• Thứ Ba, 07/03/2006 15:09 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 7/3/2006

  Bộ Công Nghiệp tổ chức lấy ý kiến nhân dân trên mạng về việc tăng giá điện. Tất cả website Việt Nam đều bị rớt hạng với Alexa. ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội sẽ đào tạo về công nghệ vũ trụ. Nhà Nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì nạn trộm cước viễn thông.

  Bộ Công Nghiệp tổ chức lấy ý kiến nhân dân trên mạng về việc tăng giá điện
  Tổ nghiên cứu về giá điện của Bộ Công Nghiệp vừa đưa ra 4 phương án cho việc tăng giá điện. Nên chọn phương án nào để có lợi cho người nghèo đang là việc được dư luận quan tâm. Các phương án này sẽ được trình lãnh đạo Bộ Công Nghiệp, Chính Phủ thông qua về nguyên tắc, sau đó lấy ý kiến rộng rãi với các tổ chức và người tiêu dùng. Hiện nay, 4 phương án tăng giá điện đã được công bố trên trang web www.moi.gov.vn của Bộ Công Nghiệp. (Tiền Phong 7/3/2006)

  Alexa.com - trang web chuyên xếp hạng các website
  Tất cả website Việt Nam đều bị rớt hạng với Alexa
  Các website Việt Nam, khi công bố thứ hạng của mình thường dựa vào số liệu của Alexa.com. Tuy nhiên, từ cuối tháng 2 đến ngày 5/3/2006, tất cả các website Việt Nam đều bị rớt hạng “thảm hại” theo xếp hạng của công cụ này. Báo điện tử VnExpress tụt hạng từ 470 xuống khoảng 10.000, VietnamNet từ 725 xuống dưới 20.000… Tương tự, Tuổi Trẻ Online, Thanh Niên Online, VnMedia, Lao Động Điện Tử… đều tụt giảm từ vài lần đến trên 10 lần tại công cụ Alexa.

  Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do một trong số máy chủ của Alexa bị lỗi. Một nguyên nhân khác được các chuyên gia nói đến là chính từ cách đếm và xếp hạng của Alexa. Việc đánh giá của Alexa dựa vào số người dùng Alexa toolbar bị các trình duyệt hoặc chương trình virus, chống spam ngăn chặn thì việc đếm lưu lượng các website của Alexa trở nên rất thiếu chính xác. Đến ngày 6/3, thứ hạng của các website Việt Nam tại Alexa bắt đầu nhích lên. (Lao Động 7/3/2006)

  Đại học Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội sẽ đào tạo về công  nghệ vũ trụ
  Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam đang gấp rút trình Chính Phủ phiên bản cuối cùng của chiến lược nghiên cứu ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện không có học viên Việt Nam nào đăng ký tham gia học tại Trung Tâm Đào Tạo Vũ Trụ Liên Hiệp Quốc ở Ấn Độ.

  Trong những năm từ 1995 đến 2005, đã có 20 học viên Việt Nam theo học tại đây với 16 người học về viễn thám, 1 người học về vệ tinh mà không có ai đăng ký học về công nghệ vũ trụ. Nguyên nhân là do họ lo ngại khi trở về nước sẽ khó tìm việc. Tuy nhiên, để phục vụ cho chiến lược nghiên cứu ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020, dự án vệ tinh viễn thông Vinasat, dự án vệ tinh nhỏ phục vụ viễn thám… thì nhân lực về công nghệ vũ trụ là điều hết sức cần. Để bù đắp sự thiếu hụt này, Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam sẽ phối hợp với ĐH Công Nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội mở khoa đào tạo về công nghệ vũ trụ. (Tiền Phong 7/3/2006)

  Phần mềm ngăn chặn trang web có nội dung không lành mạnh
  Anh Huỳnh Ngọc Ẩn và các cộng sự tại Bưu Điện Đồng Nai đã nghiên cứu và viết hoàn chỉnh phần mềm ngăn chặn trang web có nội dung không lành mạnh khi truy cập Internet. Chương trình không can thiệp trực tiếp vào hệ thống mạng, vì vậy không gây ảnh hưởng đến hệ thống, tốc độ truy cập và cũng không đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức tin học chuyên sâu.

  Trên thực tế đã có hơn 140 điểm truy cập Internet tại Đồng Tháp và nhiều tỉnh, thành phố sử dụng phần mềm này. Phần mềm đã được nhận giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. (Nhân Dân 7/3/2006)

  Nhà Nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì nạn trộm cước viễn thông
  Theo thanh tra Bộ BCVT, chỉ từ cuối năm 2005 tới đầu năm 2006, nhiều vụ trộm cước viễn thông đã liên tiếp xảy ra tại Hải Phòng, Hà Nội và một số thành phố lớn. Các băng nhóm này đã kết nối Internet cao tốc để chuyển các cuộc gọi quốc tế vào mạng điện thoại di động hoặc cố định, sử dụng chảo thu tín hiệu vệ tinh trái phép. Một thủ đoạn khác tại các vùng biên giới là lợi dụng sóng di động của hai nước phủ sang nhau để trộm cước viễn thông quốc tế…

  Theo ông Trần Ngọc Tiếp, phó chánh thanh tra Bộ BCVT, hoạt động trộm cước viễn thông chủ yếu là các cuộc gọi quốc tế nên số tiền thiệt hại là rất lớn. Chỉ trong 5 năm qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện gần 50 vụ gây thiệt hại cho Nhà Nước hàng trăm tỷ đồng.

  Để hạn chế loại tội phạm này, VNPT đã đưa ra các biện pháp cơ bản giúp hỗ trợ phát hiện tội phạm viễn thông. Bộ BCVT cũng khuyến cáo các doanh nghiệp dùng biện pháp kỹ thuật để hạn chế sóng di động trùm sang biên giới các nước. Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn chưa chứng tỏ hiệu quả. Theo các chuyên gia: qua phân tích các vụ án cho thấy, phương thức và phương tiện trộm cước viễn thông tinh vi gần đây chủ yếu vẫn thông qua Internet, thông qua di động trả trước, các thiết bị hiện đại và đặc biệt là sóng di động trùm qua biên giới. Đây chính là các lỗ hổng chết người mà các doanh nghiệp cũng như ngành BCVT biết song chưa bịt được. Dù đây là loại tội phạm cũ, song bản thân doanh nghiệp và ngành BCVT cũng chưa có một cơ quan chuyên trách nào ngăn chặn hữu hiệu loại tội phạm này. Ông Tiếp cho rằng trong khi doanh nghiệp không chú trọng vào vấn đề này thì tội phạm lại tỏ ra rất chuyên nghiệp. Sự chênh lệch đó đã khiến các doanh nghiệp đang ở thế thua trong cuộc chiến này. (Lao Động 7/3/2006)

  ID: O0603_1