• Thứ Bảy, 21/01/2006 15:24 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 21/1/2006

  Ngân Hàng Nhà Nước ban hành quy chế bảo mật hệ thống thông tin. Cửa hàng trò chơi điện tử phải đóng cửa lúc 23 giờ. Liên Đoàn Lao Động TPHCM khai trương website.  Hệ thống ATM tại TPHCM sẽ quá tải trong dịp Tết? Đau đầu nạn đánh cắp ý tưởng CNTT.

  Ngân Hàng Nhà Nước ban hành quy chế bảo mật hệ thống thông tin
  Ngân Hàng Nhà Nước vừa ban hành quy chế an toàn, bảo mật hệ thống CNTT trong toàn ngành. Theo đó, ngân hàng phải quản lý người sử dụng trên hệ thống; kiểm soát truy nhập, mã hoá các dữ liệu quan trọng, nhạy cảm được truyền dẫn trên mạng; quy định các hành vi bị cấm. Các ngân hàng phải thử nghiệm các kế hoạch dự phòng và khôi phục hệ thống khi có sự cố hoặc thảm hoạ. Thanh Tra Ngân Hàng Nhà Nước sẽ kiểm tra việc chấp hành quy chế này ở các ngân hàng thương mại. (Tuổi Trẻ 21/1/2006)

  Cửa hàng trò chơi điện tử phải đóng cửa lúc 23 giờ

  (Ảnh: VietnamNet)
  Theo quy chế hoạt động văn hoá và kinh doanh văn hoá vừa ban hành kèm theo Nghị Định 11/2006/NĐ-CP ngày 18/1/2006, địa điểm kinh doanh karaoke và trò chơi điện tử phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, di tích lịch sử ít nhất 200m. Các dịch vụ trò chơi điện tử sẽ phải đóng cửa vào lúc 23 giờ trong khi các dịch vụ karaoke được đóng cửa muộn hơn, vào 24 giờ. (Tuổi Trẻ 21/1/2006)

  Khai trương website Liên Đoàn Lao Động TPHCM
  Ngày 19/1/2006, Ban Thường Vụ Liên Đoàn Lao Động TPHCM đã chính thức khai trương website với địa chỉ www.ldld.hochiminhcity.gov.vn. Website là cơ quan thông tin của Liên Đoàn Lao Động TPHCM với chức năng cung cấp thông tin chính thức về phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn tại TPHCM. (Người Lao Động 20/1/2006)

  TPHCM: ATM sẽ quá tải trong dịp Tết?
  Trước nguy cơ các máy ATM có thể bị quá tải vào dịp trước Tết, từ đầu tháng 1/2006, chi nhánh Ngân Hàng Ngoại Thương TPHCM (VCB-HCM) đã cho lắp thêm 14 máy ATM, nâng tổng số máy của VCB-HCM trên toàn thành phố lên 130 máy. Tuy nhiên, hơn 400.000 khách hàng ATM của họ vẫn lo sốt vó. Ngày 20 hàng tháng là dịp các doanh nghiệp trả lương cho nhân viên và các máy ATM sẽ phải không ngừng nhả tiền phục vụ họ. Do là dịp giáp Tết âm lịch nên lượng người rút tiền sẽ tăng gấp 2 – 3 lần các tháng trước. Từ ngày 20 – 28/1/2006, mỗi ngày VCB-HCM sẽ phải nạp 40 tỷ đồng cho các máy so với 25 tỷ đồng/ngày trước đây. VCB-HCM cũng sẽ thường xuyên kiểm tra lượng tiền còn trong các máy để liên tục nạp đủ trong các ngày 1, 2, 3 Tết.
  Còn với Ngân Hàng Đông Á (EAB), 174 máy ATM trên cả nước của họ đã được khẳng định đủ sức đáp ứng nhu cầu của hơn 400.000 khách hàng. EAB đã chuẩn bị lượng tiền nạp gấp 2 – 3 lần so với những dịp lễ khác. Tuy nhiên theo bà Lê Thị Ngọc, giám đốc Trung Tâm Thẻ của EAB) thì việc máy ATM hết tiền không đáng lo bằng tình trạng trục trặc do phải phục vụ quá nhiều, mất thời gian sửa chữa. (Thanh Niên 21/1/2006)

  Đau đầu nạn đánh cắp ý tưởng CNTT
  Không ít công ty phần mềm sau khi giới thiệu sản phẩm và giải pháp của mình cho khách hàng đã bị đánh cắp ý tưởng. Qua tham khảo sản phẩm, khách hàng hoàn toàn có thể lĩnh hội được ý tưởng và thuê xây dựng phần mềm với chi phí rẻ hơn. Ý tưởng của các nhà phát triển phần mềm đã bị “đánh cắp” khi họ tham gia các cuộc dự thầu. Nhưng biết làm sao được vì việc “đánh cắp” đó không bị xem là vi phạm sở hữu trí tuệ khi chính bản thân các doanh nghiệp phần mềm chưa hề đăng ký bản quyền. Tuy nhiên, với người đã sử dụng và khai thác ý tưởng đó thì thứ mà họ có được cũng chưa chắc đã hoàn chỉnh mà sẽ chỉ giống như chiếc áo vá lỗ chỗ, bởi không dễ khai thác được hết ý tưởng.
  Theo ông Phí Anh Tuấn, phó giám đốc công ty AZ Solutions, tốt nhất là khách hàng nên chọn những đơn vị có kinh nghiệm về tư vấn, triển khai hoặc đã có sản phẩm thì sẽ đạt hiệu quả và giảm được rủi ro. Thực ra, việc đánh cắp ý tưởng chỉ giúp họ tiết kiệm một khoản chi phí trước mắt nhưng sẽ không bao giờ giúp họ xây dựng được một hệ thống quản trị CNTT thực sự tốt và hiệu quả. (Thanh Niên 21/1/2006)

  ID: O0601_1