• Thứ Hai, 20/02/2006 07:44 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 18/2/2006

  FPT họp báo về bản quyền truyền hình World Cup 2006. Website sử dụng tên miền nước ngoài  phải đăng ký. Đại học Dân Lập Lạc Hồng sẽ số hoá việc quản lý sinh viên. Oracle hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT. Gần 100% quảng cáo trên Internet là không phép. Sex và mê tín dị đoan tràn lan trên dịch vụ tin nhắn.

  FPT họp báo về bản quyền truyền hình World Cup 2006
  Theo dự kiến, vào ngày 23/2/2006, công ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ (FPT) và Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) mới tổ chức họp báo về việc truyền hình trực tiếp World Cup 2006. Tuy nhiên, chiều 17/2/2006 FPT đã tổ chức cuộc họp báo khẩn cấp về thắng lợi này của mình. Theo ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc FPT thì giá bản quyền mà họ phải trả tính trên dân số của Việt Nam là rẻ hơn 75 lần so với một quốc gia khác tại ASEAN và rẻ hơn 25 lần so với một quốc gia khác có điều kiện tương tự như Việt Nam. Chi phí mà FPT đã trả là 2,2 triệu USD nhưng mức giá này chưa bao gồm 800.000 USD tiền thuê vệ tinh từ một công ty do FIFA chỉ định. Tổng số tiền 3 triệu USD này, FPT đã phải trả ngay từ tháng 9/2005 sau khi trúng thầu.
  Ông Châu cũng cho biết, mục tiêu của FPT là mở ra một hướng kinh

  VTC khó có cơ hội phát World Cup 2006
  doanh mới để trở thành một nhà cung cấp nội dung có bản quyền lớn không chỉ ở Việt Nam. Vì thế với World Cup 2006, FPT không đặt nặng mục tiêu thương mại. Theo ông, nếu VTC (truyền hình kỹ thuật số của Bộ BCVT) có nhu cầu phát sóng World Cup 2006 thì FPT rất hoan nghênh nhưng họ sẽ phải thương lượng với VTV và Đài Truyền Hình TPHCM (HTV). Tuy nhiên, việc VTC có thể thương lượng được là khó và thậm chí ngay cả với những hình ảnh trích đoạn. Ông Trần Tuấn Việt, giám đốc FPT Media còn tuyên bố: “Mọi trích đoạn hình ảnh trận đấu mà không được sự cho phép của FPT đều là vi phạm bản quyền. FPT sẽ khiếu nại ra Cục Sở Hữu Trí Tuệ”. (Thanh Niên 18/2/2006)

  Dự thảo Luật CNTT: Website sử dụng tên miền nước ngoài cũng phải đăng ký
  Tại phiên họp của hội nghị đại biểu Quốc Hội chuyên trách ngày 17/2/2006, dự thảo Luật CNTT đã được thảo luận. Dự thảo đã bổ sung điều khoản là “Website của tổ chức, cá nhân trong nước không sử dụng tên miền Việt Nam phải đăng ký với Bộ BCVT”. Theo ông Hồ Đức Việt, chủ nhiệm Uỷ Ban KHCN&MT của Quốc Hội, việc bắt buộc như vậy là để giúp các cơ quan quản lý Nhà Nước nắm bắt đầy đủ thông tin để khi cần thiết thì kiểm soát hoặc áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với những hanh vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng. Được biết, dự thảo đã được chỉnh lý về quản lý theo hướng tôn trọng nguyên tắc: năng lực quản lý phải theo kịp trình độ phát triển; khuyến khích, tạo mọi điều kiện để tổ chức, cá nhân thiết lập website phục vụ nhu cầu hợp pháp của mình. (Thanh Niên 16/2/2006)

  Đại học Dân Lập Lạc Hồng sẽ số hoá việc quản lý sinh viên
  Theo TS Trần Hành, hiệu trưởng ĐHDL Lạc Hồng (tỉnh Đồng Nai) sẽ số hoá việc quản lý sinh viên trong năm nay. Tất cả mọi sinh viên sẽ được cấp mã số, phải đăng ký chỗ ở và được cập nhật lại dữ liệu liên tục. Toàn bộ các thông tin đó sẽ được đưa lên mạng nội bộ và Internet để phụ huynh có thể theo dõi từ xa. Hiện nhà trường đã hoàn thành việc khảo sát về tình hình ăn ở của toàn bộ sinh viên, xây dựng CSDL, vẽ bản đồ và phần mềm quản lý. (Thanh Niên 18/2/2006)

  Oracle hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT
  Ngày 17/2/2006, tập đoàn phần mềm Oracle và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam đã chính thức ký kết thoả thuận hợp tác chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT để nâng cao năng lực cạnh tranh phục vụ hội nhập và phát triển từ nay đến 2010 với các nội dung về thương mại điện tử, tư vấn, đào tạo… Mọi doanh nghiệp đều có thể tham gia. (Lao Động 18/2/2006)

  Gần 100% quảng cáo trên Internet là không phép
  Theo một cán bộ thanh tra Bộ VHTT, quy định hiện hành về quảng cáo là bất kể mọi quảng lớn nhỏ đều phải xin phép và được Bộ VHTT đồng ý. Tuy nhiên, thực tế hầu như 100% quảng cáo trên mạng Internet đều không xin phép. Theo cán bộ này, những quy định về cấp phép cũng đang gây khó khăn cho doanh nghiệp và có thể được điều chỉnh trong thời gian tới. (Người Lao Động 17/2/2006)

  Khi sex và mê tín dị đoan tràn lan trên dịch vụ tin nhắn
  Không chỉ có các dịch vụ nhắn tin trúng thưởng đang nở rộ với các mạng điện thoại di động, người ta đã cung cấp các dịch vụ nhắn tin để được tặng bài hát yêu thích, hình ảnh vui nhộn, câu chuyện giải trí… Không dừng lại ở đó, các nhà cung cấp còn tung ra thêm dịch vụ đoán số tử vi, sinh con theo ý muốn và đặc biệt, tổng đài 8277 còn cung cấp cả thông tin về sex không chỉ bằng chữ.
  Xung quanh các dịch vụ nhắn tin trúng thưởng và cung cấp nội dung theo yêu cầu, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho rằng, ngành BCVT chỉ chịu trách nhiệm về kỹ thuật đường truyền còn nội dung thì phải do ngành VHTT chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, với những trường hợp đã nêu, Sở BCVT TPHCM sẽ phối hợp với cơ quan VHTT để làm rõ và có biện pháp xử lý nếu ảnh hướng tới thuần phong mỹ tục. Riêng với tổng đài 8277, nếu các nội dung vượt quá mức cho phép về tư vấn giới tính thì sẽ có  biện pháp ngăn chặn ngay. (Người Lao Động 17/2/2006)

  ID: O0602_1