• Thứ Tư, 08/02/2006 07:49 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 7/2/2006

  VNNIC bị kiện vì không cấp và thu hồi một số tên miền không có lý do rõ ràng. Hơn 50% cán bộ, viên chức TPHCM đã được đào tạo tin học. Ngân hàng Đông Á sẽ đầu tư máy chấp nhận thẻ thanh toán không dây. Thị trường thẻ ATM đang tăng nhanh. Hội chứng laptop với thế hệ 8x.

  Cổng thông tin tuyển sinh 2006 sắp khai trương
  Khoảng giữa tuần này, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức mở Cổng thông tin thi và tuyển sinh 2006 để cung cấp những thông tin về thi cử và tuyển sinh một cách hữu ích, thuận tiện cho các thí sinh. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết, các thí sinh chỉ cần nhập vào lĩnh vực ngành học mà họ quan tâm là sẽ có ngay danh sách các trường tuyển sinh ngành đó cùng nhiều thông tin liên quan khác. (Tiền Phong 7/2/2006)

  Thành lập Ban chỉ đạo quốc gia đổi mới giáo dục đại học
  Ngày 6/2/2006, Thủ Tướng Chính Phủ đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia đổi mới giáo dục đại học và chỉ định Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm làm trưởng ban, bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển làm phó trưởng ban thường trực. Ông Trần Quốc Toản, phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ cũng được bổ nhiệm làm phó trưởng ban. Tham gia ban chỉ đạo còn có đại diện lãnh đạo của một số bộ ngành khác.
  Ban chỉ đạo được thành lập với nhiệm vụ xây dựng các đề án chi tiết để triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đổi mới giáo dục đại học; chỉ đạo hướng dẫn, triển khai, đánh giá việc thực hiện các đề án trên và nghiên cứu, đề xuất với Chính Phủ các chính sách, giải pháp đẩy mạnh và đổi mới giáo dục đại học. (Thanh Niên 7/2/2006)

  Trung Tâm Thông Tin Internet Việt Nam bị kiện
  Công ty Luật gia Phạm vừa chính thức gửi đơn khởi kiện Trung Tâm Thông Tin Internet Việt Nam (VNNIC) tới Toà Hành Chính Toà Án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội về việc họ không được cấp tên miền Internet.com.vn mà không có lý do rõ ràng. Trong đơn kiện, công ty Luật gia Phạm cho biết, họ đã đăng ký tên miền này từ tháng 10/2004 nhưng đã bị từ chối và sau đó gần một năm, VNNIC đã cấp cho một doanh nghiệp xây dựng.

  Không chỉ có chuyện của công ty Luật gia Phạm, một luật sư khác đã bị VNNIC thu hồi hai tên miền đã được cấp là bank.com.vn và ebank.com.vn. Trong trường hợp VNNIC trả lời không thoả đáng về việc thu hồi hai tên miền này, luật sư này sẽ tiếp tục khởi kiện. (Lao Động 7/2/2006)

  Ảnh: theo vnmedia
  Hơn 50% cán bộ viên chức TPHCM đã được đào tạo tin học
  Theo ông Trần Quang Dũng, giám đốc Trung Tâm Tin Học UBND TPHCM, năm 2005 toàn thành phố đã có 3.100 cán bộ, viên chức được đào tạo tin học, chiếm 50% tổng số. Số còn lại sẽ được đào tạo trong năm 2006. Chương trình đào tạo tin học cho cán bộ, viên chức gồm 8 môn về Đại cương Tin học, Hệ điều hành Windows, Soạn thảo văn bản, Bảng tính điện tử, Đại cương về Internet, Sử dụng trình duyệt Web và Thư điện tử, Website hành chính và Hệ thống thông tin tác nghiệp trên nền tảng Lotus Notes.

  Có được kết quả này là do lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến việc triển khai Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112). Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Ban Điều Hành Đề Án 112, Chính Phủ, UBND TPHCM đã ban hành các văn bản gửi lãnh đạo các cấp để quán triệt nhiệm vụ và kịp thời đăng ký danh sách học viên. (Nhân Dân 7/2/2006)

  Ngân hàng Đông Á đầu tư máy chấp nhận thẻ thanh toán không dây
  Trong thời gian tới, Ngân Hàng Đông Á (EAB) sẽ đầu tư trang bị thêm nhiều máy chấp nhận thẻ thanh toán (POS) với công nghệ hiện đại GSM và màn hình cảm ứng. Chiếc máy POS này sẽ hoạt động không khác gì điện thoại di động. Bên cạnh các tính năng như một máy chấp nhận thẻ thanh toán thông thường, máy còn có thể mang đi khắp mọi nơi, giúp người sử dụng thẻ thanh toán có thể chi trả khi mua bán hết sức thuận lợi. Với thiết bị này, EAB hi vọng sẽ mang dịch vụ ngân hàng tới tận nhà khách hàng, thậm chí đến cả những vùng sâu vùng xa. (SGGP 7/2/2006)

  Thị trường thẻ ATM đang tăng nhanh
  Một trong 10 sự kiện nổi bật của ngân hàng năm 2005 là sự tăng trưởng vượt trội của thị trường thẻ thanh toán với tốc độ 300%. Tuy nhiên tương ứng với 2,1 triệu thẻ đã phát hành thì mới chỉ có 1.200 máy ATM được lắp trên toàn quốc tính tới thời điểm cuối năm 2005. Như vậy trung bình 1.750 người mới có một máy ATM. Tuy có nhiều tiện ích để cất giữ tiền bạc và mua sắm nhưng không phải lúc nào người sử dụng cũng rút được tiền bởi hệ thống có thể gặp sự cố hoặc mất điện. Thêm nữa là người sử dụng thẻ khi ra ngoại thành hoặc đi công tác tỉnh xa thì buộc phải có tiền mặt vì ở đó không có máy ATM.

  Theo các chuyên gia, hiện các ngân hàng mới chỉ chạy theo bề nổi về số lượng thẻ phát hành ra mà chưa chú ý tới chiều sâu, tức là sức sống của chiếc thẻ. Về một số vụ kiện đã xẩy ra, đa phần người sử dụng bị thua vì ngân hàng luôn nắm đằng chuôi. Lỗi có thể thuộc về khách hàng nhưng cách giải thích nhiều khi chưa thấu tình đạt lý. Việc trang bị kiến thức bảo mật cho khách hàng dường như cũng chỉ được thực hiện một cách qua loa thiếu sự quan tâm đúng mức… Nhưng dù sao, người tiêu dùng Việt Nam đã quen dần với việc sử dụng thẻ ATM. Bản thân công nghệ hiện đại phục vụ cuộc sống không bao giờ có lỗi. Có chăng đó là con người, nhân vật sáng tạo và sử dụng nó.

  Thị trường thẻ ATM sẽ còn cạnh tranh quyết liệt hơn và lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên sản xuất thẻ ATM cho các ngân hàng cho rằng các ngân hàng sẽ ngày càng phải chuyên nghiệp hoá hơn khâu phát hành thẻ, các dịch vụ hậu mãi và chăm sóc khách hàng. Năm 2006 sẽ đánh dấu bước phát triển mới của thị trường thẻ thanh toán tại Việt Nam. Các ngân hàng sẽ chuyển dần sang thẻ thông minh theo tiêu chuẩn EMV an toàn hơn và có thể tích hợp được nhiều dịch vụ gia tăng hơn. (TBKTVN 7/2/2006)

  Hội chứng laptop với giới trẻ ngày nay
  Thời gian gần đây, tại nhiều thành phố đã mọc lên các quán cafe Internet không dây (WIFI). Đi cùng với nó là hội chứng mới của giới trẻ 8X về sử dụng máy tính xách tay (laptop). Khác với cách đây vài năm, laptop không còn là quá xa xỉ vì có những chiếc máy chỉ có giá vài trăm USD. Giới trẻ giờ đây coi việc sở hữu một chiếc laptop đồng nghĩa với việc khẳng định đẳng cấp mới của mình.

  Có cả tỷ thứ việc để làm với laptop. Với nhiều người, việc cả ngày không được sờ vào máy tính hoặc vào mạng là một cực hình. Nó đã trở thành vật bất ly thân của nhiều người kể cả trong chuyện chơi. Một phóng viên thế hệ 8X chuyên viết về giới trẻ thường có những cuộc phỏng vấn và gõ bài tại trận ở quán cafe WIFI. Theo phóng viên này, chính nhờ nó mà anh thoát được không khí qui tắc ở công sở mà vẫn hoàn thành được nhiệm vụ với đầy hứng thú nghề nghiệp.

  Đối với không ít bạn trẻ 8X thì Cuộc đời + Công việc + Tình yêu thì chỉ cần một chiếc laptop + một quán cafe WIFI là có thể giải quyết được tất cả. Một giám đốc trẻ đã nhận xét rằng laptop đã trở thành một phương tiện nối dài thời gian làm việc, thay thế chiếc cặp khô cứng nặng nề và thu cả thế giới, cả công ty và công việc của mọi người vào trong đó.

  Khác với những người sử dụng laptop vì công việc, lại có một bộ phận giới trẻ coi đó là vật trang sức để khẳng định đẳng cấp. Đã có những sinh viên sử dụng chiếc laptop đắt tiền trong lớp học để ra oai với bè bạn thay vì ghi chép bằng tay rồi ngồi quán cafe WIFI để biểu diễn với thiên hạ… Và có những game thủ cũng kè kè bên mình laptop để thoả cơn ghiền ăn ngủ cùng game của mình. Có những người còn tụ tập lập hội laptop chỉ để trao đổi hoặc khoe những chiếc laptop hoặc hàng độc hay để chứng tỏ ta đây là những công dân bận rộn… (Tiền Phong 7/2/2006)

   

  ID: O0602_1