• Thứ Năm, 23/02/2006 15:01 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 23/2/2006

  Thành lập diễn đàn "Thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam".  France Telecom mong muốn tham gia tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông. VTC nỗ lực đàm phán để mua bản quyền truyền hình World Cup 2006. Sẽ có thêm 7 triệu thuê bao di động trong năm 2006. Sóng ngầm điện thoại Internet.

  Thành lập diễn đàn "Thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam"
  Bộ BCVT và các công ty CNTT hàng đầu thế giới đã thành lập diễn đàn "Thúc đẩy ứng dụng & phát triển CNTT Việt Nam" (VFIP). Phiên họp đầu tiên đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 22/2/2006.

  Tham dự phiên họp có đại diện của các tập đoàn IBM, Cisco Systems, HP, Korea Telecom, Microsoft, Motorola, Intel, Oracle, Fujitsu và IDG cùng lãnh đạo một số doanh nghiệp, tổ chức trong nước như Hội Tin Học Việt Nam, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam, VNPT. Ông Phan Tâm, phó vụ trưởng Vụ Hợp Tác Quốc Tế, Bộ BCVT cho biết, thông qua diễn đàn này, Bộ mong muốn nhận được ý kiến đóng góp thiết thực, kinh nghiệm quốc tế về cách thức triển khai chiến lược phát triển CNTT-TT Việt Nam đến 2010 và định hướng đến 2020.

  Thông qua hoạt động chung này của VFIP, Bộ BCVT và các đối tác sẽ tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề về CNTT và viễn thông. Dự kiến VFIP sẽ tổ chức phiên họp toàn thể mỗi năm một lần và các phiên họp chuyên đề theo đề xuất của các thành viên. (Bưu Điện VN 23/2/2006)

  France Telecom mong muốn tham gia tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông
  Ngày 21/2/2006, bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá đã tiếp và làm việc với ông Michel Mozani, giám đốc chiến lược tập đoàn France Telecom. Tại buổi tiếp này, ông Michel Mozani bày tỏ mong muốn France Telecom trở thành một đối tác chiến lược của Việt Nam, đặc biệt là trong tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông.

  Bộ trưởng Đỗ Trung Tá đã đánh giá những đóng góp và tiềm năng của France Telecom tại Việt Nam và cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các hoạt động của France Telecom. Sắp tới, Việt Nam sẽ tham gia vào WTO và các nhà đầu tư nước ngoài về viễn thông sẽ có cơ hội để liên doanh thay vì hợp tác kinh doanh (BCC) như hiện nay. (Bưu Điện VN 23/2/2006)

  Máy tính không có chức năng soạn văn bản và thẻ nhớ được mang vào phòng thi
  Máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và thẻ nhớ được mang vào phòng thi
  Bộ GD-ĐT đã giao cho Trung Tâm Tin Học thuộc Bộ kiểm tra tính năng các loại máy tính bấm tay (calculator) để đưa ra quy định thống nhất về việc sử dụng thiết bị này trong phòng thi với các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2006. Theo TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm, danh mục các loại máy tính được phép sử dụng năm nay sẽ rộng hơn của năm 2005 và tất cả các loại máy đã được phép sử dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được dùng. Bộ GD-ĐT sẽ công bố một danh mục các loại máy tính bấm tay được phép. Đó là các loại máy tính bấm tay thông dụng cho phép thực hiện các phép tính số học (cộng, trừ, nhân, chia, khai căn), các phép tính lượng giác và siêu việt. Các loại máy tính có chức năng soạn thảo văn bản và thẻ nhớ không được phép mang vào phòng thi. (Tuổi Trẻ 22/2/2006)

  VTC nỗ lực đàm phán để mua bản quyền truyền hình World Cup 2006
  Chiều 20/2/2006, đại diện của ban biên tập Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC (Bộ BCVT) và FPT Media đã có buổi làm việc về bản quyền truyền hình World Cup 2006. Theo VTC, họ chưa hề nhận được văn bản chào hàng của FPT bao giờ và những thông tin trên báo chí cho biết VTC từ chối mua bản quyền là sai sự thật. VTC mong muốn được mua trọn gói 64 trận của World Cup 2006 trên cơ sở bằng 50% giá mà FPT chào bán cho Đài Truyền Hình TPHCM (700.000 USD như một số báo chí cho biết) để phát sóng miễn phí phục vụ 4 triệu khán giả của mình.
  Kết thúc buổi làm việc, VTC mới chỉ nhận được lời hứa sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất của FPT. Được biết, hiện các đài PTTH Hải Phòng, Bình Dương… đã gửi công văn đến FPT để được mua bản quyền phát sóng World Cup 2006. (Bưu Điện VN 23/2/2006)

  Sự cố đứt cáp quang tại Kon Tum đã được khắc phục
  Vào lúc 9 giờ15 ngày 20/2/2006, tuyến cáp quang trục Bắc – Nam trên địa phận huyện Phước Sơn, tỉnh Kon Tum đã bị đứt gây ảnh hưởng đến hoạt động của hai mạng di động Vinaphone và MobiFone. Đến 11 giờ cùng ngày, các bộ phận kỹ thuật của MobiFone, Vinaphone và công ty Viễn Thông  Liên Tỉnh (VTN) đã tạm thời khắc phục xong sự cố bằng cách chuyển lưu lượng thông tin qua các đường dự phòng. Gần 2 giờ sau sự cố, điểm đứt cáp đã được xác định tại Km 46 đoạn gần thị trấn Đắc Tum. Đến 2 giờ sáng ngày 21/2/2006, đường trục cáp quang đã hoàn toàn được khôi phục. (TBKTVN 23/2/2006)

  Sẽ có thêm 7 triệu thuê bao di động trong năm 2006
  Theo bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá, nếu như năm 2005 được gọi là năm của Viettel Mobile thì với sự xuất hiện của hai mạng Hanoi Telecom và EVN Telecom, năm 2006 sẽ chứng kiến sự phát triển và khẳng định của công nghệ CDMA. Theo dự báo của Bộ BCVT, năm 2006 các mạng di động tại Việt Nam sẽ phát triển thêm khoảng 7 triệu thuê bao mới trong đó 3 mạng GSM là Mobi Fone, Vinaphone ,Viettel chiếm khoảng 4,5 triệu. Đối với các mạng CDMA, S-Fone có thêm 1 triệu thuê bao mới, Hanoi Telecom và EVN Telecom sẽ thu hút được khoảng 1,5 triệu thuê bao. Đây là những con số ấn tượng nếu so sánh với hơn 4,5 triệu thuê bao phát triển được trong năm 2005 và 500.000 thuê bao CDMA của S-Fone hiện nay.

  Riêng về giá cước, đây là một vấn đề luôn mang tính thời sự. Ngoài 2 mạng Mobi Fone và Vinaphone của VNPT bị quy định khung giá cước do chiếm trên 30% thị phần, các mạng khác đều được quyền tự quyết định giá và họ đã tính đến phương án theo block 1 giây. Tuy nhiên, Bộ BCVT đã khuyến cáo không nên hạ cước xuống quá thấp bởi nếu làm như vậy thì các doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại và khó điều chỉnh được giá.

  Về quá trình gia nhập WTO của Việt Nam, bộ trưởng Đỗ Trung Tá khẳng định khi đó tất cả các doanh nghiệp nước ngoài đều có thể tham gia thị trường viễn thông. Tuy nhiên thực ra viễn thông Việt Nam cũng đã từng bước mở cửa và đối tác Hàn Quốc của mạng S-Fone đang muốn chuyển hình thức hợp tác kinh doanh sang hình thức liên doanh. Các tập đoàn viễn thông quốc tế cũng đang mong muốn đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Tất cả những vấn đề này sẽ trở thành hiện thực khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO. (SGGP 23/2/2006)

  Sóng ngầm điện thoại Internet
  Với sự bùng nổ của Internet băng thông rộng, dịch vụ điện thoại đường dài trong nước và quốc tế đã phát triển và kéo mức cước xuống gần như bằng không. Những thiết bị để gọi điện thoại Internet (IP Phone) đang được rao bán tràn ngập trên các trang web và tiếp thị qua email. Được biết, cuối năm 2005 Bộ BCVT đã có quy định về việc nhập khẩu IP Phone khiến nhiều người muốn nhẩy vào kinh doanh lĩnh vực này. Khi mà ADSL ngày càng toả rộng thì việc kinh doanh các thiết bị IP Phone cũng sẽ phát đạt.

  Hiện nay, nhiều gia đình có con em du học ở nước ngoài đã không còn phải tốn tiền gọi điện thoại quốc tế mà chỉ cần sử dụng dịch vụ Yahoo Messger là có thể nói chuyện và trông thấy hình ảnh của nhau. Đối với các doanh nghiệp, cơ quan nước ngoài việc sử dụng IP Phone cũng giúp họ tiết kiệm được những khoảng tiền không nhỏ từ 7 – 8 triệu đồng/tháng xuống còn 200.000 – 300.000 đồng/tháng.

  Sóng ngầm IP Phone đã bắt đầu đe doạ tới những đại gia viễn thông quốc tế. Các tập đoàn viễn thông Mỹ đã đề nghị Chính Phủ xem xét lại những trang web cung cấp dịch vụ IP Phone vì đã làm ảnh hưởng đến công cuộc làm ăn của họ. Tuy nhiên, với người sử dụng thì IP Phone giúp giảm chi phí gọi điện thoại hàng chục lần. (Lao Động 23/2/2006)

  Đà Nẵng: Mô hình trường học điện tử là không còn xa
  Năm 2005, thành phố Đà Nẵng đã đầu tư 25 tỷ đồng cho phát triển CNTT cho ngành giáo dục. Những đầu tư ấy đã giúp hình thành những trường học điện tử để đạt nền tảng cho một thành phố điện tử.
  Điển hình nhất về mô hình trường học điện tử là trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và trường trung học Công Nghệ Kỹ Thuật Việt Tiến. Tại trường Lê Quý Đôn, hầu hết các trang thiết bị đều đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế và tại tất cả các phòng học đều có máy tính với màn hình Plasma 42”, kết nối Internet ADSL. 100% giáo viên trên lớp đều sử dụng thành thạo máy tinh  như một công cụ giảng dạy tiện ích. CNTT không còn là một môn học khô cứng mà trở thành tiện ích cho tất cả thầy và trò.

  Đối với trường Việt Tiến, tuy là ngoài công lập nhưng nhà trường cũng chứng tỏ năng lực hội nhập CNTT bằng việc đầu tư hơn 450 máy tính nối mạng cục bộ, Internet tốc độ cao và tất cả các phòng học lý thuyết đều trang bị máy tính. Nhờ các tác nghiệp được thực hiện trên máy tính nên giáo viên và học sinh của trường đã dần có thói quen làm việc trên những CSDL chính xác. Chính nhờ những đầu tư và quyết tâm đó, trường đã thu hút được một lượng lớn học viên của Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

  Trong giai đoạn 2006 – 2010, ngành giáo dục Đà Nẵng sẽ đưa CNTT vào ứng dụng rộng rãi trong mọi hoạt động, xây dựng mô hình trường học điện tử ở các cấp học. Cái khó nhất hiện nay vẫn là kinh phí và cả nguồn lực về đội ngũ giáo viên. Dẫu vậy, những sự khởi sắc về mô hình trường học điện tử tại hai ngôi trường nói trên cho thấy đích đến của ngành GD-ĐT Đà Nẵng về CNTT là không còn xa. (Thanh Niên 23/2/2006)

  Học phần cứng hay phần mềm dễ kiếm việc làm?
  Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành CNTT đang tiếp tục gia tăng. Vậy cần phải theo học những kiến thức gì để dễ kiếm việc làm đang là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ. Theo TS Lê Trường Tùng, giám đốc trung tâm đào tạo FPT Aptech TPHCM, khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu tuyển dụng kỹ sư CNTT là tương đối lớn. Số lượng mà các trường đào tạo là tương đối đông nhưng tỷ lệ đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng lại không cao. Nguyên nhân do tốc độ thay đổi chóng mặt của CNTT và để theo kịp thì cần phải được học thêm các kiến thức cập nhật đó.

  Sinh viên CNTT nên theo học về phần cứng hay phần mềm để dễ kiếm việc làm? Không thể đưa ra lời khuyên thích đáng nào cho câu hỏi này vì thị trường hệ thống hay phần mềm đều có tiềm năng trong tương lai. Nếu đã chọn CNTT thì các sinh viên cần phải có “máu” và tư duy phù hợp với ngành nghề chứ không phải cứ nghe nói ngành nào ra trường dễ kiếm việc thì lao vào. CNTT là một môi trường đầy thách thức do công nghệ liên tục đổi mới. Vì vậy sinh viên phải say mê và thường xuyên cập nhật các nhu cầu của thị trường và công nghệ mới. Hướng đi về phần mềm với sinh viên là họ phải tập viết phần mềm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường dù đó là những phần mềm đơn giản nhất.
  Theo ông Ngô Đức Chí, tổng giám đốc công ty Global Cybersoft, hầu hết các ứng viên được tuyển dụng đều phải đào tạo lại từ 3 đến 6 tháng mặc dù họ là những người có nền tảng kiến thức chuyên ngành tốt. Nói như vậy theo ông không có nghĩa là các đại học Việt Nam không có sinh viên giỏi. Tuy nhiên điều rất cần là sự chủ động học hỏi để cập nhật các kiến thức mới.(SGGP 23/2/2006)

   

   

  ID: O0602_1