• Thứ Năm, 09/02/2006 13:22 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 9/2/2006

  Bộ BCVT tổ chức hội thảo triển khai xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Giao Dịch Điện Tử. Chính Phủ phê duyệt quy hoạch phát triển viễn thông và Internet đến 2010. Việc xét tuyển các nguyện vọng 2 và 3 nên thực hiện qua mạng. Trung Ương Đoàn sắp khai trương website. Thông quan điện tử tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất còn nhiều khó khăn. Đa phần các ngân hàng thương mại chưa có lãi với dịch vụ thẻ tín dụng.

  Bộ BCVT tổ chức hội thảo triển khai xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Giao Dịch Điện Tử
  Ngày 7/2/2006, Bộ BCVT đã tổ chức hội thảo triển khai xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Giao Dịch Điện Tử (GDĐT). Bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT nhấn mạnh đến 3 văn bản cần ban hành ngay là: Nghị định về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số; Nghị định về GDĐT giữa các cơ quan nhà nước; Nghị định về thương mại điện tử (TMĐT).

  Sắp tới Bộ BCVT sẽ thành lập ban soạn thảo nghị định hướng dẫn về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số để trình Chính Phủ vào tháng 9/2006. Ông Trần Thanh Hải, phó vụ trưởng Vụ TMĐT, Bộ Thương Mại cho biết, nghị định về TMĐT đã được trình Chính Phủ từ tháng 1/2006. Các nghị định về GDĐT trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính hiện đang được hoàn thiện và dự kiến sẽ trình Chính Phủ trước tháng 9/2006. Riêng nghị định về GDĐT trong các cơ quan nhà nước hiện chưa được giao cho cơ quan nào. Ông Vũ Minh Mão, phó chủ nhiệm Uỷ Ban KHCN&MT của Quốc Hội cho rằng đây là một vấn đề rộng và rất khó nên cần có sự phối hợp đồng bộ. Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam đề xuất giao việc thực hiện nghị định này cho cơ quan làm đầu mối triển khai “chính phủ điện tử” để đảm bảo tính thống nhất.

  Kết thúc hội thảo, thứ trưởng Vũ Đức Đam nhìn nhận, việc đưa Luật GDĐT vào cuộc sống đang là đòi hỏi khẩn trương vì đạo luật này có tác động rất lớn đối với cuộc sống. Ông Lê Hồng Hà, phó chủ tịch Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội cũng cho rằng các nghị định nên xây dựng đủ chi tiết để có thể áp dụng ngay thay vì phải mất thời gian chờ đợi thông tư hướng dẫn. (Bưu Điện Việt Nam 9/2/2006)

  Chính Phủ phê duyệt quy hoạch phát triển viễn thông và Internet đến 2010
  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ký quyết định phê duyệt "Quy hoạch phát triển viễn thông và Internet tới 2010". Theo đó, đến 2010 ngành viễn thông và Internet Việt Nam sẽ trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, có tốc độ tăng trưởng đạt 1,5 – 2 lần tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế và đạt tổng doanh thu 55.000 tỷ đồng.
  Trong 5 năm tới, Nhà Nước và các doanh nghiệp sẽ đầu tư 10.000 tỷ đồng để phát triển điện thoại cho vùng sâu vùng xa, đầu tư 2.000 tỷ đồng để phổ cập Internet tới nông thôn, đảm bảo tới năm 2010 Việt Nam đạt tỷ lệ 25 – 35% dân số sử dụng Internet. (Tuổi Trẻ 9/2/2006)

  Ảnh: theo nhandan.com.vn
  TPHCM: Việc thực hiện thông quan điện tử tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất còn nhiều khó khăn
  Theo ông Đỗ Hữu Toàn, phó chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM, Cục Hải Quan TPHCM đã chính thức báo cáo với Tổng Cục Hải Quan về kế hoạch thực hiện thông quan điện tử tại cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất. Về cơ bản, mọi việc đã sẵn sàng và chỉ còn chờ ý kiến chính thức của Tổng Cục Hải Quan.

  Ông Toàn cho biết thủ tục thông quan điện tử của hàng không cũng giống như với đường biển hay đường bộ, chỉ khác biệt là số lượng hàng nhập khẩu không theo hợp đồng (chủ yếu dưới dạng quà biếu) rất lớn so với đường biển. Đối với hàng có hợp đồng, việc thông quan sẽ tiến hành được ngay nhưng các loại quà biếu thì chưa biết tính toán thế nào. Đây chính là khó khăn đầu tiên và phần mềm sẵn có chưa tính đến.

  Còn theo ông Trần Viết Thắng, phó chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Tân Sơn Nhất thì hiện các doanh nghiệp cũng không mặn mà với khai báo hải quan điện tử. Tuy nhiên, không phải vì thế mà không thực hiện và không còn cách nào khác là phải cải tiến theo hướng thông thoáng, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Ông Toàn cho biết thêm theo quy định hiện hành, mặc dù doanh nghiệp khai báo qua mạng nhưng vẫn phải đến cơ quan hải quan để xuất trình giấy phép xuất nhập khẩu hàng hoá và đó là điều phiền hà đang tồn tại. (Tiền Phong 9/2/2006)

  Trang Web 24h.com.vn bị phạt 5 triệu đồng
  Ngày 8/2/2006, thanh tra Sở VHTT Hà Nội đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt công ty cổ phần Dịch Vụ Quảng Cáo Trực Tuyến – đơn vị chủ quản của trang Web www.24h.com.vn 5 triệu đồng do không thực hiện đúng quy định trong giấy phép hoạt động và đình chỉ các chuyên mục thuộc thể loại báo chí đã được đăng tải. Ông Phan Minh Tâm, người chịu trách nhiệm thực hiện trang web www.24h.com.vn cho biết, công ty của ông sẽ thực hiện nghiêm túc quyết định này và dỡ bỏ ngay các chuyên mục bị cấm. (Lao Động 9/2/2006)

  Việc can nhiễu sóng giữa mạng di động của EVN và Truyền Hình Hà Tây phải giải quyết xong trước cuối tháng 3/2006
  Theo công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), hiện mạng di động CDMA 45 MHz của họ đang bị can nhiễu bức xạ của Đài PTTH Hà Tây tại tỉnh này và một số vùng lân cận dẫn đến không đảm bảo chất lượng các cuộc gọi. Ngày 5/2/2006, Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT đã ra thông báo kết luận và giao cho tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) khảo sát xây dựng các phương án kỹ thuật và tổ chức triển khai giải quyết. Đài PTTH Hà Tây có trách nhiệm quyết định lựa chọn phương án giải quyết do VTC triển khai, tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm hỗ trợ kinh phí cho việc triển khai các phương án kỹ thuật để giải quyết can nhiễu. Thời gian tổ chức và thực hiện giải quyết can nhiễu phải xong trước ngày 30/3/2006. (Bưu Điện VN 9/2/2006)

  Chính Phủ chính thức phê duyệt dự án trường Cao Đẳng CNTT Việt - Hàn
  Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm vừa chính thức ký quyết định phê duyệt dự án xây dựng trường Cao Đẳng CNTT Hữu Nghị Việt - Hàn tại Đà Nẵng. Dự án này có tổng vốn đầu tư 310 tỷ đồng trong đó có 158,4 tỷ đồng là viện trợ không hoàn lại của Chính Phủ Hàn Quốc. (Thanh Niên 9/2/2006)

  Đà Nẵng: 25 tỷ đồng đã được đầu tư CNTT cho giáo dục
  Ngày 7/2/2006, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục (2001-2005). Hiện toàn ngành đã có gần 3.000 máy tính trong đó riêng trường chuyên Lê Quý Đôn đã đạt mức 3 học sinh/máy và 1 giáo viên/máy. Hiện có 33 đơn vị đã có mạng nội bộ (LAN) và Internet đã được kết nối tới hầu hết các trường, các phòng GD-ĐT. 5.000 cán bộ, giáo viên đã được đào tạo tin học các trình độ. Trong 5 năm qua, bằng nhiều nguồn kinh phí, ngành giáo dục Đà Nẵng đã đầu tư gần 25 tỷ đồng cho việc trang bị CNTT. (Thanh Niên 9/2/2006)

  Việc xét tuyển các nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 nên thực hiện qua mạng
  Theo GS.Trần Hồng Quân, chủ tịch Hiệp Hội Các Trường Đại Học và Cao Đẳng Ngoài Công Lập Việt Nam, việc xét tuyển theo nguyện vọng (NV) 2, NV3 hiện nay đang tồn tại một bất hợp lý là hàng ngàn thí sinh có điểm khá cao nhưng không được tiếp nhận vì điểm chuẩn của trường NV2,NV3 vẫn cao hơn. Trong khi đó không ít trường ngoài công lập vẫn không lấy đủ chỉ tiêu được Bộ GD-ĐT cho phép. Vì vậy GS.Trần Hồng Quân đề nghị Bộ GD-ĐT nghiên cứu để thí sinh đăng ký các nguyện vọng qua mạng. Bằng dữ liệu có sẵn của các trường chuyển về, Bộ phải trả lời nhanh chóng để thí sinh có thể chuyển qua các trường có điểm chuẩn thấp hơn. Lãnh đạo các trường ngoài công lập đã đồng tình với ý tưởng này và cho rằng cách đăng ký nguyện vọng qua mạng sẽ giúp sinh viên không còn bị ngồi nhầm chỗ và tránh được tình trạng nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu. (Thanh Niên 8/2/2006)

  Trung Ương Đoàn sắp khai trương website
  Ngày 1/3/2006, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ chính thức khai trương website tại địa chỉ www.doanthanhnien.org.vn. Anh Dương Quốc Hưng, trưởng ban Văn Hoá Tư Tưởng Trung Ương Đoàn cho biết, website sẽ là thư viện điện tử để cung cấp đầy đủ mọi thông tin về Đoàn - Hội - Đội. Đặc biệt, đây sẽ là nơi để bạn trẻ hiến kế công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Ngoài việc cập nhật những thông tin phản ánh hoạt động của tuổi trẻ cả nước và các chủ trương, chính sách của Trung Ương Đoàn, trang web còn cung cấp nhiều thông tin phong phú. Trước mắt, website Trung Ương Đoàn sẽ được thực hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh. (Thanh Niên 8/2/2006)

  Đa phần các ngân hàng thương mại chưa có lãi với dịch vụ thẻ tín dụng
  Để phát triển hệ thống máy ATM, số vốn đầu tư là rất lớn vì chi phí bình quân cho mỗi máy lên đến 30.000 – 35.000 USD. Càng đầu tư nhiều thì càng lỗ nhất là với Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank). Tới nay, mới chỉ duy nhất Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) là có lãi.

  Hệ thống ATM nếu chỉ sử dụng để rút tiền mặt không thôi thì không có lãi mà phải khai thác tối đa các chức năng của nó nhất là về thanh toán, chuyển khoản. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này là không đơn giản và các nhà cung cấp dịch vụ chưa thấy rõ được lợi ích thiết thực của công việc này trong kinh doanh. Những sự hợp tác đạt được trong các lĩnh vực bảo hiểm, điện thoại di động chủ yếu là với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Còn với ngành điện mới chỉ là sự ghi nhớ hợp tác còn hoạt động thực sự mới ở phạm vi rất nhỏ. Nhìn chung, nhiều nhà cung cấp dịch vụ  vẫn còn đứng ngoài cuộc, coi đó là công việc kinh doanh kiếm lợi nhuận của riêng ngành ngân hàng. Còn về dịch vụ chấp nhận thẻ thanh toán thì không phải chỗ nào cũng chấp nhận được tất cả các loại thẻ… Mạng kết nối của hơn 10 ngân hàng thương mại tham gia công ty chuyển mạch tài chính quốc gia cũng chưa hoạt động được. (TBKTVN 9/2/2006)

  ID: O0602_1