• Thứ Hai, 20/03/2006 07:17 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 18/3/2006

  Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương khai trương cổng thông tin phát triển kinh tế Việt Nam. Đại học Dân lập Lạc Hồng tặng tỉnh Quảng Trị một thư viện điện tử. Mới chỉ có 54 doanh nghiệp tham gia thông quan điện tử tại TPHCM.  Binh chủng Công binh ứng dụng CNTT có hiệu quả. Tỷ lệ dân số sử dụng Internet có cao nhưng hiệu quả thấp là lãng phí.

  Khai trương cổng thông tin phát triển kinh tế Việt Nam

  Ngày 17/3/2006, Viện Nghiên Cứu Quản Lý Trung Ương (CIEM) với sự hỗ trợ của Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Đan Mạch (DANINA) đã tổ chức khai trương cổng thông tin điện tử về phát triển kinh tế Việt Nam (VNEP) tại địa chỉ www.vnep.org.vn . Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đã tới dự và nhấn nút khai trương.

  Thông tin của VNEP chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực thông tin tổng hợp về tình hình kinh tế Việt Nam và thông tin về  những kết quả nghiên cứu đóng góp vào việc hoạch định chính sách kinh tế bằng tiếng Việt và tiếng Anh. (Hà Nội mới 18/3/2006)

  Đại học dân lập Lạc Hồng tặng tỉnh Quảng Trị một thư viện điện tử

  Ngày 15/3/2006, ĐH dân lập Lạc Hồng (Đồng Nai) đã làm lễ khánh thành một thư viện điện tử hiện đại tại Quảng Trị, đóng góp cho tháng thanh niên 2006. Đây là một hệ thống thư viện điện tử từ A tới Z với hơn 20 bộ máy tính nối mạng và các thiết bị hiện đại khác như máy in Laser màu, máy quét, máy in thẻ từ có tổng trị giá hơn 400 triệu đồng.

  Cũng trong tháng thanh niên 2006, TS Trần Hành, hiệu trưởng ĐH dân lập Lạc Hồng đã trao tặng cho các cơ sở đoàn tại phường Long Tâm, thị xã Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), tiều đoàn 14 - Bộ Tư Lệnh Quân Sự tỉnh Tây Ninh 3 máy vi tính trị giá 22 triệu đồng. Ông còn tặng 5 máy vi tính trị giá 35 triệu đồng cho học sinh trong đợt tư vấn mùa thi do báo Thanh Niên tổ chức. Trước đó, tháng 12/2004 ông đã tặng 20 máy tính cho các cơ sở đoàn tại miền Trung. (Thanh Niên 18/3/2006)

  TPHCM: Mới chỉ có 54 doanh nghiệp tham gia thông quan điện tử

  Theo Cục Hải Quan TPHCM, sau gần 6 tháng đi vào hoạt động mới chỉ có 67 doanh nghiệp đăng ký tham gia thông quan điện tử và trong số này chỉ có 54 doanh nghiệp là chính thức thực hiện. Có 4 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là Sony Việt Nam, Samsung Vina, JVC Việt Nam và Liên Doanh Nhà Máy Bia Việt Nam đã đăng ký tham gia nhưng mới dừng ở giai đoạn chuẩn bị.

  Ông Lê Thanh Tùng, đội trưởng Đội Thủ Tục Hải Quan Điện Tử cho biết, mỗi ngày Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM chỉ làm thủ tục cho khoảng 50 tờ khai.

  Binh Chủng Công Binh ứng dụng CNTT

  Binh Chủng Công Binh đang triển khai ứng dụng hiệu quả CNTT vào các hoạt động tác chiến, huấn luyện, đào tạo, bảo đảm kỹ thuật và quản lý quân nhân. Binh chủng đã hoàn thành hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật cao cấp và xây dựng sản phẩm phần mềm phục vụ tác nghiệp như phần mềm DSS hỗ trợ công tác dò tìm bom mìn sau chiến tranh, các phần mềm thiết kế công binh, xây dựng công trình… (QĐND 18/3/2006)

   

  TS Đỗ Xuân Thọ: Tỷ lệ dân số sử dụng Internet có cao nhưng hiệu quả thấp

  Về tỷ lệ 13,34% dân số Việt Nam sử dụng Internet thường xuyên, TS Đỗ Xuân Thọ, chủ tịch Hội Tin Học Việt Nam cho biết, chính ông cũng không ngờ rằng Internet tại Việt Nam lại phát triển nhanh đến thế. Theo ông, các nước khác ứng dụng nhanh CNTT vì do họ có nền sản xuất phát triển. Việt Nam từ nền sản xuất nhỏ đi lên, đặc tính làm ăn nhỏ đã ăn sâu vào cả suy nghĩ lẫn lề lối làm việc. Việc xây dựng xã hội điện tử không đơn thuần là tăng số lượng người sử dụng Internet mà vấn đề cơ bản là đầu tranh với suy nghĩ cũ, cách làm cũ. Vì thế, ông cho rằng bên cạnh việc gia tăng số lượng người sử dụng, nếu như không quan tâm đến hiệu quả thì sử dụng nhiều Internet là lãng phí. Muốn đưa CNTT vào hoạt động hành chính thì phải giải quyết tốt các mối quan hệ xã hội trước. Việc xây dựng chính phủ điện tử vừa qua bị chậm vì cải cách hành chính chậm.

  Về quá trình triển khai các dự án CNTT, ông thừa nhận nhiều dự án quá chú trọng vào việc mua máy, mua phần mềm. Triển khai thì rầm rộ nhưng sau đó lụi dần và thiết bị phải trùm mền hoặc đem làm việc khác. Theo ông, phải đảm bảo nội dung rồi mới triển khai thì mới tránh được lãng phí chứ cái máy có tốt mấy, web đẹp mấy mà không có nội dung thì cũng vô nghĩa. (Tuổi Trẻ Chủ nhật 19/3/2006)

   

  ID: O0603_1