• Thứ Tư, 01/03/2006 13:31 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 1/3/2006

  Website Trung Ương Đoàn chính thức hoạt động. Bộ Tài Chính khai trương thư viện điện tử trợ giúp phân tích chính sách tài chính. TPHCM sắp thí điểm chi trả lương hưu và bảo hiểm xã hội qua thẻ ATM. Dịch vụ nội dung cho điện thoại di động: ngành kinh doanh béo bở. 

  Ảnh: theo vnexpress
  Website Trung Ương Đoàn chính thức hoạt động hôm nay
  Đúng 9 giờ sáng nay 1/3/2006, trang thông tin điện tử của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chính thức đi vào hoạt động tại địa chỉ www.doanthanhnien.org.vn với tư cách là một kênh thông tin cập nhật phục vụ giới trẻ. Mục tiêu lớn nhất của trang thông tin là cung cấp sớm nhất những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà Nước về thanh niên và công tác thanh niên, công tác Đoàn…
  Để đưa trang thông tin điện tử này vào hoạt động, 5 kỹ sư của công ty MITEC đã hăng hái tham gia trong hơn 1 tháng qua. Website được thực hiện với sự hỗ trợ về đường truyền và máy chủ của tổng công ty BCVT và công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu. (Tiền Phong 1/3/2006)

  Khai trương thư viện điện tử trợ giúp phân tích chính sách tài chính
  Ngày 24/2/2006, Bộ Tài Chính đã khai trương thư viện điện tử nhằm phục vụ phân tích chính sách tài chính. Việc khai trương thư viện điện tử này nằm trong khuôn khổ dự án FPA – VIE/03/010 mà Bộ Tài Chính đang triển khai.
  Thông qua thư viện này, cán bộ, nhân viên ngành tài chính có thể tra cứu thông tin từ đơn giản đến nâng cao theo các thư mục: Thể loại; Tên tài liệu; Tác giả: bao gồm các tác giả khác nhau (tác giả chính, biên tập); Tìm kiếm toàn văn… Ngoài ra hệ thống còn cho phép xem tình trạng mượn tài liệu, gửi bài thông qua diễn đàn, cập nhât thông tin người dùng…
  Thư viện điện tử được xây dựng trên nền của trang thông tin điện tử nội bộ sẽ cho phép tất cả các cán bộ trong ngành tài chính (kể cả các sở tài chính các tỉnh, thành phố có kết nối hạ tầng truyền thông ngành tài chính) có thể truy cập và khai thác sử dụng. (Hải Quan 28/2/2006)

  TPHCM: Thí điểm chi trả lương hưu và bảo hiểm xã hội qua thẻ ATM
  Trong thời gian tới, Bảo Hiểm Xã Hội TPHCM sẽ tiến hành chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thông qua thẻ ATM. Trước mắt, công việc này sẽ được thí điểm tại phường Nguyễn Thái Bình, Q.1 và phường 8, quận Phú Nhuận. Sau đó, Bảo Hiểm Xã Hội TPHCM sẽ sơ kết đánh giá kết quả và trình lên UBND thành phố để tiến tới áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu ai muốn  nhận tại phường thì vẫn có thể thực hiện bình thường. (Tiền Phong 1/3/2006)

  ĐH Khoa Học Tự Nhiên TPHCM mở hệ cử nhân CNTT chất lượng cao
  Kể từ năm học 2006 – 2007, ĐH Khoa Học Tự  Nhiên – ĐH Quốc Gia TPHCM sẽ mở thêm hệ đào tạo cử nhân CNTT chất lượng cao với số lượng đào tạo ban đầu là 50 sinh viên/khoá. Hệ chất lượng cao này được xây dựng trên cơ sở các chương trình đào tạo tiên tiến của một số đại học nổi tiếng thế giới. Các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài. Để được vào học hệ này, thí sinh phải thi đỗ vào khoa CNTT, đạt điểm xét tuyển và có trình độ tiếng Anh tối thiểu bằng B. (Pháp Luật TPHCM 1/3/2006)

  Dịch vụ nội dung cho điện thoại di động: Ngành kinh doanh béo bở
  Với số lượng thuê bao di động ngày một đông đảo, ngành công nghiệp cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng cho ĐTDĐ tại Việt Nam đã thực sự hình thành. Hiện có khoảng trên 20 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này. Sau trung tâm Dalink thuộc VASC, nhiều đại gia viễn thông, tin học lớn như VDC, VTC, FPT… đã nhanh chóng nhảy vào mảnh đất mầu mỡ này. Chỉ tính riêng trong năm 2005, ngành công nghiệp non trẻ này đã đóng góp gần 1/3 trên tổng số khoảng 1.500 tỷ đồng doanh thu từ tin nhắn SMS.

  Ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT còn nhận định là sau năm 2010, doanh thu từ dịch vụ cung cấp nội dung cho ĐTDĐ có thể đạt hàng tỷ USD/năm. Ông cũng cho biết riêng doanh thu tin nhắn đã chiếm 10% trong tổng doanh thu 14.000 tỷ đồng của hai mang Mobi Fone và Vinaphone. VNPT đang nỗ  lực nâng doanh thu tin nhắn 15 – 20% tổng doanh thu khoảng 25.000 tỷ đồng cho đến năm 2010. Các nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng cũng tin tưởng rằng với sự ra đời của các mạng di động Hanoi Telecom và EVN Telecom, sự phát triển của ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục sôi động hơn. Ông Trần Mạnh Hùng còn dự báo là sẽ xuất hiện xu hướng tìm thông tin trên ĐTDĐ thay vì tra cứu trên Internet qua máy tính như hiện nay. (Tiền Phong 1/3/2006)

  Nếu không công nhận tài sản ảo, Nhà Nước sẽ thất thu
  Chính thức phát biểu nhân dịp công bố Báo Cáo Thương Mại Điện Tử Việt Nam 2005, ông Nguyễn Thanh Hưng, vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử, Bộ Thương Mại đã nhấn mạnh rằng “Chúng ta phải công nhận tài sản ảo” chứ không nên bàn cãi là nên hay không nên nữa. Về cơ sở pháp lý ông cho biết là điều 163 của Bộ Luật Dân Sự đã ghi “Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá trị và các quyền tài sản”. Tiếp đó, điều 181 quy định “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự, kể cả quyền sở hữu trí tuệ”.

  Theo ông, chỉ căn cứ vào Bộ Luật Dân Sự là cũng thấy ổn rồi. Tuy nhiên để chi tiết hơn thì cần có thông tư hoặc văn bản quy định cụ thể. Ông nói, công nghệ thay đổi dẫn đến khái niệm về tài sản cũng thay đổi. Một thứ có giá mà chuyển giao được thì nó trở thành tài sản thôi. Khi thừa nhận và quản lý nó bằng pháp luật thì nó sẽ đúng và có lợi cho xã hội, còn nếu không thừa nhận thì người ta vẫn chuyển giao, mua bán. Nhà Nước cấm thì người ta sẽ giao dịch ngầm. Mặt khác nếu việc mua bán diễn ra trên các website nước ngoài thì Nhà Nước cũng không cấm được.

  Ông cũng chỉ ra rằng tài sản ảo không chỉ là vật ảo trong game online mà còn phải công nhận các tài sản ảo nói chung. Nếu chưa công nhận thì chưa thể ban hành được chính sách pháp luật gì. Không công nhận tức là bỏ hết những nguồn thu mà nếu cấm thì cũng chỉ cấm được trên giấy tờ mà thôi. Xây dựng luật hay làm chính sách thì không thể dựa vào ý chí chủ quan của người làm chính sách mà phải dựa theo quy luật khách quan của xã hội thì mới có lợi cho xã hội.

  Xung quanh những phát biểu nói trên của ông Nguyễn Thanh Hưng, ông Đỗ Quý Doãn, thứ trưởng Bộ VHTT cho biết vấn đề này tạm thời chưa đề cập trong dự thảo Thông Tư liên bộ về quản lý game online. Công nhận giao dịch bằng tài sản ảo mới chỉ là ý kiến của Bộ Thương Mại. Nếu Bộ Thương Mại có công nhận thì nó sẽ nằm trong phạm vị xây dựng pháp luật về giao dịch thương mại điện tử. Còn thông tư liên tịch mà Bộ VHTT đang soạn thảo là văn bản quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hoá. Khi còn có những vấn đề gây tranh cãi thì chúng ta nên thận trọng nghiên cứu thêm sẽ tốt hơn. (Pháp Luật TPHCM 1/3/2006)

   


   

  ID: O0603_1