• Thứ Tư, 15/02/2006 15:18 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 15/2/2006

  Thanh tra Bộ BCVT và Bộ VHTT sẽ triệu tập chủ thể tên miền 000.com.vn về hành vi đầu cơ tên miền. Sẽ loại bỏ các “giấy phép con” trong quản lý game online. VNPT, VTC và FPT sẽ cung cấp dịch vụ Internet băng rộng không dây. TOEFL được tổ chức thi trực tuyến tại Việt Nam. Cần có một kiến trúc tổng thể quốc gia cho CNTT. Một số kết quả của 3 tháng thực hiện chương trình “Máy tính thông minh – Doanh nghiệp thành đạt”.

  Chủ thể tên miền 000.com.vn sẽ bị triệu tập để xem xét phương án xử lý

  Ông Vũ Thái Hà
  Ngày mai 16/2/2006, Thanh Tra Bộ VHTT và Thanh Tra Bộ BCVT sẽ triệu tập ông Vũ Thái Hà, chủ thể của tên miền 000.com.vn. Dự kiến các cơ quan có trách nhiệm sẽ lập biên bản xử lý những sai phạm của trang web này và rất có thể sẽ đình chỉ vĩnh viễn. Cũng tại cuộc họp này, các cơ quan hữu trách sẽ đặt vấn đề về việc ông Hà có hành vi đầu cơ tên miền hay không, bởi ông hiện là chủ thể của một số lượng tên miền không nhỏ đang không hoạt động. Trong khi đó, quy định hiện hành nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng tên miền dưới mọi hình thức.
  Ngày 14/2/2006, Bộ BCVT cũng có công văn bày tỏ quan điểm cần nghiêm khắc và đúng luật trong quản lý tên miền Internet. Việc từ chối các tên miền sex.com.vn, lon.com.vn, xxx.com.vn… là phù hợp theo căn cứ của Quyết Định 27 về quản lý tên miền Internet bởi đây là những tên miền dễ gây hiểu lầm theo nghĩa xấu. Đồng thời, Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cũng căn cứ theo tiêu chuẩn của một số nước trong khu vực đều không sử dụng các tên miền nhạy cảm. Việc các báo đưa tin là VNNIC sẵn sàng cho công ty Hitek nhảy vào làm dịch vụ nâng giá tên miền là không chính xác. Quan điểm của Bộ BCVT trong thời gian tới là sẽ nghiêm túc kiểm tra, giám sát các hoạt động đăng ký tên miền Internet nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn quyền lợi của người sử dụng, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các cơ chế và quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này. (Lao Động 15/2/2006)

  Sẽ loại bỏ các “giấy phép con” trong quản lý game online
  Ban soạn thảo Thông Tư Liên Bộ về quản lý game online đang tính toán để loại bỏ bớt các “giấy phép con” trong việc quản lý game online (hiện nay có tới 4 giấy phép). Tuy nhiên, các bên tham gia soạn thảo thông tư này sẽ không bàn đến vấn đề tài sản ảo và dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng. Theo dự kiến, nội trong tháng 2/2006, thông tư liên bộ này sẽ được hoàn chỉnh và chính thức công bố. (Lao Động 15/2/2006)

  Dự thảo Pháp Lệnh Công Nghệ Cao: Ưu đãi để phát triển
  Ngày 14/2/2006, ban soạn thảo Pháp Lệnh Công Nghệ Cao của Quốc Hội đã tổ chức lấy ý kiến các nhà khoa học và quản lý cho dự thảo lần thứ nhất. Khái niệm công nghệ cao được định nghĩa là công nghệ tích hợp từ các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, có khả năng tạo ra những sản phẩm có hàm lượng tri thức cao, mang lại giá trị gia tăng đột biến và cao hơn các ngành công nghệ khác... Công nghệ cao tạo ra tốc độ tăng trưởng cao cho các ngành sản xuất và dịch vụ, tạo ra nhiều việc làm, thậm chí tạo ra ngành nghề mới.
  Vấn đề được bàn luận nhiều nhất tại buổi góp ý này là phải thẩm định thế nào về một dự án đầu tư công nghệ cao. Công nghệ cao là một khái niệm thay đổi theo thời gian và không gian, vì vậy cần phải có một danh mục các hoạt động, ngành nghề lĩnh vực công nghệ cao với thời hạn quy định 5 năm một lần. Theo ông Phạm Chánh Trực, trưởng Ban Quản Lý Khu Công Nghệ Cao TPHCM, cần có cơ chế cho hội đồng khoa học để thẩm định các dự án công nghệ cao vì quy chế hiện hành là không phù hợp. Một vấn đề nữa là cơ chế cho các ban quản lý khu công nghệ cao vì theo ông Trực, muốn tiến hành một công việc gì trong khuôn viên của mình cũng phải xin phép như các đơn vị khác. Có quá nhiều sở ngành tham mưu nhưng lại không có đơn vị nào phải chịu trách nhiệm. Vì thế cần có một quy chế thông thoáng hơn. (SGGP 15/2/2006)

  VNPT, VTC và FPT sẽ cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng không dây
  Thủ Tướng Chính Phủ vừa chính thức đồng ý cho phép tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT), tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) và công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) được cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng không dây (WiMax). Theo đó trong tháng 2/2006, Bộ BCVT sẽ hoàn thành việc cấp phép cung cấp dịch vụ cho 3 doanh nghiệp này. (Tuổi Trẻ 15/2/2006)

  FPT Aptech mở chương trình đào tạo cho sinh viên ngành CNTT
  Cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3/2006, Trung Tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech sẽ khai trương khoá đào tạo Aptech Bridge cho sinh viên chuyên ngành CNTT. Khoá học sẽ kéo dài khoảng 8 tháng gồm các module quan trọng và cơ bản của chương trình đào tạo lập trình viên  2 năm. Đây là chương trình đầu tiên của Aptech được thực hiện tại TPHCM và Hà Nội nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nhà tuyển dụng nhân lực CNTT và sinh viên chuyên ngành mới ra trường.
  Trong dịp khai giảng khoá đầu tiên, FPT Aptech sẽ có nhiều suất học bổng toàn phần và bán toàn phần cho các sinh viên có học lực cao. Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ chỉ phải trả trước 30% học phí, số còn lại sẽ trả sau khi đã có việc làm. (Đầu Tư 15/2/2006)

  Hà Nội: Hội thảo về phổ cập tin học và Internet cho thanh niên ngoại thành
  Sáng 14/2/2006, Thành Đoàn Hà Nội đã tổ chức hội thảo với chủ đề nâng cao hiệu quả chương trình phổ cập tin học và Internet cho thanh niên ngoại thành. Đây là chương trình tình nguyện được Thành Đoàn Hà Nội thực hiện trong 2 năm qua tại nhiều xã. Chương trình sẽ được tiếp tục thực hiện để phổ cập tin học và Internet cho thanh niên nông thôn. (Nhân Dân 15/2/2006)

  TOEFL được tổ chức thi trực tuyến tại Việt Nam
  Viện Giáo Dục Quốc Tế (IIE) tại Việt Nam vừa cho biết, kể từ tháng 4/2006 sẽ áp dụng hình thức thi tiếng Anh TOEFL theo hình thức trực tuyến. Kiểu bài thi mới được thiết kế nhằm kiểm tra 4 kỹ năng về nói, nghe, đọc và viết. Điểm của bài thi được công bố trên trang web www.ets.org/toefl 15 ngày sau ngày thi. Kỳ thi trên giấy cuối cùng sẽ được tổ chức vào ngày 10/3/2006 và kể từ tháng 4/2006, IIE sẽ chỉ áp dụng hình thức thi TOEFL trực tuyến. (Tuổi Trẻ 15/2/2006)

  Hệ thống siêu thị điện tử Golmart mở văn phòng tại 6 nước
  Hệ thống siêu thị điện tử Golmart đang thiết lập văn phòng tại Mỹ, Nhật, Úc, Thuỵ Sĩ, Campuchia, Singapore và vùng lãnh thổ Đài Loan. Đây là hệ thống siêu thị đầu tiên của Việt Nam mở văn phòng đại diện ở nước ngoài. (Lao Động 15/2/2006)

  Ứng dụng CNTT không thể theo kiểu mạnh ai nấy làm
  Với tư cách là một trong những người chịu trách trực tiếp soạn thảo chương trình hành động quốc gia về CNTT giai đoạn 2006 – 2010, TS Nguyễn Ái Việt, phó chánh Văn Phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT đánh giá sự ra đời của bản quy hoạch về viễn thông và Internet của Việt Nam giai đoạn 2006 – 2010 là có phần chậm trễ bởi theo nhiều ý kiến thì quy hoạch phải là tầm nhìn chiến lược từ 10 – 15 năm. Mặc dù vậy, theo ông quy hoạch này là rất cần thiết cho phát triển hạ tầng viễn thông và Internet của Việt Nam.
  Đề cập đến hạ tầng viễn thông và Internet Việt Nam, ông cho biết ngay từ những năm 90 công nghệ được chọn đã là cáp quang. Đó là thứ công nghệ rất xa xỉ khi đó với nhiều nước vì cáp đồng rẻ hơn rất nhiều và có thể phát triển dịch vụ nhanh hơn. Bây giờ mới nhận thấy sự lựa chọn đó đúng đắn bởi nếu dùng cáp đồng thì đến nay đã phải vứt đi và chỉ là một sự đầu tư phí phạm, lỗi thời.
  Về việc Việt Nam bị tụt 15 bậc trong bảng xếp hạng về phát triển chính phủ điện tử của Liên Hiệp Quốc, theo ông đó là điều đáng buồn. Thực tế, ứng dụng CNTT trong các bộ ngành đang triển khai rất chậm, thua xa so với những gì chúng ta mong muốn. Nguyên nhân là cơ chế tài chính chưa được tháo gỡ, gây khó khăn cho việc đầu tư. Mặt khác các bộ ngành cũng lo ngại tiếp tục đầu tư sẽ gây lãng phí và không hiệu quả. Nhưng quan trọng là do thiếu một cơ chế điều phối và một kiến trúc tổng thể về phát triển CNTT trong các cơ quan nhà nước. Ứng dụng CNTT  không thể theo kiểu mạnh ai nấy làm. Ông cũng cho biết, trong thời gian tới Bộ BCVT sẽ nâng cao vai trò điều phối về CNTT với dự án “Xây dựng công nghệ kiến trúc tổng thể CNTT quốc gia”. (Đầu Tư 15/2/2006)

  Chương trình “Máy tính thông minh – doanh nghiệp thành đạt” sau 3 tháng triển khai
  Ngày 25/10/2005, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Intel và các đối tác khác đã bắt đầu triển khai chương trình “Máy tính thông minh – doanh nghiệp thành đạt” nhằm cung cấp các giải pháp CNTT phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. 4 doanh nghiệp đầu tiên được lựa chọn triển khai mẫu là công ty Minh Hùng (Đà Nẵng), nhà thuốc Nhị Trưng (TPHCM), công ty Hiệp Phong (trụ sở chính tại Hà Nội và chi nhánh tại TPHCM) và công ty Xây Dựng Dịch Vụ Thương Mại Thành Thắng (TPHCM).
  Mặc dù đã có được những kết quả bước đầu nhưng các doanh nghiệp này đều gặp phải một số khó khăn do các hoạt động tin học hoá chưa thực hiện được một cách đồng bộ và thiếu tư vấn. Họ cũng chưa thể liên kết được với các doanh nghiệp cùng ngành để chia sẻ và trao đổi thông tin. Ông Nguyễn Quốc Thắng, giám đốc công ty Thành Thắng cho biết, việc lắp đặt ADSL và thiết kế website vẫn chưa được thực hiện và cá biệt có nhân viên chương trình đến làm việc với doanh nghiệp nhưng thái độ không đúng mực. Cùng với việc đó, thủ tục của ngân hàng còn nhiều phức tạp nên các doanh nghiệp còn ngại vay vốn để đầu tư cho CNTT. Ông Trần Minh Đức, giám đốc công ty Minh Hùng thì đề nghị cần phổ biến chương trình rộng rãi hơn vì ở Đà Nẵng các doanh nghiệp vừa và nhỏ hầu như chưa có nhiều thông tin về chương trình hỗ trợ này. (TBKTVN 15/2/2006)

  ID: O0602_1