• Thứ Năm, 02/02/2006 08:50 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 27/1/2006

  IDG sẽ đầu tư thêm vào 4 công ty nữa tại Việt Nam. Công nghiệp phần mềm TPHCM sẽ có tên trên bản đồ thế giới. Ứng dụng CNTT-TT là nhân tố quan trọng tạo ra sức phát triển đối với mọi lĩnh vực kinh tế xã hội. Công nghệ quản lý là một ngành công nghệ cao cần được đào tạo tại Việt Nam.

  Võ Lâm Truyền Kỳ - một game do công ty Vinagama cung cấp thu hút rất đông người chơi (Ảnh: Vietnamnet)
  IDG sẽ đầu tư thêm vào 4 công ty nữa tại Việt Nam
  Sau Tết Bính Tuất, Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam sẽ quyết định chọn 4 công ty nữa để đầu tư, trong kế hoạch đầu tư mạo hiểm kéo dài 7 năm với tổng trị giá 100 triệu USD của IDG tại Việt Nam.
  Như vậy, nếu tính cả 4 công ty mới, IDG Ventures VN đã đầu tư tổng cộng vào 8 công ty trẻ hoạt động trong lĩnh vực CNTT - TT tại VN. Trong số 4 công ty là VietnamWorks, Vinagame,   iSPhere và PeaceSoft đã được công bố, IDG Ventures cho biết, 2 công ty vừa mới được nhận đầu tư là 2 DN trẻ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất game cho ĐTDĐ và kinh doanh Internet. Tất cả các công ty này đều đang ở giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển. Số tiền đầu tư hiện tại vào mỗi công ty này chưa được công bố, vì IDG cho rằng, họ sẽ còn tiếp tục rót vốn "cấp tập" ở những giai đoạn sau.
  Đánh giá cụ thể về từng công ty mà IDG Ventures đã đầu tư, ông Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc IDG Ventures Việt Nam cho biết, cả 4 công ty đều đã có những thành công nhất định và đã phải vượt qua những thách thức vì họ còn trẻ và đang ở giai đoạn khởi sự. (VietnamNet 26/1/2006)

  Công nghiệp phần mềm TPHCM sẽ có tên trên bản đồ thế giới
  Theo TS Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở BCVT TPHCM, tổng giá trị công nghiệp phần mềm và dịch vụ của thành phố năm 2005 đạt khoảng 175 triệu đồng, xấp xỉ giá trị sản xuất của nông nghiệp.
  Hai năm gần đây, các doanh nghiệp đã tìm thấy được một số thị trường triển vọng và nhiều doanh nghiệp đã bước chân được vào thị trường Nhật Bản. Thậm chí có đơn vị như FPT đã chuẩn bị cả guồng máy để khai phá mạnh mẽ thị trường này và lập chi nhánh tại Tokyo. Năm 2005 cũng là năm thứ 5 hoạt động của Công Viên Phần Mềm Quang Trung và đây vẫn là nơi thu hút được nhiều nhà đầu tư. Số lượng người học tập và làm việc tại đây đã lên tới 4.200 người. Vào tháng 3/2006, công viên sẽ đưa vào hoạt động “Vườn ươm doanh nghiệp phần mềm”.
  Thị trương ngành phần mềm tại TPHCM hiện chiếm 1/3 cả nước và những doanh nghiệp lớn, tạo được tiếng vang đều đóng tại đây như TMA, PSV… trong đó TMA là doanh nghiệp có trên 500 lập trình viên. Tuy nhiên, TS Nguyễn Hữu Lệ, chủ tịch HĐQT của TMA vẫn trăn trở: “Đến nay chúng ta vẫn chưa tạo ra được bản sắc của ngành gia công phần mềm Việt Nam. Thế mạnh của Trung Quốc là phần cứng, Nga là các hệ thống tính toán phức tạp. Nếu không có bản sắc rõ ràng, chúng ta sẽ khó chen chân vào dây chuyền của sự phân công lao động quốc tế”.
  Ông Lệ cũng hứa hẹn TMA sẽ phấn đấu đạt quy mô 2.000 kỹ sư trong năm 2007, vươn lên vị trí dẫn đầu Đông Nam Á và có tên tuổi trên bản đồ thế giới. (Lao Động 27/1/2006)

  Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: Ứng dụng CNTT-TT là nhân tố quan trọng tạo ra sức phát triển đối với mọi lĩnh vực kinh tế xã hội
  Trả lời phỏng vấn báo Bưu Điện về 5 năm thực hiện Chỉ Thị 58/CT-TW của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm sau khi đánh giá một số kết quả tốt cũng như một số mặt còn tồn tại đã cho biết, tới đây Chính Phủ sẽ triển khai Chương trình trọng điểm quốc gia về ứng dụng và phát triển CNTT giai đoạn 2006 – 2010 để thống nhất chỉ đạo, tập trung nguồn lực, tạo sự đột phá mới trong lĩnh vực này.

  Đề cập về sự phát triển của Internet và game online, Phó Thủ Tướng nói: “Chúng ta phải thừa nhận rằng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, của dịch vụ và thị trường đã khiến nhiều cơ quan quản lý nhà nước không khỏi lúng túng trong các vấn đề quản lý. Ở chỗ này hay chỗ khác, sự việc này hay sự việc khác, năng lực quản lý vẫn chưa theo kịp với yêu cầu của sự phát triển. Vì thế, yêu cầu đặt ra là các bộ, ngành liên quan, trước hết là các bộ BCVT, VHTT, Công An cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để công tác quản lý theo kịp sự phát triển của thực tiễn.”

  Trong giai đoạn 2006 – 2010, Phó Thủ Tướng khẳng định CNTT vẫn sẽ là động lực quan trọng để để nâng cao năng lực quốc gia, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Công nghiệp CNTT là ngành công nghiệp tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường. Do đó cần phải được ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế quốc gia. Ứng dụng CNTT và truyền thông là nhân tố quan trọng để nâng cao năng suất lao động, tạo ra sức phát triển đối với mọi  lĩnh vực kinh tế xã hội.

  Theo Phó Thủ Tướng, nếu phối hợp được cả hai mặt ứng dụng và phát triển CNTT thì sẽ khắc phục được nhiều tồn tại của giai đoạn trước. Khi vòng quay tạo ra thị trường sản phẩm được khởi động sẽ tạo ra đà phát triển cộng hưởng và ổn định. Vòng quay này sẽ đặt ra những yêu cầu thực tiễn cho đào tạo và tạo cơ hội cho nguồn nhân lực phát triển về chất lượng và có tổ chức. Tuy nhiên, để khởi động được thì cần có một lực đẩy ban đầu. Trong giai đoạn tới, cần sử dụng khu vực dịch vụ làm mũi nhọn đột phá. Đầu tư vào dịch vụ sẽ có hiệu quả cao nhất, tạo ra sở hữu trí tuệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo ra sản phẩm và mở rộng thị trường để từng bước xây dựng ngành công nghiệp CNTT tiên tiến, hiệu quả, giảm được áp lực về chất lượng sản phẩm và giá cả. Bên cạnh hoạt động tin học hoá các cơ quan nhà nước, việc phát triển ứng dụng CNTT trong khu vực doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ kéo theo hướng đột phá trong công nghiệp CNTT như phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng, các dịch vụ công và xuất khẩu phần mềm; thu hút đầu tư của các tập đoàn CNTT-TT nước ngoài vào Việt Nam làm ăn. (Bưu điện Việt Nam 2/1/2006)

  Công nghệ quản lý là một ngành công nghệ cao cần được đào tạo tại Việt Nam
  Theo GS Vũ Đình Cự, nguyên chủ nhiệm Uỷ Ban KH-CN-MT của Quốc Hội, chúng ta đang sống trong một thời đại mà các ngành công nghệ cao (CNC) có vai trò quyết định  sự phát triển nhanh và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.  Hệ thống các ngành CNC đã xuất hiện manh nha từ giữa thế kỷ 20 khi bùng nổ cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại dựa trên hai thuyết mới về Vũ trụ và Lượng tử. Theo kết quả nghiên cứu của nhiều tổ chức quốc tế thì có cả thảy 8 ngành CNC cơ bản là CNTT-TT, Công nghệ sinh học, Công nghệ vật liệu tiên tiến, Công nghệ năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân, Công nghệ bảo vệ môi trường, Công nghệ hàng không vũ trụ, Công nghệ dải dương và Công nghệ quản lý.

  Trong 8 ngành CNC nêu trên, có lẽ ngành công nghệ quản lý (CNQL) là đáng gần gũi nhất, nhưng lại còn rất mới mẻ đối với Việt Nam. CNQL xuất hiện vào khoảng những năm 70 – 80 của thế kỷ 20 khi CNTT-TT đã trở nên khá phổ biến và máy tính điện tử đã trở nên khá thông dụng. Vắn tắt có thể hiểu CNQL như một ngành khoa học công nghệ rất độc đáo chưa từng có trước đây, dựa trên sự tổng hợp kiến thức của cả khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và có lẽ cả những ngành khoa học ứng dụng để có thể phân tích đúng đắn các trạng thái cực kỳ phức tạp của mọi loại hệ thống kỹ thuật, kinh tế - xã hội, văn hoá, chính trị… kể cả những hệ thống phức tạp nhất của thế giới đương đại. CNQL sử dụng công cụ rất mạnh mẽ là máy tính và CNTT-TT, lượng hoá tối đa mọi đánh giá để có căn cứ vững chắc cho mọi phương án lựa chọn quyết định, cung cấp cho các nhà quản lý, nhà lãnh đạo.

  GS.Vũ Đình Cự nhìn nhận: “Nước ta đang có nhu cầu phát triển rất nhanh nên cần sớm nghiên cứu, tiếp thu và phát triển ngành CNQL vì tương lai đây sẽ là ngành CNC giúp phát triển nhanh nhất và tiết kiệm nhất. Nên sớm đưa nội dung của CNQL thành môn học trong các trường đại học và trong các cơ sở đào tạo cán bộ quản lý, lãnh đạo.” (Nhân Dân, xuân Bính Tuất)


   

  ID: O0602_1