• Thứ Tư, 29/03/2006 13:37 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 29/3/2006

  Nhật Bản viện trợ xây dựng trung tâm e-learning cho An Giang và Tiền Giang. 40 trường đại học và cao đẳng đã cung cấp thông tin trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Khai mạc hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Đà Nẵng 2006. Thị trường thẻ ATM sẽ cạnh tranh sôi động. Thanh toán bằng thẻ sẽ giúp Chính Phủ giảm thiểu chi phí và minh bạch chi tiêu. VCCI sẽ thành lập Trung Tâm Tư Vấn Ứng Dụng CNTT cho doanh nghiệp.

  Nhật Bản viện trợ xây dựng trung tâm e-learning cho An Giang và Tiền Giang

  Trong khuôn khổ viện trợ ODA cho Việt Nam trong năm tài khoá 2006 – 2007, Chính Phủ Nhật Bản đã chính thức phê duyệt dự án nâng cao năng lực cho trường ĐH Bách Khoa TPHCM nhằm tăng cường mối liên kết giữa trường với các địa phương khác. Theo đó, Chính Phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ hai tỉnh Tiền Giang và An Giang thí điểm thành lập các trung tâm đào tạo từ xa (e-learning) và cùng hợp tác một số đề tài nghiên cứu khoa học trên cơ sở các yêu cầu thực tiễn của địa phương.

  Tại Tiền Giang, ĐH Tiền Giang đã được chọn làm đầu mối với 4 đề án nghiên cứu khoa học về lĩnh vực nông nghiệp và thuỷ sản. Theo các chuyên gia của dự án, nếu thực hiện thành công thì mô hình này sẽ được nhân rộng ra toàn khu vực ĐBSCL và mở thêm cho những lĩnh vực khác. (Giáo Dục & Thời Đại 28/3/2006)

  40 trường đại học và cao đẳng đã cung cấp thông tin trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT

  Theo TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT, hiện đã có 40 trường đại học và cao đẳng cung cấp thông tin về tuyển sinh của mình lên “Cổng thông tin tuyển sinh” của Bộ GD-ĐT. Đáng lưu ý là có 5 trường mới thành lập đã cập nhật thông tin là ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu, CĐ Văn Hoá Nghệ Thuật Thái Bình, CĐ Công Nghiệp Huế, CĐ Công Nghiệp Tuy Hoà (Phú Yên); CĐ Y Tế Phú Thọ. Đây là những trường chưa có tên trong cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2006” do Bộ GD-ĐT phát hành. Ngoài ra, cổng thông tin này còn đang cập nhật số liệu của gần 500 trường trung học chuyên nghiệp để phục vụ thí sinh có nhu cầu dự thi vào hệ này. (Thanh Niên 29/3/2006)

  Đà Nẵng: Khai mạc hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên 2006

  Sáng 28/3/2006 tại trường THPT Lê Quý Đôn đã khai mạc hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên thành phố Đà Nẵng lần thứ 9 với sự tham dự của hơn 350 thí sinh 7 quận, huyện của Đà Nẵng.

  Ban tổ chức sẽ trao 76 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc và tuyển chọn đội tuyển đi tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên toàn quốc sẽ tổ chức hè năm nay tại Nha Trang (Khánh Hoà). (Tuổi Trẻ 29/3/2006)

  Hà Nội: Chuẩn bị ra mắt trang thông tin điện tử về việc làm

  Kể từ ngày 2/4/2006, trang thông tin về lao động và việc làm của Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội HN tại địa chỉ www.vieclamhanoi.net sẽ chính thức đi vào hoạt động. Tại đây, người lao động có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin thích hợp về danh mục ngành nghề đã được phân loại, còn các nhà tuyển dụng cũng không mấy khó khăn để tìm các ứng viên phù hợp thông qua hệ thống hồ sơ đã được sắp xếp khoa học. Ngoài ra, trang thông tin điện tử còn cung cấp cho người lao động và các nhà tuyển dụng những văn bản pháp quy và mẫu đơn xin việc, học nghề… (Tiền Phong 29/3/2006)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Đưa vào hoạt động website Festival Biển

  Sở BCVT, Hiệp Hội Du Lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và công ty cổ phần Titan vừa đưa vào hoạt động website Festival Biển tại địa chỉ www.festivalbien.com. Website ra đời nhằm cung cấp thông tin cho du khách và người dân địa phương về những hoạt động liên quan đến Festival Biển Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Đặc biệt, website còn trả lời trực tuyến trên mạng và qua điện thoại về những thắc mắc của du khách và người dân địa phương. (Đầu Tư 29/3/2006)

  TPHCM: Trung Tâm Sáng Tạo Công Nghệ Microsoft sẽ hoạt động từ tháng 9/2006

  Sở BCVT TPHCM và Microsoft Việt Nam vừa ký kết thoả thuận hợp tác thành lập Trung Tâm Sáng Tạo Công Nghệ Microsoft (MIC) đặt tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Theo dự kiến, MIC sẽ đi vào hoạt động từ tháng 9/2006 và được tổ chức theo mô hình vườn ươm nhằm khuyến khích các ý tưởng sáng tạo và giải pháp trên nền tảng công nghệ của Microsoft. Phía Microsoft sẽ cung cấp miễn phí các giải pháp phần mềm và cập nhật thường xuyên các công nghệ mới nhất cho MIC. (TBKTVN 29/3/2006)

  Thị trường thẻ ATM sẽ sôi động

  Trong năm 2006, thị trường thẻ ATM sẽ chứng kiến những thay đổi lớn với sự tranh đua của các ngân hàng để giành thị phần và tăng cường các tiện ích của dịch vụ do mình phát hành. Chỉ tính riêng Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã phát hành được gần 1 triệu thẻ thanh toán nội địa và họ đang sở hữu một số dư khoảng 2.500 tỷ đồng và đứng đầu thị trường thẻ thanh toán tại Việt Nam .

  Cuối tuần qua, Ngân Hàng Đông Á (EAB) đã cho ra mắt hệ thống ATM hiện đại nhất Việt Nam với chức năng chuyển đổi ngoại tệ linh hoạt chưa từng có. Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc EAB tự hào rằng EAB luôn xứng đáng với tên gọi thẻ đa năng với nhiều tiện ích và dịch vụ được cung cấp. Mục tiêu của EAB là đạt con số phát hành 800.000 thẻ nội địa trong năm 2006.

  Đối với Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh cho biết, trong tháng tới sẽ đưa vào hoạt động 50 máy ATM mới. Đặc biệt, Techcombank đang xúc tiến kế hoạch trở thành ngân hàng đầu tiên có khả năng phát hành thẻ trực tiếp chỉ trong vòng 10 – 15 phút thay vì phải mất 4 – 7 ngày như hiện nay. Một số ngân hàng khác cũng đang tích cực triển khai kế hoạch phát hành thẻ nội địa và sẽ tăng cường liên minh với nhau.

  Theo bà Nguyễn Thu Hà, chủ tịch Hội Thẻ Ngân Hàng (Hiệp Hội Ngân Hàng Việt Nam), dịch vụ thẻ đòi hỏi vốn đầu tư lớn, nhất là trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển. Cuộc chạy đua giành thị phần giữa các ngân hàng sẽ không có hồi kết. Nhưng với cuộc đua quyết liệt này, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi với nhiều dịch vụ tiện ích. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 29/3/2006)

  Thanh toán bằng thẻ sẽ giúp Chính Phủ giảm thiểu các chi phí và minh bạch chi tiêu

  Ngân Hàng Nhà Nước đang tiếp tục xin ý kiến đóng góp của người dân về giải pháp hạn chế thanh toán sử dụng tiền mặt. Giữa lúc đó, tổ chức Thẻ Tín Dụng Quốc Tế Visa International đã giới thiệu về giải pháp thẻ thương mại dành cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp. Theo kinh nghiệm tại nhiều nước, thẻ thanh toán không chỉ giúp tăng tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt mà còn có hiệu quả cao trong việc tiết giảm chi phí, tăng sự minh bạch và tăng nguồn thu thuế cho nhà nước.

  Hiện tại ở Việt Nam đã có nhiều loại thẻ tín dụng quốc tế và thẻ nội địa nhưng đó hoàn toàn chỉ là thẻ cá nhân mà chưa có thẻ chuyên biệt cho các cơ quan, tổ chức. Visa đã giới thiệu về các hình thức thẻ cho cơ quan, tổ chức và mọi khoản chi tiêu đều được hệ thống điện tử ghi nhận giúp lãnh đạo có thể kiểm soát được hoạt động tài chính của mình. Ngoài ra, thanh toán điện tử cũng sẽ giảm bớt các khâu như xuất hoá đơn, kiểm tra chứng từ…, giúp tăng nhanh tốc độ thanh toán, giảm chi phí trung gian và có thể giảm tới 80% chi phí giấy tờ cho thanh toán của Chính Phủ.

  Ông Nguyễn Đồng Tiến, phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước nhìn nhận, đây sẽ là giải pháp hữu hiệu cho các chi tiêu của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, việc triển khai bước đầu chắc chắn sẽ vấp phải khó khăn bởi nó sẽ động chạm tới lợi ích của một số cá nhân không muốn đổi mới. Do vậy, đòi hỏi phải có sự quyết tâm của Chính Phủ và sự phối hợp của các bộ, ngành. Bà Nguyễn Thu Hà, phó tổng giám đốc Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam thì cho rằng, cần có một hệ thống pháp lý hoàn chỉnh hơn để có thể áp dụng. Theo bà, hạ tầng cho thanh toán điện tử là rất quan trọng và các nơi bán hàng phải được trang bị hệ thống chấp nhận thẻ mà Việt Nam hiện chưa có nhiều. Được biết, Visa đã thống nhất với Ngân Hàng Nhà Nước để chọn ra một số cơ quan chính phủ áp dụng thí điểm. Visa hy vọng điều này sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới. (Đầu Tư 29/3/2006)

  VCCI sẽ thành lập trung tâm tư vấn ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp

  Về thực tế ứng dụng CNTT còn chưa có hiệu quả trong cộng đồng doanh nghiệp nói chung, ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, trước hết là thiếu sự gắn kết giữa doanh nghiệp sử dụng và doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Do thiếu thông tin về khách hàng nên các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CNTT chủ yếu mới bán cái mà mình có mà chưa bán cái khàch hàng cần.

  Để khắc phục tình trạng này, theo ông trước tiên là phải cung cấp đầy đủ thông tin cho hai phía và VCCI sẽ xây dựng mô hình doanh nghiệp ứng dụng CNTT mẫu ở tất cả các quy mô. Còn với doanh nghiệp CNTT, VCCI cũng hỗ trợ họ tiếp cận, tìm hiểu khách hàng, tiếp thị sản phẩm thông qua các hội thảo chuyên đề, các buổi giới thiệu sản phẩm.

  Ông Thảo cũng cho rằng, rất cần có các chương trình đào tạo về kỹ năng cho cả doanh nghiệp sử dụng và doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ CNTT. Bên cạnh đó cũng cần có các chương trình liên kết về ứng dụng CNTT của các ngành thuế, hải quan, hành chính… VCCI đang xây dựng một trung tâm tư vấn về CNTT cho các doanh nghiệp và dự kiến sẽ ra đời vào cuối năm 2006. Trung tâm này sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến ứng dụng CNTT để doanh nghiệp tìm hiểu và đi đến quyết định đầu tư CNTT một cách hợp lý. (Đầu Tư 29/3/2006)

  ID: O0603_1