• Thứ Tư, 08/03/2006 16:15 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 8/3/2006

  Thông tư liên bộ về quản lý game online sắp được ban hành. Chính Phủ đồng ý cho phép Viettel cấp dịch vụ Internet không dây WiMax. EVN Telecom chính thức thử nghiệm mạng di động toàn quốc E-Mobile. WB tài trợ hiện đại hoá hải quan Việt Nam. 5.000 sinh viên sẽ tham dự ngày hội nhân lực phần mềm TPHCM 2006. Có một hoa hậu lập website bán hàng cho người khuyết tật.

  Thông tư liên bộ về quản lý game online sắp được ban hành

  Ngày 10/3/2006, Bộ VHTT sẽ tổ chức hội thảo để lấy ý kiến đóng góp lần cuối trước khi thông qua và ban hành thông tư liên bộ về quản lý game online.

  Một trong những điểm mới được nhấn mạnh trong dự thảo lần thứ 7 này là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online phải có hệ thống máy chủ đặt ít nhất ở 3 vùng. Thời hạn của giấy phép cung cấp dịch vụ game online không quá 10 năm và trước khi ngừng cung cấp phải báo cáo bằng văn bản với các cơ quan chức năng và thông báo rộng rãi trước đó ít nhất 3 tháng. (SGGP 8/3/2006)

  Chính Phủ đồng ý cho phép Viettel cấp dịch vụ Internet không dây ở khoảng cách 50 km

  Ngày 7/3/2006, Văn Phòng Chính Phủ đã có công văn số 1148 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ Tướng Thường Trực Nguyễn Tấn Dũng cho phép tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) thử nghiệm công nghệ WiMax bổ sung cho mạng và dịch vụ hiện có của Viettel kết hợp với nghiên cứu ứng dụng phục vụ quốc phòng. Đây là doanh nghiệp thứ tư được Chính Phủ đồng ý cho phép cung cấp dịch vụ WiMax sau VNPT, VTC và FPT.

  WiMax là phiên bản phủ sóng diện rộng của Wi-fi với thông lượng tối đa có thể lên đến 70 Mbps và tầm xa tới 50 km so với 50 m của Wi-fi hiện nay. (Tuổi Trẻ 8/3/2006)

  EVN Telecom chính thức thử nghiệm mạng di động toàn quốc E-Mobile

  Ngày 7/3/2006, các cuộc gọi đầu tiên của mạng 096 đã được thực hiện với việc công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) chính thức công bố thử nghiệm dịch vụ di động toàn quốc E-Mobile.

  Được triển khai từ năm 2003, đến nay mạng WLL dựa trên công nghệ CDMA 2001x1, băng tần 450 MHz của EVN Telecom đã có 570 trạm thu phát sóng BTS và 6 tổng đài di động MSC, phủ sóng đến tất cả các thành phố, thị xã, tỉnh lỵ của 64/64 tỉnh, thành phố để cùng lúc cung cấp 3 loại dịch vụ điện thoại vô tuyến cố định (E-Com), điện thoại di động nội vùng (E-Phone), dịch vụ di động toàn quốc (E-Mobile), dịch vụ Internet không dây WiMax.

  Trong thời gian sớm nhất, E-Mobile sẽ thực hiện kết nối với các mạng di động MobiFone, Vinaphone, Viettel, S-Fone và Hanoi Telecom. (TBKTVN 8/3/2006)

  Hệ thống cáp quang của viễn thông điện lực đã phủ đến 75% quận huyện

  Hiện nay, hệ thống cáp quang của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã được triển khai tại 469/629 quận, huyện, thị xã trên toàn quốc, chiếm 75%. Mạng Internet của EVN Telecom đã chuyển sang giai đoạn cung cấp dịch vụ, bảo đảm chất lượng và sẵn sàng kết nối để cung cấp dịch vụ.

  (Hà Nội Mới 8/3/2006)                                                             

  S-Fone sẽ phủ sóng cả nước trong năm 2006

  Mạng di động S-Fone đã nhập khẩu toàn bộ thiết bị và đang tiến hành lắp đặt các trạm thu phát để phủ sóng 64/64 tỉnh, thành phố. Với kế hoạch đầu tư 260 triệu USD trong năm 2006, S-Fone đang nỗ lực vượt lên để chiếm lĩnh thị phần, phấn đấu là nhà khai thác dẫn đầu trong việc làm hài lòng khách hàng. Đó là các dịch vụ gia tăng cao cấp trên nền băng thông rộng với những ưu thế nổi trội của công nghệ CDMA. (Nhân Dân 8/3/2006)

  WB tài trợ hiện đại hoá hải quan Việt Nam

  Ngân Hàng Thế Giới (WB) vừa ký kết một khoản tín dụng trị giá 198 triệu USD để tài trợ cho 3 dự án tại Việt Nam về hiện đại hoá hải quan, cung cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn tại đồng bằng sông Hồng và dự án quản lý rủi ro thiên tai.

  Trong đó dự án hiện đại hoá hải quan được thực hiện nhằm mục tiêu thiết kế lại hệ thống và quy trình hải quan nhằm ứng dụng các chuẩn mực quốc tế, hợp lý hoá cơ cấu tổ chức, thiết lập lại hệ thống CNTT và viễn thông hiện đại. Riêng dự án này có tổng trị giá 38,875 triệu USD. (Đầu Tư 8/3/2006)

  Long An: Nhiều thanh thiếu niên chơi game thâu đêm

  Nhiều bậc phụ huynh ở thị xã Tân An đêm nào cũng phải đi tìm con mình từ lúc nửa đêm về sáng tại các cửa hiệu game online. Tình trạng  này là do các thiếu niên đã đam mê game online tới mức quên ăn, quên ngủ. Trên địa bàn thị xã Tân An ngày càng có nhiều dịch vụ Internet và game online hoạt động suốt ngày đêm. Thủ đoạn của họ là đóng cửa đúng giờ quy định nhưng bên trong vẫn hoạt động bình thường. (Người Lao Động 7/3/2006)

  TPHCM: 5.000 sinh viên sẽ tham dự ngày hội nhân lực phần mềm 2006

  Nhân kỷ niệm 5 năm thành lập Công Viên Phần Mềm Quang Trung, ngày 14/3/2006 tại đây sẽ diễn ra ngày hội nhân lực phần mềm TPHCM 2006. Ngày hội sẽ là nơi để các doanh nghiệp phần mềm giới thiệu về hoạt động và tuyển dụng nhân lực. Đồng thời sinh viên cũng có cơ hội giao lưu, tiếp cận với các doanh nghiệp, hiểu biết hơn về yêu cầu của các nhà tuyển dụng để lựa chọn và tìm kiếm việc làm phù hợp.

  Được biết đến nay đã có hơn 20 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Ngày hội cũng sẽ thu hút khoảng 5.000 sinh viên CNTT của các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở đào tạo lập trình viên tại TPHCM. (Người Lao Động 7/3/2006)

  Trao giải thưởng cuộc thi tìm hiểu về máy in Canon

  Ngày 7/3/2006 tại Trung Tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội, công ty Fintec và Canon Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng tháng 11 và 12/2005 cho các khách hàng tham gia chương trình “Tìm hiểu về máy in Canon LBP 2900”. Hai giải nhất của mỗi tháng là 1 xe máy Wave Alpha cho 1 khách hàng tại Hà Nội và 1 khách hàng tại Nghệ An. Đây là chương trình dành cho khách hàng mua máy in Laser Canon LBP 2900 có thẻ hội viên được trao thưởng mỗi tháng 1 lần. (Hà Nội Mới 8/3/2006)

  Việt Nam là thị trường chiến lược của IBM

  IBM vừa chính thức lựa chọn công ty Phân Phối FPT (FPT Distributor) làm nhà phân phối uỷ quyền các sản phẩm và giải pháp lưu trữ tại thị trường Việt Nam. Nhân dịp này, ông Puay Eng Lee, tổng giám đốc IBM Việt Nam đã cho biết, năm 2005 là một năm thành công của IBM tại thị trường Việt Nam. IBM coi Việt Nam là một thị trường chiến lược tại Đông Nam Á và sẽ tiếp tục mở rộng thị trường này. Ngoài các khách hàng truyền thống thuộc khối hành chính nhà nước và doanh nghiệp nhà nước, IBM sẽ mở rộng phục vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi khu vực. IBM cũng sẽ tập trung mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực về phần cứng như máy chủ, lưu trữ, phần mềm đồng thời mở rộng hoạt động của bộ phận phần mềm của IBM tại Việt Nam. (Đầu Tư 8/3/2006)

  Có một hoa hậu lập website bán hàng cho người khuyết tật

  Tạ Bích Hường, một cựu sinh viên trường ĐHDL Quản Lý Kinh Doanh Hà Nội hiện là chủ nhân của trang web www.vndisability.net chuyên giới thiệu và bán hàng trăm mặt hàng do những người khuyết tật làm ra. Thời sinh viên, cô đã xách hồ sơ đi hội chợ việc làm với mong muốn thay đổi được nhận thức của nhà tuyển dụng. Cô cũng đã tham gia cuộc thi hoa hậu của những người khuyết tật và đoạt vương miện.

  Ý tưởng thành lập website bán hàng của người khuyết tật của Hường bắt đầu từ việc mê bán bưu thiếp. Đó là những bưu thiếp mà cô tự làm và tranh thủ bán tại các hội nghị của người khuyết tật. Gian hàng ảo www.vndisability.net đã ra đời từ đó và người khuyết tật khắp cả nước đã liên hệ với cô để nhờ quảng bá sản phẩm. Hiện trang web đã có thêm nhiều chuyên mục và có cả phim trực tuyến với nội dung về người khuyết tật do Đài Truyền Hình Việt Nam cung cấp.

  Để nuôi trang web, Hường cùng các admin đã tự móc hầu bao trả phí. Đến nay, trang web vẫn trong giai đoạn xây dựng nên chỉ có thể phục vụ bán hàng tại Hà Nội và nhận những đơn hàng lớn từ các tỉnh khác. Ao ước của Hường là nhận được những sự hỗ trợ về kỹ thuật để nâng cấp trang web cho có thêm tiện ích và người mua có thể tìm kiếm nhanh chóng tất cả những mặt hàng cần thiết, trả tiền đặt hàng.

  Hiện tại, Hường đã có việc làm tương đối ổn định tại một doanh nghiệp tư nhân về du lịch và đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines. Công việc của Hường là phụ trách trang thông tin điện tử về các tour du lịch, thiết kế các mẫu quảng cáo…  (Tiền Phong 8/3/2006)

  ID: O0603_1