• Thứ Hai, 06/02/2006 10:20 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 3/2/2006

  Chúc Tết thời “di động”! Các mạng di động bị nghẽn do… số lượng thuê bao về quê ăn Tết đông. Các game thủ tại TPHCM say sưa bám trụ dịp Tết. Hệ thống ATM của Vietcombank trục trặc trước Tết. Vệ tinh Vinasat được chế tạo vào tháng 4/2006.

  Ảnh: Thích Nhật Tứ
  “Công nghệ chúc Tết” thời di động!
  Chưa bao giờ việc nhắn tin qua ĐTDĐ để chúc Tết lại phong phú như bây giờ với cả âm thanh và hình ảnh sinh động. Các mạng ĐTDĐ, các trang báo điện tử đã có riêng đội ngũ viết lời chúc Tết để kinh doanh. Còn những người sử dụng ĐTDĐ cũng sáng tác, làm thơ, viết câu đối Tết.
  Vì năm nay là năm Bính Tuất nên những lời chúc Tết bằng tin nhắn không có gì khác ngoài những chuyện liên quan đến con chó. Do tính nhân bản của công nghệ nên nhiều lời nhắn tin chúc Tết lại được gửi tiếp cho cộng đồng. Cứ như thế, chúng được dùng làm quà chúc Tết chung cho mọi nhà.
  Chưa đến giao thừa, không ít người đã nhận được tin chúc Tết của bè bạn, người thân. Song không phải ai cũng có thể hồi âm ngay do còn bận dọn dẹp, cúng tế... Và người gửi tin không thấy hồi âm lại nhắn tiếp. Vẫn không thấy hồi âm, họ bèn gọi trực tiếp và cho biết phải chúc trước vì sợ đến giao thừa sẽ nghẽn mạng...
  Có những người cảm thấy khó chịu vì nhận được quá nhiều tin nhắn chúc Tết bởi đến 90% có nội dung rất chung chung, dường như do một người soạn rồi gửi cho nhiều người. Tuy nhiên cũng có  những tin nhắn chúc Tết độc đáo và mang tính riêng tư... (Thanh Niên 3/2/2006)

  Lại nghẽn mạng thông tin di động ở các địa phương
  Dù sự cố không diễn ra nghiêm trọng như năm trước nhưng rất nhiều chủ thuê bao của các mạng Mobi Fone, Vinaphone, Viettel về quê ăn Tết đã phải mất hàng chục phút mới có thể liên lạc với các thuê bao khác.
  Theo một chuyên gia kỹ thuật của VNPT, chỉ riêng tại Hà Nội đã có khoảng trên 100.000 thuê bao di động về quê ăn Tết. Tuy nhiên, hệ thống các trạm phát tại các tỉnh lại chỉ được thiết kế phục vụ cho nhu cầu bình thường nên không thể đáp ứng được với số lượng thuê bao về quê đó. VNPT không thể lắp thêm trạm phát để phục vụ nhu cầu này cho tất cả các địa phương mà chỉ đầu tư ở những tỉnh thường xuyên có nhu cầu cao, các điểm du lịch.
  Rút kinh nghiệm sự cố nghẽn mạng năm trước, VNPT đã đầu tư mạng lưới để đảm bảo năng lực hệ thống. Tuy nhiên 15% số máy thu phát của Mobi Fone đã bị nghẽn trong giờ cao điểm, trong khi tỷ lệ này ở Vinaphone là 3%. Ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT cho biết tình trạng nghẽn mạng là bất khả kháng bởi không thể biết chính xác số lượng thuê bao sẽ đổ về quê ăn Tết là bao nhiêu để đầu tư và sự đầu tư này nếu có thực hiện thì cũng chỉ phục vụ cho mấy ngày Tết là hoàn toàn không khả thi.
  Về khả năng bồi thường cho các thuê bao bị nghẽn mạng, ông Hùng khẳng định là không vì tình trạng năm trước phải thực hiện là có liên quan đến sự cố tổng đài. Còn năm nay là do lượng thuê bao dồn về các địa phương quá đông. Được biết các nhà cung cấp sẽ thống kê nhu cầu ở các địa phương và nơi nào có sự đột biến về số lượng thuê bao sẽ được đầu tư thêm trạm phát sóng. (Tiền Phong 3/2/2006)

  TPHCM: Internet cafe đắt hàng dịp Tết
  Đêm 29 Tết những điểm Internet cafe vẫn sáng đèn và đông khách. Còn trong các ngày Tết, rất nhiều game thủ vẫn say sưa miệt mài chiến đấu với các game online. Trong thời gian Tết, các nhà cung cấp dịch vụ game online đã tung ra các chiêu hấp dẫn. Theo đó người chơi sẽ sưu tầm “ngũ quả” để đổi lấy “bánh chưng, bánh tét”. Các nhân vật trong game được ăn những món quà này sẽ có thêm sức mạnh và kinh nghiệm để chiến đấu. Vì thời gian của các chương trình này chỉ tung ra trong dịp Tết nên các game thủ đã giành phần lớn thời gian ăn Tết cho game online thay vì tụ tập, du Xuân như những người khác.
  Còn với những người bình thường, Internet cafe chính là nơi để họ trao đổi, gặp gỡ với thân nhân ở nước ngoài. Nhờ có Internet họ đã gọi điện thoại giá rẻ để liên lạc, chúc Tết với người thân.
  Ngay chiều mùng 1 Tết, các điểm Internet cafe đã đông khách trở lại và một số chủ tiệm còn lì xì cho khách hàng với số tiền được bỏ trong mỗi bao từ 5.000 đồng đến 100.000 đồng. Trong những ngày này lượng khách hàng chủ yếu là các game thủ và số lượng người chat ngày càng ít đi. Không ít game thủ còn tụ tập thành nhóm để cùng chiến đấu với các game thủ khác. (SGGP 2/2/2006)

  TPHCM: Hệ thống ATM của Vietcombank bị trục trặc trước Tết
  Nhiều khách hàng sử dụng thẻ ATM của Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại TPHCM đã phàn nàn vì phải chờ đợi và không rút được tiền trong những ngày giáp Tết, thời điểm mà họ rất cần tiền mặt để mua sắm, chi tiêu... Được biết, sự trục trặc này không phải do đường truyền. Nguyên nhân là do ngân hàng cho cập nhật số liệu cuối năm từ các chi nhánh về Hà Nội và một vài chi nhánh đã làm sai nên phải dừng lại để điểu chỉnh.
  Theo một chuyên gia ngân hàng, khi số người sử dụng ATM đã lên tới con số triệu thì các ngân hàng thương mại cũng cần có các phương án để xử lý sự cố đảm bảo cho quá trình giao dịch thông suốt vì tình trạng gián đoạn của hệ thống ATM sẽ gây hậu quả lớn hơn so với mạng ĐTDĐ. Nó có thể ảnh hưởng đến sức mua của thị trường trong những ngày Tết nếu sự cố kéo dài. Có ý kiến còn cho rằng, đã đến lúc Ngân Hàng Nhà Nước phải kiểm tra, giám sát, kể cả xử phạt khi các ngân hàng cung cấp dịch vụ yếu kém, nhất là ở thời điểm “năm hết, Tết đến.” (Tuổi Trẻ 2/2/2006)

  Cà Mau: “Cháy” card điện thoại di động
  Các cửa hàng kinh doanh điện thoại di động tại Cà Mau đã không đủ card Vinaphone, Mobi Fone, Viettel cho người sử dụng điện thoại di động trả trước. Trước đó, các đại lý bán ra 94.000 đồng loại card mệnh giá 100.000 đồng. Nhưng cho đến đêm giao thừa, khách hàng không còn mua được card điện thoại như những ngày trước đó. Một chủ cửa hàng điện thoại di động ở phường 2, TP Cà Mau, cho biết: “Tôi đã liên hệ được mối hàng ở TPHCM nhưng giá vẫn còn tăng so với ngày thường”. (Tiền Phong 3/2/2006)

  Vệ tinh Vinasat bắt đầu được chế tạo trong tháng 4/2006
  Theo Bộ BCVT, việc đấu thầu để chọn nhà thầu chế tạo và phóng vệ tinh Vinasat sẽ được hoàn thành trong tháng 2/2006. Dự án này do tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) làm chủ đầu tư với tổng vốn trên 2.885 tỷ đồng chưa bao gồm thuế GTGT. Nguồn vốn này sẽ được thực hiện với 80%  là vốn vay và 20% là vốn tự có.
  Vệ tinh Vinasat sẽ được chế tạo từ tháng 4/2006 và phóng lên quỹ đạo vào năm 2008 tại vị trí 132 độ đông với tuổi thọ khoảng 15 năm. Khi hoàn thành dự án này, điện thoại, phát thanh và truyền hình sẽ được phủ sóng cả nước không phụ thuộc vào điều kiện địa lý của từng địa phương. (Tiền Phong 3/2/2006)

  Phần mềm học tiếng Việt cho người Nhật
  Ngày 3/2/2006, phần mềm học tiếng Việt cho người Nhật Viet4J đã chính thức ra mắt. Đây là phần mềm đầu tiên phục vụ nhu cầu học tiếng Việt của người Nhật Bản với 34 bài học, 77 bài hội thoại, 44 bài ngữ pháp và hơn 100 bài tập dưới dạng trò chơi. Ngoài ra phần mềm còn được tích hợp bộ từ điển mini thông dụng với 2.200 từ.
  Viet4J là sản phẩm tiếp theo của phần mềm từ điển Nhật - Việt JaViDic từng lọt vào chung khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2003. (Lao Động 3/2/2006)

  Dịch vụ điện thoại quốc tế cũ không còn thời hoàng kim
  Các dịch vụ điện thoại quốc tế cũ hiện không còn thời hoàng kim. Cùng với sự tăng trưởng của Internet băng thông rộng hiện nay, điện thoại Internet đã lên ngôi với mức cước rất rẻ. Một doanh nghiệp kinh doanh điện thoại Internet cho biết, họ đã đạt lưu lượng chiều đi từ Việt Nam ở mức bình quân 10 triệu phút/tháng. Như vậy, tính cả năm họ sẽ có được 120 triệu phút chiều đi quốc tế. Trong khi đó, công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) – doanh nghiệp có thị phần dịch vụ IDD và VoIP quốc tế lớn nhất hiện cũng chỉ đạt được 104 triệu phút/năm.
  Theo thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng, người dân không quan tâm xem mạng điện thoại sử dụng công nghệ gì miễn là gọi được với giá rẻ. Đây chính là thách thức rất lớn với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông. Cách duy nhất hiện nay để các doanh nghiệp có thể cạnh tranh được là không ngừng nghiên cứu triển khai thêm những dịch vụ hấp dẫn mới. (SGGP 2/2/2006)

  ID: O0602_1