• Thứ Ba, 24/01/2006 15:03 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 24/1/2006

  Nidec nâng vốn đầu tư vào khu công nghệ cao TPHCM lên 1 tỷ USD. Liên Hiệp Các Hội KHKT Việt Nam khai trương trang thông tin điện tử. VNPT tăng dung lượng kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Tên gọi Sở Bưu Chính Viễn Thông là chưa phù hợp với thực tế về quản lý CNTT tại địa phương.

  Nidec đầu tư 1 tỷ USD vào khu công nghệ cao TPHCM
  Làm việc với chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải chiều 23/1/2006, ông Shigenobu Nagamori, chủ tịch tập đoàn Nidec (Nhật Bản) đã thông báo quyết định nâng vốn đầu tư vào khu công nghệ cao TPHCM lên 1 tỷ USD thay vì 500 triệu USD như đã cam kết trước đây. Theo đó, các nhà máy của Nidec có thể sẽ thu hút tới 20.000 lao động.
  Phát biểu với báo chí sau buổi gặp mặt này, ông S. Nagamori cho biết trong năm tới Nidec dự kiến đầu tư 2,5 tỷ USD tại nhiều nước và riêng tại TPHCM sẽ chiếm 1 tỷ USD. Dự kiến, doanh số của các công ty Nidec tại TPHCM sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2008. Tuy nhiên, ông cũng nhận xét là tiến độ xây dựng khu công nghệ cao TPHCM còn quá chậm cùng sự băn khoăn về số lượng lao động lớn hàng chục nghìn người có thể tuyển dụng được hay không. (Tuổi Trẻ 24/1/2006)

  Liên Hiệp Các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Việt Nam khai trương website
  Sáng 23/1/2006, Liên Hiệp các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Việt Nam (VUSTA) đã chính thức khai trương website tại địa chỉ www.vusta.org.vn với nhiều tin tức khoa học phong phú và thời sự quan trọng.
  Ban biên tập website cho biết trong thời gian tới sẽ tăng cường thông tin giới thiệu nhiều hơn về hoạt động của các hội thành viên. Đồng thời sẽ xây dựng diễn đàn trao đổi về các vấn đề khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo bức xúc của đất nước. (Tuổi Trẻ 24/1/2006)

  VNPT tăng dung lượng kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông
  Tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) vừa cho biết đã tăng dung lượng kết nối và đáp ứng được 95% nhu cầu của các doanh nghiệp khác. Cụ thể, tại các đầu mối như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, các doanh nghiệp khác sẽ được VNPT cung cấp tổng đài số 335E1. Tại các tổng đài di động  của mạng Vinaphone, VNPT đáp ứng được 62 luồng E1 cho các doanh nghiệp khác. Tại các tổng đài  của mạng MobiFone, 80 đường E1 cũng đã được triển khai. Riêng đối với Viettel, VNPT cũng đã bố trí kết nối 3 hướng, 3 luồng dung lượng lớn, cấp tổng cộng 187 luồng E1 cho Viettel. Theo VNPT, đây là một biện pháp nhằm giúp các doanh nghiệp hạn chế tối đa tình trạng nghẽn mạch có thể xảy ra. (TBKTVN 24/1/2006)

  Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán TPHCM khai trương sàn giao dịch mới
  Trung Tâm Giao Dịch Chứng Khoán TPHCM vừa khai trương sàn giao dịch mới tại khu A vào ngày 19/1/2006 theo sự tư vấn của nước ngoài với tổng kinh phí 15 triệu USD. Ngoài việc nâng cấp hệ thống kỹ thuật hạ tầng, sàn giao dịch mới còn được xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT. Hệ thống này sẽ là một giải pháp toàn bộ có sự liên kết chặt chẽ giữa các khối giao dịch, lưu ký, thanh toán, giám sát và công bố thông tin.
  Hiện Trung Tâm cũng đang lập đề án để hình thành Sở Giao Dịch Chứng Khoán Việt Nam. Theo kế hoạch, hệ thống kỹ thuật mới sẽ được đưa vào sử dụng chậm nhất vào đầu năm 2008. (TBKTVN 24/1/2006)

  Bộ Công Nghiệp nghiệm thu 2 đề tài ứng dụng của ĐH Công Nghiệp TPHCM
  Vụ KHCN, Bộ Công Nghiệp vừa nghiệm thu 2 đề tài cấp Bộ của trường Đại Học Công Nghiệp TPHCM là “Nghiên cứu sử dụng đa phương tiện thiết kế giáo trình có mô tả động và bài giảng môn nguyên lý cắt kim loại” và Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống điều khiển dùng PLC để điều khiển truyền dẫn thuỷ lực cho máy chấn vòm tôn sóng tự động đạt bước chấn và bán kính vòm”. Các đề tài này được đánh giá cao bởi tính cấp thiết và hiệu quả kinh tế. (Người Lao Động 23/1/2006)

  TPHCM: Kiểm tra tình hình học tập của học sinh qua trang web
  Sở GD-ĐT TPHCM vừa thông báo địa chỉ trang web thông tin về những học sinh của cả 3 cấp có nguy cơ bỏ học (nghỉ 3 ngày liên tiếp không có lý do) www.hcm.edu.vn/hocsinh/baocaongay/baocao.asp. Danh sách học sinh diện này được Trung Tâm Thông Tin và Chương Trình Giáo Dục trực thuộc Sở tập hợp và cập nhật hàng ngày. (Tuổi Trẻ 24/1/2006)

  Quản lý nhà nước về BCVT và CNTT tại địa phương: tên Sở chưa hợp lý
  Ngày 19/1/2006, Bộ BCVT đã tổ chức hội nghị với đại diện 54 Sở BCVT trên cả nước và các doanh nghiệp. Theo đại diện các sở, khó khăn chung của họ là thống nhất quản lý Nhà nước về CNTT tại địa phương. Đề Án 112 của TPHCM hiện đang do Văn Phòng UBND thành phố chủ trì. Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM thì lẽ ra đó phải là phần việc của Sở. Ông đặt câu hỏi: Văn phòng không thể làm được giao thông, y tế hay đào tạo thì tại sao lại chủ trì triển khai ứng dụng CNTT?

  Tên gọi Sở BCVT cũng là điều mà nhiều đơn vị băn khoăn bởi thực tế nhiều người vẫn còn nhầm lẫn với bưu điện. Một số tỉnh lại cho rằng CNTT không phải là lĩnh vực của Sở vì không thấy thuật ngữ này trong tên gọi chính thức. Vì thế, ông Lê Mạnh Hà đề nghị đổi tên thành Sở BCVT và CNTT để đỡ nhầm lẫn với Bưu điện và lại được “danh chính, ngôn thuận”.

  Bộ trưởng Đỗ Trung Tá thừa nhận rằng Bộ còn nhiều thiếu sót trong việc phối hợp hoạt động với các địa phương để hỗ trợ hoạt động cho các Sở. Ông cũng chỉ rõ là khối quản lý nhà nước và khối doanh nghiệp BCVT-CNTT cần phải gắn bó và hỗ trợ nhau. Đây là trách nhiệm của ngành đối với đất nước trước thềm hội nhập. (Bưu điện Việt Nam 2/2/2006)

   

  ID: O0601_1