• Thứ Ba, 14/02/2006 15:31 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 14/2/2006

  Ban Bí Thư Trung Ương Đảng lấy ý kiến nhân dân qua thư điện tử. Cơ chế quản lý tên miền sẽ được thay đổi. Đà Nẵng đưa giao dịch bất động sản lên mạng. Các nhà cung cấp dịch vụ game online đáp ứng nhu cầu ngày lễ Valentine. Ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính đã làm hài lòng người dân TPHCM.

  Ban Bí Thư Trung Ương Đảng lấy ý kiến nhân dân qua thư điện tử
  Để tạo điều kiện cho nhân dân đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khoá IX trình đại hội X của Đảng và được sự đồng ý của Bộ BCVT, Văn Phòng Trung Ương Đảng mở địa chỉ thư điện tử vanthu@vptw.dcs.vn.
  Mọi ý kiến đóng góp qua mạng về dự thảo báo cáo chính trị gửi về địa chỉ thư điện tử nói trên. (QĐND 14/2/2006)

  Những tên miền đầu cơ sẽ bị thu hồi
  Ngày 13/2/2006, Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết sẽ kiểm tra những tên miền đã cấp phát và sẽ thu hồi nếu xác định chính xác là bị đầu cơ, rao bán. Hiện nay, chỉ có 45% các tên miền đã đăng ký là được đưa vào sử dụng. Số còn lại là của những chủ thể mới chỉ đăng ký để giữ chỗ và để đầu cơ.
  Không ít tên miền Việt Nam đang được rao bán trên trang web www.raobandomain.com mà điển hình như 365.com.vn với giá 150.000 USD, leadersoft.com.vn với giá 500.000 USD, 996.com.vn giá 500.000 USD và vinhtien.com.vn giá 200.000 USD. Người đăng ký và rao bán các tên miền này là Nguyễn Đình Hùng.
  Trong khi đó, công ty cổ phần Cung Cấp Dịch Vụ Thông Tin (ISSC) chủ thể của 365.com.vn cho biết họ không hề rao bán và người rao bán là kẻ từng là nhân viên của ISSC mới bị thôi việc. (Tuổi Trẻ 14/2/2006)

  Ảnh: theo dantri.com.vn
  Các cơ chế quản lý tên miền sẽ được thay đổi
  Theo ông Trần Minh Tân, phó giám đốc Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ BCVT đã có công văn gửi Bộ Tài Chính về việc điều chỉnh các mức phí và lệ phí tên miền Việt Nam theo chiều hướng giảm. Đối với vấn đề những quy định chưa rõ ràng về tên miền nhạy cảm, Bộ BCVT sẽ sớm ban hành quy chế cụ thể, trong đó, đặc biệt là vấn đề tên miền tiếng Việt không dấu. Việc coi tên miền là tài nguyên hay hàng hoá sẽ là chính sách mới sau khi đã tham khảo ý kiến các bộ, ngành.
  Về thực trạng mua bán tên miền hiện nay, ông Tân cho biết VNNIC không thể lập biên bản và thu hồi ngay với rất nhiều trường hợp vì có thể do một cá nhân có mâu thuẫn với chủ thể tên miền. Hiện tại, VNNIC chưa có chứng cứ về việc đầu cơ tên miền và nhiều chủ thể cũng đang phản đối với VNNIC vì họ không hề rao bán. VNNIC cho rằng không loại trừ đây chỉ là rao bán “ảo” với mục đích quảng cáo, thậm chí nhằm tạo chứng cứ giả để VNNIC xét thu hồi. Vì thế, VNNIC chỉ thu hồi tên miền khi chính chủ thể của nó rao bán. (Lao Động 14/2/2006)

  Đà Nẵng: Đưa giao dịch bất động sản lên mạng
  Ngày 13/2/2006, Sàn giao dịch điện tử về bất động sản ở Đà Nẵng đã bắt đầu hoạt động tại địa chỉ www.danang.gov.vn nhằm góp phần thúc đẩy thị trường và tạo nguồn ngân sách cho thành phố. Ông Nguyễn Chí Thức, giám đốc Trung Tâm Giao Dịch Bất Động Sản Thành Phố cho biết, trước mắt sẽ có khoảng 1,9 triệu m2 quỹ đất được đưa lên mạng rao bán theo hai hình thức đấu giá và bán tự do. Trung Tâm sẽ tiến tới việc tổ chức bán đấu giá qua mạng. (SGGP 14/2/2006)

  Game online mùa tình nhân
  Nhân dịp ngày lễ tình nhân Valentine 2006, các nhà cung cấp dịch vụ game online đã tranh thủ cơ hội này để thu hút người chơi bằng cách khai thác các câu chuyện tình của những nhân vật trong game.
  Trong tuần lễ từ 8 – 15/2/2006, các game thủ của MU Việt Nam đã được lãng mạn với sự kiện game “Trái tim tình yêu”. Người chơi khi đánh thắng quái vật sẽ thu được những trái tim rơi ra trong đó chứa quà tặng để những đôi tình nhân trong game tặng cho nhau. Với game PTV, khi đánh quái vật thì các thỏi sô cô la sẽ rơi ra, chỉ có các nhân vật nữ trong game mới có quyền nhặt và các nhân vật nam đang chờ được tặng cho mình. Còn với Võ Lâm Truyền Kỳ, mặc dù là một game mang phong cách Á Đông nhưng cũng có lễ hội tình yêu – Uyên ương song hỷ với nhiều hoạt động phong phú. (Thanh Niên 14/2/2006)

  TPHCM: Ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính làm hài lòng người dân
  Đến với văn phòng UBND quận Bình Thạnh để hoàn tất một số thủ tục cho mình, anh Nguyễn Văn Giang ở phường 27 cho biết trước đây mỗi khi làm thủ tục là ngán lắm và chẳng ai muốn đi vì tốn thời gian và các cán bộ hoạnh hoẹ suốt vì thiếu giấy tờ nọ giấy tờ kia... Còn nay thì mọi quy trình rất ngon lành và công khai trên mạng. Cứ tải xuống, điền vô rồi nộp ở một nơi duy nhất, đúng ngày hẹn là đến lấy. Sốt ruột thì tạt ngang, quẹt mã vạch biên nhận vào máy tính hoặc nhấn điện thoại là có thể kiểm tra xem hồ sơ của mình được giải quyết đến đâu và do ai giải quyết.

  Có thể nói, TPHCM đã đi đầu cả nước về ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính với nhiều quận đã thực hiện như vậy. Gần đây, hệ thống trả lời điện thoại tự động của Sở BCVT đã thống nhất một đầu mối cung cấp quy trình thủ tục phục vụ cho toàn thể nhân dân thành phố.

  Đối với quận 1, trong năm 2006 sẽ thực hiện cấp trích lục khai sinh, khai tử qua mạng. Người dân chỉ việc ngồi nhà đăng ký qua website là sẽ được UBND quận tiếp nhận và hẹn ngày trả kết quả. Hiện UBND quận đang tiến hành cập nhật toàn bộ hồ sơ hộ tịch vào máy tính. Ở các quận Gò Vấp, Bình Thạnh thì hệ thống thông tin địa lý (GIS) với đầy đủ các dữ liệu địa chính đang được triển khai. Khi tiếp nhận hồ sơ của dân, các cán bộ chỉ cần tra cứu dữ liệu và giải quyết nhanh chóng thay vì phải mất thời gian đi nghiên cứu thực địa.

  Con số trên 95% hồ sơ hành chính được giải quyết đúng hẹn đủ để thuyết phục được người dân. 70% người dân hài lòng về thái độ, cung cách phục vụ của các cơ quan công quyền. Đó là kết quả ban đầu như chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải đã nói: “Phải lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả của công tác cải cách hành chính.” (SGGP 14/2/2006)

  Chi phí đào tạo nhân lực CNTT tại Việt Nam hiện quá thấp
  Theo ông Hoàng Ngọc Diệp, trưởng đại diện Qualcomm tại Việt Nam, hiện chi phí đào tạo nhân lực của nhiều doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm 0,05 – 0,1% tổng chi phí dự án. Trong khi đó tại các nước đang phát triển thì chi phí cho các dự án CNTT và viễn thông là 5 – 12,5% theo như khuyến cáo của Ngân Hàng Thế Giới (World Bank). Với thực tế này thì làm sao các nhà khai thác Việt Nam có được nguồn nhân lực chất lượng cao để chủ động quản lý mạng lưới và không lệ thuộc vào nước ngoài?

  Về hoạt động của Qualcomm tại Việt Nam, một trung tâm về công nghệ 3G đã đi vào hoạt động với các khoá học về viết phần mềm ứng dụng cho các mạng. Ông hy vọng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á sản xuất thực sự các thiết bị đầu cuối dựa trên công nghệ CDMA chứ không phải chỉ là lắp ráp. (TBKTVN 14/2/2006)

  ID: O0602_1