• Thứ Năm, 16/03/2006 09:36 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 15/3/2006

  Chính Phủ thành lập Cục Ứng Dụng và Phát Triển Công Nghệ trực thuộc Bộ Khoa Học Công Nghệ. Công Viên Phần Mềm Quang Trung hợp tác với quỹ đầu tư Vinacapital. Một trạm phát sóng của Viettel tại Hà Tây tạm ngưng hoạt động để xem xét ảnh hưởng đến sức khoẻ dân cư. Đội BK Eagle trước giờ sang Mỹ.

  Thành lập Cục Ứng Dụng và Phát Triển Công Nghệ trực thuộc Bộ Khoa Học Công Nghệ
  Ngày 13/3/2006, Thủ Tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết Định số 393/QĐ-TTg về việc thành lập Cục Ứng Dụng và Phát Triển Công Nghệ trực thuộc Bộ Khoa Học Công Nghệ để giúp bộ trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ thực hiện chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thực hiện các hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ trong phạm vi cả nước.
  Cục Ứng Dụng và Phát Triển Công Nghệ sẽ có tư cách pháp nhân riêng, con dấu riêng, tài khoản tại Kho Bạc Nhà Nước, được hưởng ngân sách nhà nước, có trụ sở chính tại Hà Nội và cơ quan đại diện tại TPHCM. (Hà Nội Mới 15/3/2006)

  TPHCM: Công Viên Phần Mềm Quang Trung hợp tác với quỹ đầu tư Vinacapital
  Ngày 14/3/2006, công ty Phát Triển CVPM Quang Trung đã chính thức ký kết hợp tác với quỹ đầu tư Vinacapital để cùng xúc tiến, tổ chức các sự kiện, hoạt động thu hút đầu tư, đồng thời cung cấp thông tin cần thiết cho các nhà đầu tư vào đây.
  Vinacapital là quỹ đầu tư đầu tiên hợp tác với CVPM Quang Trung trong các hoạt động xúc tiến và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp CNTT trẻ nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển và giảm bớt rủi ro trong kinh doanh. Bản ký kết này cũng đánh dấu một bước tiến mới trong hoạt động của Vinacapital về đầu tư tài chính cho ngành CNTT. (TBKTVN 15/3/2006)

  TPHCM: Hai học sinh bị tù vì gây án do mê game online
  Ngày 13/3/2006, Toà Án Nhân Dân quận 5 đã mở phiên toà xét xử em Nguyễn Hữu Bảo Long và các can phạm có liên quan với mức án được tù tuyên từ 3 năm đến 8 năm 9 tháng. Cuối tháng 9/2005 khi đang học lớp 11, Long đã đắm mình vào vòng xoáy của game online nên số tiền được chị đưa cho hàng ngày không đủ. Để có tiền chơi game online, Long đã rủ bạn mình là Đạt lập phương án phá két của gia đình để lấy tiền. Để lấy được tiền trót lọt, Long và Đạt đã khống chế bà ngoại và đấm bà bất tỉnh gây chấn thương nặng cho bà. (Pháp Luật TPHCM 15/3/2006)

  GSM và CDMA có cơ hội ngang nhau
  Phát biểu nhân việc chính thức mở văn phòng tại Hà Nội, ông Bart Voger, chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Lucent Technologies cho biết họ sẽ sử dụng công nghệ CDMA để giúp các nhà khai thác dịch vụ ở Việt Nam trở nên nổi bật trên thị trường mà EVN Telecom là khách hàng đầu tiên của họ.

  Về cuộc cạnh tranh giữa CDMA với GSM, theo ông đây không phải là cuộc cạnh tranh về công nghệ mà là về chất lượng dịch vụ, độ tin cậy và vùng phủ sóng. Cả hai đều có cơ hội ngang nhau trong việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng đầu cuối và khi đạt được 3G, 4G thì các giao diện đó sẽ hội tụ với nhau.Vì vậy, nhà khai thác nào có mô hình tốt hơn sẽ chiến thắng chứ không phải là công nghệ.

  Riêng về công nghệ CDMA tại Việt Nam, hiện chủ yếu mới phục vụ nhu cầu thoại nên chưa phát huy được thế mạnh về truyền dữ liệu. Tuy nhiên theo ông, chắc chắn trong năm 2006 sẽ có những bước chuyển và tất yếu sẽ tăng cường những dịch vụ gia tăng trên nền chuyển mạch gói. (Đầu Tư 15/3/2006)

  TPHCM: Không cấp phép dịch vụ Internet ở một số quận, huyện
  Tại TPHCM, một số quận, huyện đang từ chối cấp phép kinh doanh dịch vụ Internet. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho biết việc này phụ thuộc vào quy hoạch của từng quận, huyện. Tại nhiều nơi, khi đã có được 200 điểm Internet công cộng thì sẽ không cấp phép thêm nữa.

  Liệu rằng TPHCM đã có văn bản pháp lý quy định việc hạn chế hoặc cấm kinh doanh Internet công cộng hay không? Ông Lê Mạnh Hà cho biết là không và các quận huyện được giao quy hoạch trên địa bàn của mình và trình UBND thành phố phê duyệt. Kinh doanh dịch vụ Internet được xem là ngành nghề kinh doanh nhạy cảm nên phải quy hoạch và quản lý cấp phép chặt chẽ. Theo ông, các cơ quan liên quan tại TPHCM cần nhanh chóng ngồi lại để tìm giải pháp quản lý cho theo kịp sự phát triển chứ không phải là quản lý được tới đâu thì mở ra tới đó. Nếu làm như vậy là đi ngược lại xu thế phát triển. (Tuổi Trẻ 16/3/2006)

  Hà Tây: Trạm phát sóng của Viettel gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cư dân?
  Người dân hai xã Kim Chung và Sơn Đồng, huyện Hoài Đức đang lo lắng trước một số biểu hiện bất thường như buồn nôn, mất ngủ, đau đầu, ngất xỉu của người thân và con em họ đang theo học tại các trường phổ thông trên địa bàn. Trước đây, sức khoẻ các em đều bình thường nhưng từ khi có trạm thu phát sóng của Viettel lắp tại khu vực gần trường THPT Hoài Đức A thì tình trạng này đã xảy ra.

  Trước những phản ứng của người dân sở tại, ngày 9/3/2006, Viettel đã đề nghị thành lập đoàn công tác để về Hoài Đức đo đạc. Ông Ngô Anh Tạo, hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A cho biết, tình trạng học sinh bị ngất là có thật nhưng có phải do sóng ĐTDĐ hay không thì chưa rõ. Ông Tống Viết Trung, giám đốc Viettel Mobile cũng cho biết là trạm phát của Viettel tại đây đã tạm ngưng hoạt động theo yêu cầu của nhân dân. Tuy nhiên đến nay, Viettel chưa nhận được kết luận cuối cùng của đoàn kiểm tra. Nếu kết luận là trạm có ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân thì Viettel sẽ di dời trạm. Còn ngược lại thì Viettel sẽ cùng với chính quyền địa phương giải thích để nhân dân hiểu và đưa trạm hoạt động trở lại. (Tiền Phong 15/3/2006)

  Đội tuyển Olympic tin học sinh viên Việt Nam trước giờ sang Mỹ
  Trở về từ vòng loại kỳ thi lập trình tại Teheran (Iran) với vị trí thứ 3, đội tuyển Olympic Tin Học BK Eagle (Đại Học Bách Khoa TPHCM) đang chuẩn bị tung cánh đại bàng sang Mỹ để tham dự vòng chung kết vào trung tuần tháng 4/2006.

  Các thành viên của đội là 3 chàng ngự lâm Đan Thanh, Phạm Hữu Ngôn và Tường Quân. Hàng ngày, mỗi thành viên đều bỏ ra 3 – 4 tiếng đồng hồ để giải thuật và cuối tuần cùng ngồi lại với nhau trao đổi kinh nghiệm trước khi thu xếp lên đường. Những đối thủ được họ soi kỹ nhất là các đội của Trung Quốc và Nga. Ngoài BK Eagle còn 2 đội nữa của Việt Nam là Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TPHCM và Đại Học Công Nghệ Hà Nội cũng đã tham dự cuộc thi tại Iran vừa qua. Tuy nhiên, chỉ có BK Eagle là giành được vị thế để vào vòng chung kết. Thay mặt đội, Phạm Hữu Ngôn cho biết rất tin tưởng và đã được sự ủng hộ của bè bạn, nhà trường và Hội Tin Học Việt Nam nên sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo Tổ Quốc. (Thanh Niên 15/3/2006)

  ID: O0603_1