• Thứ Tư, 18/01/2006 16:54 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 18/1/2006

  Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đạt bình quân 20 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Lần đầu tiên xảy ra một vụ đánh người để cướp quyền truy xuất website tại Việt Nam. Xuất khẩu hàng điện tử và linh kiện chủ yếu là của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Cần có tầm nhìn xa về kho số cho điện thoại di động.

  Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đạt bình quân 20 triệu lượt truy cập mỗi tháng
  Ngày 17/1/2006, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí tại Hà Nội. Ông Đào Duy Quát, phó trưởng Ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương, tổng biên tập báo cho biết, nếu như năm 2003 bình quân có khoảng 5 triệu truy cập/tháng thì năm 2004 có khoảng 10 triệu truy cập/tháng. Năm 2005, con số truy cập bình quân đã tăng lên 20 triệu/tháng, thậm chí có tháng cao điểm đạt tới 30 triệu truy cập. (SGGP 18/1/2006)

  Lần đầu tiên xảy ra một vụ đánh người để cướp quyền truy xuất website
  Ông Quý Ngọc, một Việt kiều tại Mỹ là quản trị trang web www.vietsweet.com vừa cho biết, một thành viên của trang web này là Vương Ngọc Mai Anh đang có mặt tại Hà Nội vừa bị một nhóm côn đồ hành hung dã man để cướp mật mã truy cập vào trang web này. Vụ việc này xảy ra tại Nam Định khi Mai Anh có việc tại đây. Gia đình của Mai Anh đã gửi đơn đến công an để tố giác sự việc.

  Theo ông Quý Ngọc, đằng sau vụ việc này là Nguyễn Tuấn Anh, một thành viên cũ của www.vietsweet.com đã bị sa thải hồi tháng 12/2005 vì lý do đạo đức. Hiện Tuấn Anh đang làm quản trị cho trang web www.chatvn.com và nhiều lần đã kiếm chuyện với các thành viên trang web của ông. Với tư cách là chủ nhân của trang web www.vietsweet.com, ông Ngọc đang treo thưởng 500 USD cho ai phát hiện ra Nguyễn Tuấn Anh đang trốn ở đâu và trình báo với công an. (Pháp Luật TPHCM 18/1/2006)

  Xuất khẩu hàng điện tử và linh kiện chủ yếu là của các doanh

  CMS - một trong số ít những thương hiệu máy tính lớn của Việt Nam
  nghiệp đầu tư nước ngoài
  Theo TS Nguyễn Quốc Hiếu, chánh văn phòng Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA), việc Việt Nam đã xuất khẩu được 1,44 tỷ USD hàng điện tử và linh kiện năm 2005 là một con số đáng ghi nhận trong bối cảnh nền kinh tế đang có sự cạnh tranh cao cùng lộ trình giảm thuế theo AFTA. Tuy nhiên, ông Hiếu cũng cho biết những kết quả đạt được đó chủ yếu là của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm tỷ lệ đến 95%).

  Các doanh nghiệp điện tử Việt Nam chỉ chiếm một phần rất khiêm tốn và chủ yếu gia công, lắp ráp để “lấy công làm lãi”. Nói một cách dễ hiểu là thu về 10 đồng thì đã phải chi 8 – 9 đồng cho nguyên liệu. Do vậy, giá trị xuất khẩu hàng điện tử tuy tăng cao nhưng giá trị thu về lại thấp. (Hải Quan 17/1/2006)

  Hội nghị tuyển sinh toàn quốc 2006 được kết nối trực tuyến với 6 địa phương
  Trong hai ngày 19 và 20/1/2006, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức hội nghị tuyển sinh toàn quốc 2006 và hội nghị tổng kết 15 năm chế độ cử tuyển. Cả hai hội nghị này đều được thực hiện qua cầu truyền hình như đã thực hiện năm trước. Ngoài 4 điểm đầu cầu cũ là trụ sở Bộ GD-ĐT, Trung Tâm Học Liệu ĐH Huế, ĐH Cần Thơ và ĐH Kiến Trúc TPHCM, cầu truyền hình năm nay được bổ sung thêm 3 điểm là ĐH Tây Bắc, ĐH Tây Nguyên và ĐH Vinh. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết, đến nay các điểm cầu truyền hình đã hoàn tất, ngay cả tại ĐH Tây Bắc cách thị xã Sơn La khoảng 30 km. (Tuổi Trẻ 18/1/2006)

  Hoà Bình: Tăng cường quản lý thuế với dịch vụ Internet
  Tỉnh Hoà Bình hiện có 109 đại lý Internet công cộng với 1.164 đầu máy, trong đó có 41 đại lý tại thị xã Hoà Bình. Mỗi ngày có khoảng 500 khách truy cập và doanh thu mỗi tháng khoảng 80 triệu đồng. Nếu quản lý tốt thì thuế thu được từ các dịch vụ này có thể được trên 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đến nay cơ quan thuế mới quản lý được 70 đại lý với tổng số thuế trên 6,6 triệu đồng/tháng. Số còn lại chưa thực hiện được là do đặc thù của Internet chịu sự quản lý của nhiều cơ quan chức năng nhưng thiếu phối hợp đồng bộ, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không kịp thời. Điều đó dẫn đến việc các đại lý chưa có giấy phép vẫn hoạt động nhưng không khai thuế và nộp thuế.

  Để chống thất thu, cơ quan thuế đã tổ chức điều tra, đánh giá tình hình để ấn định mức thuế phù hợp. Bên cạnh đó, Cục Thuế Hoà Bình cũng đã phối hợp với các cơ quan ban ngành của tỉnh tăng cường các hoạt động kiểm tra nhằm ngăn chặn các hành vi tiêu cực. Mọi trường hợp vi phạm đều phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Cục Thuế Hoà Bình và các ngành cũng đang tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng quy chế phối hợp và đề ra nội quy hoạt động của dịch vụ Internet. (Hải Quan 17/1/2006)

  Vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam là rất cao
  Theo các thống kê không chính thức, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam hiện là 92% với tổng giá trị khoảng 55 triệu USD. Ngoài bản quyền phần mềm, một số vấn đề khác về bản quyền nội dung trực tuyến cũng đã nảy sinh mà đơn cử có thể nói đến vụ tranh chấp sử dụng hình ảnh trong game online mới đây giữa VinaGame và FPT. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đây là vấn đề bình thường và sẽ còn gặp nhiều hơn nữa trong bối cảnh phát triển của thị trường CNTT và viễn thông. (SGGP 18/1/2006)

  S-Fone kỳ vọng về thị trường thông tin di dộng năm 2006
  Theo ông Hồ Hồng Sơn, giám đốc điều hành mạng di động S-Fone theo công nghệ CDMA, trong những năm qua, S-Fone vẫn gặp phải một số khó khăn và thách thức của thị trường. Đó là khó khăn về đàm phán kết nối và đặc biệt là cuộc chiến “phá giá” trong điều kiện giá thành dịch vụ còn cao do chi phí đầu tư lớn và chi phí thuê hạ tầng viễn thông cao.

  Năm 2006 sẽ có thêm 2 mạng di động theo công nghệ CDMA của Hanoi Telecom và VP Telecom đi vào hoạt động và theo ông Sơn, điều đó hứa hẹn một sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ CDMA tại Việt Nam. Cùng với họ, S-Fone hy vọng phát triển được công nghệ CDMA tại Việt Nam. Trong năm 2006, S-Fone sẽ hoàn thành phủ sóng 64/64 tỉnh, thành phố với khoảng 1.800 trạm thu phát trên toàn quốc với công nghệ được nâng lên CDMA 1x EV-DO.

  Để ngành viễn thông di động phát triển bền vững, theo ông, Nhà Nước cần phải có sự điều tiết ổn định nhất là với các nhà khai thác mới, các nhà khai thác chưa có thị phần đủ lớn và khuyến khích cạnh tranh lành mạnh nhằm đem lại lợi ích tối đa cho người tiêu dùng. (SGGP 18/1/2006)

  Cần có tầm nhìn xa về kho số cho điện thoại di động
  Theo tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT), với tốc độ phát triển như hiện nay thì chỉ trong đầu năm 2006, hai mạng MobiFone và Vinaphone sẽ hết số. Do vậy, để có thêm số cho các thuê bao mới thì giải pháp là phải được cấp thêm số đầu mới hoặc tăng thêm một chữ số trong dãy số. Việc tăng thêm một chữ số đã được VNPT thực hiện năm 2001. Nếu tăng thêm một chữ số vào thời điểm này có nghĩa là mỗi mạng sẽ tăng thêm khoảng 100 triệu thuê bao và các mạng khác cũng làm tương tự. Tuy nhiên, với các nhà khai thác khác chắc chắn sẽ không dùng hết. Hơn nữa, họ cũng phải lập trình lại phần mềm để phục vụ cho việc đó và cũng tốn thêm nhiều chi phí khác.

  Dù chưa có kết luận cuối cùng của Bộ BCVT nhưng các mạng di động khác đã tỏ ra không đồng tình cấp thêm đầu số mới cho các mạng của VNPT. Viettel cho rằng bình đẳng hơn là tăng thêm một chữ số. Còn nếu cấp thêm đầu số cho VNPT thì các doanh nghiệp khác sẽ phải giành nhau các đầu số còn lại. Với tốc độ phát triển như hiện nay thì Viettel sẽ phải xin thêm đầu số vào đầu năm 2007. Theo ý kiến của các chuyên gia, sẽ là hợp lý hơn nếu các nhà cung cấp dịch vụ cùng chia sẻ các đầu số còn lại  theo phương pháp bốc thăm.

  Dù được giải quyết theo hướng nào nhưng đây cũng là bài học cho các doanh nghiệp viễn thông trong thời điểm hội nhập. Việc không tính trước được xu hướng phát triển lâu dài đã khiến các doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều bị động cũng như luôn phải giải quyết theo kiểu tình thế. Nếu cơ quan quản lý và các nhà cung cấp cùng thống nhất đưa ra thị trường dãy số dài hơn từ trước thì có phải vấn đề này đã không phải đặt ra. Thậm chí vào lần tăng số năm 2001, tại sao VNPT không tính ngay đến việc tăng luôn 2 chữ số để đáp ứng nhu cầu phát triển của chính mình trong tương lai? (TBKTVN 18/1/2006)

  Công nghiệp phần mềm Việt Nam sẽ có tổng doanh thu 1,2 tỷ USD vào năm 2010?
  Theo chiến lược phát triển CNTT-TT Việt Nam đến 2010 và định hướng đến 2020, ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng 40%/năm và đạt doanh thu 1,2 tỷ USD vào năm 2010. Theo các chuyên gia trong ngành, với tốc độ tăng trưởng hiện nay, mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được. Tuy nhiên, đó là điều không đơn giản bởi theo Vụ Công Nghiệp CNTT, Bộ BCVT, vấn đề then chốt ở đây chính là nguồn nhân lực và đó là khó khăn lớn nhất với các doanh nghiệp theo ý kiến của 63,4% doanh nghiệp đã khảo sát.

  Để đạt được mục tiêu 1,2 tỷ USD doanh thu phần mềm vào năm 2010, theo các chuyên gia là phải phát triển được nguồn nhân lực phần mềm đông đảo và chuyên nghiệp. Nhà Nước cũng cần cùng với doanh nghiệp thành lập các quỹ hỗ trợ đào tạo và phát triển nhân lực phần mềm. Tiếp đó, bên cạnh thị trường gia công xuất khẩu cho nước ngoài thì thị trường nội địa là không thể bỏ qua. Thị trường nội địa chính là bàn đạp để các doanh nghiệp có thể vươn ra thị trường quốc tế. Ngoài ra, cũng cần phải tăng cường tiếp thị và xây dựng thương hiệu cho phần mềm Việt Nam, xây dựng chính sách đẩy mạnh sử dụng phần mềm nội địa có chất lượng cao trong các dự án CNTT sử dụng ngân sách nhà nước, hỗ trợ xây dựng ít nhất 15 doanh nghiệp đầu đàn có nhân lực trên 500 người trực tiếp làm phần mềm. (Đầu Tư 18/1/2006)

  ID: O0601_1