• Thứ Tư, 22/02/2006 15:19 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 22/2/2006

  Thay đổi lãnh đạo Ban Điều Hành Đề Án 112. Lãnh đạo TPHCM chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng Khu Công Nghệ Cao. TPHCM trục xuất một Việt kiều can tội trộm cước viễn thông. Đã có bản đồ số Thừa Thiên - Huế trên thiết bị cầm tay. Yahoo! thử nghiệm phiên bản tiếng Việt. Việc tuyển dụng lao động qua mạng đang tăng mạnh. Tên miền Internet phải phù hợp với văn hoá. Thị trường đấu giá trực tuyến sẽ sôi động.

  Đề án 112 có lãnh đạo mới
  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ban hành quyết định cử ông Văn Trọng Lý – phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ làm trưởng Ban Điều Hành Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước giai đoạn 2001 – 2005 (Đề Án 112) thay cho ông Vũ Đình Thuần kể từ ngày 1/5/2006. (Người Lao Động 21/2/2006)

  Đẩy mạnh tiến độ hoàn thành Khu Công Nghệ Cao TPHCM
  Sáng 21/2/2006, làm việc với Ban Chỉ Đạo Khu Công Nghệ Cao, Bí Thư Thành Uỷ TPHCM Nguyễn Minh Triết cho rằng tiến độ thực hiện như thời gian qua là quá chậm. Ông Triết yêu cầu lãnh đạo thành phố tập trung mọi nguồn lực để dự án hoàn thành với thời gian ngắn nhất; các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng hoàn thành dự án để kịp thời nắm bắt cơ hội, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư đến với thành phố. Đồng thời, Bí Thư Thành Uỷ cũng yêu cầu lãnh đạo quận 9 đẩy mạnh tiến độ giải toả mặt bằng, làm tốt công việc tái định cư… Theo báo cáo của Ban Chỉ Đạo, sau 3 năm triển khai, dự án đã thu hút được tới 165 triệu USD vốn đầu tư và 58 ha đất đã ký hợp đồng. (Tuổi Trẻ 22/2/2006)

  TPHCM: Trục xuất một Việt kiều trộm cước viễn thông
  Ngày 21/2/2006, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm hai bị cáo Đinh Thanh Vinh (41 tuổi, quốc tịch Mỹ, giám đốc công ty TNHH Viễn Thông Quốc Tế Tây Việt) và Dương Bảo Minh Nhật (30 tuổi, trú phường 10, quận 10 TPHCM) can tội “trộm cắp tài sản”. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: trục xuất khỏi Việt Nam đối với bị cáo Vinh và xử phạt bị cáo Nhật 5 năm tù giam. Vào tháng 6/2004, công an đã bắt quả tang Vinh, Nhật đang sử dụng hệ thống kênh dịch vụ Internet từ tổng đài của Viettel kết nối với các thiết bị sử dụng công nghệ VODP để trộm cước viễn thông quốc tế, gây thiệt hại cho Bộ BCVT hơn 1,3 tỷ đồng… (Tuổi Trẻ 22/2/2006)

  Thừa Thiên - Huế: Đã có bản đồ số trên thiết bị cầm tay
  Nhóm nghiên cứu thuộc Trung Tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên - Huế (Huesoft) vừa xây dựng thành công hệ thống hiển thị bản đồ số trên thiết bị cầm tay gồm: Hiển thị bản đồ số trên Pocket PC (HS-PCCMap), hệ thống chuyển đổi và xây dựng dữ liệu bản đồ số. Hiện phần mềm HS –PCCMap được cung cấp miễn phí tại các địa chỉ www.huecit.com.vnwww.huesoft.com.vn với bộ dữ liệu thông tin du lịch thành phố Huế. Những kết quả này sẽ góp phần tích cực cho việc quảng bá Fesival Huế 2006. (Hà Nội mới 22/2/2006)

  Yahoo! thử nghiệm phiên bản tiếng Việt
  Ngày 21/2/2006, mạng tìm kiếm Yahoo! đã đưa ra phiên bản tiếng Việt thử nghiệm đầu tiên tại địa chỉ http://beta.vn.yahoo.com. Tuy nhiên, mới chỉ có một phần giao diện được Việt hoá. Dự kiến, phiên bản tiếng Việt của Yahoo! sẽ được hoàn chỉnh và chính thức giới thiệu vào đầu tháng 3/2006.
  Yahoo cũng đã chính thức chọn nội dung tin tức của báo Tuổi Trẻ Online để cung cấp trên dịch vụ tin tức tiếng Việt của mình. (Tuổi Trẻ 22/2/2006)

  Tuyển dụng lao động qua mạng đang tăng mạnh
  Theo mạng thông tin việc làm VietnamWorks.com, số lượng người tìm việc trong những ngày đầu năm 2006 đã tăng đáng kể và xu hướng tuyển chọn lao động qua Internet của các nhà tuyển dụng cũng đang gia tăng.
  Theo bà Tiffany Nguyễn, giám đốc chiến lược của Công ty Navigos, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động cũng đã chuyển hướng từ đăng thông báo trên báo chí sang quảng cáo trực tuyến. Giải pháp này giúp người lao động và các nhà tuyển dụng có thể thực hiện được nhiều yêu cầu đặt ra trong quá trình kiểm tra, đánh giá  năng lực. (TBKTVN 22/2/2006)

  Tên miền Internet phải phù hợp với văn hoá
  Xung quanh những rắc rối kiện tụng về việc cấp phát tên miền mang tính nhạy cảm thời gian qua, GS Đỗ Trung Tá, Bộ Trưởng Bộ BCVT cho biết, đặc thù của tiếng Việt là có dấu, khi mất dấu có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Vì thế, quy định của dự thảo Luật CNTT không bắt buộc phải đăng ký tên miền Việt Nam với cơ quan quản lý nhưng cũng cần phải có quy định về quản lý tên miền sao cho phù hợp với văn hoá và đảm bảo với nội dung như đăng ký.
  Theo ông, dự thảo luật CNTT chỉ quy định những vấn đề chung và việc cụ thể hoá là bằng những văn bản dưới luật. Tiếng Việt của chúng ta rất phong phú nên rất khó có được một danh mục từ nào cấm từ nào không cấm. Nhiều nước khác đã xây dựng được danh mục cấm này và Việt Nam có thể tham khảo. Ông cho rằng các chủ thể tên miền nên tránh những từ dẫn đến hiều nhầm vì mục tiêu phát triển CNTT chung.
  Ông cũng đề cập việc quản lý nhà nước về nội dung website thuộc về Bộ VHTT nhưng về mặt công nghệ lại liên quan đến Bộ BCVT. Đúng là về mặt công nghệ, hacker có thể làm thay đổi nội dung và trong trường hợp đó, cơ quan kiểm tra cần xác minh rõ để tránh oan uổng khi xử lý. (Diễn đàn Doanh nghiệp, Đầu Tư 22/2/2006)

  Thị trường đấu giá trực tuyến sẽ sôi động
  Trên một số website thương mại điện tử hiện nay, người ta đã tổ chức các cuộc đấu giá những lô hàng lớn. Tỷ lệ đấu giá thành công của trang web www.chodientu.com là khoảng 40%. Với trang web www.haya.com.vn tỷ lệ này là 10%. Hiện nay, phần lớn các trang web đấu giá trực tuyến đều miễn phí cho việc đưa hàng lên mạng hoặc chỉ thu phí không đáng kể khi lệnh mua bán được thực hiện.
  Theo đại diện các trang web thương mại này, tỷ lệ thành công còn thấp là do người tiêu dùng chưa có thói quen mua sắm và chưa thực sự tin tưởng và phương thức này vị họ không nhìn thấy trực tiếp mặt hàng. Một lý do nữa là hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng còn chưa phổ biến ở Việt Nam. Mặc dù nhiều người đã có thẻ ATM song họ vẫn không thể mua hàng qua mạng vì chưa có cổng thanh toán trực tuyến. Thêm một lý do nữa là các sản phẩm được đưa lên đấu giá trên mạng cũng chưa thật phong phú, hầu hết là sản phẩm điện tử. Chưa có nhiều sản phẩm được coi là khó kiếm trên thị trường.
  Nhưng tuy vậy, chủ sở hữu của các trang web này vẫn tin tưởng vào khả năng phát triển của thị trường bán hàng qua mạng. Họ sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp về kỹ thuật và mở rộng các tính năng thương mại… Các chuyên gia cũng nhận xét, đấu giá qua mạng chắc chắn sẽ phát triển trong thời gian tới ở Việt Nam theo tốc độ phát triển và phổ cập của Internet băng thông rộng. (Đầu Tư 22/2/2006)

  ID: O0602_1