• Thứ Hai, 03/04/2006 14:20 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 3/4/2006

  Chính Phủ chỉ đạo hạn chế văn bản sử dụng giấy tờ và tăng cường ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Bộ Bưu Chính Viễn Thông chỉ đạo đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Đại Hội Đảng và Hội Nghị APEC 2006. EVN Telecom bắt đầu đưa Internet tốc độ cao đến các trường THPT. Trang thông tin việc làm Hà Nội chính thức lên mạng. Việt Nam đã triển khai 4.400 thiết bị chấp nhận thẻ chip. Tấm thẻ tre và chính phủ điện tử.

  Chính Phủ chỉ đạo hạn chế văn bản sử dụng giấy tờ

  Để tránh lãng phí, phiền hà trong giải quyết công việc hành chính, Thủ Tướng Chính Phủ vừa chỉ đạo các cơ quan nhà nước phải tiến hành rà soát các thủ tục hành chính, loại bỏ tất cả các loại giấy tờ bất hợp lý. Các cơ quan hành chính phải ứng dụng CNTT trong xử lý công việc, từng bước thay thế việc dùng văn bản giấy; sử dụng mạng tin học nội bộ để cập nhật văn bản pháp luật; hạn chế và tiến tới chấm dứt sao chụp văn bản nhận được từ cấp trên để gửi cho các cơ quan, tổ chức trực thuộc. (Pháp Luật TPHCM 31/3/2006)

  Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Đại Hội Đảng và Hội Nghị APEC 2006

  Tại hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2006 lần 1 (Ảnh: Website Đảng Cộng Sản VN)
  Bộ trưởng Bộ BCVT vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát, điều chỉnh hợp lý thiết bị, mạng lưới để nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông, Internet, nhằm đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Đại Hội Đảng X và Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC 2006.

  Trong trường hợp dịch vụ thông tin phục vụ Đại Hội Đảng X và Hội Nghị APEC bị tin tặc xâm nhập, gây sự cố, các doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh để khắc phục kịp thời, không để ảnh hưởng đến việc truyền tin của các đại biểu, các cơ quan thông tin… (Đầu Tư 3/4/2006)

  EVN Telecom bắt đầu đưa Internet tốc độ cao đến các trường THPT

  Ngày 2/4/2006, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã tổ chức trao tặng các thiết bị truy cập Internet tốc độ cao (ADSL) cho trường THPT Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang). Đây là một trong những cơ sở đầu tiên trên tổng số 128 trường THPT trên toàn quốc được EVN Telecom trang bị thiết bị truy cập Internet theo thoả thuận ký kết giữa Bộ GD-ĐT và tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN). Chương trình bắt đầu từ năm 2006 và sẽ kéo dài đến hết năm tại những địa phương đã được EVN Telecom phủ sóng. Ông Đinh Quang Tri, phó tổng giám đốc EVN cho biết, chương trình này sẽ khắc phục được những tồn tại trong việc thực hiện kế hoạch đưa Internet đến 100% trường học. (Tiền Phong 3/4/2006)

  Trang thông tin việc làm Hà Nội chính thức lên mạng

  Sáng 2/4/2006, Sở LĐ-TB-XH Hà Nội đã chính thức khai trương trang thông tin về thị trường lao động tại địa chỉ www.vieclamhanoi.net. Đây là một trong những trang thông tin miễn phí về thị trường lao động với đầy đủ nội dung về việc làm và nhu cầu của các tuyển dụng. Ngoài ra, tại đây người lao động còn có thể tìm được những thông tin liên quan đến chế độ, chính sách và thị trường lao động.

  Phát biểu tại lễ khai trương, bà Ngô Thị Thanh Hằng, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mong rằng với trang thông tin này, tỷ lệ thất nghiệp của người lao động trên địa bàn Hà Nội sẽ được giảm tới mức thấp nhất. (Hà Nội Mới 3/4/2006)

  Việt Nam đã triển khai 4.400 thiết bị chấp nhận thẻ chip

  Ngày 30/3/2006 tại Hà Nội, tập đoàn thẻ tín dụng quốc tế Visa International đã có cuộc họp báo tại Hà Nội và cho biết, theo khảo sát của họ thì người tiêu dùng ở châu Á – Thái Bình Dương đã sẵn sàng chấp nhận thẻ chip - loại thẻ thông minh được hy vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về hình thức thanh toán.

  Ông Peter Manners, giám đốc phụ trách thẻ chip của Visa cho biết, hiện đã có 2 ngân hàng lớn ở Việt Nam chấp nhận thanh toán thẻ chip và đã có 4.440 thiết bị chấp nhận thẻ chip được triển khai. Theo Visa, thẻ chip có thể được phát hành tại Việt Nam vào năm 2007. (TBKTVN 3/4/2006)

  Hà Nội: Mạng nhện viễn thông đang chằng chịt đường phố

  Trên bất cứ con phố nào của Hà Nội, các cột điện cũng đang gồng mình để “cõng” hàng trăm loại dây điện thoại, cáp truyền hình, đường truyền Internet… Và mỗi lần có sự cố, những người thợ phải vất vả lắm mới tìm ra được đường dây của mình. Công ty Điện Lực Hà Nội cho biết, hiện họ đã ngầm hoá được 90% đường dây trung thế và khá nhiều cột điện không còn sử dụng nữa nhưng chưa thể bỏ đi được vì VNPT, Viettel và truyền hình cáp đang treo dây lên đó. Đã đến lúc, thành phố phải có quy hoạch hạ ngầm toàn bộ các loại dây đang mắc trên cột điện hiện nay. (Lao Động 3/4/2006)

  Tấm thẻ tre và chính phủ điện tử

  Nhân đọc bài báo về những phát biểu của ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho rằng Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) đang lãng phí và bất ổn (báo Tuổi Trẻ 27/3/2006), ông Nguyễn Xuân Đông - một bạn đọc của báo Tuổi Trẻ - đã bàn rằng:

  Hai ngàn năm trước, khi chưa sáng chế ra giấy, người ta đã trị thói tuỳ tiện, lạm quyền của quan lại bằng cách buộc phải ghi cách giải quyết lên hai tấm thẻ tre, một cho dân và một lưu giữ làm bằng để khi cần truy cứu trách nhiệm, hết đường chối cãi.

  Hơn trăm năm qua, tại các quốc gia phát triển, phần lớn công việc cần đến chính quyền người ta gửi theo đường bưu điện và các cơ quan gửi kết quả giải quyết cho họ cũng theo đường bưu điện. Còn ở ta hễ có việc gì cần đến chính quyền là phải "vác thân" đến trực tiếp trình bày, không chỉ một lần mà có khi nhiều lần..., không chỉ với dân, với doanh nghiệp mà ngay cả các cơ quan chính quyền với nhau cũng vậy. Dường như, nền hành chính hiện nay không thừa hưởng được gì nhiều từ thành quả tiến bộ của nền khoa học thông tin liên lạc tiên tiến. Nền hành chính vẫn quan liêu, trì trệ, làm lãng phí thời gian đi lại, tiền bạc của nhân dân, doanh nghiệp và tạo môi trường cho bao nhiêu tệ nạn nhũng nhiễu khác.

  Vì thế, có lẽ trước khi bàn chuyện chính phủ điện tử, việc thiết thực hiện nay là chúng ta cần phải làm cho nền hành chính quen với những tấm thẻ tre hơn 2.000 năm trước và dịch vụ gửi thư qua bưu điện có từ mấy thế kỷ qua. Chuyện có vẻ đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng vì chỉ khi có được nền tảng ấy nền hành chính mới có khả năng dung nạp các kỹ thuật thông tin tiên tiến. Đó là sự chuyển biến về chất, mà nếu không có nó thì cho dù kỹ thuật thông tin tiên tiến đến mấy, nền hành chính vẫn dẫm chân ở thời thượng cổ. (Tuổi Trẻ 3/4/2006)
  ID: O0604_1