• Thứ Hai, 06/02/2006 10:20 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 4/2/2006

  Điện thoại di động nghẽn mạng 15% trong dịp Tết. TPHCM sẽ tăng cường hợp tác với các tỉnh bạn về CNTT. Thông tin tuyển sinh trên mạng có nhiều tiện ích so với tài liệu in. Một Việt kiều đầu tư sản xuất màn hình siêu mỏng tại Trà Vinh.

  Ảnh: theo vnpost.mpt.gov.vn
  Điện thoại di động nghẽn mạng 15% trong dịp Tết
  Bộ BCVT vừa chính thức công bố cho biết tỷ lệ nghẽn mạng di động trong dịp Tết vừa qua là 15%. Mạng Mobi Fone có lưu lượng tăng cao nhất vào thời điểm giao thừa (tăng 60% so với thời điểm Tết dương lịch) và các dịch vụ tin nhắn đã bị nghẽn cục bộ trong thời gian giao thừa và mùng 1 Tết. Các mạng di động còn lại về cơ bản hoạt động ổn định và đã hạn chế tối đa tình trạng nghẽn mạng. (Tuổi Trẻ 4/2/2006)

  Sở BCVT TPHCM sẽ tăng cường hợp tác với các tỉnh bạn
  Trước Tết âm lịch 2006 Sở BCVT TPHCM đã ký kết hợp tác với Sở BCVT Tiền Giang về hỗ trợ tỉnh bạn nghiên cứu xây dựng hạ tầng CNTT, triển khai các phần mềm ứng dụng trong quản lý nhà nước, an toàn và bảo mật mạng thông tin... Tiền Giang là địa phương thứ 7 chính thức hợp tác với TPHCM về các chương trình này.
  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho biết, với tư cách là một trung tâm của cả nước về CNTT, TPHCM cần triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các địa phương khác. Đơn cử như dịch vụ game online, chính Sở BCVT TPHCM đã chủ động kiểm tra, phát hiện và đề xuất thực hiện các biện pháp quản lý phù hợp. Cùng với đó là hoạt động quản lý Internet công cộng và các kết quả đó đã được chuyển giao cho các địa phương khác, giúp họ giảm thiểu thời gian và tiết kiệm kinh phí rất lớn.
  Được biết, trong năm 2006 Sở BCVT TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các tỉnh bạn và sẽ ký kết với 15 – 20 tỉnh nữa. Đồng thời Sở sẽ hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu trong việc quy hoạch xây dựng và đào tạo CNTT... (SGGP 4/2/2006)

  Thông tin tuyển sinh 2006 trên mạng nhiều tiện ích hơn tài liệu in
  Hàng năm, Bộ GD-ĐT phải tốn khá nhiều công sức và tiền bạc để biên soạn cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh” và chỉ khi tài liệu này được phát hành thì việc tuyển sinh mới bắt đầu. Tuy nhiên, với cả trăm đại học và cao đẳng trên cả nước cùng một số lượng mã ngành lớn hơn nhiều thì việc tra cứu trên giấy là không đơn giản.
  Trong khi đó, việc tra cứu trên máy tính sẽ diễn ra rất nhanh. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết, khi cổng thông tin được đưa vào hoạt động thì thí sinh chỉ cần nhập mã ngành vào là biết ngay có bao nhiêu trường tuyển sinh ngành đó. Mọi việc sẽ được thực hiện ngay mà không cần phải chờ đến ngày 15/3/2006, khi cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh” được xuất bản. Một ưu điểm nữa, theo ông, các trường mới mở thêm mã ngành hoàn toàn có thể công bố thông tin không phụ thuộc vào tài liệu hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Cùng với việc đó, khi tra cứu dữ liệu, các thí sinh cũng biết được ngay về tình trạng đầu vào của các trường và các ngành học của các năm trước cũng như về các khả năng của nguyện vọng 2, nguyện vọng 3...
  Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cũng đang đề xuất tiến tới cho phép thí sinh được đăng ký dự thi trên mạng và không phải mua hồ sơ in sẵn... Tuy nhiên, để mọi việc có thể triển khai thuận tiện thì sự hợp tác của các trường mang tính quyết định. TS Quách Tuấn Ngọc mong muốn Bộ GD-ĐT cần triệu tập các trường để tập huấn và chỉ đạo bằng văn bản rõ ràng. Dự kiến, cổng thông tin tuyển sinh 2006 sẽ được đưa lên mạng tại địa chỉ www.ts.edu.net.vn. (Thanh Niên 4/2/2006)

  Trà Vinh: Một Việt kiều sản xuất màn hình siêu mỏng
  Trở về quê hương nhân dịp Xuân Bính Tuất, ông Nguyễn Thanh Mỹ - Việt kiều tại Canada cho biết chỉ một thời gian nữa, Việt Nam sẽ sản xuất được màn hình siêu mỏng có thể cuốn lại được như tờ giấy.
  Ông Mỹ từng làm việc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Năng Lượng Canada rồi sau đó sang Mỹ làm việc cho hãng máy tính IBM, hãng phim ảnh Kodak. Tiếp thu các kinh nghiệm quản lý và tri thức cùng một số vốn tích luỹ được, ông trở về Canada để lập công ty của mình.
  Năm 1997, với chính sách đổi mới của Chính Phủ, ông Nguyễn Thanh Mỹ bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư về quê hương và  từ năm 2004, công ty của ông tại Trà Vinh đã đầu tư để sản xuất loại màn hình siêu mỏng này. Ông mong ước một lúc nào đó, miền quê nghèo của mình sẽ trở thành thung lũng công nghệ cao. (Khoa Học & Đời Sống 6/2/2006)

   

  ID: O0602_1