• Thứ Sáu, 24/03/2006 17:13 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 23/3/2006

  VNPT sử dụng tác phẩm âm nhạc có bản quyền. Korea Telecom muốn hợp tác với VNPT về công nghệ Wibro. Đại học dân lập Lạc Hồng tặng máy tính cho báo Tiền Phong. VID Public Bank được phát hành thẻ và triển khai lắp đặt máy ATM. Đại học tư thục FPT sẽ thu học phí theo quy định chung. Trò chơi điện tử và Internet vẫn bao vây các trường học ở Hà Nội. Internet “chui” với sinh viên thuê trọ ở Hà Nội.

  VNPT sử dụng tác phẩm âm nhạc có bản quyền
  Ngày 22/3/2006, tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký kết hợp đồng sử dụng tác phẩm âm nhạc với Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam (Hội Nhạc Sĩ Việt Nam). Theo đó các dịch vụ liên quan đến điện thoại và Internet gồm 2.500 ca khúc của các đơn vị thành viên VNPT đều được khai thác chính thức và trả phí bản quyền. Công ty Phần Mềm và Truyền Thông (VASC) đã được VNPT uỷ quyền đàm phán với Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam để đạt được thoả thuận này. Với nỗ lực và thiện chí của cả hai phía, sau gần 1 năm đàm phán thoả thuận đã đạt được với bản hợp đồng có hiệu lực 2 năm từ đầu năm 2005 đến hết năm 2006. (Hà Nội Mới 23/3/2006)

  Korea Telecom đề nghị hợp tác với VNPT để cung cấp mạng di động công nghệ Wibro
  Ngày 21/3/2006, tập đoàn viễn thông Korea Telecom (Hàn Quốc) đã chính thức đề nghị hợp tác với VNPT để thành lập liên doanh cung cấp các dịch vụ viễn thông và Internet với công nghệ Wibro. Đây là công nghệ truy cập băng rộng vô tuyến, là một phần của công nghệ Wimax cung cấp đa dịch vụ với chi phí đầu tư rẻ. Thiết bị đầu cuối có thể sử dụng là máy tính xách tay, PDA, các thiết bị thông minh có tích hợp chip sử dụng công nghệ Wibro.

  Hiện Korea Telecom đã thử nghiệm thành công dịch vụ này tại Hàn Quốc và sẽ thương mại hoá vào tháng 6/2006. Họ đang mong muốn liên doanh với VNPT để khai thác tại Hà Nội và TPHCM. Được biết VNPT chưa có quyết định về vấn đề này, nhưng ông Phạm Long Trận, quyền chủ tịch HĐQT của VNPT cho rằng, Korea Telecom nên xem xét khả năng liên doanh với các tổng công ty viễn thông khu vực thì sẽ thuận lợi hơn. (Bưu Điện Việt Nam 23/3/2006)

  Đại học dân lập Lạc Hồng tặng máy tính cho báo Tiền Phong
  Ngày 22/3/2006, lãnh đạo ĐHDL Lạc Hồng (Đồng Nai) đã chính thức trao tặng 5 máy vi tính thương hiệu LHU (Lạc Hồng University) với tổng trị giá 40 triệu đồng cho báo Tiền Phong nhằm phục vụ cho công tác của toà soạn.
  Ngoài các hoạt động đào tạo, ĐHDL Lạc Hồng còn đầu tư một cơ sở sản xuất, lắp ráp máy tính với dây chuyền công nghệ của Singapore có công suất 18.000 máy/năm. Thương hiệu máy tính LHU của trường được sử dụng phục vụ nhu cầu nội tại, bán trả góp cho giáo viên và sinh viên, cung cấp cho thị trường… (Tiền Phong 23/3/2006)

  Đã có website về thời tiết nguy hiểm
  Trung Tâm Tư Liệu Khí Tượng Thuỷ Văn (Trung Tâm Khí Tượng Thuỷ Văn Quốc Gia) vừa công bố trang tin điện tử cho phép cập nhật những hiện tượng khí tượng thuỷ văn nguy hiểm tại địa chỉ www.thoitietnguyhiem.netwww.thoitietnguyhiem.hymetdata.gov.vn.
  Hiện tại, các thông tin số liệu được cung cấp đang trong quá trình thử nghiệm và chỉ có thể truy cập được trong giờ hành chính từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Đây là một phần kết quả của đề tài cấp bộ về “Xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ các hiện tượng khí tượng thuỷ văn nguy hiểm” thực hiện trong hai năm 2004 – 2005. (Tiền Phong 23/3/2006)

  VID Public Bank được phát hành thẻ và triển khai lắp đặt máy ATM
  Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam vừa có quyết định cho phép Ngân Hàng VID Public Bank (liên doanh giữa Ngân Hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam và một ngân hàng của Malaysia) được phép phát hành thẻ ATM và lắp đặt hệ thống máy rút tiền ATM trong cả nước. VID Public Bank cũng đã có kế hoạch kết nối với hệ thống ATM của Vietcombank để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng sử dụng.
  Được thành lập từ năm 1992, đến nay VID Public Bank đã có 6.000 khách hàng sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, họ lại là một trong những ngân hàng chậm tham gia vào thị trường ATM. Hiện tại, thị trường Việt Nam có 17 ngân hàng đã phát hành thẻ nội địa với số lượng 1,6 triệu thẻ và 1.200 máy ATM trong đó Vietcombank là ngân hàng có nhiều máy ATM nhất. (TBKTVN 23/3/2006)

  Đại học tư thục FPT sẽ thu học phí theo quy định chung
  Nhân việc Chính Phủ chính thức đồng ý cho phép thành lập đại học tư thục FPT, TS.Lê Trường Tùng, giám đốc dự án đại học của FPT cho biết, ngay từ mùa tuyển sinh năm nay, trường sẽ tuyển khoảng 500 sinh viên theo hình thức xét tuyển dựa trên kết quả tuyển sinh chung. Trường sẽ công bố mức điểm xét tuyển ngay sau khi thí sinh có kết quả thi. Để đảm bảo chất lượng đầu vào, trường dự kiến sẽ xét tuyển ở mức điểm cao và ngưỡng tuyển là khoảng 25 điểm nếu như đề thi và kết quả thi tương đương với năm 2005.

  Về đội ngũ giảng viên sẽ gồm những người được mời và các giảng viên đang giảng dạy ở các cơ sở giảng dạy của FPT. Ngoài ra FPT còn mời giảng viên nước ngoài và dự kiến giảng dạy toàn bộ các môn học bằng tiếng nước ngoài. FPT cũng đang xin phép Bộ GD-ĐT để dành 1 năm đầu cho việc dạy ngoại ngữ và sau đó mới học chuyên môn. Nếu Bộ GD-ĐT chưa đồng ý thì đại học tư thục FPT trước mắt sẽ có một số môn chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng nước ngoài. Ông cũng giải thích thêm là vẫn có những môn không học bằng tiếng nước ngoài nhưng với các môn chuyên ngành thì nhất thiết phải học bằng tiếng nước ngoài vì có như vậy khả năng ngoại ngữ của sinh viên mới dần được nâng cao. Điều quan trọng là cả giảng viên và sinh viên có thể tiếp cận được các giáo trình và tài liệu bằng tiếng nước ngoài và chương trình giảng dạy quốc tế. Đồng thời, giá trị của bằng cấp cũng sẽ được nâng lên.

  Về học phí, ông cho biết FPT sẽ thu theo quy định chung của Bộ GD-ĐT. Quan điểm của FPT là không tính đến lỗ lãi do mục tiêu thành lập trường là để đáp ứng nhu cầu phát triển của chính công ty. Cụ thể trong ba năm từ 2006 – 2008, FPT cần tuyển thêm 8.000 nhân viên mới trong đó riêng FPT Software cần tuyển 1.000 nhân viên trong năm 2006. Trường sẽ có học bổng toàn phần cho các sinh viên có điểm thi tuyển đầu vào cao, đồng thời tạo điều kiện cho các sinh viên này làm việc tại FPT ngay trong thời gian học. (Thanh Niên 23/3/2006)

  Hà Nội: Trò chơi điện tử và Internet vẫn bao vây trường học
  Theo quy chế về hoạt động văn hoá và hoạt động kinh doanh văn hoá công cộng được ban hành kèm theo Nghị Định 11/2006/NĐ-CP ngày 18/1/2006 của Chính Phủ thì các cửa hàng kinh doanh trò chơi điện tử, Internet, karaoke phải cách trường học từ 200m trở lên. Vậy nhưng đến nay, những điểm kinh doanh đó vẫn chưa được chuyển về đúng vị trí cần thiết.

  Ngay chếch một chút bên kia đường so với cổng trường tiểu học và THCS Nguyễn Công Trứ ở phố Nguyễn Trường Tộ là một cửa hàng trò chơi điện tử không có biển hiệu nhưng luôn có 4 – 5 cậu bé cắm cúi "luyện chưởng". Còn ở cuối phố, đối diện với cổng trường THPT Việt Nam – Cuba là cửa hiệu “thế giới Internet”. Đối với trường THPT Chu Văn An ở phố Thuỵ Khuê thì cách cổng trường chưa đầy 150m là một dịch vụ game mà lúc nào cũng chật cứng các học sinh mặc áo đồng phục bất kể trong hay ngoài giờ học. Tấp nập nhất phải kể đến khu vực ở gần trường THCS Khương Thượng ở phố Tôn Thất Tùng vì xung quanh đó có rất nhiều dịch vụ game, Internet và cả karaoke. Với rất nhiều trường khác, tình trạng cũng không tiến bộ hơn. Điều đáng nói là chỉ ít ngày gần đây, ngay cạnh cổng trường tiểu học Thành Công, một cửa hàng Internet đã tổ chức khai trương với tấm vải đỏ bay phấp phới ghi rõ dòng chữ “Khai trương - giảm giá”.

  Quy chế về hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá vừa được ký ban hành chưa ráo mực. Không biết đến bao giờ những điểm kinh doanh dịch vụ này mới được đặt đúng vị trí được phép? (Hà Nội Mới 23/3/2006)

  Sinh viên: Những công dân Internet “chui” ở Hà Nội
  Đã qua rồi cái thời việc kết nối Internet về nhà là một thứ xa xỉ chỉ dành cho giới quý tộc. Bây giờ ngay cả với những sinh viên bình thường nhất cũng có thể nối mạng với chi phí siêu rẻ về phòng trọ của mình. Chẳng khó khăn chút nào để có thể tìm ra họ nhất là ở các khu vực như Cầu Giấy, Phùng Khoang, Bách Khoa… Nối mạng “chui” đang thực sự trở thành một trào lưu của sinh viên ở trọ, đặc biệt là những sinh viên có nhu cầu sử dụng cao như CNTT, báo chí, kinh tế…

  Gần các khu vực sinh viên thuê trọ đều có các dịch vụ Internet và sinh viên chỉ việc đấu dây vào đó để nối vào máy tính của mình. Cũng chỉ cần thoả thuận bằng miệng, mất khoảng 250.000 đồng tiền kéo dây và tiền cước 30.000 – 100.000 đồng cước sử dụng mỗi tháng. Có sinh viên còn cho biết rằng, Internet là một phần tất yếu của cuộc sống và nhu cầu online của họ rất lớn. Vì thế cách nối chui này là giải pháp tốt nhất vì nó rất rẻ so với kết nối chính thức. Tuy nhiên, ngoài nhu cầu học tập thì không ít sinh viên kết nối Internet chui là để chơi game và truy cập web sex mà không sợ ai biết và cũng rất tiết kiệm tiền.

  Còn với các chủ dịch vụ Internet thì sao? Trừ những cửa hàng đã hết cổng, hầu hết đều đồng ý cho thuê với giá 60.000 – 120.000 đồng/tháng. Thậm chí họ còn bao luôn dịch vụ trọn gói kéo dây lắp đặt tận nơi. Điều đáng nói là không chỉ sinh viên sử dụng dịch vụ Internet “chui” mà ngay cả một số cơ quan, cá nhân cũng sử dụng, theo như một chủ dịch vụ Internet ở quận Cầu Giấy cho biết.

  Xung quanh thực tế này, một nhân viên phụ trách kinh doanh của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) cho biết, trên thực tế cước thuê bao mức thấp nhất của VDC cũng chỉ còn 28.000 đồng/tháng và khi sử dụng dịch vụ chính thống, khách hàng sẽ có nhiều quyền lợi. Tuy nhiên, do lười tìm hiểu nên nhiều sinh viên đã đinh ninh là dùng Internet chui thì rẻ hơn Internet hợp pháp. Thực ra thủ tục đăng ký thuê bao ADSL hiện cũng hết sức đơn giản vì chỉ cần có chứng minh thư và chứng nhận của nhà trường là sinh viên hoàn toàn có thể là chủ của một thuê bao ADSL hợp pháp. Còn về việc các dịch vụ Internet đang kinh doanh lại cho sinh viên như vậy là bất hợp pháp và con số thiệt hại này theo VDC là rất lớn, cần có một cuộc điều tra để thống kê chính xác. (Sinh Viên Việt Nam 22/3/2006)

  ID: O0603_1