• Thứ Năm, 09/02/2006 08:15 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 8/2/2006

  Trang web 24h.com.vn vi phạm quy định hoạt động báo chí. Hải Phòng sẽ có hơn 100 doanh nghiệp tham gia thông quan điện tử. Đà Nẵng thí điểm đăng ký thủ tục hành chính qua mạng. Cần có quy định rõ ràng cho hoạt động quảng cáo bằng tin nhắn với điện thoại di động. Các tỉnh miền Trung chuẩn bị nhập cuộc thông quan điện tử.

  Trang web 24h.com.vn vi phạm quy định hoạt động báo chí
  Theo Cục Báo Chí Bộ VHTT, trong thời gian vừa qua, trang web www.24h.com.vn của công ty cổ phần Dịch Vụ và Quảng Cáo Trực Tuyến đã hoạt động trái với qui định và chức năng được cấp phép. Cụ thể, trang web này đã đăng tải những thông tin thuộc thể loại báo chí về nhiều lĩnh vực trong khi giấy phép đã được cấp chỉ cho phép cung cấp thông tin về thương mại điện tử, giới thiệu sản phẩm và doanh nghiệp, tư vấn tiêu dùng.
  Cục Báo Chí đã yêu cầu Sở VHTT Hà Nội và Phòng An Ninh Văn Hoá (PA25) Công An Hà Nội phối hợp kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp này. (Lao Động 8/2/2006)

  Hà Nội: Một công dân Trung Quốc bị bắt vì tổ chức trộm cước viễn thông trái phép
  Công An Hà Nội và Công An TPHCM vừa tiến hành khám xét nơi ở của Yuang Fang sinh năm 1979, quốc tịch Trung Quốc tại chung cư 8C Đại Cồ Việt, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng. Y là đối tượng bị Công An TPHCM khởi tố về tội trộm cước viễn thông quốc tế. Quá trình khám xét đã phát hiện 17 thiết bị chuyển tiếp cuộc gọi của nhiều mạng điện thoại trong nước cùng nhiều thiết bị hiện đại khác đang hoạt động để trộm cước viễn thông. (Lao Động 8/2/2006)

  Đà Nẵng: Thí điểm đăng ký thủ tục hành chính qua mạng
  Sở Nội Vụ TP Đà Nẵng vừa triển khai thí điểm đăng ký thủ tục hành chính qua mạng tại địa chỉ http://noivu.danang.gov.vn/noivu. Theo đó, các cơ quan, đơn vị muốn mở chi nhánh, văn phòng đại diện tại Đà Nẵng có thể điền vào đơn đăng ký có sẵn trên mạng gửi về Sở và sẽ được giải quyết trong vòng 10 ngày.
  Cũng tại địa chỉ này, sinh viên các trường đại học có thể nghiên cứu về chính sách thu hút nhân lực của Đà Nẵng và đăng ký nguyện vọng làm việc. Trong năm 2006, Đà Nẵng sẽ thí điểm thi tuyển một số vị trí lãnh đạo để tăng cường lực lượng trẻ. (Tuổi Trẻ 8/2/2006)

  TPHCM: Quận Gò Vấp mở trang web
  Trang web của quận Gò Vấp tại địa chỉ www.govap.hochiminhcity.gov.vn chính thức đi vào hoạt động từ ngày 3/2/2006. Ngoài việc thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước, trang web còn cung cấp cho người dân những vấn đề liên quan đến dân sinh như quy hoạch nhà đất, quy trình tiếp dân, giải quyết công việc hành chính, khung giá đất, địa chỉ e-mail của lãnh đạo UBND và HĐND quận. Như vậy, Gò Vấp đã trở thành quận thứ 8 của TPHCM có trang web. (Người Lao Động 7/2/2006)

  Hải Phòng: Hơn 100 doanh nghiệp sẽ tham gia thông quan điện tử
  Năm 2006 sẽ có hơn 100 doanh nghiệp tham gia thông quan điện tử tại Chi Cục Hải Quan Điện Tử Hải Phòng. Sau khi thực hiện thông quan điện tử cho hơn 28 doanh nghiệp trong 4 tháng thí điểm, Chi Cục tiếp tục triển khai 2 đợt cấp giấy công nhận tham gia cho các doanh nghiệp được lựa chọn ở các tỉnh phía Bắc. Riêng trong tháng 1/2006, đã có thêm 15 doanh nghiệp được cấp mật khẩu truy cập để làm thủ tục thông quan điện tử. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 8/2/2006)

  Brother đầu tư sản xuất máy fax tại Hải Dương
  Công ty Brother Industries (Nhật Bản) vừa được cấp giấy phép đầu tư vào khu công nghiệp Phúc Điền (Hải Dương) với số vốn 40 triệu USD để sản xuất máy in và máy fax. Cùng với Brother, một doanh nghiệp khác của Nhật Bản là Nissei Denki cũng đầu tư vào đây với số vốn 16,7 triệu USD để sản xuất linh kiện điện tử. Hai dự án này sẽ tiếp nhận khoảng 1.100 lao động. (Tuổi Trẻ 8/2/2006)

  Cần có quy định rõ ràng cho hoạt động quảng cáo bằng tin nhắn với điện thoại di động
  Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM, nếu dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn qua điện thoại di động phát triển thì phải có quy định pháp lý thích hợp. Ngay cả khi chưa có văn bản quy định cụ thể thì Pháp Lệnh BCVT vẫn có điều khoản quy định là không ai được dùng dịch vụ viễn thông để quấy rối, gây cản trở hoạt động bình thường của người khác. Nếu vi phạm có thể bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng.
  Ông cho rằng nếu có nhiều doanh nghiệp tham gia khai thác thị trường này thì có thể xem như “Cản trở hoạt động bình thường” vì người sử dụng điện thoại di động cứ liên tục phải đọc và xoá tin. Vì vậy để đảm bảo dung hoà quyền lợi của người sử dụng và nhà quảng cáo thì nên có quy định hẳn hoi. Việc quảng cáo sẽ góp phần tăng doanh thu cho các mạng di động và các mạng sẽ lại có thêm vốn đầu tư để nâng cấp hạ tầng thúc đẩy phát triển viễn thông và nền kinh tế.
  Còn theo ông Nguyễn Nam Trung, giám đốc công ty cổ phần Truyền Thông Sáng Tạo Mắt Bão thì đã mất nhiều tháng nhưng họ vẫn chưa đăng ký được với Sở KH&ĐT TPHCM để hợp tác với một đối tác nước ngoài vì chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên nếu chờ luật thì sẽ không biết đến bao giờ và thực tế là các doanh nghiệp vẫn có thể lách để làm chui. Theo ông nếu Nhà Nước dỡ bỏ rào cản thì mảng quảng cáo qua mạng điện thoại di động sẽ hứa hẹn phát triển với nhiều hấp dẫn. Đây là loại hình phải được phép của người nhận tin thì nhà quảng cáo mới được gửi. Thông thường hình thức quảng cáo này sẽ nhắm tới giới trẻ, những người thu nhập thấp, họ sẽ nhận quảng cáo để đổi lấy những lợi ích khác như nhắn tin, gọi điện thoại miễn phí… (Pháp Luật TPHCM 8/2/2006)

  Các tỉnh miền Trung chuẩn bị nhập cuộc thông quan điện tử
  Trong năm 2005, Cục Hải Quan Quảng Trị đã hoàn thành lắp đặt mạng LAN trong toàn bộ Cục và các đơn vị trực thuộc, nối mạng với kho bạc, cục thuế tỉnh. Cục cũng đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm khai thác tối đa những tiện ích của CNTT trong hoạt động nghiệp vụ. Hoạt động quan trọng nhất của Hải Quan Quảng Trị là tại cửa khẩu Lao Bảo, ở biên giới với Lào. Chi Cục Hải Quan tại đây đã được đầu tư hệ thống CNTT và toàn bộ cán bộ, nhân viên cũng đã được học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học.
  Đối với ngành Hải Quan Nghệ An, hoạt động “văn phòng không giấy tờ” đã được triển khai từ tháng 11/2005. Tháng 10/2005, Cục đã cho thành lập Ban Hiện Đại Hoá và CNTT trên cơ sở sát nhập hai bộ phận về CNTT và hiện đại hoá hải quan. Tuy nhiên, bên cạnh việc hiện đại hoá về trang thiết bị còn chưa đầy đủ, ông Chu Quang Luân, phó cục trưởng Cục Hải Quan Nghệ An thừa nhận trình độ tin học, ngoại ngữ của cán bộ, công chức còn chưa đồng đều, thiếu hẳn cán bộ chuyên môn theo yêu cầu hiện đại. Như vậy, trước mắt chưa thể thực hiện thông quan điện tử tại Nghệ An.
  Riêng với Cục Hải Quan Thanh Hoá, đây là đơn vị có nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan cho cả 3 tỉnh Ninh Bình, Hà Nam và Nam Định. Trong năm 2005, Cục đã trang bị và nâng cấp hệ thống máy tính, đưa vào sử dụng đường truyền Internet tốc độ cao tại Cục và một số chi cục. Lãnh đạo Cục Hải Quan Thanh Hoá đã sớm nhận ra yếu tố con người trong công tác hiện đại hoá và tập trung đào tạo, bồi dưỡng nhân lực để bước vào thực hiện thông quan điện tử. Tuy nhiên, thông quan điện tử không chỉ là công việc của hải quan mà cả doanh nghiệp cũng phải sẵn sàng. Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cảng Thanh Hoá đã bày tỏ sự sẵn sàng về thủ tục hải quan theo phương thức mới. (Nhân Dân 8/2/2006)

  ID: O0602_1