www.000.com.vn bị phạt 10 triệu đồng. Hội Tin Học TPHCM thu thập ý kiến đóng góp cho các quy định quản lý đầu tư CNTT. Nokia hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT Việt Nam. Ngành CNTT cần xác định mục tiêu cụ thể để phấn đấu chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội." /> www.000.com.vn bị phạt 10 triệu đồng. Hội Tin Học TPHCM thu thập ý kiến đóng góp cho các quy định quản lý đầu tư CNTT. Nokia hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT Việt Nam. Ngành CNTT cần xác định mục tiêu cụ thể để phấn đấu chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội."/> www.000.com.vn bị phạt 10 triệu đồng. Hội Tin Học TPHCM thu thập ý kiến đóng góp cho các quy định quản lý đầu tư CNTT. Nokia hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT Việt Nam. Ngành CNTT cần xác định mục tiêu cụ thể để phấn đấu chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội."/>
 • Thứ Sáu, 24/02/2006 14:43 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 24/2/2006

  VTV và FPT chính thức họp báo về World Cup 2006. Phải sang tháng 3/2006 mới có thông tư quản lý game online. Chủ tên miền www.000.com.vn bị phạt 10 triệu đồng. Hội Tin Học TPHCM thu thập ý kiến đóng góp cho các quy định quản lý đầu tư CNTT. Nokia hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT Việt Nam. Ngành CNTT cần xác định mục tiêu cụ thể để phấn đấu chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

  VTV và FPT chính thức họp báo về World Cup 2006
  Ngày 23/2/2006 tại Hà Nội, công ty FPT và Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đã chính thức họp báo về bản quyền truyền hình của World Cup 2006 tại Việt Nam. Tại cuộc họp báo này, lãnh đạo của truyền hình kỹ thuật số VTC đã được mời đến với tư cách khách mời. Cả FPT và VTV đều khẳng định là không có sự bắt tay nào giữa họ để loại VTC ra khỏi cuộc chơi mà là do chính VTC đã chủ quan, thụ động nên đã bỏ qua.

  Ông Trần Đăng Tuấn, phó tổng giám đốc VTV có đưa ra hình ảnh khi trận bóng đá đã diễn ra, nếu cầu thủ muốn vào sân thay người thì phải có sự đồng ý của trọng tài. Còn ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc FPT lại đưa ra hình ảnh khác là khi xuất bến mà xe đã đầy khách, nhà xe vừa phải căn cứ vào khả năng đáp ứng vừa phải tham vấn và tôn trọng tất cả các ý kiến khách hàng. Nói như vậy, có thể hiểu rằng việc đàm phán của VTC về bản quyền truyền hình World Cup 2006 vẫn còn treo lơ lửng. Không chỉ có họ mà còn cả với các đài truyền hình địa phương và vấn đề sẽ còn phức tạp hơn.

  Theo ông Lê Đoàn Quân, phó trưởng ban biên tập của VTC thì đúng là sau cuộc họp báo này thì mọi chuyện có vẻ xấu đi nhưng VTC sẽ không bỏ cuộc. Trước mắt, VTC sẽ nỗ lực đàm phán với tất cả các bên. Thậm chí họ chấp nhận việc chỉ có bản quyền một phần để xây dựng các chương trình cho riêng mình. Trong tình huống mọi nỗ lực bất thành, ông Quân cho biết VTC sẽ báo cáo với chủ quản là Bộ BCVT để cho ý kiến. Cực chẳng đã thì VTC có thể sẽ đề nghị với các bộ ngành liên quan với hy vọng sẽ có những tác động tích cực giúp VTC tháo gỡ bàn thua này. (Lao Động 24/2/2006)

  Do có nhiều vấn đề phát sinh nên việc ban hành thông tư về quản lí online phải hoãn lại (Ảnh: vietnamnet)
  Phải sang tháng 3/2006 mới có thông tư quản lý game online
  Theo Thứ Trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn, lẽ ra thông tư về quy chế quản lý game online đã phải được ban hành trong tháng 2/2006 nhưng do có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình soạn thảo, góp ý kiến nên việc hoàn thành bị chậm lại khá nhiều và phải trong tháng 3/2006 mới ban hành được.

  Về vấn đề tài sản ảo trong game online, thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng dự thảo thông tư không công nhận, không coi đó là vấn đề hợp pháp, cần được bảo hộ. Ông cũng cho biết, thông tư sẽ quy định khống chế thời gian với 3 giờ tính điểm ở mỗi trò chơi cho một tài khoản trong ngày nhưng không hạn chế tài khoản đó online. Những vấn đề còn lại của các đại lý và người chơi sẽ được quản lý trên cơ sở của Thông Tư 02/2005 về quản lý các dịch vụ Internet công cộng. (SGGP 24/2/2006)

  Chủ tên miền www.000.com.vn bị phạt 10 triệu đồng
  Ngày 23/2/2006, Thanh Tra Bộ VHTT đã công bố quyết định xử phạt ông Vũ Thái Hà, chủ thể trang web www.000.com.vn vì đã cung cấp thông tin đồi truỵ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam số tiền 10 triệu đồng, đồng thời đình chỉ vĩnh viễn trang web này. (Lao Động 24/2/2006)

  Hội Tin Học TPHCM thu thập ý kiến đóng góp cho quy định quản lý đầu tư CNTT
  Hội Tin Học TPHCM đang tổ chức tiếp nhận đóng góp ý kiến từ các doanh nghiệp, hội viên nhằm chuẩn bị cho việc bổ sung, sửa đổi, xây dựng mới các văn bản nhà nước về quản lý đầu tư CNTT. Đây là chủ trương của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT. Nội dung trọng tâm cần đóng góp ý kiến là những thuận lợi, khó khăn khi áp dụng các văn bản nhà nước liên quan đến đầu tư trong lĩnh vực CNTT như cơ chế quản lý, định mức kinh tế, kỹ thuật và đơn giá. (Lao Động 24/2/2006)

  Nokia hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT Việt Nam
  Ngày 22/2/2006, phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp ông Urpo Karjalainen, phó chủ tịch cao cấp tập đoàn Nokia, chủ tịch Nokia khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nhân dịp này, ông Karjalainen đã bày tỏ ý định hỗ trợ Việt Nam bằng cách gửi các chuyên gia về thiết kế và CNTT đến Việt Nam hoặc đưa các nhân viên Việt Nam sang làm việc tại các chi nhánh của Nokia ở nhiều nước. Tối cùng ngày, Nokia đã tổ chức chương trình trình diễn nghệ thuật để giới thiệu bộ sưu tập ĐTDĐ L’Amour tại sân vận động Hoa Lư. (Lao Động 24/2/2006)

  Đâu là rào cản đối với công nghiệp thẻ Việt Nam?
  Theo khảo sát của tổ chức tin dụng quốc tế Visa International, thẻ đang là một cơ hội mới cho các ngân hàng Việt Nam với khoảng 9,5 triệu khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên có 5 rào cản lớn đang gây khó khăn cho việc phát triển thị trường này.

  1. Sự phối hợp thống nhất giữa các tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam còn hạn chế do thiếu một hệ thống ATM liên kết toàn diện. Máy ATM thường không đủ tiền mặt và không được nối mạng với nhau.
  2. Thiếu những địa điểm chấp nhận thẻ thanh toán mà cụ thể là mới chỉ có 48% khách sạn, 5% cửa hàng thời trang, 10% đại lý du lịch…
  3. Thiếu những địa điểm thanh toán tiện lợi bằng thẻ với khách du lịch
  4. Thái độ xử sự của người bán hàng ở nhiều nơi thiếu thiện chí với người mua thanh toán bằng thẻ so với những khách hàng sử dụng tiền mặt.
  5. Do công nghệ luôn thay đổi nên các ngân hàng phải có nhân lực am hiểu về CNTT liên quan đến thẻ và phải có vốn lớn để đầu tư cho hệ thống ATM và hệ thống máy POS. (TBKTSG 23/2/2006)

  Ngành CNTT cần xác định mục tiêu cụ thể để phấn đấu chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội
  GS Phan Huy Lê, chủ tịch Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam, phó chủ tịch Hội Đồng Di Sản Văn Hoá Quốc Gia cho ông đã biết đến máy tính qua các đồng nghiệp của mình ở Nhật Bản, Pháp và một số nước từ cách đây gần 25 năm. Khi đó, các máy vi tính còn rất cồng kềnh và chưa có được tốc độ xử lý nhanh cùng kích thước gọn nhẹ như hiện nay. Qua thực tế công việc của các đồng nghiệp nước ngoài, ông nhận thấy các nhà khoa học Việt Nam đã và đang lao động chân tay tới 80% và những lao động trí óc chỉ chiếm có 20%. Còn ở nước ngoài thì ngược lại là lao động chân tay chỉ còn chiếm cỡ 20%. 

  Ông cho rằng CNTT quả là tuyệt diệu vì nó không chỉ lưu trữ thông tin, dữ liệu giúp những người làm công tác nghiên cứu không phải mất nhiều thời gian lục tìm tài liệu ở các thư viện, tủ sách mà còn có thể làm được rất nhiều công việc khác. Trong nghiên cứu lịch sử ở nhiều nước, CNTT không chỉ có ý nghĩa về lưu trữ mà còn là một công cụ để xây dựng chính xác các bản đồ địa lý qua các thời kỳ lịch sử dựa trên các bản đồ cổ và bản đồ địa lý ngày nay. Không chỉ có vậy, nhờ ứng dụng CNTT, chúng ta hoàn toàn có thể tái tạo lại những công trình kiến trúc cổ không chỉ trong không gian 3 chiều mà còn hơn cả thế.

  Khoảng thời gian còn lại từ nay đến dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội chỉ còn có 5 năm và đó là một khoảng thời gian không nhiều. Vì thế, GS Phan Huy Lê đã đưa ra một số đề xuất:

  1. Chính Phủ cần sớm có văn bản pháp quy chính thức một cách rõ ràng cho vấn đề này và cần thiết lập một cơ quan điều phối mang tính liên ngành, liên bộ với đủ sức mạnh cần thiết để tập hợp đội ngũ khoa học trong nước trong nhiều lĩnh vực và tranh thủ đến mức tối đa sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài.
  2. Cần thực hiện ngay việc số hoá các hồ sơ văn hoá, bản đồ, di tích lịch sử trong đó có di tích Hoàng thành. Công việc số hoá các hồ sơ này cần được tiến hành một cách đồng bộ với việc khai quật các di tích để đảm bảo chính xác các số liệu cần thiết tới mức tối đa.
  3. Cần có sự phối hợp liên ngành để ứng dụng CNTT nhằm phục dựng lại các di tích, công trình kiến trúc cổ trên không gian ảo với những đầu tư xứng đáng. Đây là công việc phải làm trước khi quyết định có dựng lại các công trình thực hay không. 

  Riêng với những người công tác trong lĩnh vực CNTT Việt Nam. Theo ông, bên cạnh những đề án, kế hoạch lớn về công nghiệp phần mềm, phát triển nguồn nhân lực... thì cần có sự quan tâm xứng đáng tới ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực. Mong muốn của ông là ngành CNTT nên coi đó là cái đích để phấn đấu chào mừng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. (Bưu điện Việt Nam 23/2/2006) 

   

  ID: O0602_1