• Thứ Sáu, 17/03/2006 15:11 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 17/3/2006

  Lãnh đạo thành phố Hà Nội làm việc với Hanoi Telecom. Giao lưu về cuộc thi Nhân Tài Đất Việt tại Hà Nội. VinaGame khuyến mại hơn nửa tỷ đồng cho các game thủ. Ngân Hàng Thế Giới tài trợ 35 triệu USD cho CNTT Hà Nội. Qualcomm thành lập liên doanh tại Việt Nam. Intel đã tạo cơ hội vàng cho công nghiệp phần mềm Việt Nam. TPHCM sẽ điều chỉnh tiêu chí về sản phẩn công nghiệp chủ lực để thu hút các doanh nghiệp phần mềm tham gia.

  Hà Nội: Lãnh đạo thành phố làm việc với Hanoi Telecom

  Sáng 16/3/2006, ông Phùng Hữu Phú, Phó Bí Thư Thành Ủy Hà Nội, chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đã dẫn đầu đoàn đại biểu của HĐND thành phố đến làm việc với công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom).

  Hanoi Telecom đang triển khai giai đoạn I dự án mạng ĐTDĐ theo công nghệ CDMA 2000 gồm 539 trạm thu phát sóng tại 47 tỉnh, thành phố. Toàn bộ phần thiết bị của giai đoạn I trị giá 30 triệu USD đã được nhập để kết nối và triển khai tại 3 đầu mối là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Dự kiến đến hết năm 2006, mạng di động của Hanoi Telecom sẽ mở rộng đến 64/64 tỉnh thành. Dự án của Hanoi Telecom được thực hiện với đối tác Hutchison Telecom (Luxembourg) cùng số vốn đăng ký 655,9 triệu USD.

  Ông Phùng Hữu Phú cho rằng, các ban ngành của thành phố cần phải thực sự coi trọng các dự án đầu tư nước ngoài như công việc của chính mình. Với một dự án lớn, thành phố phải có một bộ phận thường trực giúp đỡ các doanh nghiệp. Ngược lại, doanh nghiệp cũng phải có bộ phận chuyên trách để giải quyết quan hệ với địa phương. Riêng với dự án của Hanoi Telecom, ông Phùng Hữu Phú yêu cầu Sở BCVT Hà Nội làm đầu mối chủ trì phối hợp với các ngành liên quan để giải quyết từng đề xuất của nhà đầu tư và chậm nhất là đến ngày 15/5/2006, các vấn đề vướng mắc phải được giải quyết xong. (Hà Nội Mới 17/3/2006)

  Hà Nội: “Nhân tài đất Việt” giao lưu với sinh viên

  Tối nay 17/3/2006 tại ĐHQG Hà Nội sẽ diễn ra buổi giao lưu tìm hiểu về cuộc thi sản phẩm CNTT-TT “Nhân Tài Đất Việt 2006” với khoảng 2.000

  Tại một cuộc giao lưu Nhân Tài Đất Việt năm 2005
  sinh viên của 15 trường đại học tại Hà Nội. Buổi giao lưu sẽ có sự tham dự của ông Nguyễn Mạnh Cầm (chủ tịch Hội Khuyến Học Việt Nam), ông Vũ Đức Đam (thứ trưởng Bộ BCVT), ông Lê Đình Tiến (thứ trưởng Bộ KHCN). Ban tổ chức cũng đã mời 2 nhóm thí sinh đoạt giải năm trước với các sản phẩm “Hệ thống tổng đài IP ứng dụng cho mạng doanh nghiệp và điểm bưu điện văn hoá xã” và “Giải pháp thiết bị hiển thị và kiểm soát vận tốc đoàn tàu” đến giao lưu với sinh viên.

  Cuộc thi Nhân Tài Đất Việt do báo Khuyến Học & Dân Trí (Hội Khuyến Học Việt Nam), công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) và Đài Truyền Hình Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 2005. (Thanh Niên 17/3/2006)

  Ngân Hàng Thế Giới tài trợ 35 triệu USD cho CNTT Hà Nội

  Sở BCVT Hà Nội vừa hoàn thành đề án xây dựng chính phủ điện tử, dự án phát triển CNTT và Trung Tâm Điện Tử Hà Nội với tổng kinh phí khoảng 35 triệu USD do Ngân Hàng Thế Giới (WB) tài trợ vốn ODA trong 5 năm 2006 – 2010.

  Nếu dự án diễn ra đúng tiến độ, đến năm 2010, 100% các quận, huyện, sở ngành của Hà Nội sẽ hoàn thành việc nối mạng cục bộ, có website hoặc phần mềm để giao dịch với các tổ chức công dân; kết nối bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính; đưa mạng WAN của thành phố vào hoạt động. (Đầu Tư 17/3/2006)

  Qualcomm thành lập liên doanh tại Việt Nam

  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN), công ty Ubiquam (Hàn Quốc), công ty cổ phần Chí Linh và tập đoàn Qualcomm đã chính thức liên doanh thành lập công ty TNHH IQ Links. Lễ trao giấy phép sẽ được tổ chức ngày 18/3/2006.

  Theo ông Nguyễn Hoài Bắc, tổng giám đốc IQ Links, từ năm 2002, Qualcomm đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và là đối tác lớn nhất trong việc cung ứng sản phẩm công nghệ viễn thông CDMA. Nhà máy của liên doanh IQ Links sẽ được xây dựng trên diện tích 3,5 triệu ha tại xã Cộng Hoà, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương với tổng số vốn 5 triệu USD. Theo dự kiến, nhà máy sẽ được khởi công xây dựng đầu tháng 4/2006 và đi vào hoạt động tháng 4/2007. Thời gian trước mắt, IQ Links sẽ nhập linh kiện về lắp ráp tại Việt Nam để phục vụ cho các đối tác trong và ngoài nước. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 17/3/2006)

  Đại học Huế phối hợp đào tạo kỹ sư CNTT với Pháp

  Đại học Huế vừa ký kết chương trình hợp tác với Viện Khoa Học Ứng Dụng Quốc Gia Pháp (INSA) để đào tạo kỹ sư CNTT tại Huế với nhiều nhóm ngành, trong đó có CNTT. Chỉ tiêu đào tạo mỗi năm là 25 sinh viên, 2 năm đầu sẽ học tại Huế và 3 năm tiếp theo là đào tạo ở Pháp với bằng tốt nghiệp do INSA cấp. Yêu cầu dự tuyển là những thí sinh có điểm từ điểm sàn tuyển sinh đại học trở lên và điểm trung bình các môn khối A ở THPT từ 7,0 trở lên, trình độ tiếng Anh bằng B. (Giáo Dục & Thời Đại 16/3/2006)

  Sở Thương Mại TPHCM sẽ cấp giấy phép đăng ký kinh doanh qua mạng

  Sở Thương Mại TPHCM đang xây dựng hệ thống phần mềm để thực hiện cấp phép qua mạng Internet trong thời gian tới. Sở cũng sẽ lắp đặt hệ thống trả lời, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp qua hộp thư thoại. Theo giám đốc Phạm Hoàng Hà, năm 2006 Sở sẽ chú trọng xây dựng mạng thương mại điện tử và khuyến khích cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng siêu thị, trung tâm thương mại mới để phát triển dịch vụ. (Pháp Luật TPHCM 17/3/2006)

  Intel đã tạo cơ hội vàng cho công nghiệp phần mềm Việt Nam

  Về việc tập đoàn Intel chính thức đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao TPHCM, ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho rằng đây là một cơ hội vàng để phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam. Khi những dự án của Intel ở Việt Nam được thực hiện, sản phẩm và thị trường của ngành CNTT Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên theo ông, điều này cũng báo hiệu sự xuất hiện của các tập đoàn kinh tế thế giới tại Việt Nam và đó cũng là tiếng chuông cảnh báo các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đừng để tuột mất cơ hội phát triển.

  Theo ông, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam còn rất nhỏ bé nên cần có sự liên kết ngang để chia sẻ mỗi khi có hợp đồng lớn. VINASA cũng luôn tìm ra những giải pháp và cách thức để tăng cường năng lực cho các thành viên. Việc ra đời CLB Phần Mềm Việt - Nhật vừa qua là một ví dụ. Ông cũng cho rằng, Nhà Nước cần tạo điều kiện để có nhiều sân chơi cho các doanh nghiệp phần mềm, xây dựng các trung tâm xúc tiến thương mại, các viện nghiên cứu để các doanh nghiệp hướng tới và hợp tác với nhau. Chúng ta đang thiếu nhân lực cả về lượng và chất. Do đó việc đào tạo, chuẩn bị lực lượng cũng là vấn đề hết sức quan trọng để tạo niềm tin cho nhà đầu tư. (Hải Quan 16/3/2006)

  TPHCM: Khi doanh nghiệp CNTT lười tham gia chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực

  Từ đầu năm 2003, TPHCM đã tiến hành chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực với mục tiêu chọn lọc khoảng 60 – 100 sản phẩm có thế mạnh, đồng thời hình thành những sản phẩm đáp ứng nhu cầu mới trong và ngoài nước.

  Có không ít doanh nghiệp CNTT được Hội Tin Học TPHCM kêu gọi tham gia. Tuy nhiên, đã 3 năm trôi qua mà phần mềm vẫn chưa lọt được vào danh mục sản phẩm chủ lực. Được biết, theo các tiêu chí đặt ra thì sản phẩm công nghiệp chủ lực phải đạt được rất nhiều tiêu chuẩn. Thêm vào đó mức doanh thu phải chiếm đáng kể trong tổng sản phẩm của thành phố là trên 100 tỷ đồng/năm. 

  Rào cản không chỉ ở quy chế tham gia mà chính các doanh nghiệp cũng ngán ngại khi tham gia. Theo ông Tôn Quang Trí, phó giám đốc Sở Công Nghiệp TPHCM, đây là chương trình tự nguyện chứ không ép doanh nghiệp tham gia. Việc không có sản phẩm CNTT là vì doanh nghiệp không đăng ký, có thể họ chưa nghe thông tin hoặc tuy có biết nhưng… lười, thấy không cần thiết. Hơn nữa sản phẩm phần mềm lại khá cá biệt, không sản xuất hàng loạt. Trong khi yêu cầu của chương trình là sản phẩm phải có doanh số mang tính công  nghiệp. Vì thế, ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch UBND TPHCM thừa nhận, bộ khung tiêu chí hiện nay là không phù hợp với sản phẩm CNTT nói chung và phần mềm nói riêng. Ban chỉ đạo chương trình sản phẩm công nghiệp chủ lực sẽ bàn với Sở BCVT để định hình lại, điều chỉnh tiêu chí cho phù hợp hơn. (Pháp Luật TPHCM 17/3/2006)

   

  ID: O0603_1