• Thứ Bảy, 01/04/2006 07:32 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 31/3/2006

  Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam sắp ra mắt phiên bản tiếng Hoa. Viện Công Nghệ Sinh Học chính thức đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm công nghệ gene hiện đại. TPHCM sơ kết hoạt động đào tạo của Đề Án 112. Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng sẽ trở thành bệnh viện điện tử. Phân nửa các doanh nghiệp có website tại TPHCM sử dụng tên miền nước ngoài.

  Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam sắp ra mắt phiên bản tiếng Hoa
  Kể từ ngày 3/4/2006, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam (www.dangcongsan.vn) sẽ chính thức ra mắt chuyên trang tiếng Hoa. Báo sẽ được cập nhật liên tục trong ngày các thông tin về mọi mặt kinh tế, xã hội của Việt Nam và những sự kiện quốc tế quan trọng. (Tuổi Trẻ 31/3/2006)

  TPHCM sơ kết Đề Án 112: Nhiều đơn vị chưa quan tâm đến chương trình đào tạo
  Ngày 30/3/2006, Văn Phòng HĐND và UBND TPHCM đã tổ chức sơ kết giai đoạn I chương trình đào tạo thực hiện Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112). Được biết, đã có hơn 3.400 cán bộ công chức ở 24 quận, huyện và 43 sở, ngành được đào tạo về tin học ứng dụng theo đề án. Tuy nhiên, theo đánh giá của Văn Phòng HĐND và UBND thành phố thì nhiều đơn vị chưa quan tâm đến chương trình đào tạo. Ngoài ra, việc cán bộ công chức phải tập trung đào tạo liên tục trong 19 ngày cũng gây khó khăn cho người đi học và công việc ở cơ quan của họ.

  Nhận xét về chương trình đào tạo này của Đề Án 112, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho rằng, cũng chỉ tương đương trình độ chứng chỉ A Tin học và một phần kỹ năng sử dụng các phần mềm dùng chung. Tuy nhiên, các phần mềm này chưa sử dụng vào thực tế được nên việc học là không cần thiết. (SGGP 31/3/2006)

  Đà Nẵng: Sắp có bệnh viện điện tử
  Theo Sở Y Tế thành phố Đà Nẵng, mô hình bệnh viện điện tử sẽ được áp dụng tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng từ năm 2007. Hiện nay, bệnh viện đang triển khai tổ chức đào tạo cán bộ, lên kế hoạch lắp đặt trang thiết bị, nối mạng giữa các khoa, phòng. Bệnh viện điện tử đi vào hoạt động sẽ đơn giản thủ tục hành chính cho người dân. Lãnh đạo bệnh viện còn giám sát được việc kê toa thuốc của bác sĩ và người nhà bệnh nhân có thể biết chi phí của ca phẫu thuật, biết tình trạng sức khoẻ của người thân. (Lao Động 31/3/2006)

  TPHCM: Phân nửa các doanh nghiệp có website sử dụng tên miền nước ngoài
  Theo kết quả khảo sát với 375 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM do Sở Thương Mại TPHCM và ĐH Kinh Tế TPHCM tiến hành, tỷ lệ doanh nghiệp có website với tên miền quốc tế cao gấp đôi so với số doanh nghiệp có website tên miền Việt Nam.

  Được biết, phí đăng ký và duy trì các tên miền quốc tế chỉ vào khoảng 35 USD/năm. Trong khi đó, giá đăng ký và duy trì tên miền tại Việt Nam hiện là 700.000 đồng/năm, chưa kể người đăng ký phải trả thêm tiền đăng ký 1 lần là 700.000 đồng nữa. (Tuổi Trẻ 31/3/2006)

  Cao thủ Võ Lâm có cơ hội đóng phim
  Hãng phim Phước Sang đang chuẩn bị khởi quay bộ phim “Võ Lâm Truyền Kỳ” vào cuối tháng 4/2006. Bộ phim này được thực hiện theo kịch bản của tác giả Phạm Thuỳ Nhân và nội dung kịch bản đến nay vẫn được giữ kín. Hiện đoàn làm phim đang lên kế hoạch tuyển diễn viên và tiêu chuẩn đặt ra cho các ứng viên là phải biết chơi game Võ Lâm Truyền Kỳ. (Thanh Niên 31/3/2006)

  Viện Công Nghệ Sinh Học chính thức đưa vào sử dụng phòng thí nghiệm công nghệ gene hiện đại
  Ngày 30/3/2006, Viện Công Nghệ Sinh Học - Viện Khoa Học & Công Nghệ Việt Nam chính thức khai trương Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ Gene sau 4 năm xây dựng. Với tổng kinh phí gần 57 tỷ đồng, phòng thí nghiệm này được trang bị nhiều máy móc hiện đại và phần mềm chuyên dụng phục vụ giải mã, phân tích gene.

  Trong 3 năm qua, Viện Công Nghệ Sinh Học đã thực hiện nhiều công trình, đề tài quan trọng, điển hình là xác định gene hài cốt liệt sĩ, nghiên cứu về sự thay đổi gene ở nạn nhân chất độc da cam, quy trình sản xuất vắc-xin phòng chống dịch cúm gia cầm. Từ nay đến 2010, phòng thí nghiệm trọng điểm này sẽ liên tục được hoàn thiện để đạt tới trình độ quốc tế. (Tiền Phong 31/3/2006)

  Kiều nữ thời @
  Trong thời đại CNTT và Internet, một số cô gái có nhan sắc đã quyết tâm đổi đời bằng con đường ngắn nhất với phương tiện tiếp cận các đối tượng là mạng Internet. Mục tiêu phổ biến của họ là các Việt kiều và những tay chơi giàu có. Vào lúc 0 giờ tại các phòng chat VIP ở TPHCM rất dễ gặp các đối tượng này. Theo một cô thì cái khó là phải nhận định được chính xác về tiềm lực kinh tế và mức độ thành khẩn khai báo của đối tượng. Muốn tình hay muốn tiền đều phải có chiến lược và chiến thuật. Vậy nhưng, các Việt kiều cũng không phải tay vừa bởi không ít người cũng là những kẻ buôn lậu có hạng hoặc đang có án ở hải ngoại. Không ít cô đã bị họ chụp hình sex và bán lên mạng… và đương nhiên cũng không thiếu những kẻ là ma cô chuyên nghiệp. (Pháp luật TPHCM 31/3/2006)

  Trẻ em cận thị: Nguyên nhân từ đâu?
  Có một thực trạng với học sinh phổ thông hiện nay là tỷ lệ cận thị khá cao. Phụ huynh thì thường đổ lỗi cho nhà trường với lý do chương trình quá nặng khiến con em họ phải dán mắt vào sách vở quá nhiều. Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn thì trách nhiệm trước hết là thuộc về gia đình. Trong các nguyên nhân dẫn đến cận thị, máy tính cũng là tác nhân khiến thị lực của trẻ suy giảm. Game online đang là một lực hút rất mạnh với sự đam mê của học sinh hiện nay.

  Cận thị học đường đang là một vấn nạn của thời đại CNTT. Các bậc phụ huynh không nên đổ lỗi cho nhà trường, mà cần nhìn nhận vấn đề một cách khoa học, nghiêm túc. Bản thân các giới chức của ngành CNTT và y tế cũng cần ngồi lại với nhau để nhận diện vấn đề và có giải pháp cho nó. (Giáo dục & Thời đại 2/4/2006)

  ID: O0604_1