• Thứ Hai, 13/03/2006 15:22 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 13/3/2006

  Thanh Tra Bộ VHTT sẽ đẩy mạnh xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Cước viễn thông sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Sở BCVT TPHCM triển khai nhiều chương trình lớn. EAB tại Huế xác định được nguyên nhân mất tiền trong tài khoản ATM của khách hàng. Ngành BCVT cần có trách nhiệm hơn về nội dung các trang web cho lưu hành. Các mạng di động CDMA tại Việt Nam còn lãng phí tính năng. Lưu ý bảo vệ thị lực khi sử dụng máy tính.

  Thanh tra Bộ Văn Hoá Thông Tin sẽ đẩy mạnh xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

  Hệ điều hành Windows, một trong những sản phẩm bị vi phạm bản quyền nhiều nhất
  Theo ông Phan Anh Sa, chánh Thanh Tra Bộ VHTT, năm 2006 sẽ là năm đẩy mạnh việc xử lý các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), nhất là Luật SHTT sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2006. Đây cũng là thời gian bắt đầu thực hiện chương trình hành động “Hợp tác phòng và chống xâm phạm quyền SHTT giai đoạn 2006 – 2010” mà các Bộ VHTT, KHCN, Công An, Tài Chính, Thương Mại, NN&PTNT đã ký kết tháng 1/2006.

  Hiện nay tại Việt Nam, tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm máy tính đang còn rất phổ biến với trên 90%. Điều này sẽ dẫn đến thiệt hại ngày càng lớn cho các nhà sản xuất phần mềm và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. (SGGP 13/3/2006)

  Cước viễn thông sẽ tiếp tục giảm

  Ngày 11/3/2006 tại TPHCM, Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai đã có buổi gặp mặt với các doanh nghiệp về CNTT và truyền thông tại TPHCM và thông báo về một số chính sách mới sẽ thực hiện trong năm 2006. Đáng chú ý là là Bộ cho phép các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục giảm cước để người tiêu dùng được sử dụng dịch vụ với giá rẻ hơn. Riêng đối với doanh nghiệp chủ đạo của Nhà Nước, Bộ chỉ đạo trong quý II năm nay sẽ phải giảm 20 – 30% phí thuê kênh Internet. Các loại thuế nhập khẩu thiết bị, linh kiện sản phẩm CNTT sẽ tiếp tục được ưu đãi. (Lao Động 13/3/2006)

  Sở BCVT TPHCM triển khai nhiều chương trình lớn

  Theo báo cáo của Sở BCVT TPHCM, số lượng đại lý Internet công cộng trên toàn thành phố đã phát triển đến con số 2.000, game online cũng phát triển mạnh và kết nối mạng viễn thông đạt kết quả tốt đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp CNTT và đặc biệt là triển khai rộng rãi các chương trình ứng dụng CNTT  trong mọi lĩnh vực.

  Nhân buổi gặp mặt với các doanh nghiệp CNTT và truyền thông sáng 11/3/2006, phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Sở BCVT TPHCM phải triển khai gấp các chương trình đào tạo từ xa, triển khai đề tài chiến lược xây dựng hạ tầng CNTT – TT tại thành phố, hỗ trợ Công Viên Phần Mềm Quang Trung trở thành một trung tâm công nghiệp CNTT về phần mềm, trung tâm đào tạo nhân lực phần mềm lớn nhất nước, đầu mối chuyển giao công nghệ… (SGGP 12/3/2006)

  Thừa Thiên - Huế: Hệ thống theo dõi tự động của máy ATM xác định được nguyên nhân mất tiền trong tài khoản khách hàng

  Ngày 2/3/2006, một sinh viên tại Huế đã đến phòng giao dịch của chi nhánh Ngân Hàng Đông Á (EAB) để trình báo về việc bị mất 900.000 đồng trong tài khoản ATM của mình. Ngân hàng cho sinh viên này xem lại dữ liệu lưu trữ của camera theo dõi máy ATM, qua đó đã nhận diện người rút tiền là một sinh viên khác sống cùng phòng với khổ chủ.

  Qua sự việc này, Ngân Hàng Đông Á bày tỏ mong muốn người sử dụng thẻ ATM cần cẩn thận trong việc sử dụng và bảo mật thông tin để tránh xảy ra mất tiền. Được biết, hiện mới chỉ có EAB trang bị camera trên máy ATM. Các ngân hàng khác cũng cần đầu tư như vậy để xử lý nhanh khi có sự cố mất tiền của khách hàng. (Gia Đình & Xã Hội 14/3/2006)

  Ngành BCVT cần có trách nhiệm hơn về nội dung các trang web cho lưu hành

  Theo ông Trần Văn Tung, chánh Thanh Tra Sở VHTT Hà Nội, trong việc triển khai các dịch vụ Internet, ngành BCVT chỉ quan tâm đến hợp đồng kinh tế và lắp đặt, còn trách nhiệm kiểm tra nội dung lại đẩy cho bên văn hoá. Chính vì sự bất cập này mà việc kiểm tra đến thời điểm này vẫn chưa có hiệu quả. Ông cho rằng chính quyền địa phương nơi cấp đăng ký kinh doanh phải tăng cường kiểm tra, giám sát và có những quy định về trách nhiệm của nhân viên. BCVT phải có trách nhiệm hơn về nội dung các trang web cho lưu hành.

  Thanh Tra Sở VHTT Hà Nội đã phải tách riêng ra một bộ phận chuyên kiểm tra những cơ sở kinh doanh Internet, nhưng cũng chỉ như muối bỏ bể bởi chỉ có thể kiểm tra đột xuất, phát hiện vi phạm ở đâu thì xử lý ở đó, chứ không thể bao quát hết được. (Lao Động 13/3/2006)

  Các mạng di động CDMA tại Việt Nam còn lãng phí tính năng

  Theo ông Hoàng Ngọc Diệp, giám đốc phát triển kinh doanh của hãng Qualcomm (Mỹ), tuy các mạng di động CDMA tại Việt Nam đang sử dụng công nghệ tiên tiến nhất nhưng không khai thác hết các ứng dụng và tính năng của công nghệ. Nếu chỉ dùng tính năng thoại thì điều đó không khác gì băng thông của CDMA chỉ ngang hàng như GSM.

  Đối với mạng S-Fone, ngay từ đầu ông chưa thấy có chiến lược chiếm lĩnh thị trường và hệ thống đại lý còn rất yếu. Vì thế ông e ngại về khả năng tận dụng các đặc tính ưu việt của CDMA ở cả E-Mobile và Hanoi Telecom. Có thể họ giấu chiến lược kinh doanh của mình nhưng thật sự ông chưa thấy họ đưa ra chiến lược nào lớn giữa kỹ thuật với kinh doanh, giữa công nghệ với nhân lực.

  Chính thức khai trương văn phòng tại Việt Nam ngày 9/3/2006, ông Vogel, chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của tập đoàn Lucent Technologies cũng cho biết, khách hàng của họ hiện đang sử dụng các dịch vụ về công nghệ CDMA 2000 1X. Theo ông, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông theo công nghệ CDMA cần phải dựa trên nhu cầu thị trường để xây dựng hệ thống của họ. Ông nhận xét, về cơ bản các mạng GSM và CDMA hiện mới chỉ hướng tới dịch vụ thoại chứ chưa chuyển sang dịch vụ dữ liệu. Do đó, mặc dù CDMA có nhiều ưu điểm nhưng vì nhu cầu chưa có nên các nhà khai thác vẫn chưa quyết định triển khai dù công nghệ CDMA đã có lộ trình phát triển. (Thanh Niên, TBKTVN 13/3/2006)

  Sử dụng máy tính cần bảo vệ thị lực

  Sự phổ biến của máy vi tính trong các cơ quan và tại nhà riêng của nhiều người bên cạnh các tác dụng tích cực đã gây những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người sử dụng. Đã có nhiều người mắc các bệnh về mắt khiến các chuyên gia sức khoẻ lo ngại.

  Theo bác sĩ Cao Mỹ Lệ, giám đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội, khi dùng máy tính, hai mắt phải mở to để không ngừng theo dõi văn bản, dấu hiệu và hình ảnh luôn di động trên màn hình khiến số lần nháy mắt giảm nhiều. Đây là nguyên nhân chủ yếu làm cho hai mắt cảm thấy khô rát. Nếu hiện tượng mỏi mắt và khô rát mắt xuất hiện trong thời gian dài, thị lực sẽ có thể bị ảnh hưởng.

  Muốn nói gì thì nói, máy tính vẫn là công cụ đắc lực giúp mọi người làm việc và trao đổi tin tức. Nếu phải chung sống với máy tính có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận chung sống với căn bệnh về giảm thị lực cùng với nhiều căn bệnh văn phòng khác như đau lưng, đau khớp vai… Như vậy, khi làm việc với máy tính thì hai mắt cần phải được nghỉ ngơi một cách hợp lý. Khoa học đã chứng minh rằng nếu làm việc từ 1 – 2 tiếng đồng hồ thì mắt cần được nghỉ ngơi 5 – 10 phút bằng các biện pháp khác nhau mà đơn giản nhất là không tập trung nhìn vào màn hình trong những khoảng thời gian nhất định. (Thế Giới Mới 13/3/2006)

  ID: O0603_1