• Thứ Sáu, 17/03/2006 07:27 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 16/3/2006

  Xuất hiện thông tin về việc trang web BKAV bị tấn công. ĐH Tư Thục FPT sắp hoạt động. Phần mềm dịch tự động EVTran có phiên bản mới. Qualcomm đào tạo miễn phí công nghệ Brew cho các kỹ sư phần mềm Việt Nam. MobiFone sẽ hoàn thành cổ phần hoá vào giữa năm 2007. TPHCM chiếm 24,22% lượng thuê bao Internet toàn quốc. S-Fone không ngại sự phát triển của EVN Telecom. Điện thoại cố định sẽ “về hưu non”? Café Wifi sẽ hết thời?

  Trang web BKAV bị tin tặc tấn công?

  Vào lúc 0 giờ 59 phút sáng 15/3/2006, trên trang web diễn đàn tin học www.ddth.com đã xuất hiện thông tin về việc hacker đột  nhập được

  Hình ảnh trang web BKAV bị deface
  vào hệ thống quản trị của trang web www.bkav.com.vn. Đây là trang web của Trung Tâm Giải Pháp An Ninh Mạng, Đại Học Bách Khoa Hà Nội (BKIS). Một nickname là hoangyensinhdep đã tuyên bố rằng hệ thống của BKIS còn nhiều lỗ hổng cùng một bức ảnh chứng minh đã đột nhập được vào hệ thống quản trị của trang web này.

  Khi có thông tin nói trên, ông Nguyễn Từ Quảng, giám đốc BKIS đã kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và phủ nhận việc hacker đột nhập. Bức ảnh trên trang web diễn đàn tin học được công bố chỉ là một file html thông thường, vì thế không thể coi đó là bằng chứng của việc BKAV bị hacker đột nhập. (Tiền Phong 16/3/2006)

  Viettel tài trợ Festival sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ nhất

  Ngày 15/3/2006, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo giới thiệu về Festival sáng tạo trẻ toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) trong hai ngày 24 và 25/3/2006. Sự kiện này được tổ chức nhằm khuyến khích, cổ vũ đoàn viên thanh niên phát huy tính sáng tạo, đề xuất các ý tưởng, đề tài khoa học áp dụng vào sản xuất. Tham gia tổ chức Festival cùng với Trung Ương Đoàn là tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). (Thanh Niên 16/3/2006)

   

  Báo Sơn La lên mạng

  Sáng 15/3/2006, Báo Sơn La đã chính thức lên mạng tại địa chỉ www.baodientusonla.com.vn. Như vậy cùng với báo in và báo ảnh, báo điện tử Sơn La sẽ cung cấp những thông tin cập nhật nhất cũng như các chủ trương chính sách phát triển kinh tế xã hội, bản sắc văn hoá của 12 dân tộc trên địa bàn tỉnh Sơn La. (Tuổi Trẻ 16/3/2006)

  Ra mắt phiên bản nâng cấp phần mềm dịch tự động EVTran

  Viện Ứng Dụng Công Nghệ - Bộ KHCN vừa cho ra mắt phiên bản nâng cấp phần mềm dịch tự động Anh - Việt (EVTran 3.0). Phiên bản này có nhiều ưu điểm là giữ nguyên định dạng của văn bản gốc, có khả năng tương tác với người dùng, tra cứu tìm kiếm thuận lợi, kiểm tra chính tả, chuyển mã văn bản… EVTran 3.0 có thể hoạt động như một dịch vụ trên web và dễ dàng tích hợp với các thiết bị cầm tay, di động.

  Phần mềm được cung cấp tại 25 Lê Thánh Tông, Hà Nội. Điện thoại 9333389 hoặc E-mail: evtran@nacentech.ac.vn (Thanh Niên 16/3/2006)

  TPHCM: Qualcomm đào tạo miễn phí công nghệ Brew cho các kỹ sư phần mềm Việt Nam

  Trong các ngày từ 29 đến 31/3/2006, tập đoàn Qualcomm sẽ phối hợp với Hội Tin Học TPHCM tổ chức lớp đào tạo miễn phí về giải pháp công nghệ Brew cho các kỹ sư phần mềm Việt Nam. Brew là giải pháp phần mềm của Qualcomm được thiết kế đặc biệt để phát triển những ứng dụng trên các thiết bị di động 3G. Học viên sẽ được trang bị kiến thức về các tính  năng, ứng dụng mẫu của Brew và triển khai tại Việt Nam. Được biết, hiện có 35 nhà sản xuất thiết bị thương mại đang hỗ trợ Brew và phát triển nhiều thiết bị di động với hàng trăm triệu người đang sử dụng khắp thế giới. Hiện Brew đã có 45 nhà khai thác của 24 nước ứng dụng và phát triển. (SGGP 16/3/2006)

  Mạng di động MobiFone sẽ hoàn thành cổ phần hoá vào giữa năm 2007

  Theo ông Lê Ngọc Minh, giám đốc công ty Thông Tin Di động (VMS), nhà cung cấp mạng di động MobiFone, công ty này đang thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết để có thể hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ tháng 6/2007.

  Với mục tiêu phủ sóng toàn quốc, MobiFone dự kiến trong quý II và quý III/2006 sẽ tiếp tục lắp đặt mới gần 700 trạm phát sóng. Cũng trong quý II/2006, MobiFone sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều dịch vụ mới như thông tin cuộc gọi nhỡ, roaming quốc tế tin nhắn cho thuê bao trả trước, tiến tới roaming thoại (dịch vụ này hiện mới chỉ cung cấp cho các thuê bao trả sau).

  Được biết, trong 2 tháng đầu năm 2006, MobiFone đã có thêm gần 850.000 thuê bao mới, nâng tổng số thuê bao toàn mạng lên 4.670.000 máy. (SGGP 16/3/2006)

  TPHCM: Số lượng thuê bao Internet chiếm 24,22% toàn quốc

  Theo Sở BCVT TPHCM, toàn thành phố hiện có khoảng 1,1 triệu điện thoại cố định, 2,8 triệu thuê bao di động đạt mật độ khoảng 46 máy/100 dân. Số lượng thuê bao Internet của TPHCM chiếm khoảng 24,22% tổng số thuê bao trên toàn quốc trong đó có hơn 85.000 thuê bao là ADSL.

  TPHCM cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước ứng dụng CNTT trong việc triển khai chính phủ điện tử, triển khai hệ thống thông tin địa lý (GIS) trên diện rộng tại các quận, huyện. Toàn thành phố có gần 1.000 doanh nghiệp CNTT với tổng vốn đăng ký trên 3.536 tỷ đồng. (SGGP 16/3/2006)

  S-Fone không lo ngại sự phát triển của EVN Telecom

  Xung quanh việc công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) mới đưa vào hoạt động thử nghiệm mạng di động 096 và công ty Cổ Phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) cũng sẵp sàng đưa dịch vụ của mình vào hoạt động, ông Hồ Hồng Sơn, giám đốc điều hành mạng di động S-Fone cho rằng sự ra đời của 2 mạng này là bước phát triển mới của công nghệ CDMA tại Việt Nam. Có nhiều mạng CDMA có nghĩa là tiếng nói của CDMA trên thị trường sẽ mạnh hơn. Còn nếu nói về cạnh tranh giữa các mạng CDMA, ông cho biết EVN Telecom phát triển theo băng tần 450 MHz và tập trung vào khu vực ngoại thành chứ không thể đi sâu vào nội thành vì băng tần này không có lợi thế với đô thị. Vì thế, mạng này sẽ không cạnh tranh trực tiếp với S-Fone và mối quan tâm chính của S-Fone là Hanoi Telecom vì họ cũng sử dụng băng tần 850 MHz.

  Ông Sơn cho biết, S-Fone đã đặt mục tiêu là phải đạt 1,2 triệu thuê bao trong năm 2006 và mục tiêu này có thể đạt được mặc dù sức cạnh tranh là rất lớn. Niềm tin này được xuất phát từ dự báo năm 2006 sẽ phát triển thêm 7 triệu thuê bao và nếu chia đều cho 6 nhà cung cấp thì con số đó là không nhiều. S-Fone sẽ đầu tư vào hạ tầng cơ sở năm này là 250 triệu USD so với 90 triệu USD năm 2005. Khoản đầu tư này là nhằm mục tiêu tạo ra mạng di động phủ sóng toàn quốc đảm bảo chất lượng cao, đảm bảo dung lượng mạng để phát triển thuê bao và nâng cấp cơ sở hạ tầng để đưa vào sử dụng các giá trị gia tăng cao cấp.

  Bên cạnh những đầu tư về hạ tầng, S-Fone còn có kế hoạch phát triển hệ thống phân phối với 600 đại lý trong năm nay so với 300 đại lý đã có được từ năm 2005. Việc đầu tư cho hệ thống đại lý là rất lớn với số tiền chi phí 2.000 – 6.000 USD cho mỗi đại lý. (TBKTVN 16/3/2006)

  Điện thoại cố định sẽ “về hưu non”?

  Theo phản ánh của một người dân ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, bản thân ông đã năm lần bảy lượt ra bưu điện xin lắp điện thoại cố định nhưng chờ đợi cả năm trời vẫn không có nên ông đành dùng ĐTDĐ. Nhìn vào tương quan phát triển ngày nay, dường như ĐTDĐ cố định đang bị lép vế và có nguy cơ phải về hưu non.

  Đối với các doanh nghiệp viễn thông mới, Chính Phủ đã cấp phép cho họ cung cấp không chỉ dịch vụ ĐTDĐ mà cả với điện thoại cố định. Tuy nhiên, nhìn vào các động thái của họ thì dễ dàng nhận thấy là sự quan tâm lệch hẳn về ĐTDĐ. Lý do là kinh phí đầu tư cho thuê bao cố định là rất nhiều mà thu lãi chẳng được là bao. Năm 2005 đã đánh dấu sự thay đổi đặc biệt của thị trường viễn thông Việt Nam khi tổng số thuê bao di động đã vượt số lượng thuê bao cố định. Trong năm 2006 và những năm tiếp theo, mạng điện thoại cố định sẽ càng lép vế hơn so với di động.

  Ngay cả với tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT), tốc độ thu hút thuê bao cố định dường như cũng đã chậm lại. Thị trường tại các thành phố, thị xã đã gần như bão hoà và sự phát triển, đầu tư chủ yếu là hướng về nông thôn, miền núi. Một lãnh đạo của VNPT cho biết, mức đầu tư cho một thuê bao cố định là 2,2 triệu đồng, tương đương với khoảng 140 USD. Trong khi đó các mạng di động chỉ phải đầu tư chưa tới 100 USD cho một thuê bao. Tuy nhiên, con số đầu tư đó mới chỉ là tính bình quân còn nếu tính cụ thể cho các thuê bao cố định ở trung du, miền núi thì cao hơn rất nhiều mức 2,2 triệu đồng do rất tốn cáp. Thế nhưng số thu từ các thuê bao tại đó cũng không được bao nhiêu và phần lớn các thuê bao chỉ nhận các cuộc gọi là chính. (SGGP 16/3/2006)

  Cà phê Wifi sẽ hết thời?

  Gần 6 năm trước, hệ thống cà phê Internet đã trở thành một kiểu kinh doanh cực kỳ câu khách. Sau đó 3 năm, cà phê Wifi đã ra đời và khách đến quán hoàn toàn có thể truy cập Internet bằng các thiết bị cầm tay của mình mà không phải trả phí. Với nhiều quán, Wifi không phải là thế cạnh tranh nhưng thiếu nó thì không phải quán cà phê của trí thức nữa.

  Với các quán cà phê Wifi nói chung, khách hàng trọng tâm của họ là giới trẻ có tiền và sành điệu thì nhà hàng phải tích hợp được nhiều ưu điểm, trong đó Wifi chỉ là một yếu tố. Trong hàng trăm quá cà phê Wifi trên cả nước hiện nay, liệu bao nhiêu quán hội đủ các tiêu chuẩn cần thiết?

  Giá thành để có một hệ thống Wifi trong cửa hàng là không cao. Tổng chi phí chỉ khoảng 100 USD với một đường truyền ADSL cùng một Router phát sóng là đã có hotpost. Và khách hàng có thể tuỳ nghi truy cập WLAN hoặc Wifi. Tuy nhiên chi phí để nuôi hệ thống là không hề rẻ. Đầu tiên là tiền cước Internet hàng tháng đều đặn chiếm một khoản trong khi lại phải phục vụ miễn phí khoản này với khách hàng. Thêm nữa, là phải có địa điểm thích hợp và giá thuê địa điểm cũng không rẻ. Kế đó là giá dịch vụ sẽ đội lên khiến có thể mất đi một lượng khách không  nhỏ. Và cũng cần phải lưu ý rằng các đối tượng sành điệu, có tiền để xài Notebook, PDA… cũng chỉ có một số lượng nhất định thôi.

  Tương lai của cà phê Wifi sẽ đi về đâu? Chẳng bao lâu nữa công nghệ Internet không dây diện rộng (WiMax) sẽ phát triển và đẩy lùi các quán cà phê Wifi. (Sinh viên Việt Nam 15/3/2006)

  ID: O0603_1