• Thứ Hai, 13/02/2006 14:21 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 13/2/2006

  Bộ VHTT sẽ lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo thứ 7 thông tư quản lý game online. Cổng thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp khai trương. Quy trình xử lý hành chính của TPHCM sẽ công khai trên Cityweb. Giá thuốc tân dược sẽ được công khai trên website của Bộ Y Tế. Đâu là rào cản của việc đăng ký tên miền Internet? Ít kiến nghị về viễn thông và CNTT tại hội nghị giữa Thủ Tướng và doanh nghiệp.

  Dự thảo thông tư quản lý game online sẽ được lấy ý kiến rộng rãi trước khi ban hành
  Thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn vừa cho biết, trong một vài ngày tới, Bộ sẽ hoàn chỉnh dự thảo lần thứ 7 thông tư liên bộ về quản lý game online. Bản dự thảo này sẽ được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Chính Phủ ban hành. Ban soạn thảo cũng sẽ phối hợp với các nhà cung cấp game online để hạn chế những tác động tiêu cực do chơi game quá độ bằng cách quy định về giờ chơi. Theo đó, nếu game thủ chơi quá 3 giờ/ngày thì điểm trong khoảng thời gian chơi vượt mức quy định sẽ chỉ bằng nửa bình thường…
  Về phía các nhà cung cấp, ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT công ty VinaGame ủng hộ việc đưa ra các quy định để hạn chế tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông bày tỏ mong muốn cơ quan quản lý phải làm sao linh hoạt để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp non trẻ này. Lãnh đạo của một công ty game online khác lại cho biết, mức chơi 3 giờ/ngày là tính trung bình nhưng có rất nhiều người chơi ở mức cao hơn trong các ngày nghỉ và bình thường thì không chơi. Do vậy việc quy định chỉ tính điểm 100% trong 3 giờ đầu nếu áp dụng cho tất cả thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng này. Bên cạnh đó, không ít game thủ sẽ đăng ký chơi với nhiều mật khẩu và khi đó thì quy định hạn chế sẽ không còn có ý nghĩa… (Thanh Niên 13/2/2006)

  Bộ BCVT sẽ xây dựng Trung Tâm Dự Phòng Dữ Liệu Quốc Gia
  Bộ BCVT đang dự kiến xây dựng Trung Tâm Dự Phòng Dữ Liệu Quốc Gia. Đây là một phần trong dự án xây dựng hạ tầng an ninh mạng thuộc Chương Trình Trọng Điểm Quốc Gia về CNTT. Thứ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, việc xây dựng trung tâm này nhằm đảm bảo dự phòng sự cố cho các hệ thống thông tin quốc gia và tiết kiệm chi phí thông qua việc tập trung các trung tâm dữ liệu dự phòng về một đầu mối.
  Theo ông Hoàng Quốc Lập, cục trưởng Cục Ứng Dụng CNTT, Bộ BCVT đã hoàn tất giai đoạn tiền khả thi 6 dự án thuộc chương trình trọng điểm quốc gia về CNTT 2006 – 2010 và đang khẩn trương tiến hành giai đoạn nghiên cứu khả thi. Đó là các dự án xây dựng kiến trúc thông tin quốc gia; xây dựng hạ tầng an ninh mạng quốc gia; hỗ trợ phát triển thị trường và sản phẩm CNTT; xây dựng mạng thông tin chuyên dụng của Chính Phủ; xây dựng Internet công cộng và đưa Internet về nông thôn; đào tạo các nhà quản lý và chuyên gia CNTT. Dự kiến đến tháng 6/2006 sẽ hoàn tất giai đoạn nghiên cứu khả thi 6 dự án trọng điểm trên. (Bưu Điện Việt Nam 13/2/2006)

  Cổng thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp khai trương
  TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT vừa cho biết, ngày 15/2/2006, cổng thông tin thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ sẽ chính thức được khai trương.
  Cổng thông tin này là nơi tập trung toàn bộ thông tin về tuyển sinh và là cơ sở dữ liệu của tất cả các trường, các tỉnh thành. Thí sinh có thể tra cứu thông tin về tuyển sinh theo từng vùng, miền, từng trường đóng trên một địa phương hoặc toàn quốc, tra cứu theo từng nhóm chuyên ngành có  liên quan. Ngoài ra cổng còn cho phép thí sinh điền phiếu dự thi và có thể lưu trữ trên mạng giúp thí sinh tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký. (Tuổi Trẻ 13/2/2006)

  TPHCM: Quy trình xử lý hành chính sẽ công khai trên Cityweb
  Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, mọi quy trình xử lý hành chính, các biểu mẫu văn bản liên quan đến doanh nghiệp sẽ được công khai hoá trên website trong thời gian từ nay đến ngày 1/7/2006.
  Đây được xem là bước thực hiện chương trình cải cách hành chính của TPHCM trong năm 2006 với sự trợ giúp tích cực của hệ thống Cityweb hiện đã kết nối với hơn 20 sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố do Sở BCVT đảm nhiệm vai trò đầu mối thực hiện. Trong quý II/2006, trên website của các sở ngành, quận, huyện sẽ có mục ghi nhận ý kiến đóng góp trực tiếp của người dân. (Đầu Tư 13/2/2006)

  Giá thuốc tân dược sẽ được công khai trên website của Bộ Y Tế
  Dự kiến từ nay đến cuối tháng 4/2006, Cục Quản Lý Dược trực thuộc Bộ Y Tế sẽ thành lập hội đồng thẩm định để nghiên cứu, giải quyết nhu cầu tăng giá thuốc của nhiều doanh nghiệp. Trong tuần tới, Cục sẽ hướng dẫn sử dụng phần mềm công khai giá thuốc cho các doanh nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ phải kê khai giá thuốc nhập khẩu đến cảng Việt Nam và mức giá này sẽ được Cục đưa vào các đĩa mềm phát cho các bệnh viện, niêm yết trên website của Bộ Y Tế (www.moh.gov.vn ) để người mua và các bệnh viện tiện so sánh. (TBKTVN 13/2/2006)

  TPHCM: Ứng dụng GIS trong quản lý điều hành hệ thống cấp cứu
  Theo bác sĩ Phan Văn Nghiệm, trưởng phòng Nghiệp Vụ Sở Y Tế TPHCM, trong quý I/2006, ngành y tế thành phố sẽ triển khai ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào quản lý, điều hành mạng lưới cấp cứu. Hệ thống GIS ngoài chức năng quản lý toàn bộ xe cấp cứu của từng cơ sở, hoạt động cấp cứu và vận chuyển cấp cứu… còn giúp đơn vị cấp cứu trung tâm xác định chính xác địa điểm cần cấp cứu, hướng dẫn các xe cấp cứu đến nơi nhanh nhất. Dự kiến hệ thống điều hành này sẽ được đặt tại bệnh viện Trưng Vương. (Thanh Niên 13/2/2006)

  614,3 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng và hệ thống thông tin đường sắt
  Năm 2006, tổng công ty Đường Sắt Việt Nam sẽ đầu tư 614,3 tỷ đồng cho các dự án nâng cấp hạ tầng và hệ thống thông tin đường sắt. Trong đó có dự án hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu tuyến Vinh – Sài Gòn và Hà Nội – Vinh giai đoạn II; dự án thông tin tín hiệu 7 ga. (TBKTVN 13/2/2006)

  Website của UBND tỉnh Lâm Đồng bị hacker tấn công
  Trưa ngày 6/2/2006, website www.lamdong.gov.vn của UBND tỉnh Lâm Đồng đã bị hacker nước ngoài tấn công. Nhóm hacker này đã truy cập được vào cơ sở dữ liệu và sửa đổi nội dung tin tức về thanh niên bằng các đoạn tin lặp lại: “Hacker by delta hacking security team from Iran”. Tuy nhiên, ngay sau khi sự cố xẩy ra, các kỹ thuật viên đã nhanh chóng đưa website hoạt động trở lại. (Bưu Điện Việt Nam 13/2/2006)

  Bắc Ninh: Canon đầu tư sản xuất máy in phun tại Khu Công Nghiệp Tiên Sơn
  Ngày 11/2/2006, công ty TNHH Canon Việt Nam đã ký kết thuê đất xây dựng nhà máy thứ 2 tại Khu Công Nghiệp Tiên Sơn trên diện tích 200.000m2 với số vốn đầu tư giai đoạn I là 70 triệu USD sau khi nhà máy sản xuất máy in phun thứ nhất tại Khu Công Nghiệp Nam Thăng Long (Hà Nội) đã đi vào hoạt động được hơn 3 năm.
  Ông Sachico Kageyama, tổng giám đốc Canon Việt Nam cho biết, theo dự báo thì nhu cầu thị trường máy in phun trên thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và nhà máy thứ 2 của Canon tại đây sẽ đi vào sản xuất từ đầu năm 2007 với sản lượng khoảng 700.000 sản phẩm/tháng. Nhà máy sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 3.500 lao động. Canon còn đặt mục tiêu tập trung đầu tư để đưa Tiên Sơn trở thành một trung tâm sản xuất máy in phun lớn nhất thế giới đồng thời sẽ mở rộng dây chuyền của nhà máy sản xuất máy in laser tại Khu Công Nghiệp Quế Võ.
  Bước đầu, Canon Việt Nam sẽ xuất khẩu 100% sản phẩm. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ nội địa tại Việt Nam đang ngày một tăng nên Canon hy vọng sẽ tiêu thụ được sản phẩm ngay ở trong nước. Theo ông, Bắc Ninh là địa phương có môi trường đầu tư tốt và Canon sẽ tiếp tục hợp tác, triển khai các dự án đầu tư, góp phần thúc đẩy tỉnh phát triển, tạo việc làm cho lao động nông thôn. (TBKTVN 13/2/2006)

  Đâu là rào cản của việc đăng ký tên miền Internet
  Cho tới nay, nhiều tên miền nếu thêm dấu vào sẽ trở nên khá “nhạy cảm” với tiếng Việt. Tra cứu vào dữ liệu của Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thì chưa có ai đăng ký nhưng ai muốn đăng ký thì cũng sẽ khó vì đó là điều “nhạy cảm”. Vậy nhưng, người ta vẫn có thể thắc mắc về chuyện VNNIC lại cấp các tên miền hanoi.com.vn, hochiminh.com.vn hay saigon.com.vn cho công ty TNHH thương mại dịch vụ Mắt Bão hay tên miền vietnam.com.vn cho công ty DDC….
  Trong khi các chủ thể tên miền phàn nàn về mức phí thu quá cao thì VNNIC lại giải thích, mức phí đó là do Bộ Tài Chính quy định. Tuy nhiên, dư luận cho rằng cách lý giải này là khó chấp nhận vì chính VNNIC phải có trách nhiệm tham vấn. Bên cạnh đó, mức phí quá cao vô hình chung đã cản trở sự phát triển của CNTT trong khi mới đây chính Bộ BCVT và Chính Phủ đã quy định đưa nó trở thành lĩnh vực mũi nhọn. Thêm một thực tế nữa, tuy VNNIC là cơ quan quản lý trong lĩnh vực Internet nhưng lại không làm việc bằng Internet. Bằng chứng là trên trang web của VNNIC tuy có mục “đăng ký trực tuyến” song nó lại không hề hoạt động. Thực tế, việc đăng ký tên miền hiện vẫn hoạt động theo phương  thức “hành chính giấy tờ”. 
  Như vậy, việc đăng ký và quản lý tên miền Internet hiện nay đã không theo kịp so với yêu cầu thực tế. (Lao Động 13/2/2006)

  Vắng các kiến nghị về viễn thông và CNTT tại hội nghị giữa Thủ Tướng và doanh nghiệp
  Ngày 9/2/2006, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Thủ Tướng Chính Phủ gặp mặt doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong số 19 ý kiến trực tiếp chỉ có 2 kiến nghị nhỏ về CNTT và viễn thông. Đó là các ý kiến của ông Mai Thanh Hải, chủ tịch hiệp hội Các Doanh Nghiệp Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài Việt Nam kiến nghị các văn bản, chính sách nhà nước liên quan đến kinh doanh cần được công bố trên Internet và ông Đào Văn Hưng, tổng giám đốc tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) đề nghị Bộ BCVT xem xét để EVN thẩm tra đầu tư các dự án viễn thông của ngành điện.
  Qua kiến nghị của 56 doanh nghiệp và hiệp hội gửi tới Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam, cũng có một số kiến nghị điển hình như BQL các Khu Công Nghiệp tỉnh Hưng Yên đề nghị nâng cấp hệ thống BCVT, mạng Internet băng thông rộng ngang tầm với các nước trong khu vực; công ty nước khoáng Lavie đề nghị giảm cước thuê bao đường truyền; Hiệp Hội Cảng Biển Việt Nam đề nghị nhanh chóng phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông và ban hành các quy định cần thiết để ứng dụng CNTT, truyền tin điện tử để xử lý thủ tục hải quan, giao nhận vận tải hàng hoá thông qua cảng. (Bưu Điện Việt Nam 13/2/2006)

  ID: O0602_1