• Thứ Sáu, 24/03/2006 17:36 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 24/3/2006

  Bao giờ giảm giá duy trì tên miền cấp hai? 97,3% doanh nghiệp “nói không” về thương mại điện tử. Công nghệ vệ tinh điều phối taxi. Công An Hà Nội tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm qua e-mail. Viettel sẽ phủ sóng điện thoại di động đến toàn bộ biên giới, hải đảo. Lui thời điểm thêm một chữ số cho điện thoại cố định tại Hải Phòng, Nghệ An, Đồng Nai. Luật không phải là tấm bình phong chắc chắn cho an ninh thương mại điện tử.

  Bộ BCVT đề nghị giảm giá duy trì tên miền cấp hai

  Ngày 23/3/2006, Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và tập đoàn HiTek (Mỹ) đã tổ chức hội nghị về phát triển tên miền Việt Nam. Theo VNNIC, đã có hơn 2.000 tên miền cấp hai .vn được cấp phát. Tuy nhiên, trong số này có rất nhiều đối tượng không đủ điều kiện và chủ yếu là các cá nhân. Liên quan tới chính sách giá tên miền cấp hai .vn, ông Trần Minh Tân, phó giám đốc VNNIC cho biết, Bộ BCVT đã có đề nghị với Bộ Tài Chính giảm giá duy trì tên miền cấp hai .vn nhưng chưa có phản hồi. Ông Tân cho rằng, mức giá 24 triệu đồng/năm như hiện nay là quá cao và cần được giảm xuống nhiều lần. (Lao Động 24/3/2006)

  97,3% doanh nghiệp “nói không” về thương mại điện tử

  Ngày 23/3/2006, tại hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển”, Viện Tin Học Doanh Nghiệp trực thuộc Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo điều tra về thực trạng ứng dụng CNTT trong các doanh nghiệp Việt Nam. Trong số 2.233 doanh nghiệp thuộc 5 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ tham gia cuộc điều tra này, có tới 97,3% doanh nghiệp đã “nói không” khi được hỏi về thương mại điện tử. Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam chỉ ra rằng, một trong những thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp là phải xác định được CNTT như một sự đầu tư lâu dài, chứ không phải đem lại lợi ích trước mắt. (Tiền Phong, Lao Động 24/3/2006)

  Thành Đoàn Đà Nẵng khai trương website

  Thành đoàn thành phố Đà Nẵng vừa chính thức đưa vào hoạt động trang web tại địa chỉ www.thanhdoandanang.org.vn. Đây là một trong những công trình thanh niên nhân Tháng Thanh Niên và chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trang web đăng tải những thông tin về thanh niên thành phố, định hướng những vấn đề lớn về tư tưởng và lối sống của thanh niên thành phố… (Thanh Niên 24/3/2006)

  Mới chỉ có 5% doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng ERP

  Ngày 22/3/2006 tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Giải pháp ERP cho thành công của doanh nghiệp” do Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Theo số liệu điều tra của VCCI, mới chỉ có 5% doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng giải pháp tổng thể về CNTT trong quản lý (ERP). Điều tra của VCCI được thực hiện ở 206 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại 34 tỉnh, thành phố. Thực tế là 90% các doanh nghiệp mới chỉ ứng dụng CNTT cho công việc văn phòng hoặc dùng Internet để quảng cáo và tra cứu thông tin, còn các hoạt động nghiệp vụ ERP thì rất thấp.

  Ông Nguyễn Đăng Tiến, phó chủ tịch HĐQT công ty DigiNet đánh giá, thực trạng này cho thấy việc lựa chọn giải pháp phần mềm và xây dựng nguồn nhân lực để khai thác, vận hành là hết sức cần thiết và cẩn trọng. (SGGP 24/3/2006)

  Vệ tinh điều phối taxi

  Sáng 23/3/2006 tại Hà Nội, công ty điện tử Vecom đã tổ chức hội thảo giới thiệu hệ thống ứng dụng công nghệ định vị vệ tinh trong hoạt động điều phối taxi. Khi ứng dụng hệ thống này, chỉ cần lắp đặt trên mỗi chiếc taxi một máy bộ đàm thông dụng và một thiết bị xử lý số liệu có tên là RP Link. Mọi động thái của taxi trên đường như hướng di chuyển, tốc độ, có khách hay xe trống, gặp sự cố (cướp giật, tai nạn)… đều được hiển thị lên màn hình ở trung tâm điều phối.

  Ông Tạ Công Thuận, giám đốc công ty Vecom cho biết, hệ thống này đã được lắp đặt thí điểm trên taxi của hãng Airport Taxi và bước đầu vận hành với kết quả tốt. (Tuổi Trẻ 24/3/2006)

  Hà Nội: Tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm qua hộp thư điện tử

  Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Trật Tự Xã Hội (Công An thành phố Hà Nội) vừa thiết lập hai hộp thư điện tử nhằm mục đích tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm. Quần chúng, nhân dân có thông tin liên quan có thể báo cho cơ quan công an qua các địa chỉ canhsathinhsuhn@fpt.vn hoặc thammuucshshn@fpt.vn. Mọi thông tin cá nhân của người gửi tin sẽ được bảo đảm bí mật tuyệt đối. (Hà Nội Mới 24/3/2006)

  Viettel sẽ phủ sóng điện thoại di động đến toàn bộ biên giới, hải đảo

  Nhằm phục vụ tốt cho chiến lược đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như phát triển dịch vụ viễn thông đến cấp xã, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đang gấp rút khảo sát, lắp đặt thêm 100 trạm phát sóng BTS tại các khu vực biên giới, hải đảo.

  Như vậy là sau đảo Phú Quốc, đảo Cát Bà, cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), Viettel đã phủ sóng điện thoại di động cho tất cả các đảo nằm trong lãnh thổ Việt Nam (Bạch Long Vĩ, Lý Sơn, Cù Lao Chàm, Côn Đảo...) và ở cả các xã, huyện có địa hình hiểm trở tại Hà Giang, Gia Lai, Kon Tum… Dự kiến trong năm nay, với gần 2.000 trạm BTS đang hoạt động và phát triển mới thêm 1.000 trạm nữa, Viettel sẽ phủ sóng điện thoại di động tại 100% số xã, huyện biên giới và hải đảo. (Đầu Tư 24/3/2006)

  Lào Cai: 5.000 hộ gia đình sử dụng thiết bị thu truyền hình vệ tinh trái phép

  Theo Sở VHTT tỉnh Lào Cai, toàn tỉnh hiện có khoảng 5.000 hộ gia đình sử dụng thiết bị thu truyền hình vệ tinh trái phép. Hầu hết các thiết bị này được nhập lậu từ Trung Quốc với giá rẻ hơn rất nhiều so với các thiết bị bán chính thức trong nước. Chảo parabol chỉ có 700.000 đồng; đầu thu kỹ thuật số cũng chỉ 500.000 – 550.000 đồng. Đáng chú ý là các thiết bị này có thể thu được rất nhiều kênh từ 60 – 120 kênh, trong đó có không ít kênh đồi truỵ. (Giáo Dục & Thời Đại 26/3/2006)

  Lui thời điểm thêm một chữ số điện thoại cố định tại Hải Phòng, Nghệ An và Đồng Nai

  Theo tin đã đưa, tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) dự kiến vào 0 giờ ngày 3/6/2006 sẽ tăng thêm một chữ số đầu vào dãy số của hệ thống điện thoại cố định tại Hải Phòng, Nghệ An và Đồng Nai. Theo đó, các máy điện thoại cố định tại các địa phương này sẽ có 7 chữ số như Hà Nội và TPHCM. Việc này được thực hiện nhằm mở rộng kho số và đáp ứng nhu cầu phát triển của điện thoại cố định tại các địa phương này. Tuy nhiên, để tránh “sốc” đối với người sử dụng, VNPT đã quyết định lùi thời điểm thêm số tới cuối năm. (QĐND 24/3/2006)

  Luật không phải là tấm bình phong chắc chắn cho an ninh thương mại điện tử

  Thời gian qua, nhiều website thương mại điện tử (TMĐT) mà điển hình là www.chodientu.com của công ty Peace Soft đã bị hacker tấn công. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và uy tín của doanh nghiệp này. Ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc Trung Tâm An Ninh Mạng Đại Học Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cho rằng, tình hình an ninh mạng nói chung và TMĐT nói riêng hiện nay là rất đáng lo ngại. Nếu những vụ phá hoại không được xử lý kịp thời thì TMĐT nước ta khó mà phát triển được. Theo ông, khó khăn lớn nhất trong việc ngăn chặn các hoạt động này là hành lang pháp lý cho giao dịch, xử lý tội phạm. Tuy Luật Giao Dịch Điện Tử đã được thông qua và một số quy định pháp luật liên quan cũng đã được xây dựng, nhưng để đi vào cuộc sống thì còn mất nhiều năm nữa.

  Trong khi đó, theo TS Mai Anh, thành viên Ủy Ban KH-CN-MT của Quốc Hội thì luật không phải là tấm lá chắn đảm bảo chắc chắn vấn đề an ninh TMĐT. Vấn đề cốt lõi là ở con người, ở phương tiện bảo vệ chứ không phải là luật. Ông cũng cho biết, trên thực tế TMĐT đã hình thành và phát triển trước khi có luật rất lâu. Tuy nhiên, do ứng dụng của CNTT chưa phổ biến nên vấn đề an ninh mạng cũng chưa được coi trọng. TMĐT phát triển tất yếu sẽ kéo theo sự gia tăng của các vụ phá hoại. Vì thế mỗi doanh nghiệp tham gia TMĐT cần phải tự trang bị hệ thống an ninh mạng chắc chắn. Không phải cứ có luật là giải quyết được tất cả. (Tiền Phong 24/3/2006)

  ID: O0603_1