• Thứ Hai, 13/02/2006 08:36 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 10/2/2006

  Tất cả các quận, huyện, sở ngành của TPHCM sẽ công khai quy trình hành chính trên website. Israel và thị trường CNTT và viễn thông Việt Nam. Nạn chat “chùa” ở các cơ quan, doanh nghiệp. Ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một điển hình về ứng dụng CNTT.

  TPHCM nỗ lực cải cách thủ tục hành chính để giảm phiền hà cho người dân (Ảnh: hochiminhcity.gov.vn)
  TPHCM: Tất cả các quận, huyện, sở ngành sẽ công khai quy trình xử lý hành chính trên website
  Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, từ nay đến 1/7/2006, các sở ngành, quận, huyện phải hoàn thành việc công khai các quy trình xử lý hành chính, các biểu mẫu liên quan đến người dân, doanh nghiệp trên website của thành phố. Thành phố cũng nghiên cứu xây dựng mục ghi nhận ý kiến đánh giá của người dân về cải cách hành chính và góp ý xây dựng chính quyền trên trang web này để từ quý II/2006 sẽ đưa vào sử dụng.

  Mỗi quý, trên website của các sở ngành, quận, huyện và trong hệ thống CityWeb sẽ công bố sự hài lòng của người dân về chất lượng phục vụ của các đơn vị. Năm 2006 được thành phố xác định là năm cải cách hành chính và CityWeb đang góp phần đẩy nhanh chương trình cải cách hành chính đó. (Pháp Luật TPHCM 10/2/2006)

  Israel và thị trường CNTT và viễn thông Việt Nam
  Theo đại sứ Israel tại Việt Nam Emphraim Ben Matityau, bên cạnh nông nghiệp công nghệ cao mà Israel rất có ưu thế, CNTT và viễn thông của họ cũng đang dẫn đầu thế giới. Năm 2006 sẽ có nhiều đoàn doanh nghiệp viễn thông và CNTT Israel sang Việt Nam để xúc tiến đầu tư.

  Xung quanh việc đẩy mạnh phát triển CNTT và Internet đến vùng sâu vùng xa ở Việt Nam, những hệ thống của Israel rất nhỏ gọn, dễ lắp đặt và trung chuyển thuận tiện. Điểm mạnh của các công nghệ này là tận dụng được các cơ sở hạ tầng có sẵn ở Việt Nam, do đó không cần phải xây dựng thêm cơ sở hạ tầng mới nên giá thành không phải là cao. (Giáo Dục & Thời Đại 12/2/2006)

  Nạn chat “chùa” ở các cơ quan, doanh nghiệp
  Tán gẫu trên mạng (chat) qua các phần mềm nhắn tin gần như là bài học nhập môn Internet cho bất cứ ai. Đây là một kênh liên lạc thuận tiện và hữu ích cho nhiều người. Tuy nhiên khi Internet lan vào công sở thì tiện ích này không hề được hoan nghênh.

  Theo một lãnh đạo bộ phận phát triển phần mềm xuất khẩu của FPT, nếu không có các biện pháp kiểm soát thì mỗi nhân viên có thể bỏ ra tới 1,5 giờ /ngày để chat. Điều này là một sự lãng phí thời gian và giảm hiệu suất công việc. Vì thế, cơ quan này đã dùng các biện pháp kỹ thuật để chặn tất cả các phần mềm chat với các bộ phận không có nhu cầu.

  Nếu thử làm một phép tính là mỗi nhân viên dành 1 giờ chat hàng ngày thì cả năm họ sẽ vung phí tới 1x5,5x52 = 286 giờ, tương đương với hơn 30 ngày làm việc. Vì vậy, không công ty nào có thể chấp nhận việc trả nguyên một tháng lương cho nhân viên chỉ để họ ngồi tán gẫu.

  Việc các nhân viên văn phòng nghiện chat là do yếu tố lịch sử để lại theo thú nhận của một người trong cuộc. Thời sinh viên ai cũng chat để tìm bạn, kiếm người buôn chuyện giải khuây hay chỉ là tò mò cho biết. Rồi đến khi họ đi làm thì cũng là lúc Internet băng thông rộng phát triển kết nối 24/24 và vì là của “chùa” nên ai cũng tranh thủ. Có người còn cho biết, họ đã chat để trả lời phỏng vấn tuyển dụng nhân sự ngay tại công sở với một nhà tuyển dụng khác.

  Ngay cả khi cơ quan áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để phong toả việc chat “chùa” thì nhiều nhân viên vẫn tìm được cách để tiếp tục chat như tranh thủ giờ nghỉ trưa hay sếp đi ra ngoài. Ngay cả khi bị thiết lập chế độ cấm download một số phần mềm chat thông dụng thì họ chuyển sang sử dụng web chat ICQ và tìm kiếm ra những website chuyên nghiệp về chat khác.

  Xem ra không có giải pháp nào là hoàn hảo và khi có người cố ý vi phạm thì nhà quản lý xây tường cao bao nhiêu, nhân viên sẽ nối thang dài bấy nhiêu. (Tuổi Trẻ 10/2/2006)

  Ngành giáo dục tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ứng dụng tốt CNTT
  Không phải ngẫu nhiên vào ngày 10/2/2006, hội thảo khoa học về ứng dụng CNTT trong giáo dục các tỉnh Đông Nam Bộ lại được tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Tính đến nay, ngành giáo dục tỉnh này đã hoàn thành việc trang bị máy tính cho 52 trường THCS, mỗi trường có 25 máy tính nối mạng và hiện đang phấn đấu nâng lên 50 máy/trường. Cùng với việc trang bị máy tính của nhà trường, đội ngũ cán bộ giáo viên của tỉnh cũng rất chịu khó tự đầu tư máy tính cho mình. Tại khu vực thành thị, 50% cán bộ giáo viên đã có máy tính tại nhà và tỷ lệ này ở nông thôn là trên 25%.

  Từ năm 2000 đến nay, việc bồi dưỡng tin học cho giáo viên được tổ chức thường xuyên và mang lại nhiều kết quả. Việc liên kết đào tạo ở trình độ cao với các trường đại học lớn cũng đã được thực hiện và nhiều giáo viên của tỉnh cũng đã nghiên cứu thành công nhiều phần mềm có giá trị. Tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2005, hầu hết các tiết dạy đều có ứng dụng CNTT và điều đó khẳng định sự đi đầu của đội ngũ giáo viên trong việc ứng dụng các phần mềm dạy học. Bà Nguyễn Thị Chim Lang, giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, từ việc ứng dụng CNTT tốt, tỉnh đã có được nhiều giáo viên đam mê nghiên cứu khoa học với nhiều kết quả khả quan. Ngành GD-ĐT tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hạ tầng và đào tạo đội ngũ giáo viên để tăng hiệu quả của công nghệ trong việc đổi mới phương pháp dạy và học. (Giáo Dục & Thời Đại 9/2/2006)

  ID: O0602_1