• Thứ Năm, 30/03/2006 15:47 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 30/3/2006

  TPHCM sẽ tổ chức đào tạo kiến thức về thương mại điện tử cho 1.000 doanh nghiệp. Canon giới thiệu công nghệ chấm thi trắc nghiệm tuyển sinh tự động. Học sinh, sinh viên TPHCM có thể đăng ký mua vé tháng xe buýt qua mạng. Giáo viên dạy giỏi ở bậc tiểu học phải thi soạn giáo án điện tử. MobiFone sắp đạt 5 triệu khách hàng. Nhân lực CNTT biết tiếng Nhật: Tìm đâu ra?

  TPHCM: Sẽ đào tạo về thương mại điện tử cho 1.000 doanh nghiệp

  Tập huấn về TMÐT cho các doanh nghiệp ở Hải Dương

  Sở Thương Mại TPHCM vừa có buổi họp sơ kết 1 năm thực hiện chương trình phát triển thương mại điện tử. Bà Trần Đức Hạnh, trưởng phòng Xúc Tiến Thương Mại của Sở cho biết, trong năm 2006, Sở sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử với nhiều hình thức, và đặc biệt sẽ tổ chức các lớp đào tạo kiến thức về thương mại điện tử cho 1.000 doanh nghiệp.

  Trong năm 2005, Sở Thương Mại TPHCM đã tiến hành khảo sát nhu cầu sử dụng thương mại điện tử tại 1.821 doanh nghiệp và trên cơ sở đó đã xây dựng tài liệu giảng dạy cùng cẩm nang hướng dẫn thực hành về thương mại điện tử. Thông qua website của Sở, đã có 250 doanh nghiệp gửi thông tin và hình ảnh quảng bá lên mạng Internet. (Người Lao Động 29/3/2006)

  Canon giới thiệu công nghệ chấm thi trắc nghiệm tuyển sinh tự động
  Trong hai ngày 29 và 30/3/2006, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội thảo về giải pháp chấm thi trắc nghiệm với đại diện các Sở GD-ĐT phía Nam. Các đại biểu đã được nghe hãng Canon giới thiệu về 7 loại máy chấm thi trắc nghiệm là Scanner chuyên dụng và phần mềm McScanner có khả năng xử lý quét bài thi, lưu trữ và cho ra kết quả. Các máy này có khả năng xử lý nhận dạng từ 3.000 – 6.000 bài thi/giờ.

  TS Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo Thí Bộ GD-ĐT cho biết, sử dụng máy chấm thi trắc nghiệm có lợi thế là xử lý nhanh, tiết kiệm thời gian, nhân lực và kinh phí. Hơn nữa, tất cả các bài thi đều được lưu trữ bằng file ảnh nên rất tiện lợi khi có yêu cầu phúc tra.
  Được biết, nhân dịp này một doanh nghiệp tư nhân đã khai trương đại lý Canon tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang để cung cấp máy văn phòng, máy ảnh cho khu vực các tỉnh ĐBSCL. (Tiền Phong 30/3/2006)

  TPHCM: Học sinh, sinh viên có thể đăng ký mua vé tháng xe buýt qua mạng
  Kể từ ngày 1/4/2006, Sở Giao Thông Công Chính TPHCM bắt đầu nhận đăng ký mua vé tháng xe buýt qua mạng đối với học sinh, sinh viên. Để mua vé, sinh viên cần truy cập vào địa chỉ www.sgtcc.hochiminhcity.gov.vn. Sau khi thực hiện đăng ký thông tin về mình và gửi file ảnh theo yêu cầu của mẫu, hệ thống sẽ xác nhận là đã đăng ký thành công. Sau đó, người đăng ký in mẫu này ra và lấy xác nhận của nhà trường. 4 ngày sau, họ có thể đến văn phòng Sở Giao Thông Công Chính TPHCM để nộp phiếu và chờ nhận vé tháng. Lệ phí đăng ký chỉ 5.000 đồng/thẻ.
  Ông Lê Hải Phong, phó giám đốc Trung Tâm Quản Lý Điều Hành Vận Tải Hành Khách Công Cộng TPHCM cho biết, dự án sẽ được thí điểm từ 1 – 2 tháng với học sinh, sinh viên và sau khi có kết quả sẽ mở rộng cho mọi đối tượng khác. (Tuổi Trẻ 30/2/2006)

  TPHCM: Giáo viên dạy giỏi phải thi về giáo án điện tử
  Sở GD-ĐT TPHCM đang tổ chức hội thi “Giáo viên dạy tốt lớp 3” toàn thành phố. Trong các nội dung dự thi tại vòng I, các thí sinh phải dự thi với giáo án điện tử và bản thuyết minh về quá trình xây dựng giáo án này. Vòng II, ban giám khảo sẽ đi dự giờ thực tế trên lớp (không báo trước) và kiểm tra nề nếp học tập của học sinh.
  Được biết, sau hội thi ban tổ chức sẽ chọn ra 3 giáo viên có kết quả cao nhất để dạy báo cáo minh họa cho giáo viên toàn thành phố học tập. (Tuổi Trẻ 30/3/2006)

  MobiFone sắp đạt 5 triệu khách hàng
  Theo ông Lê Ngọc Minh, giám đốc công ty Thông Tin Di Động (VMS), đơn vị quản lý mạng di động MobiFone, hiện tại mạng này đã đạt trên 4,7 triệu thuê bao và sẽ đạt ngưỡng 5 triệu thuê bao vào đầu tháng 4/2006. Trong năm 2006, MobiFone tiếp tục đầu tư phát triển mạng lưới và mở rộng dung lượng với số tiền trên 200 triệu USD. Dịch vụ tiện ích cũng là một trong những mục tiêu cần phát triển để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hiện nay MobiFone đang cung cấp trên 30 dịch vụ tiện ích và dự kiến sẽ phát triển thêm 4 dịch vụ nữa trong năm nay.
  Tiến trình cổ phần hoá của mạng MobiFone cũng đang được triển khai và gấp rút hoàn thành việc thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác nước ngoài. Dự kiến vào giữa năm 2007, VMS sẽ hoàn thành xong việc cổ phần hoá. (TBKTVN 30/3/2006)

  Hà Nội: Nhà trọ sinh viên thời @
  Đối với sinh viên ở trọ hiện nay, những tiện nghi như ti vi, máy tính, xe máy, ĐTDĐ không còn ngoài tầm với của nhiều người, kể cả Internet. Đã có người sáng kiến “câu” về cho mình từ một tiệm Internet café gần đó. Các chủ nhà trọ cũng chủ động vào cuộc. Có chủ nhà đã thuê một đường ADSL và chia mạng cho 20 phòng trọ của mình. Nhờ vậy, mà các sinh viên tại đây đều được dùng Internet tốc độ cao 24/24 mà chỉ phải đóng thêm 30.000 đồng/tháng. Với nhiều sinh viên, máy tính của họ còn kiêm luôn ti vi vì có thể xem chương trình của truyền hình kỹ thuật số VTC phát qua mạng Internet.

  Nhờ có Net, công việc học tập và cuộc sống của các sinh viên phòng trọ cũng thoải mái hơn nhiều. Họ thường xuyên liên lạc được với bè bạn khắp nơi, cập nhật được thông tin với chi phí rẻ.
  Còn ĐTDĐ thì đó là một vật dụng nay rất phổ biến, không còn xa xỉ như 1 – 2 năm trước. Chi phí để nuôi máy thấp nhất là 60.000 đồng/tháng và nhiều người cho rằng chỉ cần dạy gia sư tuần 2 buổi tối hoặc bỏ đi vài cơn nghiện game là dư sức trả được không chỉ chi phí đó mà cả với Internet tận phòng… (Sinh Viên Việt Nam 29/3/2006)

  Nhân lực CNTT biết tiếng Nhật: Tìm đâu ra?
  Công ty Phần Mềm FPT (F-Soft) đang tuyển dụng lập trình viên biết tiếng Nhật với mức thưởng 5 triệu đồng và hơn thế cho người môi giới. Cuối năm 2005, FPT đã khai trương chi nhánh tại Nhật Bản và đây là một lý do để họ cần đến đội ngũ nhân lực này.

  Thị trường đào tạo nhân lực CNTT hiện nay vẫn chủ yếu là bằng tiếng Anh và từ đầu năm nay, để đáp ứng nhu cầu với tiếng Nhật, một dự án chân vòng kiềng đã được triển khai với sự kết hợp của F-Soft – Hanoi Aptech – FPT Đông Du. Điều đó cũng cho thấy, các nhà chiến lược của thị trường CNTT đang đau đầu với bài toán nhân lực tiếng Nhật.

  Trong khi sinh viên CNTT biết tiếng Nhật là rất khan hiếm thì giải pháp là đào tạo cho sinh viên ngoại ngữ về CNTT. Năm 2000, Fsoft đã thử nghiệm dự án đào tạo về CNTT với 25 sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành về ngoại ngữ. Tuy nhiên sau khoá học đó, chỉ có 1/5 trụ lại với nghề và trong 5 người đó cũng chỉ còn đúng 2 người tiếp tục theo đuổi con đường lập trình viên. 5 năm sau, điều này lại được F-Soft thực hiện lại và không thể nói cách làm đó là thất bại. Rõ ràng thời hạn 3 tháng của khoá học là chưa đủ độ chín để so sánh với 4 – 5 năm học của sinh viên CNTT. Tuy nhiên, nó cũng là một thử nghiệm mang tính tiên phong và cần được duy trì. Đó là cơ hội không chỉ cho sinh viên ngành CNTT mà cũng là cánh cửa rộng mở đang đón chờ sinh viên ngoại ngữ mà đặc biệt là tiếng Nhật. (Sinh Viên Việt Nam 29/3/2006)

  ID: O0603_1