• Thứ Hai, 27/02/2006 14:13 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 27/2/2006

  Hà Tĩnh kê khai thuế qua mạng. Đại Học An Giang xây dựng chương trình bán máy tính trả góp giá rẻ. Một vụ kiện về xúc phạm nhau qua thư điện tử. Intel sẽ mang đến “chìa khoá” chuyển giao công nghệ khi chính thức đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao TPHCM. Việt Nam làm gì trong thế giới văn học số?

  Hà Tĩnh: kê khai thuế qua mạng
  Kể từ ngày 1/3/2006, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp nhận tờ khai thuế hàng tháng của các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế qua mạng Internet. Theo đó, các đối tượng nộp thuế không cần gửi tờ khai qua đường bưu điện hoặc trực tiếp nộp như trước đây. Cách làm mới này nhằm thực hiện chương trình cải cách, hiện đại hoá hệ thống thuế với lộ trình chung của Tổng Cục Thuế 2006 – 2010. (Nhân Dân 26/2/2006)

  Đại Học An Giang xây dựng chương trình bán máy tính trả góp giá rẻ
  Đại Học An Giang đã kết hợp với công ty máy tính Nguyễn Hoàng và chi nhánh Ngân Hàng ACB tại An Giang tổ chức chương trình máy tính trả góp giá rẻ cho sinh viên. Theo đó, các sinh viên của trường có thể đăng ký mua máy tính với giá thấp hơn thị trường bằng nguồn vốn vay của ACB. Mỗi sinh viên được vay 4,5 – 5 triệu đồng và tiền vay sẽ được trả góp hàng tháng. Được biết đã có hơn 200 sinh viên đăng ký mua máy tính theo chương trình này. (Thanh Niên 27/2/2006)

  TPHCM: Một vụ kiện về xúc phạm nhau qua thư điện tử
  Toà Án Nhân Dân quận 5 vừa phải giải quyết một vụ kiện giữa hai đương sự có mối quan hệ chị dâu em chồng với nhau. Điều đặc biệt của vụ kiện này là bên nọ đã xúc phạm danh dự, uy tín của bên kia bằng cách “meo đi meo lại”. Vì thế, vụ việc này đã trở thành một phiên toà thuộc dạng xưa nay hiếm với cách thức xin lỗi chẳng giống ai.
  Chuyện chửi nhau chí choé trên mạng là những điều vẫn thường xảy ra. Thường thì các bên chỉ biết ngồi tức, không làm gì được vì đó là thế giới ảo. Tuy nhiên, từ thế giới ảo đó lại bị kéo vào vòng tố tụng thì quả là chuyện hiếm. Việc TAND quận 5 xét xử vụ án này đã mở ra một tiền lệ: những hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín qua mạng Internet cũng sẽ bị pháp luật xử lý nếu có đầy đủ chứng cứ. (Pháp Luật TPHCM 27/2/2006)

  Có thể hy vọng gì khi Intel chính thức đầu tư vào TPHCM?
  Ngày 28/2/2006, tập đoàn Intel sẽ chính thức đón nhận giấy phép đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao TPHCM. Ý nghĩa của dự án không chỉ ở số vốn 605 triệu USD mà là một nền móng sản xuất công nghệ cao được đặt vào một nước hầu như còn là số không về lĩnh vực này.
  Mọi việc đã từng hé ra khi chủ tịch Intel Craig Barrett đến Việt Nam lần thứ hai vào tháng 8/2002. Khi ấy, có những thông tin cho rằng Intel đã nhòm ngó đến Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc ở cách Hà Nội 40 km. Tuy nhiên, sức hút ở đó xem ra chưa đủ nên một năm sau, một quyết định đầu tư của Intel đã chính thức đặt vào tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc).
  Chuyện Intel có đầu tư vào Việt Nam hay không vẫn luôn là vấn đề đáng quan tâm của dư luận. Tháng 6/2005, người kế nhiệm của ông Craig Barrett là ông Paul Otellini đã đến Việt Nam ngay sau khi nhậm chức không bao lâu. Tuy nhiên, phải đến cuối năm 2005 thì tình hình mới thay đổi khả quan và đầu năm 2006 là thông tin phấn khởi về việc Intel chính thức tuyên bố đầu tư vào khu công nghệ cao TPHCM để xây dựng nhà máy sản xuất chip và các linh kiện máy tính với sức thu hút khoảng 2.000 lao động.
  Quyết định đầu tư của Intel vào TPHCM cho thấy những nỗ lực tiếp thị, vận động của Ban Quản Lý Khu Công Nghệ Cao TPHCM đã thành công. Hy vọng lớn nhất khi Intel đầu tư vào Việt Nam là họ sẽ mang đến “chìa khoá” chuyển giao công  nghệ, đưa Việt Nam bước vào lĩnh vực sáng tạo và thiết kế các sản phẩm công  nghệ cao. (Lao Động 27/2/2006)

  Việt Nam làm gì trong thế giới văn học số?
  Vài năm gần đây, thế giới văn học số đã góp phần đa dạng hoá diện mạo nền văn học Việt Nam, đặc biệt là với các thế hệ người làm văn thơ trẻ. Thế nhưng thơ văn trên mạng Internet hầu như chưa có sự quản lý chặt chẽ hay cụ thể nào. Đây là một trong các yếu tố dẫn đến sự thái quá của văn học mạng. Không riêng gì nội dung, việc thu phí bản quyền văn học qua mạng cũng đang là một trong những vấn đề đáng trăn trở.
  Sắp tới, Trung Tâm Quyền Tác Giả Văn Học Việt Nam (Hội Nhà Văn Việt Nam) sẽ tiến hành thu phí bản quyền qua mạng. Tuy nhiên, các nhà văn trẻ tham gia mạng hiện chưa chú trọng đến vấn đề nhuận bút mà quan trọng hơn là tác phẩm được công bố rộng rãi. Họ tự bắn tác phẩm lên mạng để thu hút sự chú ý của bạn đọc, sau đó mới tiến hành xuất bản thành sách. Vì vậy, việc thành lập một tổ chức quản lý văn học trên Internet là cần thiết nhưng yếu tố thực thi vẫn chưa cao. (SGGP 26/2/2006)

  ID: O0602_1