• Thứ Ba, 28/02/2006 16:10 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 28/2/2006

  Bộ VHTT sẽ xây dựng trang tin điện tử cho người Việt Nam ở nước ngoài. Các dự án CNTT của Hà Nội triển khai quá chậm. FIFA siết chặt việc đưa hình ảnh World Cup 2006 lên mạng và phản ứng của báo chí. Kỳ thi tuyển sinh 2006 sẽ sử dụng công nghệ đánh số chỗ ngồi phòng thi tự động. Intel chính thức đầu tư vào Việt Nam.

  Bộ Thương Mại ủng hộ quyền sở hữu đối với tài sản ảo

  Ngày 27/2/2006, Bộ Thương Mại đã tổ chức họp báo để công bố “Báo cáo thương mại điện tử Việt Nam 2005”. Ông Nguyễn Thanh Hưng, vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử cho biết, tài sản ảo trong game online là một ví dụ điển hình về sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử năm 2005. Vì thế, Bộ Thương Mại đi tới kết luận ủng hộ việc bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản ảo trong game online.

  Ông Nguyễn Thanh Hưng nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng sự phát triển của công nghệ đã làm khái niệm về tài sản thay đổi. Nước Mỹ có rất nhiều nghiên cứu về tài sản ảo nói chung (không chỉ trong game online) và họ đã đi đến kết luận: Tài sản ảo có giá trị thật sự và cần được pháp luật bảo vệ quyền sở hữu. Tại Việt Nam, chúng ta cũng cần nhìn nhận đúng thực tế này". (Thanh Niên 28/2/2006)

  Bộ VHTT sẽ xây dựng trang tin điện tử cho người Việt Nam ở nước ngoài

  Bộ VHTT đang tiến hành soạn thảo đề án trang thông tin điện tử dành cho người Việt Nam ở nước ngoài và xuất bản báo in, báo điện tử ở một số nước có đông người Việt Nam sinh sống; xây dựng đề án thư viện điện tử phục vụ cộng đồng; xây dựng các chính sách khuyến khích các đoàn nghệ thuật trong nước ra nước ngoài biểu diễn và các nghệ sĩ Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước biểu diễn. (Nhân Dân 28/2/2006)

  TPHCM: Chủ tịch tập đoàn Intel giao lưu với học sinh một trường THPT

  Ông Craig Barrett (Ảnh: Báo Tiền Phong)
  Chiều 27/2/2006, ông Craig Barrett, chủ tịch HĐQT tập đoàn Intel đã đến thăm và làm việc với trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, một trong 75 trường thuộc 10 tỉnh, thành phố trên cả nước đã triển khai thí điểm thành công chương trình “Dạy học cho tương lai” do Intel tài trợ. Ông đã tỏ ra thích thú sau khi dự một tiết Vật Lý lớp 11 được giảng dạy với sự trợ giúp của CNTT. Sau đó ông đã có buổi giao lưu đối thoại với học sinh của trường và hứa trong thời gian tới, Intel sẽ có nhiều chương trình hỗ trợ cho giáo dục Việt Nam.

  Được biết, chương trình “Dạy học cho tương lai” của Intel sẽ được triển khai chính thức kể từ năm học 2006 – 2007 và đến hết năm 2009 sẽ có 30.000 giáo viên được tham gia. Chương trình được xây dựng  trên mô hình đã kiểm nghiệm thực tế nhằm đào tạo cho giáo viên những phương thức, thời gian và địa điểm thích hợp để đưa CNTT vào giảng dạy. Đã có hơn 3 triệu giáo viên tại 36 nước được tham gia chương trình này. (Tiền Phong 28/2/2006)

  Hà Nội: Việc triển khai các dự án CNTT quá chậm

  Chiều 27/2/2006, Bí Thư Thành Ủy TP Hà Nội Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với các sở ban ngành về dự án “phát triển CNTT-TT - Tiểu dự án thành phố Hà Nội”. Từ năm 2001 đến nay, thành phố đã ưu tiên đầu tư kinh phí cho CNTT với số tiền dự chi là 330 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế triển khai các dự án còn rất chậm và đến nay mới thực hiện được 2/29 dự án.

  Ông Nguyễn Quốc Triệu, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết yêu cầu phát triển CNTT của Thủ Đô là rất cấp thiết. Tiền vốn cho các dự án không phải là vấn đề khó nhưng nếu không xây dựng được chiến lược, lộ trình rõ ràng và khoa học thì đầu tư sẽ lãng phí và kém hiệu quả. Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ ra sự chậm trễ trong triển khai là do năng lực quản lý, điều hành của cán bộ. Vấn đề phát triển CNTT của Hà Nội là rất cấp bách vì chương trình 04 của Thành Ủy Hà Nội về ứng dụng và phát triển CNTT đã xác định là CNTT phải vươn lên trở thành một ngành công nghiệp hàng đầu của Hà Nội. Với tinh thần rút ngắn thời gian, sử dụng vốn có hiệu quả, trước mắt lãnh đạo thành phố sẽ kiện toàn ban quản lý dự án, tăng cường cán bộ lãnh đạo, chuyên viên giỏi để thu hút nhân tài. (Hà Nội Mới 28/2/2006)

  Kỳ thi tuyển sinh 2006 sẽ sử dụng công nghệ đánh số báo danh

  Theo ông Ngô Kim Khôi, phó vụ trưởng Vụ Đại Học và Sau Đại Học Bộ GD-ĐT, trong kỳ thi tuyển sinh 2006, phần mềm tuyển sinh sẽ có nhiều thay đổi. Đặc biệt là phần mềm hỗ trợ công nghệ đánh số báo danh để chống tình trạng thi hộ, thi kèm. Với các kỳ tuyển sinh trước đây, việc đánh số báo danh và xếp chỗ trong phòng thi thường được thực hiện thủ công. Còn với phần mềm tuyển sinh 2006, số báo danh sẽ vẫn được đánh theo đúng thứ tự bảng chữ cái nhưng máy tính sẽ xáo trộn tự động để các trường hợp trùng họ tên, ngày sinh, quê quán không được ngồi cạnh nhau.

  Bên cạnh đó, phần mềm cũng đã hoàn thiện chương trình kiểm tra kết quả trúng tuyển để ngăn chặn những trường hợp giả mạo kết quả thi, khai man lý lịch để hưởng sự ưu tiên… (SGGP 28/2/2006)

  FIFA siết chặt việc đưa hình ảnh World Cup 2006 lên mạng và phản ứng của báo chí

  Ngày 28/2/2006, Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) đã ra thông cáo chính thức về việc cấm đưa mọi hình ảnh, đoạn phim liên quan đến World Cup 2006 lên mạng Internet trong thời gian đang diễn ra trận đấu nhằm quản lý về bản quyền. Chỉ sau khi trận đấu kết thúc, chuyện ấy mới được phép nhưng cũng chỉ giới hạn.

  Quyết định này của FIFA đã gây phản ứng lớn với báo chí toàn cầu. Ngay lập tức, Hiệp Hội Báo Chí Thế Giới (WAN) đã gửi một bức thư cho chủ tịch FIFA để yêu cầu thay đổi điều luật này hoặc là đối mặt với cuộc chiến pháp lý. Thật ra điều này đã được bàn thảo từ tháng 9/2005 giữa hai bên. Tuy nhiên cách đây 1 tháng, FIFA đã đơn phương rút khỏi cuộc thương lượng để chính thức thông báo lệnh cấm này vào ngày 24/2/2006.

  Riêng tại Việt Nam, theo nhà báo Lê Trần Long, trưởng Ban Biên Tập Thể Thao của Báo Điện Tử VietnamNet, các báo điện tử chủ yếu vẫn khai thác thông tin và hình ảnh World Cup của các hãng thông tấn nước ngoài như Reuters, AFP… Các hãng này bị ảnh hưởng thì tất yếu các báo điện tử ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Theo ông, đây là một quyết định kỳ quặc của FIFA. (Tuổi Trẻ 28/2/2006)

  Intel chính thức đầu tư vào Việt Nam

  Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ trước thềm lễ công bố nhận giấy phép đầu tư nhà máy sản xuất bộ vi xử lý trị giá 605 triệu USD tại Khu Công Nghệ Cao TPHCM, ông Craig Barrett, chủ tịch HĐQT tập đoàn Intel cho biết có rất nhiều yếu tố để Intel xem xét khi cân nhắc quyết định đầu tư. Chất lượng của lao động là quan trọng nhất, nó bao gồm yếu tố nền tảng và chất lượng của giáo dục, khoảng cách giữa những  người trẻ với nhau.

  Theo ông, Việt Nam rất có ý nghĩa đối với một công ty như Intel vì nhiều lý do. Việt Nam ở trung tâm của châu Á trong khi kinh tế châu Á đang tăng trưởng nhanh. Việt Nam là một nước có dân số đông, có nền giáo dục cơ bản rõ ràng cho người trẻ, chương trình của Chính Phủ rất mạnh mẽ. Ông có một danh sách dài các hoạt động đầy lý thú đang diễn ra ở Việt Nam và nhà máy của Intel sẽ là phần quyết định để Intel cung cấp sản phẩm cho cả thế giới chứ không phải chỉ ở Việt Nam.

  Về vị thế của Việt Nam trong ngành công nghệ cao toàn cầu, theo ông, Việt Nam đang có cơ hội. Việt Nam nên đầu tư nhiều cho ngành phần mềm đầy tiềm năng rồi đến các ngành công nghệ tiềm năng khác. Một lần nữa ông nhắc lại rằng, điều quan trọng là chất lượng giáo dục sẽ mô tả tiềm năng của lực lượng lao động, nó sẽ giúp tăng trưởng nhanh trong môi trường toàn cầu. (Tuổi Trẻ 28/2/2006)

  ID: O0602_1