• Thứ Sáu, 17/02/2006 15:37 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 17/2/2006

  FPT độc quyền phân phối bản quyền truyền hình World Cup 2006 tại Việt Nam. Bộ GD-ĐT chính thức cho phép sử dụng mẫu hồ sơ tuyển sinh trên mạng. Quân đội ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào nhiều lĩnh vực. Chứng từ in từ máy tính của các ngân hàng và tổ chức tín dụng cũng được xem như hoá đơn. Dịch vụ nhắn tin trúng thưởng đang “vỗ béo” các nhà cung cấp.

  Ảnh: Theo Newsfromrussia
  FPT độc quyền phân phối bản quyền truyền hình World Cup 2006 tại Việt Nam
  Về việc các đài truyền hình tại Việt Nam sẽ phát sóng vòng chung kết giải vô địch Bóng Đá Thế Giới 2006 (World Cup 2006) tại CHLB Đức, công ty cổ phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT đã chính thức được Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) trao quyền phân phối.

  Theo ông Nguyễn Thành Lương, giám đốc Trung Tâm Quảng Cáo của Đài Truyền Hình Việt Nam (TVAd) thì vấn đề bản quyền truyền hình của World Cup 2006 khá phức tạp vì lúc đầu một công ty đa quốc gia đã trúng thầu. Công ty này xem xét rất kỹ thị trường Việt Nam để mời thầu tiếp. Có nhiều công ty đã tham gia đấu thầu và cuối cùng chỉ còn lại Đất Việt và FPT. Tuy nhiên, chỉ duy nhất FPT chịu được giá chào 3 triệu USD. Được biết, tại World Cup 2002, mức giá mà Việt Nam phải trả để mua bản quyền truyền hình là 1 triệu USD.

  Sau khi mua được bản quyền truyền hình World Cup 2006, FPT sẽ bán lại cho các đài truyền hình tại Việt Nam nhưng không nhận bằng tiền mà quy đổi bằng thời lượng quảng cáo. Không chỉ có Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) mà cả Đài Truyền Hình TPHCM (HTV), tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) và các đài địa phương muốn phát sóng World Cup 2006 đều sẽ phải mua sóng thông qua FPT. Ông Nguyễn Thành Lương cho biết, VTV đã phải thành lập hẳn một hội đồng gồm 10 thành viên đàm phán với FPT trong việc mua lại bản quyền truyền hình World Cup 2006. Theo dự kiến, hai bên sẽ chính thức họp báo để công bố kế hoạch phát sóng World Cup 2006 vào ngày 23/2/2006. (Thanh Niên 17/2/2006)

  Bộ GD-ĐT chính thức cho phép sử dụng mẫu hồ sơ tuyển sinh trên mạng
  Đến cuối chiều ngày 16/2/2006, TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết, ban chỉ đạo tuyển sinh đã chính thức quyết định cho phép thí sinh được lấy mẫu đơn in từ “Cổng thông tin thi và tuyển sinh” trên mạng Internet tại địa chỉ http://ts.edu.net.vn để sử dụng đăng ký dự thi nếu viết hỏng các tờ khai có sẵn trong bộ hồ sơ do các sở GD-ĐT phát hành. Tuy nhiên, mẫu đang có trên mạng hiện mới chỉ là bản không chính thức, còn mẫu chính thức sẽ được công bố cùng thời gian phát hành cuốn “Những điều cần biết về thi ĐH-CĐ 2006” dự kiến vào ngày 3/3/2006. (Thanh Niên 17/2/2006)

  Các ông Nguyễn Minh Hồng và Nguyễn Thành Hưng được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ BCVT
  Ngày 15/2/2006, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký quyết định bổ nhiệm hai thứ trưởng mới của Bộ BCVT là các ông Nguyễn Minh Hồng và Nguyễn Thành Hưng. Trước khi được bổ nhiệm, ông Nguyễn Minh Hồng là vụ trưởng Vụ Tổ Chức Cán Bộ, còn ông Nguyễn Thành Hưng là vụ trưởng Vụ Hợp Tác Quốc Tế của Bộ BCVT. (Thanh Niên 17/2/2006)

  Tổng Cục Thuế khai trương trang tin điện tử tiếng Anh
  Ngày 16/2/2006, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài Chính) đã chính thức khai trương trang thông tin điện tử tiếng Anh tại địa chỉ http://english.gtd.gov.vn nhằm cung cấp thông tin về chính sách thuế với các cá nhân và tổ chức của người nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam. (Nhân Dân 17/2/2006)

  Quân đội ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào nhiều lĩnh vực
  Sáng 16/2/2006, Bộ Quốc Phòng đã tiến hành tổng kết công tác thông tin khoa học công nghệ toàn quân năm 2005. Năm qua, ngành thông tin khoa học công nghệ quân sự đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Toàn ngành đã ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào công tác thu thập, xử lý và quản lý dữ liệu, xây dựng các nguồn thông tin, tổ chức biên tập và phổ biến thông tin đến các đơn vị toàn quân.
  Năm 2006, toàn ngành tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ chủ yếu, trong đó chú trọng nâng cao năng lực quản lý ngành, ứng dụng CNTT vào mọi hoạt động, đẩy mạnh thu thập tư liệu, xây dựng nguồn tin và phổ biến thông tin. (QĐND 17/2/2006)

  TPHCM: Việc chấm điểm sát hạch lái xe tự động bị trục trặc
  Ngày 15/2/2006, hàng trăm thí sinh dự kỳ thi lái ô tô theo phương thức sát hạch tự động tại Trung Tâm Sát Hạch Lái Xe số 2 - Trường dạy lái xe Tiến Bộ tại huyện Củ Chi đã bị huỷ thi. Ở phần thi thực hành, ban giám khảo đã phát hiện hệ thống chấm thi tự động bị trục trặc máy chủ và kỳ thi đành phải hoãn. Trước đó, ngày 14/2/2006 hệ thống chấm điểm đã bị trục trặc khi các học viên tập dượt trên mô hình lái xe ảo.
  Hiện nay, hệ thống đã hoạt động bình thường trở lại. Trung Tâm đã xin lỗi các thí sinh và tổ chức thi lại vào ngày 17/2/2006. (Tuổi Trẻ 17/2/2006)

  Chứng từ in từ máy tính cũng được xem như hoá đơn
  Theo Tổng Cục Thuế, trường hợp các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng sử dụng chứng từ thu phí cung cấp dịch vụ ngân hàng cho khách hàng được in bằng máy vi tính đã bổ sung mã số thuế, số tiền dịch vụ, số thuế GTGT, tổng số tiền thanh toán, ký hiệu, số chứng từ, có chữ ký và được đóng dấu theo đúng quy định của loại chứng từ này thì được xem như hoá đơn GTGT.

  Ông Phạm Duy Khương, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế cho biết, các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng sử dụng loại chứng từ trên chỉ cần đăng ký mẫu hoá đơn của mình với cơ quan thuế địa phương theo Thông Tư 120/2002/TT-BTC mà không cần phải làm thủ tục đăng ký số lượng hoá đơn sử dụng với cơ quan thuế. (Đầu Tư 17/2/2006)

  Dịch vụ nhắn tin trúng thưởng đang “vỗ béo” các nhà cung cấp
  Chưa bao giờ trò chơi nhắn tin trúng thưởng và gọi điện thoại qua tổng đài để dự đoán lại bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay. Điệp khúc “hãy soạn tin nhắn qua tổng đài… để bình chọn…” đang được ra rả phát trên sóng của các đài truyền hình và phát thanh trên cả nước. Tham gia chơi, ngoài kết quả phải đúng, người chơi còn phải đoán được tổng số người có kết quả đúng hoặc gần đúng thì mới thắng cuộc. Vậy, xác suất để thắng cuộc là bao nhiêu? Nhiều học sinh chuyên toán của một trường chuyên ở TPHCM đã mở một diễn đàn để tính toán về chuyện này. Còn một giảng viên đại học về lĩnh vực xác xuất thống kê thì cho rằng chỉ có thần tiên mới có thể đoán được chính xác thôi.

  Trung bình, mỗi chương trình dự đoán kết quả bóng đá có trên 50.000 người tham gia. Giá cước cho mỗi tin nhắn là 500 đồng thì nhà cung cấp đã thu được 25 triệu đồng trong khi giá trị giải thưởng chỉ cỡ 1/3. Có khi người chơi phải mất tới 3.000 đồng/tin nhắn như chương trình gây quỹ “Tôi yêu Việt Nam”. Theo thể lệ, họ phải gửi thật nhiều tin nhắn để lọt vào danh sách 12 người có điểm cao nhất cả năm rồi mới được thi vào chung kết. Đáng nói là mỗi tin chỉ được tính có 3 điểm và mức điểm sàn là 800. Như vậy, ít nhất họ phải gửi 277 tin nhắn tức là hơn 800.000 đồng mới có cơ may trúng thưởng.

  Hiện các mạng di động cả nước đang có trên 7 triệu thuê bao và con số này sẽ còn tiếp tục tăng. Đây chính là miếng mồi béo bở cho các nhà kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng. Hàng triệu người đang tiếp tục đổ tiền vào những trò chơi mà chính họ không thể kiểm soát được tính minh bạch và công bằng của nó mà chỉ đổi lấy niềm hy vọng mong manh. Còn các nhà cung cấp dịch vụ thì ung dung thu bạc tỷ. (Người Lao Động 16/2/2006)

  TPHCM: Truyền hình cáp lan đến đâu, anten rụng đến đó
  Không ồn ào như thị trường thông tin di động và Internet băng thông rộng (ADSL), sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cũng không kém phần sôi động. Và kết quả là những giàn anten đang “rụng” dần.

  Bất tiện của việc thu truyền hình bằng sóng là phụ thuộc vào thời tiết và địa hình. Chính vì vậy, số lượng thuê bao truyền hình cáp ngày càng tăng theo đà giảm giá lắp đặt, thuê bao và tăng số lượng kênh. Bên cạnh đó, ngoài việc xem truyền hình thì người sử dụng còn được kết nối Internet với tốc độ cao hơn ADSL qua đường điện thoại. Cáp truyền hình lan toả đến đâu, anten rụng đến đó. Xem truyền hình cáp trả tiền đang dần trở thành thói quen của người dân TPHCM. Tuy nhiên, trên một thị trường rộng lớn như TPHCM mà chỉ có 2 nhà cung cấp là SCTV và HTVC là quá ít và người tiêu dùng chưa có nhiều cơ hội lựa chọn. (Thanh Niên 17/2/2006)

  Sẽ phạt hành chính chủ nhân của 000.com.vn
  Sau buổi làm việc sáng 16/2/2006, các cơ quan chức năng đã lập biên bản đối với luật sư Vũ Thái Hà, chủ nhân của địa chỉ website bị Trung Tâm Internet VN phát hiện và cáo buộc là có đăng tải nội dung sex. Trong tuần tới có thể một quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hà sẽ được đưa ra.

  Cơ quan công an cùng thanh tra hai Bộ VHTT và BCVT đã kết luận ông Vũ Thái Hà vi phạm nghiêm trọng các quy định tại Nghị Định 55CP và Thông Tư 05 của Bộ BCVT bao gồm: lợi dụng Internet và sử dụng tên miền có đuôi .vn để truyền bá thông tin trái quy định.

  Một đại diện của Thanh Tra Bộ VHTT cho biết: "Biện pháp xử lý đối với trường hợp này mới chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính. Khung pháp lý dành cho hành vi vi phạm này là từ 10 đến 20 triệu đồng. Nhiều khả năng ông Vũ Thái Hà sẽ không được đăng ký lại tên miền 000.com.vn".

  Tại buổi làm việc này, các cơ quan chức năng cũng lập biên bản đối với chủ nhân của website ecomnet.com.vn vì đã vi phạm Quy Định 27 của Bộ VHTT, đưa thông tin lên mạng Internet mà không có phép. Được biết, khá nhiều tên miền do luật sư Vũ Thái Hà đăng ký đứng tên đều trỏ về website ecomnet. (VnExpress 16/2/2006)

  ID: O0602_1