• Thứ Năm, 09/03/2006 14:31 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 9/3/2006

  Bộ BCVT sẽ tổ chức hội nghị chống trộm cước viễn thông. Vụ án công ty Đông Nam chuẩn bị xét xử phúc thẩm. MobiFone sẽ triển khai thêm gần 700 trạm phát sóng. Các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đầu tư vào thép và CNTT tại Việt Nam. Cần nhìn nhận lại về tiềm năng của công nghiệp phần mềm Việt Nam. Các game thủ Việt Nam thi đấu với đối thủ quốc tế qua mạng. Cần có những cuộc bàn luận nghiêm túc về tài sản ảo.

  Hà Nội: Hội thảo ứng dụng CNTT vào hoạt động báo chí
  Ngày 8/3/2006, Ban Tuyên Giáo Thành Ủy, Sở VHTT, Hội Nhà Báo Hà Nội và công ty cổ phần Hỗ Trợ Phát Triển Tin Học (HiPT) đã tổ chức hội thảo ứng dụng CNTT vào hoạt động báo chí của Hà Nội.
  Trong 5 năm qua các cơ quan báo chí và phát thanh truyền hình của Hà Nội đã đi đầu thực hiện chương trình ứng dụng CNTT để hiện đại hoá công nghệ làm báo, góp phần vào sự phát triển của báo chí thủ đô. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT vẫn còn nhiều hạn chế do thiếu qui trình đồng bộ, trang thiết bị và trình độ nhân lực còn hạn chế. PGS TS.Phạm Xuân Hằng, trưởng Ban Tuyên Giáo Thành Ủy khẳng định, đổi mới hoạt động báo chí dựa trên nền tảng CNTT của báo chí thủ đô là việc làm cần thiết. Thành phố sẽ sớm có cơ chế về trang bị cơ sở vật chất để các cơ quan báo chí hiện đại hoá quy trình làm báo. Mục đích của hoạt động này là phải thiết thực, hiệu quả góp phần phục vụ sự phát triển của thủ đô và đất nước. (Hà Nội Mới 9/3/2006)

  Bộ BCVT sẽ tổ chức hội nghị chống trộm cước viễn thông
  Những năm gần đây, nạn trộm cước viễn thông quốc tế đã phát triển với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trước thực trạng đó, Bộ BCVT dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 4/2006 hội nghị chống tội phạm trộm cước viễn thông và gian lận thương mại về viễn thông. Nội dung quan trọng sẽ được bàn thảo là các giải pháp để ngăn chặn hiện tượng kinh doanh trái phép viễn thông quốc tế, phối hợp giữa các cơ quan chức năng và doanh nghiệp để thực hiện… (Hải Quan 9/3/2006)

  TPHCM: Vụ án công ty Đông Nam chuẩn bị xét xử phúc thẩm
  Từ ngày 20 – 24/3/2006, Tòa Án Nhân Dân tối cao sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu trốn thuế tại công ty Đông Nam.
  Được biết, sau phiên toà sơ thẩm tháng 11/2005, tất cả 17 bị cáo đều nộp đơn kháng án. Đây là vụ án buôn lậu ĐTDĐ có quy mô rất lớn đã bị các cơ quan chức năng phanh phui đầu năm 2003. (Hải Quan 9/3/2006)

  MobiFone sẽ triển khai thêm gần 700 trạm phát sóng
  Trong quý I/2006, mạng di động MobiFone của VNPT sẽ đưa vào khai thác 70 trạm phát sóng và dự kiến triển khai gần 700 trạm trong quý II và III. Mục tiêu của việc tăng cường các trạm phát sóng là nhằm phủ sóng 100% các huyện trên toàn quốc và không ngừng tăng cường chất lượng tại các khu đông dân. Hiện các tỉnh miền Bắc mới có 244 trạm của MobiFone, miền Nam 287 trạm và miền Trung 157 trạm. (TBKTVN 9/3/2006)

  Các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ đầu tư vào thép và CNTT tại Việt Nam
  Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây của các doanh nhân bang Tây Bengal (Ấn Độ), thép và CNTT đã được đánh giá là những ngành có tiềm năng phát triển. Một số doanh nghiệp đang lên kế hoạch để tiếp nhận sinh viên Việt Nam sang thực tập và nâng cao tay nghề. Dự kiến vào giữa năm nay, một đoàn doanh nghiệp Việt Nam sẽ đến Ấn Độ để tìm kiếm cơ hội hợp tác và học tập kinh nghiệm của các công ty CNTT Ấn Độ. (Tuổi Trẻ 9/3/2006)

  Cần nhìn nhận lại về tiềm năng của công nghiệp phần mềm Việt Nam
  Theo TS Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TPHCM, tuy chúng ta được đánh giá cao về tiềm năng công nghiệp phần mềm nhưng nhìn ra thế giới, nguồn nhân lực đang xếp cuối bảng. Hầu hết các doanh nghiệp phần mềm vừa thiếu nguồn nhân lực và cũng rất hạn chế về ngoại ngữ cùng kỹ năng thực tế. Với tốc độ tăng trưởng của công nghiệp phần mềm như hiện nay, nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ phải tăng khoảng 60%/năm mới giải quyết được vấn đề. (Khoa Học & Phát Triển 0/3/2006)

  Ra mắt Sở BCVT Khánh Hòa
  Ngày 3/3/2006, Sở BCVT Khánh Hoà đã tổ chức lễ ra mắt với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh và Bộ BCVT. Ông Nguyễn Kim Hoà, phó giám đốc Sở KHCN đã được bổ nhiệm làm giám đốc Sở BCVT Khánh Hòa. (Bưu Điện Việt Nam 9/3/2006)

  Một công ty Mỹ xây dựng trang web về giáo dục và việc làm tại Việt Nam
  Công ty Intellasia (100% vốn của Mỹ) có trụ sở tại Hà Nội vừa chính thức ra mắt trang web www.vinaviec.com nhằm cung cấp miễn phí danh sách các trường trung học, đại học, cao đẳng, trường dạy nghề nổi tiếng trên thế giới cho các đối tượng quan tâm. Đặc biệt, trang web còn có chuyên mục “CLB tiếng Anh” với nhiều bài học, trò chơi và câu đố trực tuyến lý thú. (Lao Động 9/3/2006)

  Các game thủ Việt Nam thi đấu với các đối thủ quốc tế qua mạng
  Lần đầu tiên các game thủ Việt Nam đã đăng ký một loạt các giải game quốc tế. Vietstarcraft, một trong những nhóm mạnh nhất cho biết trận đầu tiên của họ sẽ diễn ra vào 21h ngày 12/3/2006 với đối thủ là đội InC của Hà Lan. Tuy  nhiên các game thủ hàng đầu cũng đang tham dự một giải khác là ASEAN Open League từ 18/2 – 1/4/2006.
  Việc thi đấu của các game thủ Việt Nam diễn ra thuận lợi hơn so với các hoạt động thể thao truyền thống bởi hoàn toàn có thể thực hiện qua mạng Internet và phá bỏ được hàng rào ngăn cách về không gian. (Tiền Phong 9/3/2006)

  Cần có những cuộc bàn luận nghiêm túc về tài sản ảo
  Ngày 10/3/2006, Bộ VHTT sẽ tổ chức hội thảo lần cuối để lấy ý kiến đóng góp trước khi ban hành thông tư liên bộ về quản lý game online. Tuy nhiên, vấn đề còn bỏ ngỏ là thừa nhận hay không thừa nhận tài sản ảo. Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử, Bộ Thương Mại ủng hộ việc thừa nhận tài sản ảo bởi đó là một thực tế và công nghệ đã làm thay đổi các giá trị. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho rằng vấn đề này không dễ kiểm soát trong điều kiện hiện nay và đặt câu hỏi nếu game thủ bị mất tài sản ảo thì ai sẽ đứng ra xử lý, nếu họ có thể khiếu nại hoặc tranh chấp?
  Dưới góc độ của người làm luật, TS Mai Anh, ủy viên Ủy Ban KH-CN-MT của Quốc Hội khẳng định: “Tài sản ảo là một khái niệm mới mà không thể một cơ quan, tổ chức nào có thể tuyên bố công nhận hay không công nhận”. Theo ông, cần phải có những cuộc bàn luận nghiêm túc về vấn đề này và nếu công nhận thì phải bổ sung vào Luật Dân Sự. Trong đó, quy định rõ việc nhận dạng tài sản ảo vì không chỉ những tài sản trong trò chơi trực tuyến mà ngay cả những phần mềm download từ trên mạng Internet về máy tính, những giá trị văn hoá… cũng có thể coi là tài sản ảo. (Tuổi Trẻ 9/3/2006)

  ID: O0603_1