• Thứ Năm, 16/02/2006 16:04 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 16/2/2006

  Bộ GD-ĐT chính thức khai trương cổng thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ. Sẽ thành lập Cục Quản Lý CNTT tại các bộ ngành. Nhà cung cấp dịch vụ Internet trên truyền hình cáp phải là doanh nghiệp. Mở thầu dự án Vệ Tinh Vinasat. Xây dựng mạng thông tin cộng đồng giao thông vận tải. Viễn Thông Điện Lực chính thức phủ sóng tại Phú Yên. VinaGame tổ chức thi dịch thuật để Việt hoá Game Ragnarok. Cá độ bóng đá thời Internet ở Việt Nam.

  Chính thức khai trương cổng thông tin tuyển sinh đại học và cao đẳng
  Sáng 15/2/2006 tại Hà Nội, bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển đã chính thức bấm nút khai trương cổng thông tin thi và tuyển sinh 2006 trên mạng www.edu.net.vn. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết, nhờ sự trợ giúp của Internet, thí sinh sẽ dễ dàng tìm kiếm được các thông tin về tuyển sinh một cách nhanh chóng mọi nơi, mọi lúc vì chỉ cần tra vào một ngành học cụ thể thì sẽ có toàn bộ danh sách các trường tuyển sinh ngành học đó. Không chỉ có vậy, hệ thống còn cung cấp cho thí sinh mẫu hồ sơ đăng ký và nếu được chấp nhận thì thí sinh hoàn toàn có thể điền thông tin vào các mẫu hồ sơ đó, in ra rồi lấy các xác nhận để nộp cho hệ thống tuyển sinh.

  Cổng cũng cho phép thí sinh đăng ký các nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 trên mạng. Để đăng ký, thí sinh phải có tên truy cập, mật khẩu, địa chỉ e-mail, số CMND. Vì mỗi người chỉ có 1 số CMND nên chỉ đăng ký được một hồ sơ và nếu đăng ký nhiều lần thì hệ thống sẽ tự huỷ lần đăng ký trước đó. Tuy nhiên, nhiều ý kiến không đồng tình với “tiện ích” này vì không những không giảm được ảo mà còn khiến nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu của 2 nguyện vọng này. Bên cạnh đó, cũng phải tính tới chuyện những học sinh phá phách, bịa ra số CMND của người khác để đăng ký. Như vậy, việc xét tuyển online sẽ không giảm được số hồ sơ ảo. (Tiền Phong 16/2/2006)

  Sẽ thành lập Cục Quản Lý CNTT tại các bộ ngành
  Tại buổi gặp mặt giám đốc trung tâm tin học các bộ ngành ngày 14/2/2006, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đã đồng ý trên nguyên tắc về việc thành lập Cục Quản Lý CNTT để cơ quan này đảm nhận vai trò tham mưu và chỉ đạo ứng dụng CNTT trong các bộ ngành.

  Theo ý kiến chung của các giám đốc, với cơ cấu hiện nay, việc quản lý CNTT bị chồng chéo và trung tâm tin học chỉ là một đơn vị sự nghiệp nên không đủ chức năng để ứng dụng CNTT. Trên thực tế, hiện nay một số bộ ngành thành công về ứng dụng CNTT đều đã thành lập cục chuyên trách về lĩnh vực này như Bộ Tài Chính, Tổng Cục Hải Quan, Ngân Hàng Nhà Nước, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An, Bộ BCVT. (Bưu Điện Việt Nam 16/2/2006)

  Ảnh: theo webplus.ru
  Giá cước ADSL không thể hạ được nữa
  Cuộc rượt đuổi ngoạn mục về giá cước ADSL của các công ty VDC, Viettel và FPT trong năm 2005 đã khiến các ISP khác như Saigon Net, Netnam hầu như thúc thủ. Tính đến hết năm 2005, cả nước có 200.000 thuê bao ADSL trong đó có 100.000 thuê bao của VDC, 40.000 của Viettel, hơn 50.000 của FPT. Số còn lại chia đều cho các ISP khác.

  Hầu hết các ISP đều tuyên bố không có chuyện hạ cước được nữa vì giá cước đã ở mức sàn. Thay vào đó, họ sẽ cạnh tranh bằng chất lượng và các dịch vụ giá trị gia tăng. Dự kiến trong quý I/2006, FPT sẽ cung cấp dịch vụ Internet không dây và kế tiếp là truyền hình tương tác bên cạnh game online.

  Tính đến hết năm 2005, cả nước có 2,7 triệu thuê bao Internet và số lượng thuê bao ADSL mới chiếm chưa đến 10% và mới chỉ tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TPHCM. Phần lớn các thuê bao quay số điện thoại (dial-up) là ở các tỉnh và thuộc về VDC. Tuy nhiên, doanh thu từ các thuê bao này chỉ đạt khoảng 60 – 70% so với ADSL. Trong khi đó, cả Viettel và FPT dường như không có kế hoạch phát triển thuê bao dial-up nữa. Ông Bùi Quang Huy, giám đốc Viettel Internet khu vực III cho biết Viettel hiện có khoảng 4.000 thuê bao dial-up tại Hà Nội và TPHCM. Viettel vẫn đang triển khai dịch vụ này ở những vùng chưa thể phát triển ADSL. Tuy nhiên, với những nơi đã có ADSL thì giá cước cũng không còn cao nên Viettel muốn khuyến khích người dân sử dụng ADSL hơn.

  Ngoại trừ “3 đại gia” nói trên, các nhà cung cấp khác không đủ sức mạnh để lôi kéo người sử dụng bằng dịch vụ ADSL nên cũng khó tính được chuyện có thêm khách hàng dial-up. Trong khi đó, tỷ lệ khách hàng chuyển sang ADSL ngày càng nhiều. Đó cũng là biểu hiện cho thấy dial-up đã hết thời. (Thanh Niên 16/2/2006)

  CNTT và Internet đã trở thành chất liệu cho văn học nghệ thuật
  Đầu Xuân Bính Tuất 2006, Nhà Hát Tuổi Trẻ đã công diễn chùm hài kịch “Internet về làng”của nhà thơ, đạo diễn điện ảnh Đỗ Minh Tuấn. Theo tác giả, những thực tế xảy ra từ việc phát triển và sử dụng Internet ở làng quê chỉ là cái vỏ của vấn đề. Còn cốt lõi của nó là phương cách hội nhập của văn hoá làng xã để xử lý những vấn đề toàn cầu hoá. CNTT và Internet đã trở thành chất liệu mới cho văn học nghệ thuật. Còn nếu như cứ loanh quanh với những chất liệu cũ thì vẫn chỉ là sự ẩn dụ mang tính ngụ ngôn đã sáo mòn như con gà, con bò, thửa ruộng… Sử dụng chất liệu CNTT xây dựng hài kịch sẽ tạo ra những thứ ngụ ngôn mới trẻ trung hơn, hiện đại hơn, mang tính quốc tế hơn, hấp dẫn được giới trẻ, tạo cho giới trí thức suy nghĩ về những vấn đề sâu xa của đất nước, dân tộc trong bối cảnh hội nhập ngày nay.

  Riêng đối với nghề nghiệp chính của mình, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn cho rằng muốn phát triển tiếp được điện ảnh thì các đạo diễn phải được học hỏi để hiểu biết nhiều hơn về CNTT. Cụ thể với bộ phim “King Kong II” vừa được công chiếu tại Việt Nam, trước khi quay, đạo diễn Peter Jacson đã xây dựng những hình ảnh cần thiết tại cơ sở thực nghiệm của mình. Chính những hình ảnh đã góp phần giúp ông thuyết phục được các nhà đầu tư bỏ ra rất nhiều tiền để làm phim và thực sự đem lại hiệu quả rất lớn. Có thể nói, nếu các đạo diễn không biến được ý tưởng của mình thành hình ảnh nhờ sự giúp đỡ của CNTT thì rất khó truyền đạt được cho các đồng nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, nhất là khi họ lại sẵn có một định kiến về trình độ thấp kém về khoa học công nghệ của điện ảnh Việt Nam. Ngày nay, điện ảnh thế giới nhất là phim truyện về lịch sử, khoa học viễn tưởng sử dụng hiệu quả đặc biệt nhờ ứng dụng CNTT rất nhiều. Đây chính là mảng trống của điện ảnh nước ta và cần có những dự án để phát triển điều đó một cách liên hoàn cho nhiều thể loại điện ảnh khác nhau. (Bưu Điện Việt Nam 16/2/2006)

  Nhà cung cấp dịch vụ Internet trên truyền hình cáp phải là doanh nghiệp
  Sắp tới, Bộ BCVT sẽ cấp phép cho 4 đơn vị đã nộp đơn xin cấp phép cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng trên mạng truyền hình cáp là Đài Phát Thanh Truyền Hình Hà Nội, Truyền Hình Cáp Saigontourist (SCTV), Đài Truyền Hình Việt Nam và Đài Truyền Hình TPHCM. Tuy nhiên, ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông cho biết, để được cung cấp dịch vụ nói trên, nhà cung cấp phải chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Được biết, hiện chỉ có 2 đơn vị đang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp là SCTV và công ty Dịch Vụ Truyền Thanh và Truyền Hình Hà Nội (HAVC) trực thuộc Đài Phát Thanh và Truyền Hình Hà Nội. (Bưu Điện Việt Nam 16/2/2006)

  Mở thầu dự án Vệ Tinh Vinasat
  Ngày 13/2/2006, ban quản lý dự án Vệ Tinh Vinasat đã chủ trì gói thầu số 3 cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị điều khiển trạm vệ tinh. Tham gia dự thầu có 3 nhà thầu là: EADS Astrium/Alcatel Alenia Space (Pháp), Lockheed Martin Commercial Space Systems (Mỹ) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản). Được biết, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu sẽ là 180 ngày kể từ ngày mở thầu và các gói thầu 1, gói thầu 2 đã hoàn thành giai đoạn mở thầu. Đến ngày 17/2/2006, tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ tiếp tục tổ chức lễ ký hợp đồng gói thầu số 1.

  Dự án Vệ Tinh Vinasat được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt tháng 10/2005. Theo đó, VNPT được giao làm chủ đầu tư, lập kế hoạch đấu thầu, thẩm định trình Thủ Tướng phê duyệt. Thủ Tướng đã yêu cầu tiến độ thực hiện phải hoàn thành vào năm 2008. Đến quý II/2008, vệ tinh Vinasat sẽ chính thức hoạt động trên quỹ đạo. (TBKTVN 16/2/2006)

  Xây dựng mạng thông tin cộng đồng giao thông vận tải
  Trong 2 ngày 15 và 16/2/2006, Hiệp Hội Cảng Biển Việt Nam đã tổ chức hội thảo lần thứ 2 nhằm nắm bắt yêu cầu của các đối tác châu Âu và đánh giá khả năng hình thành mạng thông tin cộng đồng giao thông vận tải. Dự án đã được Bộ GTVT xét duyệt cho phép Hiệp Hội Cảng Biển Việt Nam phối hợp với các đối tác Bỉ và Ireland với sự tài trợ của EU triển khai từ năm 2005. Dự án nghiên cứu khả năng ứng dụng một số hệ thống thông tin theo mô hình của các đối tác châu Âu và khi hoàn thành sẽ được áp dụng phục vụ quản lý, điều hành các dịch vụ xuất nhập khẩu và vận tải tại Việt Nam. (SGGP 16/2/2006)

  Phú Yên: Viễn Thông Điện Lực chính thức phủ sóng
  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) vừa chính thức đưa vào hoạt động mạng di động theo công nghệ CDMA tại tỉnh Phú Yên. Trước mắt mạng sẽ phủ sóng ở thành phố Tuy Hoà và các thị trấn Sông Cầu, Chí Thạnh, La Hai. EVN đang thực hiện miễn phí hoà mạng và tặng thêm 800.000 đồng vào tài khoản cho khách hàng sử dụng mạng điện thoại di động nội tỉnh. (SGGP 16/2/2006)

  VinaGame tổ chức thi dịch thuật để Việt hoá Game Ragnarok
  Công ty VinaGame và Nhà Văn Hoá Thanh Niên TPHCM vừa công bố mở cuộc thi dịch thuật giao diện của game online Ragnarok từ tiếng Anh qua tiếng Việt. Đây là một game online hàng đầu đang có mặt tại 100 nước và sẽ được VinaGame tung ra thị trường trong thời gian tới. Cuộc thi có 3 chủ đề với 30 giải thưởng có tổng giá trị trên 80 triệu đồng. Thời gian đăng ký tham gia chương trình bắt đầu từ 14 đến 28/2/2006 tại địa chỉ http://ro.vinagame.com.vn
  (SGGP 16/2/2006)

  Cá độ bóng đá thời Internet
  Như một thế giới bí mật, cá độ bóng đá qua Internet đã được tồn tại khá lâu nhưng ít ai biết đến trừ những người trong cuộc. Mãi đến khi xảy ra nhiều vụ án lớn liên quan đến các đường dây quốc tế, người ta mới biết đến thị trường cá độ này.

  Dân cá độ qua mạng có những đường dây ngầm và Internet là công cụ giao dịch của họ và thường từ chối các thẻ giao dịch của hệ thống ngân hàng Việt Nam không rõ lý do. Dân chơi thường tham gia vào những trang web cá độ do các trùm tổ chức với khoản phí đăng ký bèo nhất là 500 USD. Hoạt động cá cược được thực hiện online ngay trong khi trận đấu diễn ra.

  Theo các cán bộ có thẩm quyền của cơ quan pháp luật thì việc quản lý cũng như xử lý hoạt động đánh bạc qua mạng là không đơn giản bởi nó diễn ra hết sức tinh vi. Các đầu nậu thường xuyên thay đổi số điện thoại, tài khoản, thậm chí sử dụng tên người khác để đứng tên tài khoản. Vì vậy không dễ dàng thu thập chứng cứ. Trong khi đó, “luật bất thành văn” trong cá cược là: chỉ có nhà cái mới là con bạc bất bại trong mọi trận đấu. (Thanh Niên 16/2/2006)

  ID: O0602_1