• Thứ Sáu, 10/03/2006 16:50 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 10/3/2006

  Một công ty máy tính tại Hà Nội là thành viên của G6 bị kiểm tra về bản quyền phần mềm. Quy định phải đăng ký website không sử dụng tên miền Việt Nam là không khả thi. Hà Nội sẽ thống nhất sử dụng phần mềm quản lý trong các trường phổ thông. Motorola cung cấp hệ thống thông tin vô tuyến cho Bộ Công An. Internet tốc độ cao đến với miền núi tỉnh Thanh Hoá. 100% các quy trình hành chính liên quan đến người dân tại TPHCM phải đưa lên mạng trong quý II/2006.

  Hà Nội: Thêm một công ty máy tính bị kiểm tra về bản quyền phần mềm
  Ngày 9/3/2006, Thanh Tra Bộ VHTT đã kết hợp với Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao C14 Bộ Công An thanh tra công ty TNHH Kinh Doanh Thiết Bị Việt - Nhật (BEN) - một doanh nghiệp kinh doanh máy tính tại Hà Nội là thành viên của liên minh máy tính G6. Đoàn thanh tra đã tạm giữ 8 máy tính có chứa nhiều phần mềm vi phạm bản quyền như Windows XP, Office XP, AutoCAD, từ điển Lạc Việt, bộ gõ Vietkey với tổng trị giá lên tới hơn 500  triệu đồng.
  Thanh tra Bộ VHTT cho biết, cuộc thanh tra lần này là bước khởi đầu cho chiến dịch xử lý vi phạm bản quyền phần mềm trong năm 2006 và triển khai thực hiện chương trình hợp tác giữa 6 bộ về phòng chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ 2006 – 2010. Ông Phan Anh Sa, chánh thanh tra Bộ VHTT đã nói: “Năm 2006 sẽ là thời điểm Chính Phủ đẩy mạnh các hoạt động xử lý các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sau hàng loạt các nỗ lực nhằm cải thiện hành lang pháp lý và giáo dục ý thức cho người dân trong năm 2005”. (Tiền Phong 10/3/2006)

  Quy định phải đăng ký website không sử dụng tên miền Việt Nam là không khả thi
  Sáng 9/3/2006, đoàn đại biểu Quốc Hội TPHCM đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật CNTT. Theo ý kiến của các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM, quy định “Website không sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam (.vn) phải đăng ký với Bộ BCVT” là không cần thiết và không khả thi vì những website này thường là của tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam hoặc của doanh nghiệp trong nước có quan hệ kinh tế với nước ngoài và việc đăng ký sẽ gây ấn tượng không tốt về thủ tục hành chính. Nhiều ý kiến tham dự hội thảo đã đề nghị khi website không dùng tên miền .vn chỉ cần gửi thông báo đến cơ quan chức năng là đủ. (Tuổi Trẻ 10/3/2006)

  Thiết bị lưu trữ di động lên ngôi
  Khi tốc độ xử lý của các bộ vi xử lý được nâng cao và công nghệ không dây trong các quán cà phê ngày càng phổ biến tại Hà Nội và TPHCM, việc sử dụng máy tính với  nhiều người không còn phải ở một chỗ mà có thể ở bất kỳ đâu tuỳ thích. Điều này đặt ra thách thức cho các nhà sản xuất thiết bị lưu trữ là không chỉ có dung lượng lớn mà còn phải nhỏ, gọn và hợp lý. Vì thế một thị trường thiết bị lưu trữ di động đã bùng nổ tại Việt Nam. Đó là các loại thẻ nhớ (USB) có dung lượng từ 32 MB tới tối đa 1GB với giá thành từ vài trăm nghìn tới 1 triệu đồng/chiếc. Thứ hai là ổ cứng di động có khả năng tương đương một ổ cứng máy tính với dung lượng từ 20 – 1.000 GB.

  Các loại USB thường dùng để lưu trữ văn bản và hình ảnh dung lượng thấp, còn ổ cứng di động  thì có thể lưu trữ phim, hình ảnh thậm chí dữ liệu của cả một văn phòng. Đây là một giải pháp rất thích hợp để các cơ quan, doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu, đề phòng thất thoát hay bị virus phá hỏng. Giá bán của các thiết bị lưu trữ di động từ khoảng 160 USD tới 900 USD tuỳ theo chủng loại và dung lượng.
  Theo các chuyên gia, trước khi lựa chọn sản phẩm lưu trữ, các đơn vị và cá nhân cần khảo sát kỹ tính năng sử dụng của các thiết bị và đối chứng với nhu cầu sử dụng của mình và đừng quên rằng “tiền nào của ấy”. (Đầu Tư 10/3/2006)

  Hà Nội: Sẽ thống nhất sử dụng phần mềm quản lý trong các trường phổ thông
  Ngày 8/3/2006, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức hội thảo về phần mềm quản lý học sinh. Hiện nay, các trường ở Hà Nội đang sử dụng phổ biến phần mềm quản lý học sinh của các đơn vị là công ty Điện Tử Công Nghiệp (CDC), công ty Công Nghệ Tin Học và Nhà Trường (School Net) và Trung Tâm Điện Toán & Truyền Số Liệu khu vực I (VDC1).
  Sở GD-ĐT Hà Nội và các chuyên gia CNTT sẽ nghiên cứu để chọn ra một phần mềm phù hợp, bảo đảm tính thống nhất trong toàn ngành, đáp ứng các yêu cầu của ngành trong việc thực hiện Luật Giáo Dục sửa đổi. Sau khi lựa chọn xong, Sở sẽ triển khai áp dụng tại các trường THCS, THPT và cả với các trường tiểu học có đủ điều kiện. (Hà Nội mới 10/3/2006)

  Motorola cung cấp hệ thống thông tin vô tuyến cho Bộ Công An
  Cuối tuần qua, công ty Motorola Việt Nam đã bàn giao giai đoạn I hệ thống thông tin vô tuyến kỹ thuật số công nghệ Tetra cho Bộ Công An tại TPHCM. Trung tướng Đỗ Xuân Thọ, tổng cục trưởng Tổng Cục Kỹ Thuật Bộ Công An cho biết, hệ thống Tetra không chỉ có khả năng thông tin liên lạc, đảm bảo an ninh mà còn truyền dữ liệu cho các hoạt động nghiệp vụ khác.
  Được biết giai đoạn I đã được triển khai gồm tổng đài và 2 trạm thu phát, 5 bàn điều phối và 500 máy bộ đàm với kinh phí là 3,5 triệu USD. Dự án hệ thống thông tin vô tuyến tại các tỉnh phía Nam của Bộ Công An sẽ hoàn thành vào năm 2010 và có tổng trị giá 14 triệu USD. (TBKTSG 9/3/2006)

  Thanh Hoá: Internet tốc độ cao đến với miền núi
  Bưu điện Thanh Hoá vừa phối hợp với công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) thực hiện thành công việc đưa Internet tốc độ cao tới huyện Mường Lát bằng công nghệ vệ tinh IP Star. Đây là huyện miền núi có địa hình hiểm trở cách tỉnh lỵ 200 km và rất khó khăn trong việc triển khai truyền dẫn. Cùng với Internet tốc độ cao, Mường Lát đã có thêm 4 đường liên lạc điện thoại chất lượng tốt. Sau huyện Mường Lát, bưu điện tỉnh dự kiến sẽ triển khai Internet băng rộng và điện thoại tới 20 điểm bưu điện văn hoá xã vùng cao. (QĐND 10/3/2006)

  Mobi Fone và Vinaphone sẽ chính thức sử dụng số đầu mới từ tháng 5/2006
  Theo tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT), hai mạng di động Vinaphone và Mobi Fone đang tiến hành thử nghiệm với các mã số đầu vừa được cấp thêm là 093 và 094. Nếu không có gì thay đổi, từ cuối tháng 5/2006 các thuê bao mới của Vinaphone và Mobi Fone sẽ được cấp sim với các đầu số nói trên. (QĐND 10/3/2006)

  TPHCM: 100% các quy trình hành chính liên quan đến người dân phải đưa lên mạng trong quý II/2006
  Theo ông Lâm Văn Ba, trưởng Ban Quản Lý Mạng Thông Tin Tích Hợp TPHCM (HCM Cityweb), hiện số lượng website phục vụ hành chính công của thành phố đã tăng lên 36 thành viên và dự kiến sẽ tăng thêm 18 thành viên nữa. Chậm  nhất là đến tháng 11/2006, tất cả các sở, ban ngành, quận, huyện đều có website để phục vụ người dân. Đi đầu trong việc thực hiện dịch vụ công trên mạng là Sở KH-ĐT từ năm 2004 với tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng cho công ty TNHH chiếm trên 43% và công ty cổ phần trên 45%. Đây là tỷ lệ khá cao so với một đất nước chỉ có 10% dân số sử dụng Internet. Ông Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM chỉ đạo 100% các thủ tục, quy trình hành chính liên quan đến người dân đều phải được đưa lên mạng trong quý II/2006 và trong tương lai thì CNTT phải trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của thành phố. (SGGP 10/3/2006)

  Thẻ tín dụng của Visa được đánh giá cao tại Việt Nam
  Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận của website Bảo Hiểm Tiền Gửi Việt Nam (www.div.gov.vn) thực hiện trong 4 tháng gần đây, Visa được người tiêu dùng đánh giá là thẻ tín dụng quốc tế được ưa chuộng nhất tại thị trường Việt Nam với 30,9% số phiếu bình chọn, tiếp theo là MasterCard và American Express (Amex).
  Hiện tổ chức thẻ tín dụng quốc tế Visa International và các ngân hàng trong nước đã phát hành được khoảng 10.000 thẻ. Đặc biệt, nếu trước đây Visa chỉ phát hành thẻ tín dụng quốc tế thì gần đây đã đưa thêm loại thẻ ghi nợ quốc tế bao gồm 2 thương hiệu là Visa Debit và Visa Election. (Đầu Tư 10/3/2006)

  TS Quách Tuấn Ngọc: Yếu tố quyết định để ứng dụng CNTT trong nhà trường là con người
  Theo TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT, Việt Nam chưa thể so sánh về quy mô ứng dụng CNTT trong giáo dục với các nước phát triển. Tuy nhiên, về mặt công nghệ với các hệ thống phần mềm quản lý, hệ thống E-Learning có sử dụng mã nguồn mở, phần mềm xếp thời khoá biểu thì cũng có thể nói là không thua kém.
  Về thực trạng sử dụng CNTT còn khiêm tốn trong ngành, theo ông điều này không chỉ tồn tại riêng trong giáo dục mà còn xảy ra ở hầu hết các bộ ngành. Việc quản lý CNTT của các bộ ngành đang gặp khó khăn do sự chồng chéo và thiếu một đầu mối thống nhất. Ông cho biết, vì thế giám đốc trung tâm tin học các bộ mới đây đã nhất trí với Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm là mô hình Cục CNTT sẽ phù hợp nhất vì vừa tham mưu, vừa chỉ đạo và tránh được tình trạng chồng chéo trong quản lý hiện  nay.

  Đối với ngành GD-ĐT, tin học sẽ trở thành môn học chính thức từ năm học 2006 – 2007 ở cấp THPT. Tuy nhiên ngoài điều kiện vật chất còn hạn chế thì cái khó là lực lượng giáo viên còn rất mỏng, yếu và chưa chuyên nghiệp. Để khắc phục tình trạng này, Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị đề án “Dạy tin học và ứng dụng tin học trong nhà trường phổ thông” do Trung Tâm Tin Học và Viện Chiến Lược & Chương Trình Giáo Dục chuẩn bị. TS.Quách Tuấn Ngọc khẳng định, quan trọng hơn là ý thức của chúng ta về tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong đời sống nói chung và trong sự nghiệp giáo dục nói riêng. Yếu tố quyết định là con người. (Lao Động 10/3/2006)

  Hải Dương: Ứng dụng CNTT vào dạy học có kết quả
  Bắt đầu từ năm học 2004 – 2005, trường CĐSP tỉnh Hải Dương đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức tin học cho các đối tượng giáo viên nhằm sử dụng phần mềm Power Point để thiết kế các giáo án điện tử. Sinh viên năm thứ 3 của trường được bổ sung thêm 60 tiết về ứng dụng CNTT, riêng sinh viên toán tin được bồi dưỡng thêm 2 phầm mềm là Chemoffice và Chemwindows, sinh viên tiếng Anh được bồi dưỡng cách sử dụng các phần mềm từ điển Lạc Việt và English Study. Vì vậy, 100% sinh viên tốt nghiệp năm 2005 đều có khả năng thiết kế và giảng dạy bằng giáo án điện tử, đồng thời sử dụng thành thạo Internet để tìm kiếm và trao đổi thông tin. Hội đồng khoa học ngành GD-ĐT Hải Dương đã phê duyệt thực hiện đề tài khoa học của trường về xây dựng giáo án điện tử trong giảng dạy tiểu học và THCS. Hiệu trưởng Lê Bá Liên cho biết, hiện đề tài đang tiếp tục triển khai giai đoạn II. Năm 2006, cùng với kinh phí của chương trình bồi dưỡng giáo viên, trường sẽ tổ chức một số lớp bồi dưỡng cho giáo viên các bậc học về ứng dụng CNTT và soạn thảo giáo án điện tử.

  Còn theo ông Hà Tuấn Phục, trưởng phòng GD-ĐT TP Hải Dương, không chỉ ở trường CĐSP mà các trường phổ thông trên địa bàn thành phố cũng bắt đầu ứng dụng CNTT có hiệu quả. Ngay cả ở bậc mầm non, chương trình Kidsmart cũng đã được triển khai nhằm giúp trẻ em sớm làm quen với CNTT. Còn với các bậc học từ tiểu học đến THPT và cả giáo dục thường xuyên cũng rất tích cực đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng giáo án điện tử. Phòng GD-ĐT thành phố đã tổ chức nhiều hội thi về giáo án điện tử cho giáo viên.

  Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT vẫn còn nhiều khó khăn nảy sinh bởi thói quen lao động thủ công đã ăn sâu và khó bỏ với nhiều giáo viên. Cùng với việc đó là sự thiếu thốn về nhân sự và kinh phí mua sắm trang bị CNTT. Hầu hết các nhà trường đều thiếu giáo viên chuyên trách về tin học và số lượng máy tính cũng còn hạn chế. (Giáo dục & Thời đại 12/3/2006)

  ID: O0603_1