www.vietnam.com.vn hoạt động như báo điện tử mà không có phép. Viễn thông Điện lực sắp khai trương mạng điện thoại di động toàn quốc 096. Máy in Canon sản xuất tại Bắc Ninh được miễn giảm một số loại thuế. Internet di động theo công nghệ WiMax sẽ lên ngôi. " /> www.vietnam.com.vn hoạt động như báo điện tử mà không có phép. Viễn thông Điện lực sắp khai trương mạng điện thoại di động toàn quốc 096. Máy in Canon sản xuất tại Bắc Ninh được miễn giảm một số loại thuế. Internet di động theo công nghệ WiMax sẽ lên ngôi. "/> www.vietnam.com.vn hoạt động như báo điện tử mà không có phép. Viễn thông Điện lực sắp khai trương mạng điện thoại di động toàn quốc 096. Máy in Canon sản xuất tại Bắc Ninh được miễn giảm một số loại thuế. Internet di động theo công nghệ WiMax sẽ lên ngôi. "/>
 • Thứ Ba, 21/02/2006 07:10 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 20/2/2006

  VTV không độc quyền mua sóng World Cup 2006. Việt Nam đoạt một cúp vàng APICTA. Bộ BCVT sẽ thanh tra hoạt động quản lý và cấp phát tên miền của VNNIC. Website www.vietnam.com.vn hoạt động như báo điện tử mà không có phép. Viễn thông Điện lực sắp khai trương mạng điện thoại di động toàn quốc 096. Máy in Canon sản xuất tại Bắc Ninh được miễn giảm một số loại thuế. Internet di động theo công nghệ WiMax sẽ lên ngôi.

  VTV không mua độc quyền sóng World Cup 2006
  Theo ông Trần Đăng Tuấn, phó tổng giám đốc Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), FPT có quyền bán bản quyền truyền hình World Cup 2006 cho bất kỳ đài nào nếu họ muốn. Trong trường hợp họ tiếp tục bán cho các đài khác thì mức giá đã bán cho VTV phải khác. Đây là một thông lệ quốc tế. VTV không mua độc quyền của FPT vì không đủ sức và cũng không muốn như vậy.
  Về việc Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC thuộc Bộ BCVT muốn phát sóng World Cup 2006, ông cho rằng đó là vấn đề của họ với FPT chứ không phải với VTV. Cá nhân ông cũng như VTV không có hạn chế gay gắt gì với các đài truyền hình khác trong đó có VTC.
  Về mức giá 2,1 triệu USD của VTV với FPT, ông khắng định đây không thể là siêu lợi nhuận được. Thêm vào đó VTV không trả bằng tiền mà bằng các Spot quảng cáo trước, sau và giữa hai hiệp. Vấn đề là FPT có đủ thu hút được quảng cáo hay không. nếu như FPT mà bán hết được thời lượng quảng cáo cho phép thì đó cũng là điều đáng mừng cho họ. (Thanh Niên 20/2/2006)

  Việt Nam đoạt cúp vàng CNTT - truyền thông Châu Á – Thái Bình Dương
  Tối 19/2/2006 tại thành phố Chiang Mai (Thái Lan), lễ trao giải thưởng CNTT – truyền thông Châu Á – Thái Bình Dương (APICTA – Asia Pacific ICT Awards) lần thứ 5 được tổ chức trọng thể. Các thành viên tham dự APICTA năm 2005 bao gồm: Việt Nam, Singapore, Pakistan, Sri Lanka, Hong Kong, Indonesia, Thái Lan, Macau, Malaysia, Úc, Brunei với 164 sản phẩm dự thi.

  Trao cúp vàng cho sản phẩm của Việt Nam (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)
  Tham gia APICTA 2005, đoàn Việt Nam với 25 thành viên do TS Nguyễn Quý Sơn, chủ tịch APICTA Việt Nam, dẫn đầu tham dự với 9 sản phẩm. Trong đó, “Từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính” của Đại Học Sư Phạm TPHCM đoạt giải nhất trong lĩnh vực GD-ĐT, được tặng thưởng cúp vàng. Với bộ từ điển này, học sinh khiếm thính có thể dùng máy vi tính để tự trau dồi môn học ký hiệu ngoài những giờ học với giáo viên tại lớp. Các giáo viên dạy trẻ khiếm thính và sinh viên ngành giáo dục đặc biệt cũng dùng bộ từ điển này để phát triển kỹ năng về ký hiệu để có thể giao tiếp với học sinh của mình, tăng hiệu quả giảng dạy. (Tuổi Trẻ 20/2/2006)

  Bộ BCVT sẽ thanh tra hoạt động cấp phát tên miền
  Bộ BCVT sẽ tiến hành thanh tra hoạt động quản lý và cấp phát tên miền của Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) do có những dư luận cho rằng VNNIC chưa sằng phẳng trong việc cấp phát tên miền đối với khách hàng. Mặc dù được giao nhiệm vụ quản lý tên miền nhưng VNNIC đã để xẩy ra tình trạng tên miền bị rao bán tràn lan trên Internet trong khi quy định về quản lý là cấm chuyển nhượng, cho thuê và bán lại tài nguyên Internet. (Tuổi Trẻ 20/2/2006)

  Có một cổng thông tin “chui” đang hoạt động?
  Không ít người đã nhận được lời mời truy nhập vào cổng thông tin có địa chỉ www.vietnam.com.vn. Chủ sở hữu của website này là một doanh nghiệp tại Hải Dương và thông tin được cung cấp là tích hợp của hệ thống báo chí rất quy mô với giao diện như một tờ báo điện tử.
  Giám đốc công ty này cho biết qua điện thoại là website đã hoạt động 3 tháng còn về giấy phép thì họ đang xin phép Bộ VHTT. Theo họ, việc chậm có giấy phép là do thủ tục hành chính tại Hải Dương quá trễ. Tuy nhiên tới chiều 19/2/2006, cổng đã không còn có thể truy cập với lý do nâng cấp máy chủ.
  Câu hỏi đặt ra là tại sao một website mang tính báo chí phát hành rộng rãi trên mạng như vậy không có giấy phép mà cơ quan quản lý không hề hay biết? (Tiền Phong 20/2/2006)

  Viễn Thông Điện Lực sắp khai trương mạng điện thoại di động toàn quốc 096
  Theo ông Nguyễn Mạnh Bằng, giám đốc công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), hiện công ty này đã phủ sóng và hoạt động thử nghiệm mạng di động toàn quốc 096 tại hơn 50 tỉnh, thành phố. Muộn nhất thì vào đầu tháng 3/2006, mạng di động này sẽ được phủ sóng ở 52 tỉnh, thành phố sau khi EVN Telecom chính thức thoả thuận xong về kết nối với VNPT.
  Như vậy, mạng di động E-Mobile của EVN Telecom sẽ là mạng di động toàn quốc thứ 5 sau MobiFone, Vinaphone, S-Fone và Viettel. Đây cũng là mạng thứ 2 sử dụng công nghệ CDMA sau S-Fone. (SGGP 20/2/2006)

  Global Cyber Soft đạt chứng chỉ CMMI mức 4
  Công ty Global Cyber Soft Việt Nam vừa đạt mức trưởng thành cấp 4 của mô hình CMMI do tổ chức Trimentus Technologies - đối tác của Viện Kỹ thuật Phần Mềm (SEI) và đại học Carnegie Mellon đánh giá. Mô hình CMMI được coi là một trong những tiêu chí rất quan trọng mà khách hàng trong giới công nghệ đang tìm kiếm. Việt Nam hiện đã có 3 công ty được chứng nhận đang hoạt động theo mô hình này là FPT, PSV và Silk – Road. (SGGP 19/2/2006)

  Máy in Canon sản xuất tại Bắc Ninh được miễn giảm một số loại thuế
  Thủ Tướng Chính Phủ vừa có ý kiến đồng ý cho dự án sản xuất máy in phun của công ty TNHH Canon Việt Nam tại khu công nghiệp Tiên Sơn (Bắc Ninh) được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án, được miễn thuế 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.
  Việc miễn giảm thuế trong điều kiện theo dõi hoạch toán chặt chẽ và chỉ được hưởng ưu đãi khi dự án đã hoạt động đạt các tiêu chuẩn của Bộ KHCN. Thủ Tướng cũng đã giao Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài Chính và KHCN xử lý cụ thể vấn đề này. (Đầu Tư 20/2/2006)

  Vĩnh Long: Thí điểm đưa tin học vào trường tiểu học
  Để thực hiện thí điểm dạy tự chọn môn tin học trong trường tiểu học theo chương trình thử nghiệm của Bộ GD-ĐT, ngành GD-ĐT Vĩnh Long đã chọn 3 trường thực hiện công tác tập huấn là Chu Văn An, Trần Đại Nghĩa và Nguyễn Du. Sau khi tập huấn, trường tiểu học Chu Văn An đã thí điểm thực hiện chương trình. Trường Trần Đại Nghĩa đã lắp đặt và trang bị xong phòng máy tính và sẽ bắt đầu dạy thí điểm từ học kỳ 2. Tại trường tiểu học Nguyễn Du hiện đang có phương án trang bị phòng máy vi tính có sự hỗ trợ của phòng GD-ĐT thị xã, UBND phường và các “Mạnh Thường Quân”. Việc đưa môn tin học vào dạy ở trường tiểu học được phụ huynh học sinh nhất trí cao. Tỷ lệ đồng ý đưa môn tin học vào chương trình học ở tiểu học Trần Đại Nghĩa là 94,33%. (Giáo dục & Thời đại 16/2/2006)

  Internet di động sẽ lên ngôi
  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), nhà cung cấp đang chiếm 55% thị phần Internet hiện đang hoàn tất những công đoạn cuối để chuẩn bị cung cấp dịch vụ Internet di động WiMax. Trong bán kính 10 km của các trạm phát sóng, các thiết bị liên lạc cầm tay đều có thể truy cập với tốc độ có thể lên tới 70 Mbps.
  Ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc VDC nhận định WiMax sẽ nhanh chóng vượt qua WiFi bởi phạm vi kết nối băng thông rộng là lớn hơn rất nhiều. Các điểm truy cập WiFi công cộng của VDC thời gian qua có doanh số rất nhỏ và bản thân nó chỉ là giải pháp thay thế cho mạng LAN không dây. Với sự bùng nổ của ADSL hiện nay, WiFi có xu hướng chuyển về các hộ gia đình và các quán cà phê thay vì công cộng như triển khai ban đầu.
  Trước mắt, VDC sẽ triển khai lắp đạt WiMax tại các khu công nghiệp, văn phòng cho thuê và đã ký hợp đồng với một số khách hàng. Doanh nhân và lớp trẻ sẽ thích ứng với công nghệ này. Internet di động sẽ tạo điều kiện cho điện thoại Internet phát triển và giá điện thoại quốc tế sẽ còn rẻ hơn cả điện thoại nội hạt.
  Đối với công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), công nghệ EVDO của họ sẽ còn cho phép Internet di động đạt tốc độ gấp 2 lần WiMax. Khách hàng có thể kết nối Internet cả trên xe ô tô đang chạy với tốc độ cao... Ông Nguyễn Mạnh Bằng, giám đốc EVN Telecom cho biết là giải pháp Internet di động sẽ có giá truy cập tương đương với quay số qua mạng điện thoại (dial-up). EVN Telecom trước mắt sẽ phủ sóng Internet di động tại Hà Nội và TPHCM.
  Theo đại diện của các nhà cung cấp, đây sẽ chính là giải pháp để phủ sóng Internet tại các khu vực đông đúc dân cư nhưng còn nhiều khó khăn để triển khai mạng dây dẫn. (Tiền Phong 20/2/2006)

  ID: O0602_1