• Thứ Bảy, 01/04/2006 13:26 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 1/4/2006

  Một nữ sinh CNTT Việt Nam đoạt được học bổng của Viện Công Nghệ Massachusetts. Kết thúc hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Đà Nẵng 2006. Đại học An Giang nâng cao trình độ tin học cho cán bộ, giảng viên. Hà Nội sẽ lắp đặt 258 trạm thông tin du lịch tự động. Lỡ hẹn thông tư liên bộ về quản lý game online. 

  Đà Nẵng: Kết thúc Hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên 2006
  Sau 3 ngày thi tài, hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Đà Nẵng 2006 đã kết thúc với 80 giải được trao cho 2 phần thi chung và phần thi về phần mềm sáng tạo.

  Ở nội dung về Phần mềm sáng tạo, hệ thống tra cứu từ điển di động trực tuyến của Phan Hoàng Huy (trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn) đã đoạt giải nhất. Hai phần mềm khác được giải là Em yêu lịch sử của Đặng Ngọc Trung (trường bán công Năng Khiếu Thiếu Nhi) và “Read it now” của Trần Lê Bách (trường THCS Nguyễn Khuyến). Cuộc thi năm nay của Đà Nẵng có 306 thí sinh tham gia ở cấp thành phố. (Tuổi Trẻ 1/4/2006)

  Đại học An Giang: Nâng cao trình độ tin học cho cán bộ, giảng viên
  Theo GS Võ Tòng Xuân, hiệu trưởng ĐH An Giang, kể từ đầu tháng 4/2006 trường sẽ phối hợp với các đại học quốc tế để đào tạo, nâng cao kỹ năng tin học cho 123 giảng viên, cán bộ của trường. Kế hoạch này nhằm từng bước cải thiện chất lượng giảng dạy và quản lý mà nhà trường đang thực hiện. (Tuổi Trẻ 1/4/2006)

  Hà Nội: sẽ lắp đặt 258 trạm thông tin du lịch tự động
  Sở Du Lịch Hà Nội đang chuẩn bị cho lắp đặt 258 trạm thông tin hướng dẫn du lịch tự động tại các khu vực trung tâm, khách sạn, nhà hàng, bảo tàng và các khu vực có đông khách du lịch. Các trạm thông tin này sử dụng màn hình cảm ứng và phần mềm cho phép cập nhật dữ liệu liên tục, cung cấp thông tin tại các điểm du lịch tại Hà Nội. (Lao Động 1/4/2006)

  Lỡ hẹn thông tư liên bộ về quản lý game online
  Theo lộ trình dự kiến, lẽ ra Thông Tư Liên Bộ về quản lý game online phải được ban hành vào cuối tháng 3/2006 (chậm hơn thời điểm dự kiến ban đầu là cuối năm 2005). Tuy nhiên, thời điểm nào để thông tư này được ban hành thì vẫn là điều cần phải chờ đợi. Vậy đâu là nguyên nhân?

  Phát biểu chính thức với báo chí ngày 31/3/2006, ông Nguyễn Chí Dũng, phó cục trưởng Cục Báo Chí Bộ VHTT khẳng định là Bộ VHTT đã rất nỗ lực phối hợp với các Bộ liên quan để sớm ban hành thông tư. Tuy nhiên, đến hết thời hạn chót mà họ vẫn chưa nhận được ý kiến đóng góp phản hồi. Trong khi đó, bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT lại cho biết, tuy họ đã nhận được bản dự thảo lần thứ 8 nhưng việc nghiên cứu và đóng góp ý kiến cũng phải mất vài ngày. Vì thế, Bộ BCVT phải chờ sự thống nhất chung.

  Có thể nói, dù đã rất nỗ lực song dường như chỉ là thông tư thì vẫn “lực bất tòng tâm”. Ông Dũng thừa nhận, chỉ riêng việc xây dựng thông tư này đã cho thấy sự thiếu thống nhất về quan điểm giữa các bên. Bên cạnh đó,  kinh nghiệm, khả năng của cơ quan quản lý dường như không bắt kịp với sự phức tạp, đa dạng của game online. Ông Dũng cho rằng, đầy là vấn đề quá lớn vượt quá tầm phối hợp quản lý của 3 Bộ, thậm chí liên quan đến cả việc sở hữu tài sản của Luật Dân Sự. Vì thế, để có thể hoàn chỉnh thì cần có sự tham gia của nhiều bộ, ngành hơn và thậm chí cần phải là nghị định của Chính Phủ. Liệu rằng một  quy chế chính thức cho lĩnh vực này bao giờ mới có? Ông Dũng cho biết: “Không thể và cũng không nên chậm hơn nữa. Tháng 4/2006 sẽ ban hành thông tư này.” (Lao Động 1/4/2006)

  Văn hoá thời ATM
  Với mật độ xuất hiện các máy ATM ngày càng dày đặc, số lượng người dùng ATM cũng rất đông, kể cả những đối tượng chưa làm ra tiền như sinh viên. Tuy nhiên, xem ra ý thức và văn hoá sử dụng của người dùng vẫn còn phải chạy “bở hơi tai” mới theo kịp tốc độ phát triển của sự phổ biến của máy ATM.

  Có đến cả 1.001 câu chuyện về văn hoá ứng xử ATM. Trước hết phải kể đến các bạn trẻ là không hiểu họ quá bận rộn tới mức nào mà không dành nổi 3 giây để nói lời cám ơn hay xin lỗi khi xếp hàng rút tiền. Lại còn chuyện không ít người coi cái buồng máy ATM là chỗ để nghỉ mát giữa cái nóng bức của Sài Gòn vì ở đây có máy điều hoà nhiệt độ. Đó không phải là phát hiện gì mới nhưng những ai thường xuyên sử dụng thẻ ATM đều khá rành chân lý này. Đôi khi, đó còn là điểm hẹn của người nọ với người kia. Và họ khi đã ở đó thì bèn chơi trò “Makeno” với những người “lỡ xui” có nhu cầu rút tiền vào thời điểm đó.

  Những bãi rác cũng liên tiếp sinh ra ở chỗ máy ATM sau một thời gian có người sử dụng. Không biết có phải các ngân hàng cố tình để thùng rác thật nhỏ và không dọn dẹp để thách thức ý thức bảo vệ môi trường của khách hàng hay không? Một kỹ sư phần mềm thắc mắc là chiếc máy hiện đại như vậy mà tại sao lại thiếu chức năng để người dùng chọn in hay không in hoá đơn. Và không biết đã bao nhiêu người không thể quăng hoá đơn vào cái thùng rác đã quá tải từ sáng sớm để vứt bừa xuống nền nhà?

  Đó là tình trạng của các máy ATM ngoài đường. Còn với các máy đặt tại siêu thị trong không gian “hớ hênh” thì lại tồn tại một vấn đề là không ít người cảm thấy mình đang bị những kẻ khác nhìn trộm thao tác sử dụng và rất không yên tâm về khả năng lộ thông tin cá nhân. Sau lưng họ là những con người trông rất đường hoàng lịch sự và khi họ quay lại thì những người này giả bộ nhìn đi chỗ khác… (Sài Gòn tiếp thị 30/3/2006)

  Một nữ sinh CNTT Việt Nam đoạt được học bổng của Viện Công Nghệ Massachusetts
  Viện Công Nghệ Massachusetts (Mỹ) vừa quyết định trao học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ trị giá 349.920 USD cho Nguyễn Bảo Nguyên, một nữ sinh Việt Nam đang học CNTT năm cuối tại ĐH quốc gia Singapore. Cùng với học bổng này, Nguyễn Bảo Nguyên còn nhận được lời mời trao học bổng của 7 trường đại học danh tiếng khác ở Mỹ.

  Nguyễn Bảo Nguyên là cựu học sinh chuyên tin của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) và từng đoạt huy chương vàng Olympic tin học ohổ thông các tỉnh phía Nam năm 1999 với số điểm tuyệt đối 30/30. Năm 2002, Nguyễn Bảo Nguyên được học bổng ASEAN tại Singapore và 3 năm liên tiếp đều đạt danh hiệu sinh viên ưu tú của ĐH quốc gia Singapore. (Thanh Niên 1/4/2006)


   

  ID: O0604_1