• Thứ Sáu, 20/01/2006 14:30 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 20/1/2006

  Các "nhà đài" sẽ được cấp phép cung cấp dịch vụ Internet qua hệ thống truyền hình cáp. Doanh nghiệp cam kết sẽ bồi thường khách hàng nếu mạng di động bị nghẽn kéo dài trong dịp Tết. 11.444 tỷ đồng đã lưu thông qua hệ thống ATM tại TPHCM. Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ được Bộ GD-ĐT phát hành trực tuyến. TPHCM sẽ chính thức trả lương hưu trí qua ATM từ tháng 4/2006.

  Chính Phủ cho phép sử dụng hạ tầng truyền hình để cung cấp dịch vụ Internet
  Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký công văn đồng ý trên nguyên tắc về việc cho phép sử dụng hạ tầng truyền hình để cung cấp dịch vụ truy cập Internet băng thông rộng (ADSL). Theo đó, Bộ BCVT sẽ cấp phép cho công ty Dịch Vụ Truyền Thanh & Truyền Hình Hà Nội (HAVC) và công ty Truyền Hình Cáp Saigontourist (SCTV); hướng dẫn thành lập doanh nghiệp để cấp phép cho Trung tâm Truyền hình Cáp – Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình TPHCM; chỉ đạo việc kết nối và cung cấp dịch vụ nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, đảm bảo chất lượng dịch vụ. (Tuổi Trẻ 20/1/2006)

  Ảnh: theo vneconomy.com.vn
  TPHCM: Doanh số hoạt động qua ATM đạt 11.444 tỷ đồng
  Tại hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng trên địa bàn TPHCM năm 2005 và triển khai nhiệm vụ năm 2006, ông Trần Ngọc Minh, giám đốc chi nhánh Ngân Hàng Nhà Nước TPHCM cho biết, đến nay các ngân hàng thương mại tại TPHCM đã lắp đặt được 417 máy ATM và phát hành 539.000 thẻ ATM với doanh số hoạt động của hệ thống là 11.444 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2004. (Người Lao Động 19/1/2006)

  Nếu nghẽn mạch kéo dài, khách hàng sẽ được bồi thường
  So với năm ngoái, số lượng thuê bao di động của các mạng đã tăng thêm 3 triệu với tổng số khoảng 9 triệu thuê bao. Vào dịp Tết, lưu lượng cuộc gọi thường tăng 20 – 50% so với bình thường. Liệu sự cố nghẽn mạch có lại xảy ra? Bộ BCVT đã có văn bản chỉ đạo các nhà cung cấp phải đảm bảo không để xảy ra nghẽn mạng trong đó yêu cầu không được khuyến mãi thu hút thuê bao mới.

  Theo thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng, các mạng di động năm nay đã được đầu tư tương đối tốt và hy vọng sự cố nghẽn mạng sẽ giảm nhiều so với Tết năm ngoái. Tuy nhiên, các mạng không được chủ quan bởi số thuê bao đã tăng vọt. Ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) thì cho biết, nếu xảy ra nghẽn mạch kéo dài, doanh nghiệp sẽ thực hiện bồi thường khách hàng như Vinaphone đã làm sau đợt nghẽn mạng Tết năm ngoái là hoàn cước và tăng thời hạn sử dụng tương đương với số ngày không gọi được cuộc nào. Ông Lê Đăng Dũng, phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) thì cho rằng không thể chắc chắn 100% rằng mạng lưới sẽ thông suốt trong đêm giao thừa và có thể sẽ nghẽn mạng cục bộ trong thời gian ngắn. Nếu như xảy ra nghẽn mạch kéo dài, lãnh đạo Viettel  sẽ họp và đưa ra quyết định bồi thường tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể. (Tiền Phong 20/1/2006)

  Giảm phí kết nối giữa các doanh nghiệp viễn thông
  Bộ BCVT vừa ban hành quyết định điều chỉnh lại cước phí kết nối giữa các doanh nghiệp viễn thông. Theo đó, các cuộc gọi quốc tế xuất phát từ mạng cố định nội thị hoặc xuất phát từ mạng điện thoại liên tỉnh thì phí kết nối là 0,04 USD/phút thay vì 0,07 USD/phút. Các cuộc gọi đi quốc tế xuất phát từ mạng di động kết nối trực tiếp thì phải trả phí cho mạng này là 765 đồng/phút. Các cuộc gọi quốc tế vào Việt Nam phải trả 0,04 USD/phút cho mạng được kết nối trực tiếp vào mạng điện thoại nội tỉnh. (Lao Động 20/1/2006)

  Báo Pháp luật TPHCM tặng máy tính cho một xã ở Lâm Đồng
  Ngày 18/1/2006, báo Pháp luật TPHCM đã trao tặng một máy tính và một số trang thiết bị trị giá hơn 5 triệu đồng cho UBND xã Công Điền thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Món quà này của báo được tặng cho xã nhân chuyến thăm, tặng quà và khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc tại huyện Di Linh do báo Pháp luật TPHCM, công ty Du lịch Lửa Việt và Đoàn TNCS bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp tổ chức. (Pháp luật TPHCM 20/1/2006)

  Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ được cung cấp miễn phí trên Internet
  TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Bộ GD-ĐT vừa cho biết, Trung Tâm sẽ triển khai “Cổng Thông tin Tuyển sinh” trên mạng giáo dục Edunet. Với sự hỗ trợ của các phần mềm, học sinh có thể có được một cách nhanh nhất, chính xác nhất những thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ. Việc phát hành hàng năm các cuốn sách tư vấn như “Những điều cần biết”, “Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng”, theo ông là tốn kém về cả công sức, tiền bạc của Nhà Nước lẫn thí sinh. Trong khi đó, với dữ liệu trên mạng về tuyển sinh thì thí sinh sẽ tra cứu hết sức thuận lợi về tất cả các mã ngành và các trường.
  Ông cũng cho biết, Trung Tâm Tin Học đang trình lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho phép thực hiện đăng ký dự thi qua mạng. Theo đó, thí sinh có thể tự động in phiếu đăng ký dự thi rồi chủ động đi xin dấu của trường THPT và chính quyền địa phương. (Gia đình & Xã hội 21/1/2006)

  TPHCM: Thí điểm trả lương hưu và trợ cấp qua ATM
  Ông Cao Văn Sang, phó giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội TPHCM cho biết, thành phố đang thí điểm triển khai trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng qua thẻ ATM tại phường Nguyễn Thái Bình, Q.1 và phường 7, Q.3 với số lượng khoảng 2.200 người. Dự kiến vào đầu tháng 4/2006, Bảo Hiểm Xã Hội TPHCM sẽ chính thức áp dụng phương thức này. (Lao Động 20/1/2006)

  ID: O0601_1