• Thứ Ba, 14/03/2006 14:41 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 14/3/2006

  Sumitomo tin tưởng vào khả năng thắng thầu dự án vệ tinh Vinasat. S-Fone xin tính cước theo block 1 giây. Microsoft tài trợ đào tạo tin học miễn phí cho trẻ em nghèo huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Một nhà sư tại An Giang tích cực đưa tin học đến với cộng đồng.

  Sumitomo tin tưởng vào khả năng thắng thầu dự án vệ tinh Vinasat
  Là một trong ba nhà thầu tham gia đấu thầu dự án vệ tinh Vinasat của Việt Nam (dự kiến sẽ phóng vào cuối năm 2008), công ty Sumitomo (Nhật Bản) tuy không phải là nhà sản xuất nhưng rất tin tưởng vào khả năng thắng thầu. Ông Takeshi Oko, trưởng phòng CNTT - viễn thông và các dự án công nghiệp của văn phòng Sumitomo ở Hà Nội khẳng định Sumitomo là một tên tuổi lớn trong thương mại quốc tế với nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực điện, viễn thông và các dự án công nghiệp khác. Tại Việt Nam, Sumitomo đã tham gia nhiều dự án lớn về điện, khu công nghiệp tập trung và từng cung cấp thiết bị viễn thông của NEC và Toshiba cho nhiều khách hàng. Tại Nhật Bản, Sumitomo cũng đóng góp vào dự án phóng vệ tinh của Chính Phủ và là cổ đông chính của nhà khai thác vệ tinh số một nước này.

  Đối với Việt Nam, Sumitomo không chỉ có một mình trong dự án vệ tinh Vinasat mà lập ra một tổ hợp với sự tham gia của tập đoàn Chế Tạo Vệ Tinh Orbital Science của Mỹ, công ty Hệ Thống Vũ Trụ NEC – Toshiba và công ty Arianespase của Pháp. Vai trò của Sumitomo là phối hợp các nhà sản xuất chuyên nghiệp, nổi tiếng và đáng tin cậy để điều hành dự án nhằm đạt được sự thoả thuận của phía Việt Nam.
  Ông Takeshi Oko cho biết nếu được chọn làm nhà thầu, Sumitomo sẽ bắt tay ngay vào công việc và sẽ làm hết sức mình để đảm bảo chất lượng và tiến độ như yêu cầu đặt ra. (Tiền Phong 14/3/2006)

  S-Fone xin tính cước theo block 1 giây
  Mạng di động S-Fone vừa trình Bộ BCVT xem xét để được phép tính cước theo block 1 giây. Trước đó, S-Fone cũng đã được đồng ý phát hành loại thẻ trả trước Forever. Khi nạp tiền bằng loại thẻ này, thuê bao sẽ được sử dụng đến khi nào hết tiền thì mới hết hạn gọi còn thời hạn nghe thì không hạn chế.

  Còn với mạng di động 096 của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) mới thử nghiệm tuần trước, dù chưa công bố giá cước nhưng ông Nguyễn Mạnh Bằng, giám đốc EVN Telecom khẳng định ngoài cách tính cước theo block 6 giây, giá cước của mạng này sẽ đảm bảo cạnh tranh với giá thấp nhất của thị trường viễn thông di động. Một nguồn tin từ Bộ BCVT lại cho biết, mức cước của mạng E–Mobile dự định sẽ vào khoảng 1.000 đồng/phút cho nội mạng và 1.300 đồng/phút khi gọi sang các mạng khác. Mức cước này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. (SGGP 13/3/2006)

  Quảng Ngãi: Microsoft tài trợ đào tạo tin học miễn phí cho trẻ em nghèo huyện Tư Nghĩa
  Theo Ủy Ban Dân Số Gia Đình và Trẻ Em tỉnh Quảng Ngãi, thông qua dự án “Chiếm lĩnh CNTT cho tương lai”, hãng Microsoft đã tài trợ giai đoạn I với tổng kinh phí 454 triệu đồng cùng 28 triệu đồng do UBND tỉnh hỗ trợ. Theo đó, một phòng máy tính đã được lắp đặt tại Trung Tâm Kỹ Thuật Dạy Nghề huyện Tư Nghĩa để dạy tin học miễn phí cho trẻ em nghèo.

  Bước đầu đã có 90 học sinh nghèo trong huyện hoàn thành chương trình A tin học. Khoá mới đang được tiến hành chiêu sinh với trên 100 em. (Tuổi Trẻ 14/3/2006)

  An Giang: Một nhà sư tích cực đưa tin học đến với cộng đồng
  Sư thầy Châu Hắc trụ trì tại Chùa Tức Phổ, xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang không chỉ là một nhà sư được đông đảo tín đồ ngưỡng mộ mà còn là người tích cực tham gia đưa tin học đến với cộng đồng.
  Nhà sư Châu Hắc sinh năm 1967 và trở thành người tu hành từ năm 18 tuổi. Do nhận thức được trách nhiệm của người tu hành là phải có kiến thức nên ông rất chịu khó học hành trong đó có tin học. Bản thân ông đã tự nghiên cứu và cài đặt phần mềm soạn thảo tiếng Khmer vào máy tính của trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú huyện Tri Tôn, đài phát thanh huyện Tịnh Biên và nhiều nơi khác. Bất cứ con em nào người dân tộc Khmer muốn học vi tính đều được ông tận tình chỉ bảo. (Lao Động 14/3/2006)

  TPHCM: Trường TH tư thục Tin Học Kinh Tế Sài Gòn đầu tư hàng tỷ đồng cho năm học mới
  Trường TH tư thục Tin Học Kinh Tế Sài Gòn vừa đầu tư để nâng tổng số máy tính của trường lên 80 máy. Trước đó, trường cũng đã đầu tư một cơ sở mới trị giá khoảng 7 tỷ đồng. Năm học 2006 – 2007, nhà trường tuyển sinh các chuyên ngành gồm thư ký văn phòng, quản lý khách sạn – nhà hàng, tin học - đồ hoạ, tin học - kế toán, hạch toán - kế toán, kinh doanh ở cơ sở sản xuất. (Giáo Dục TPHCM 2/3/2006)

  TPHCM: Intel hỗ trợ công ty GCC lắp ráp máy tính xách tay
  Theo công ty GCC, doanh nghiệp này sẽ thực hiện lắp ráp máy tính xách tay thương hiệu Genuine dựa trên công nghệ di động Centrino do Intel cung cấp. Khách hàng có thể yêu cầu thay đổi cấu hình như ý muốn của mình về tốc độ xử lý, dung lượng bộ nhớ, khả năng lưu trữ… (Lao Động 14/3/2006)

  TPHCM: Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn giao đấu với 20 kỳ thủ FPT
  Sáng 12/3/2006, đại kiện tướng cờ vua Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã có buổi giao đấu cùng lúc với 20 kỳ thủ của công ty FPT. Đây là một trong những chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 16 năm thành lập FPT tại TPHCM. (Người Lao Động 13/3/2006)

  ID: O0603_1