• Thứ Năm, 19/01/2006 17:28 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 19/1/2006

  Viettel hợp tác với Trung Ương Đoàn. MobiFone và Vinaphone chính thức được cấp thêm đầu số mới. Ngân Hàng Quân Đội sử dụng phần mềm quản trị của Temenos. MobiFone là nhà cung cấp mạng di động tốt nhất năm 2005. Lại nảy sinh tranh chấp giữa VNPT và Viettel tại Bắc Cạn và Bình Thuận. FPT Phần Mềm sẽ tuyển thêm 1.000 nhân viên trong năm 2006. Bộ VHTT ủng hộ các doanh nghiệp xây dựng game online thương hiệu Việt.

  Viettel hợp tác toàn diện với Trung Ương Đoàn
  Ngày 18/1/2006, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2006 – 2010. Theo đó, Viettel sẽ giúp các cấp Đoàn tăng cường nguồn lực hỗ trợ công tác tuyên truyền và giáo dục thanh thiếu niên, hỗ trợ Đoàn tổ chức các hoạt động, phong trào hành động cách mạng trong tuổi trẻ cả nước.
  Trước mắt, trong năm 2006, hai bên sẽ cùng phối hợp để triển khai một số hoạt động như: Kỷ niệm 75 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chào mừng Đại Hội Đảng X, tổ chức Festival Tuổi Trẻ Sáng Tạo Toàn Quốc… (Tiền Phong 19/1/2006)

  MobiFone và Vinaphone chính thức được cấp thêm đầu số mới
  Ngày 18/1/2006, Bộ BCVT đã chính thức chấp thuận trên nguyên tắc việc cấp thêm đầu số mới 093 và 094 cho các mạng MobiFone và Vinaphone của tổng công ty BCVT Việt Nam ngoài các đầu số đã được sử dụng là 090 và 091. Ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT cho biết, dự kiến vào cuối năm 2006, các sim có đầu số 093 và 094 sẽ xuất hiện trên thị trường. (Thanh Niên 19/1/2006)

  Ngân Hàng Quân Đội sử dụng phần mềm quản trị của Temenos
  Tối 18/1/2006, Ngân Hàng TMCP Quân Đội (MB) và tập đoàn Temenos (Thuỵ Sĩ) đã ký kết hợp đồng cung cấp và sử dụng phần mềm quản trị ngân hàng. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch hiện đại hoá hệ thống CNTT của MB.
  Với việc sử dụng phần mềm quản trị của Temenos, MB có thể thực hiện 1.000 giao dịch/giây song song với khả năng bảo đảm cho 10.000 người truy nhập hệ thống trực tiếp, 100.000 người qua Internet và quản lý hơn 50 triệu tài khoản giao dịch. (QĐND 19/1/2006)

  Ảnh: theo vietnamnet.vn
  MobiFone là nhà cung cấp mạng di động tốt nhất năm 2005
  Ngày 18/1/2006, tạp chí e-Chip Mobile và báo điện tử VietnamNet đã tổ chức lễ công bố kết quả bình chọn “Nhà cung cấp mạng ĐTDĐ tốt nhất năm 2005”. Đứng đầu là mạng MobiFone với 53,8% số phiếu bầu. Tiếp đó là Vinaphone với 29,7%, Viettel 13,6% và S-Fone 2,88%. Riêng ở khu vực TPHCM, mức độ ưa chuộng của khách hàng với MobiFone lên tới 67,8%. Kết quả bình chọn cũng cho biết với những người chưa sử dụng ĐTDĐ, trên 43% sẽ lựa chọn MobiFone.
  Những con số nói trên cho thấy, tuy MobiFone không phải là mạng có số lượng thuê bao lớn nhất nhưng theo quan điểm của đông đảo người tham gia bình chọn thì đây là nhà cung cấp có chất lượng nổi trội hơn cả. (TBKTVN 19/1/2006)

  Lại nảy sinh tranh chấp giữa VNPT và Viettel
  Ngày 18/1, Bưu Điện tỉnh Bắc Cạn đã có công văn gửi tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) để phản ánh về việc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vi phạm Luật Cạnh Tranh. Trong số báo Bắc Cạn ra ngày 6/1, Viettel đã quảng cáo dịch vụ theo cách so sánh về cước với VNPT để chứng minh ưu điểm của mình. Theo ông Nguyễn Thành Lưu, giám đốc Bưu Điện Bắc Cạn, việc quảng cáo như vậy của Viettel là đã vi phạm Luật Cạnh Tranh.
  Còn theo phản ánh của Bưu Điện tỉnh Bình Thuận, thời gian qua đã có hiện tượng nhân viên của Viettel tại tỉnh này đi lắp đặt vào điện thoại của khách hàng VNPT thiết bị tự động chuyển cuộc gọi sang dịch vụ VoIP 178 của Viettel. VNPT cho rằng việc làm này cũng là vi phạm các quy định về pháp luật cạnh tranh và hoạt động thương mại. (Tuổi Trẻ 19/1/2006)

  Phần mềm thủ tục hải quan vẫn chưa phù hợp
  Theo phản ánh của một số doanh nghiệp xuất khẩu sau khi được cấp thẻ ưu tiên thủ tục hải quan, họ thậm chí còn bị kiểm tra nhiều hơn khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá. Ông Bùi Quang Trung, phó chi cục trưởng Chi Cục Quản Lý Hàng Gia Công (Hải Quan TPHCM) giải thích nguyên nhân là từ ngày 9/1/2005, ngành hải quan đã đưa vào sử dụng hệ thống quản lý tự động. Phần mềm do Tổng Cục Hải Quan cài đặt áp dụng chung cho cả loại hình sản xuất gia công và sản xuất kinh doanh xuất khẩu. Vì vậy, một số tiêu chí chưa phù hợp với loại hình gia công. Do đó, tỷ lệ kiểm tra hàng hoá có tăng lên.
  Trong khi chờ đợi sửa đổi phần mềm chính thức từ Tổng Cục Hải Quan, Cục Hải Quan TPHCM vẫn linh hoạt giải quyết cho doanh nghiệp khi phần mềm áp dụng chưa chính xác về phân luồng hoàng hoá. (Người Lao Động 18/1/2006)

  Bộ VHTT ủng hộ game online thương hiệu Việt
  Theo dự kiến ban đầu, lý ra quy chế về quản lý game online phải có từ cuối năm 2005 nhưng đến nay vẫn chưa có. Theo thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn, các vấn đề cơ bản đã được 3 bộ - VHTT, BCVT và Công An - thống nhất khá sớm. Tuy nhiên trong quá trình soạn thảo đã phát sinh nhiều vấn đề mới mẻ, cần thảo luận và nghiên cứu kỹ hơn. Vì thế Bộ VHTT mới xin phép Chính Phủ được lùi lại và đến nay, bản dự thảo thứ 5 đã được trình Chính Phủ. Ông khẳng định, chắc chắn trong tháng 2/2006, quy chế quản lý sẽ chính thức được ban hành và không thể chậm hơn được nữa.

  Ông cũng khẳng định không hề có việc cấm đối với game online. Việc giới hạn giờ chơi có thể được áp dụng. Nhưng cụ thể như thế nào thì chưa thể có ngay vì đây là vấn đề đang được tiếp tục xem xét. Về vấn đề mua bán tài sản ảo trong game online mà các nhà cung cấp đã tuyên bố bảo hộ, theo ông đó là sự cam kết của họ với người chơi. Nhà Nước không thể bảo hộ và pháp luật hiện nay cũng không công nhận những tài sản ảo đó. Bởi nếu làm như vậy là trái với Bộ Luật Dân Sự hiện hành. Nếu xảy ra tranh chấp, các doanh nghiệp và cá nhân sẽ phải tự giải quyết và pháp luật sẽ không can thiệp. Còn về phía các doanh nghiệp cũng nên xem xét lại vấn đề vì chính họ đang làm trái với pháp luật hiện hành.

  Về khả năng xây dựng các game online của Việt Nam, ông cho rằng với hàng ngàn năm lịch sử của đất nước cùng nhiều giai thoại, sử thi, những sự kiện lịch sử hào hùng... thì đó sẽ là những nội dung phong phú để cung cấp kịch bản cho các game online. Bộ VHTT khuyến khích và ủng hộ các nhà sản xuất game Việt Nam nghiên cứu, đầu tư và sản xuất các game online như vậy. (SGGP 19/1/2006)

  Tuyển sinh đại học theo "3 chung" vẫn khó khăn 
  Bắt đầu từ năm 2002, Bộ GD-ĐT thống nhất áp dụng tuyển sinh đại học và cao đẳng theo hình thức “3 chung” (chung đề, chung đợt và sử dụng chung kết quả thi để xét tuyển). Và cái chung thứ 3 chính là khâu lúng túng nhất trong công tác chỉ đạo, tuyển sinh suốt 4 năm qua. Số lượng nguyện vọng và phương án xét tuyển mỗi năm đều phải sửa đổi. Năm 2005, tuy công tác xét tuyển có tiến bộ, nhanh gọn, chủ động hơn nhưng vẫn chưa thật sự trôi chảy.
  Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT nhược điểm lớn nhất chính là sự phối hợp chung. Các trường tổ chức thi không kịp thời gửi dữ liệu kết quả thi, giấy chứng nhận kết quả và giấy báo điểm cho thí sinh có nguyện vọng ở các trường học khác cho các trường xét tuyển khiến các trường này rất bị động. Thêm nữa, theo phản ánh của các đại học, đa phần các sinh viên trúng tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đều không tha thiết với trường và chỉ coi trường đã tiếp nhận mình là nơi trú chân để chờ thi lại là phổ biến.
  Năm 2006, về cơ bản kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng vẫn tiến hành theo hình thức 3 chung và có lẽ sẽ còn duy trì đến năm 2009. (Hà Nội Mới 19/1/2006)

   

  ID: O0601_1