• Thứ Hai, 13/02/2006 09:55 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 11/2/2006

  MobiFone bị giả mạo tin nhắn khuyến mại. Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn phát hành thẻ ghi nợ cho Việt kiều. Một người Việt Nam chính thức trở thành thành viên lãnh đạo của Silicon Valley.

  MobiFone bị giả mạo tin nhắn khuyến mại

  Thời gian gần đây nhiều khách hàng của mạng di động MobiFone đã nhận được tin nhắn có nội dung: “Nhân dịp 15 năm thành lập MobiFone, hãy gửi tin nhắn tới 10 số máy, bạn sẽ nhận được quà tặng là 100.000 đồng”.

  MobiFone khẳng định đây không phải là tin nhắn khuyến mại của mình và khách hàng nên tỉnh táo xác minh lại vì MobiFone được thành lập năm 1993 tức là mới tồn tại được 13 năm. Ngoài ra, các chương trình khuyến mại chính thức đều phải được thực hiện rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Qua sự việc này, Mobi Fone khuyến nghị khách hàng nên liên hệ với trung tâm tư vấn của mình (tổng đài 18001090) hoặc các đại lý để biết thông tin chính xác. (Hà Nội Mới 11/2/2006)

   

  Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn phát hành thẻ ghi nợ cho Việt kiều

  Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank) và công ty Viễn Thông Internet Quốc Tế (VITC) có trụ sở tại Mỹ vừa ký kết một hợp đồng hợp tác phát hành thẻ ghi nợ cho khách hàng người Việt Nam ở nước ngoài và người nhà của họ ở trong nước.

  Thẻ ghi nợ Agribank – VITC có thể kiểm tra tài khoản, rút tiền hay nạp tiền vào tài khoản tại bất kỳ chi nhánh nào của Agribank trên cả nước, rút tiền mặt tại tất cả các máy ATM của Agribank, thực hiện các cuộc gọi quốc tế với cước phí thấp qua dịch vụ điện thoại Internet của VITC và các loại hình dịch vụ giá trị gia tăng khác. (Hải Quan 12/2/2006)

   

  Vinaphone và MobiFone chính thức được cấp 2 đầu số mới

  Ngày 10/2/2006, thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng đã ký quyết định chính thức cấp số đầu 093 cho mạng MobiFone và 094 cho mạng Vinaphone. Với việc có thêm 2 đầu số mới này, Vinaphone và MobiFone sẽ có thêm 10 triệu thuê bao mới. (Lao Động 11/2/2006)

   

  Cuộc thi sáng tạo sản phẩm điện tử viễn thông

  Hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam cùng Đài Truyền Hình Việt Nam, Đài Tiếng Nói Việt Nam và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam vừa chính thức phát động cuộc thi sáng tạo các sản phẩm điện tử viễn thông nhằm khuyến khích các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp chủ động thiết kế, chế tạo các mẫu sản phẩm mới để trở thành thương phẩm mang thương hiệu Việt Nam. Các sản phẩm dự thi có thể là phần cứng đơn thuần, sản phẩm tích hợp cả phần cứng và phần mềm hoặc các phần mềm áp dụng cho hệ thống thông tin.

  Ban tổ chức bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ 1/3/2006 đến hết ngày 31/8/2006. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 6 và 7/11/2006. Chi tiết về cuộc thi được đăng tải trên website www.rev.org.vn của Hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam. (Khoa Học & Đời Sống 13/2/2006)

   

  Một người Việt Nam chính thức trở thành thành viên lãnh đạo của Silicon Valley

  Chiều 9/2/2006, hội đồng quản trị của Silicon Valley đã chính thức có thêm thành viên mới, ông Thảo Đặng, một Việt kiều chuyên kinh doanh địa ốc, sống tại San Jose.

  Ông Thảo đến Mỹ năm 1978 và khởi nghiệp với hai bàn tay trắng. Năm 1983 ông được cấp giấy phép kinh doanh bất động sản và trở thành một nhà kinh doanh thành công sau 20 năm. Việc ông chính thức là thành viên hội đồng quản trị của thung lũng công nghệ cao Silicon Valley là một vinh dự rất lớn cho cộng đồng người Việt tại Mỹ. (Tuổi Trẻ 11/2/2006)

   

  Cần có cách làm mới cho việc quản lý tên miền

  Về cách thức quản lý và cấp phép tên miền của trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) hiện tại, ông Trương Đình Anh, giám đốc công ty Viễn Thông FPT cho biết, chỉ có ở Trung Quốc và Việt Nam mới có cơ quan quản lý nhà nước như vậy còn ở các nước khác là do doanh nghiệp làm nhiệm vụ với thời gian đăng ký xin cấp chỉ trong vòng 24 giờ qua Internet. Theo ông, VNNIC đã lạm quyền trong việc không cấp tên miền vì những lý do “nhạy cảm” vì VNNIC chỉ có chức năng cấp và quản lý tên miền, còn giám sát quản lý nội dung là do Bộ VHTT.

  Còn theo ông Nguyễn Quang A, chuyên gia tư vấn độc lập thì ngoại trừ các tên miền là các từ ngữ không lành mạnh, hoặc liên quan đến nhà nước, lợi ích quốc gia, danh nhân, lãnh tụ thì việc cấm còn có lý chứ các tên miền như địa danh, tên riêng nếu cấm là hết sức vô lý. Ông khẳng định chắc chắn có chuyện móc ngoặc để đầu cơ tên miền vì khi một tập thể hay cá nhân được trao quyền từ trên trời rơi xuống thì ắt có tiêu cực và kịch bản xin cho lại tiếp diễn. Theo ông, việc này cần giao cho các tổ chức phi lợi nhuận thực hiện và quản lý với các quy chế chi tiết, rõ ràng và minh bạch. Nếu không, sự lơ mơ, thiếu minh bạch như hiện nay sẽ là mầm mống của sự lạm quyền, độc đoán.

  Mức phí tên miền ở Việt Nam hiện nay khá cao, tương đương 30 USD, trong khi ở nhiều nước là dưới 10 USD. Theo anh Dương Vi Khoa, quản trị viên của diễn đàn Tin Học www.ddth.com, để phát triển thương mại điện tử, phí cấp phát tên miền của Việt Nam chỉ nên ngang với mức quốc tế hoặc thấp hơn. Bên cạnh đó, quy định hiện hành phải nộp phí chuyển đổi máy chủ tới 250.000 đồng/lần sẽ rất tốn kém cho các chủ thể tên miền, nhất là trong điều kiện họ luôn phải đối phó với sự tấn công của hacker.

  Về chuyện chuyển nhượng tên miền, ông Trương Đình Anh cho rằng việc ngăn cấm sẽ cản trở tiến trình phát triển Internet và thương mại điện tử vì đây cũng là một loại hàng hoá. Ông cho biết, bản thân FPT đã phải bỏ ra 10.000 USD để mua lại tên miền fpt.net và đây là việc phải chấp nhận để có một tên miền quốc tế. Theo ông, tên miền cũng như các loại hàng hoá khác, phải có chuyển nhượng, trao đổi thì thị trường mới phát triển. (Người Lao Động 10/2/2006)

  ID: O0602_1