• Thứ Ba, 17/01/2006 15:38 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 17/1/2006

  Thông tư quản lý game online sẽ ban hành trong tháng 2/2006. Bộ Tài Chính xây dựng lộ trình xoá bỏ thuế quan cho các mặt hàng CNTT-VT. Doanh thu của ngành bưu chính viễn thông dự kiến sẽ tăng 15% năm 2006. Tổng công ty Điện Lực Việt Nam đặt mục tiêu đạt doanh thu 2.400 tỷ đồng từ viễn thông năm 2006. HPT trở thành đối tác vàng thứ 3 của Microsoft tại Việt Nam. Đà Nẵng thí điểm thành lập website một số trường học.

  Sẽ có thông tư quản lý game online trong tháng 2/2006
  Theo thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn, thông tư về quản lý trò chơi trực tuyến (game online) sẽ được ban hành trong tháng 2/2006. Hiện bản dự thảo đã được chỉnh lý, bổ sung đến lần thứ 5 và tiếp tục lấy ý kiến góp ý. Bộ VHTT cũng đã trình dự thảo Thông Tư lên Chính Phủ để xin ý kiến trước khi ban hành.
  Theo đó, đại lý Internet phải tuân thủ những quy định về thời gian hoạt động, chỉ cho phép người từ 14 tuổi tham gia nếu có bảo lãnh theo như quy định về quản lý Internet đã ban hành. Các đại lý không được kinh doanh ở gần trường học dưới 200m. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không được kinh doanh các game online chưa được lưu hành tại Việt Nam. (Tiền Phong, Tuổi Trẻ 17/1/2006)

  Bộ Tài Chính xây dựng lộ trình xoá bỏ thuế quan cho các mặt hàng về CNTT-TT
  Bộ Tài Chính đang tiến hành xây dựng danh mục các sản phẩm CNTT-TT (ICT) và lộ trình xoá bỏ thuế quan giai đoạn 2008 – 2010. Danh mục này dự kiến gồm 325 mặt hàng và có khoảng 228 mặt hàng sẽ được giảm thuế xuống còn 0% vào năm 2008, 25 mặt hàng vào năm 2009 và 72 mặt hàng vào năm 2010. Về cơ bản, mức thuế suất của các mặt hàng này trong năm 2006 là 5%. Điều kiện để áp dụng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt theo lộ trình trên đã được xây dựng phù hợp theo những cam kết trong ASEAN.
  Theo hiệp định khung về ASEAN điện tử được ký tháng 11/2000 tại Singapore, một trong những mục đích quan trọng là tự do hoá thương mại và các nước thành viên phải cam kết xoá bỏ thuế quan và các biện pháp phi thuế quan đối với sản phẩm ICT theo ba đợt khác nhau. 6 nước thành viên cũ của ASEAN đã thực hiện xong việc này. Bốn nước thành viên mới là Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam sẽ thực hiện từ 2008 đến 2010. (Tuổi Trẻ 17/1/2006)

  Doanh thu của ngành bưu chính viễn thông dự kiến sẽ tăng 15% năm 2006
  Theo Bộ KH-ĐT, ngành BCVT đang đặt mục tiêu đạt doanh thu 41.920 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2005. Trong đó chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước là 5.475 tỷ đồng.
  Mục tiêu mà toàn ngành phấn đấu là đạt 3,74 triệu thuê bao, mật độ điện thoại 21,31 máy/100 dân, xuất khẩu dịch vụ khoảng 7 triệu USD với tổng doanh thu toàn ngành đạt 36.510 tỷ đồng, tăng 7% so với kế hoạch cả năm, nộp ngân sách nhà nước 5.280 tỷ đồng và xuất khẩu dịch vụ 7 triệu USD.
  Bộ KH-ĐT cũng nhận định, dịch vụ BCVT Việt Nam đang phát triển nhanh, mạng lưới viễn thông trong nước cơ bản đã hiện đại hoá, cước dịch vụ viễn thông và các dịch vụ khác đã giảm... (TBKTVN 17/1/2006)

  EVN đặt mục tiêu doanh thu 2.400 tỷ đồng từ viễn thông
  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) đang đặt mục tiêu doanh thu từ viễn thông năm 2006 lên 2.400 tỷ đồng chưa trừ cước kết nối. Mục tiêu của EVN là cung cấp ổn định tất cả các dịch vụ viễn thông đã được phép và phấn đấu đạt 3 triệu thuê bao di động.
  EVN Telecom cũng là công ty viễn thông đầu tiên ngoài VNPT có đường trục cáp quang đến tất cả 64 tỉnh, thành phố trên cả nước, có 2 cổng quốc tế dung lượng lớn tại Móng Cái và Đồng Đăng với năng lực 5 Gbps và sẵn sàng nâng lên 12,5 Gbps khi có nhu cầu của khách hàng. Năm 2005, doanh thu viễn thông của EVN đạt 695,5 tỷ đồng. (TBKTVN 17/1/2006)

  Xây dựng thành phố điện tử phải xuất phát từ công dân điện tử

  Cầu quay Sông Hàn ở TP.Đà Nẵng (Ảnh: theo fiditour.com)


  Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng hiện rất quan tâm đến CNTT và đang phấn đấu trở thành một thành phố điện tử vào năm 2006. Tuy nhiên, liệu mọi sự đầu tư có hiệu quả hay không khi các công dân chưa thể sẵn sàng?
  Câu chuyện một giáo viên chưa thể nhận tài liệu với đồng nghiệp vì để quên e-mail ở nhà là có thật và có người còn gửi bài cho toà soạn báo bằng fax cho chắc chắn vì lo rằng gửi e-mail sẽ dễ bị mờ và không đọc được. Như vậy, giả sử Đà Nẵng có đầu tư để xây dựng một mạng không dây để truy cập mọi nơi, mọi lúc thì vấn đề là ai sẽ sử dụng?
  Vậy nên có xây dựng thành phố điện tử đi chăng nữa thì cũng phải xuất phát từ con người, tư tưởng và thói quen của họ. Nói rõ ra là phải xây dựng con người của thành phố sắp... điện tử cái đã. Nếu không thì e-mail tiếp tục bị... mờ và không dây làm sao truy cập được? (Thanh Niên 17/1/2006)

  Đà Nẵng thí điểm thành lập website một số trường học
  Sở GD-ĐT Đà Nẵng đang có kế hoạch thí điểm thành lập website một số trường học trên địa bàn và sau đó sẽ nhân rộng ra toàn ngành nhằm nâng cao khả năng quản lý và trao đổi kinh nghiệm giảng dạy giữa các trường.
  Nếu thực hiện được việc này, Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước đi đầu về ứng dụng CNTT vào giáo dục. Hiện thành phố đã sử dụng phần mềm Softech Eden trong việc quản lý trường học, quản lý định mức lao động của giáo viên, trao đổi thông tin... (QĐND 17/1/2006)

  Quảng Nam: Hơn 19.000 thuê bao điện thoại được phát triển trong năm 2005
  Năm 2005, Bưu Điện tỉnh Quảng Nam đã phát triển được hơn 19.000 thuê bao điện thoại, trong đó có 16.228 máy cố định. Số lượng thuê bao Internet phát triển được trong năm là 660 thuê bao. Bưu điện cũng đã huy động được hơn 1 tỷ đồng để xây dựng 65 nhà tình nghĩa và 22 nhà đoàn kết tặng các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn. (Nhân Dân 17/1/2006)

  Hải Phòng còn phải làm nhiều việc để thu hút công nghệ cao
  Về quá trình thu hút đầu tư ở Hải Phòng, ông Dương Anh Điền, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, công nghệ cao của Hải Phòng hiện nay phải thẳng thắn nói rằng chưa được nhiều. Có lẽ các dự án công nghệ cao đầu tư vào đây chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chính quyền thành phố có rất nhiều điều phải làm để cải thiện việc thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực này. (TBKTVN 17/1/2006)

  Các nước có kiểm soát chặt chẽ thuê bao di động trả trước?
  Bộ BCVT đang có kế hoạch quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, người sử dụng sẽ phải khai báo đầy đủ các thông tin cần thiết về cá nhân với nhà cung cấp. Lý do cho việc đưa ra quy định này là nhằm kiểm soát được tình trạng sử dụng ĐTDĐ vào những mục đích xấu như trộm cước viễn thông quốc tế, sử dụng để gây án...
  Theo như các thông tin được công bố, việc quản lý như vậy là được thực hiện theo kinh nghiệm của một số nước. Nói thế thì dân cũng biết vậy thôi vì có mấy ai được đi khắp thế giới để khảo sát đâu. Thực tế, những người đã có cơ hội đến các nước phát triển và đang phát triển cho biết hết sức dễ dàng mua một chiếc sim ĐTDĐ với mức cước sử dụng còn rẻ hơn Việt Nam.
  Về lý thuyết thì hoàn toàn có thể bắt hàng triệu thuê bao trả trước phải đăng ký như đăng ký hộ khẩu. Nhưng điều quan trọng hơn là nếu cứ hoạch định chính sách thiếu tầm nhìn như thế này thì nhiều trường hợp tương tự khác trong đời sống kinh tế xã hội sẽ giải quyết như thế nào? Và quan trọng hơn là câu hỏi “Quản lý vì ai?” sẽ luôn là một trong những tiêu chí đánh giá sự hợp lý của mỗi chính sách mà chúng ta dự định ban hành.
  Thiết nghĩ, Nhà Nước cần phải cân nhắc thận trọng theo tinh thần vì đại đa số quyền lợi của người dân, người tiêu dùng, thay vì tư duy theo kiểu cứ thấy không kiểm soát được là bắt đầu cấm hoặc thắt chặt quản lý nhà nước. (TBKTVN 17/1/2006)

  TPHCM: Làm gì để thanh niên đã học tin học không bị “tái mù”?
  Đối với TPHCM, việc xoá mù tin học cho thanh niên không phải là vấn đề mới mẻ gì vì đó là việc đã được một số tổ chức tiến hành vận động thực hiện cách đây cả chục năm. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động mang tính xã hội về CNTT cũng thường xuyên được tổ chức cho giới trẻ và thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Chương trình này sẽ được kéo dài đến hết tháng 8/2007 và dự kiến sẽ có 300.000 thanh niên đang sống, công tác, học tập trên địa bàn TPHCM, học viên các trường, trung tâm cai nghiện ma tuý thuộc lực lượng thanh niên xung phong và thuộc Sở LĐ-TB-XH được xoá mù tin học.
  Tuy nhiên, con số dự kiến nói trên chưa phải là con số chính xác về số thanh niên thiếu kiến thức tin học tại TPHCM. Và chắc chắn để tổ chức thành công, đưa thanh niên lao động, thanh niên đang cai nghiện... tiếp cận với CNTT một cách hiệu quả, không tái mù là vấn đề không đơn giản, đòi hỏi những hoạt động “hậu xoá mù” phải phù hợp và năng động hơn. (Thanh Niên 17/1/2006)

  Nên để nhà trường và doanh nghiệp cùng đầu tư CNTT phục vụ giáo dục
  Theo TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Bộ GD-ĐT, nếu mỗi trường học cần đầu tư khoảng 15.000 USD để trang bị các trang thiết bị cần thiết về CNTT thì kinh phí cho khoảng 2.000 trường THPT và 10.000 trường THCS trên cả nước sẽ là một con số khổng lồ. Vì vậy, Nhà Nước chỉ cần tập trung đầu tư cho các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.
  Với các địa bàn còn lại, theo ông nên khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nhà trường mà Bắc Ninh đã thí điểm tốt. Trường chỉ cung cấp phòng ốc, bảo vệ và cử giáo viên tham gia. Doanh nghiệp thì đầu tư toàn bộ trang thiết bị, kết nối Internet và chăm lo kỹ thuật. Học sinh sử dụng thì đóng 1.500 – 2.000 đồng/giờ, rẻ hơn mức thuê máy sử dụng Internet ở bên ngoài. Theo ông, đây chính là cách phủ sóng tin học nhanh và hiệu quả nhất. (Thanh Niên 17/1/2006)

   

  ID: O0601_1