• Thứ Năm, 02/03/2006 11:21 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 2/3/2006

  Trang web của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam bị hacker tấn công. VTC sẽ cung cấp chương trình truyền hình trên điện thoại di động. FPT cung cấp dịch vụ truyền hình Internet. Lạc Việt cung cấp phần mềm kế toán cho ĐH bán công Tôn Đức Thắng. Ký túc xá thời hi-tech tại TPHCM. Máy tính second-hand: cũ người mới ta.

  Trang web của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam bị hacker tấn công
  Vào lúc 21h45 phút ngày 28/2/2006, trang web www.vff.org.vn của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam đã bị hackar tấn công và chiếm một diện tích ở trung tâm để lên tiếng chê khả năng kiểm soát bảo mật, chê các quản trị viên không chịu cập nhật thông tin. Các tin bài thì bị đảo lộn lung tung, thậm chí còn chèn thêm hình ảnh một  nữ diễn viên Hàn Quốc.

  Đến trưa ngày 1/3/2006, các quản trị viên của VFF mới đoạt lại được các phần diện tích bị hacker chiếm. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo là trang web này sẽ không bị tấn công trở lại. (SGGP 2/3/2006)

  VTC sẽ cung cấp chương trình truyền hình trên điện thoại di động
  Truyền hình Kỹ Thuật Số VTC đang triển khai phát sóng các chương trình truyền hình cho ĐTDĐ vào giữa năm nay. Ông Lê Đoàn Quân, phó trưởng ban biên tập của VTC cho biết, các trạm phát sóng truyền hình số di động sẽ được triển khai trên cơ sở kết hợp với mạng truyền hình số mặt đất với mục tiêu nhanh chóng cung cấp dịch vụ truyền hình tới các máy thu hình trên ô tô, ĐTDĐ có tích hợp công nghệ DVB-H, máy tính xách tay, máy tính bỏ túi có hỗ trợ công nghệ DVB-H. Được biết, hiện tại mới chỉ có ĐTDĐ Nokia N92 tích hợp DVB-H với giá thành khoảng 800 USD/chiếc là thu được sóng truyền hình của VTC. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Motorola và Samsung sẽ tung ra loại điện thoại tích hợp DVB-H với giá rẻ hơn. (Tiền Phong 2/3/2006)

  Ảnh: theo quantrimang
  FPT cung cấp dịch vụ truyền hình Internet
  Kể từ ngày 3/3/2006, công ty Viễn Thông FPT sẽ chính thức đưa vào hoạt động website truyền hình Internet (IPTV) tại địa chỉ http://tv.fpt.vn . Theo đó, các thuê bao ADSL của FPT có thể đăng ký sử dụng truyền hình Internet miễn phí trong thời gian thử nghiệm với 32 kênh trong nước và quốc tế. FPT sẽ cho mượn thiết bị giải mã gắn giữa modem và ti vi của khách hàng.
  IPTV là hệ thống dịch vụ truyền hình kỹ thuật số được truyền đến khách hàng bằng giao thức Internet ADSL đã được FPT triển khai từ đầu năm 2005. (SGGP 2/3/2006)

  Lạc Việt cung cấp phần mềm kế toán cho ĐH bán công Tôn Đức Thắng
  Ngày 2/3/2006, công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt và khoa Kinh Tế, ĐH bán công Tôn Đức Thắng (TPHCM) đã ký kết triển khai phần mềm kế toán tài chính AccNet vào công tác giảng dạy chuyên môn.

  Đề án có tổng trị giá 15.977 USD và phiên bản do Lạc Việt cung cấp là đa  ngữ (Việt – Anh –Hoa - Nhật) cho khoa Kinh Tế sử dụng trong việc giảng dạy phục vụ 300 sinh viên chuyên ngành kế toán năm cuối với 50 máy tính được cài đặt. Cuối khoá học sinh viên còn được Lạc Việt cấp chứng chỉ về phần mềm kế toán AccNet. Các sinh viên có chứng nhận loại xuất sắc sẽ được Lạc Việt cấp học bổng và ưu tiên trong chương trình tuyển dụng tại Lạc Việt cũng như hơn 2.000 doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm AccNet.

  Được biết ĐH bán công Tôn  Đức Thắng là trường đại học thứ 6 đã thực hiện ký kết hợp tác ứng dụng phần mềm AccNet của Lạc Việt trong công tác giảng dạy. (TBKTVN 2/3/2006)

  TPHCM: ký túc xá thời hi-tech
  Máy tính và ĐTDĐ đã trở thành những vật dụng quen thuộc tại các ký túc xá đại học ngày nay. Và nó chính là những ví dụ điển hình cho một trào lưu mới đang diễn ra tại nhiều ký túc xá. Trào lưu mang tên hi-tech.

  Theo một sinh viên  năm cuối ĐH Kinh Tế TPHCM đang ở tại ký túc xá 135 Trần Hưng Đạo, quận 1 thì trung bình mỗi phòng có ít nhất 2 máy vi tính, USB thì chẳng phải là của hiếm, tha hồ sao chép tài liệu và nếu so với photocopy thì dùng USB kinh tế hơn nhiều. ĐTDĐ đối với sinh viên năm thứ nhất, thứ hai thì lác đác, nhưng từ năm thứ ba trở đi thì hầu như ai cũng phải có một chiếc. Không phải là để “sành điệu” đâu mà là vì công việc cả đấy bởi để có việc làm thì phải có máy cho người ta gọi mình.

  Với một số ký túc xá mà điển hình là của ĐHDL Kỹ Thuật Công Nghệ TPHCM, các phòng còn được lắp điện thoại bàn với những mã số riêng. Việc gọi trong nội bộ là miễn phí. Còn gọi ra ngoài thì đương nhiên tính phí. Không chỉ có vậy, sinh viên còn được tắm nóng lạnh vì phòng nào cũng lắp. Lại có thêm một tiện lợi nữa là xài luôn nước nóng để chế mì tôm khỏi phải tốn công đun nước. Ký túc xá của ĐH Công Nghiệp TPHCM với một toà nhà 9 tầng và một toà nhà 13 tầng có cả thang máy lịch sự và hiện đại không khác gì khách sạn. Nhưng có lẽ phải nói đến khách sạn sinh viên của ĐH Quốc Gia TPHCM. Mỗi phòng đều có thiết bị báo cháy và chữa cháy tự động. Lại có 4 điểm dịch vụ Internet và máy ATM. Ngoài ra còn có cả phòng chữa răng công nghệ cao với giá thành chỉ bằng 50 – 70% giá thị trường.

  Trước nhu cầu học tin học của sinh viên, ban quản lý ký túc xá ĐH Quốc Gia TPHCM đã tổ chức đào tạo tin học ngay trong khuôn viên. Không những thế, một dự án đưa máy tính nối mạng đến phòng sinh viên cũng đã được ký kết với một công ty tin học để triển khai có tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng. Công trình này sẽ được gấp rút thực hiện vào đầu tháng 3/2006 và 5.000 sinh viên sẽ được hưởng lợi từ đó. (Thanh Niên 2/3/2006)

  Máy tính second-hand: cũ người mới ta
  Hiện nhiều người tiêu dùng đã không còn mặn mà với việc mua máy tính mới mà tìm  mua máy second-hand có cấu hình cao. Tại các phố máy tính của TPHCM như Bùi Thị Xuân, Tôn Thất Tùng, Cách Mạng Tháng Tám… Máy tính second-hand cấu hình thấp nhất cũng là Pentium III 866 hoặc 933 MHz. Những cấu hình này dư sức dùng cho nhu cầu văn phòng, nghe nhạc và xem phim. Giá cả cũng chỉ dao động từ 150 – 180 USD/chiếc. Với những máy tính có cấu hình thấp hơn thường cung cấp ra các tỉnh vì nhu cầu sử dụng không quá phức tạp.

  Tuy nhiên, dòng máy tính cũ đang được ưu chuộng có cấu hình Pentium IV 1,5 – 1,8 GHz với giá cả từ 215 – 260 USD/chiếc tuỳ theo thương hiệu và chất lượng. Nhiều đại lý Internet thay vì mua máy mới lắp ráp trong nước đã chọn mua máy second-hand có cấu hình cao để tiết kiệm chi phí đầu tư và theo một đại lý thì họ có thể tiết kiệm được 20 – 30%.

  Nhiều người cũng chọn mua máy tính cũ có cấu hình cao để có cơ hội sử dụng màn hình LCD. Giá cả của màn hình LCD hiện tại từ 135 – 160 USD/chiếc. Các công ty cung cấp còn cam kết trong thời gian bảo hành nếu màn hình trục trặc sẽ đổi ngay chiếc khác.
  Sử dụng máy tính cũ mà còn chạy tốt là điều tại sao không? Thiết nghĩ đây là một sự lựa chọn hợp lý đối với những người có thu nhập thấp hoặc sinh viên, học sinh. (Tuổi Trẻ 2/3/2006)

  Tiêu chí nào đánh giá tiết dạy bằng giáo án điện tử?
  Theo ông Vũ Thiện Căn, chuyên viên Sở GD-ĐT TPHCM, hầu hết các trường phổ thông tại TPHCM đều đã đưa giáo án điện tử vào giảng dạy. Tuy nhiên, mức độ và liều lượng còn phụ thuộc vào cơ sở vật chất và sự nhiệt tình của ban giám hiệu. Mặt khác, sự hạn chế về tài chính, không có biên chế cho người phụ trách tin học, chưa có chuẩn của Bộ GD-ĐT để đánh giá một tiết học bằng giáo án điện tử… cũng là nguyên nhân khiến ứng dụng CNTT ở nhiều nơi mới chỉ dừng lại ở các tiết thao giảng.

  Theo ông Vũ Thiện Căn, người thầy vẫn giữ vai trò chủ đạo, còn phương tiện kỹ thuật chỉ mang ý  nghĩa hỗ trợ. Do vậy, người thầy không nên lạm dụng mà cần sử dụng hình ảnh, âm thanh để minh hoạ, dẫn chứng một cách phù hợp với nội dung bài giảng… Được biết, Sở GD-ĐT TPHCM đang có kế hoạch thành lập “Thư viện” giáo án điện tử để giúp giáo viên thực hiện đổi mới phương án giảng dạy bằng CNTT. Tất cả những giáo án điện tử của các trường sẽ được lựa chọn, biên tập lại để giáo viên tham khảo, học tập và sử dụng nếu thấy phù hợp. (SGGP 2/3/2006)

   

  ID: O0603_1