• Thứ Tư, 05/04/2006 10:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 4/4/2006

  Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam chính thức khai trương phiên bản tiếng Trung Quốc. Hội Tin Học Việt Nam sắp công bố chỉ số Vietnam ICT Index 2005. OCI cung cấp dịch vụ điện thoại quốc tế giá rẻ gọi từ máy cố định. EVN Telecom và Qualcomm hợp tác sản xuất điện thoại. TPHCM sẽ đẩy mạnh quảng bá thương hiệu phần mềm Việt Nam.  Một cuộc chiến mới về giảm cước viễn thông lại bùng nổ.

  Báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam chính thức khai trương phiên bản tiếng Trung Quốc
  Chiều 3/4/2006, báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam đã chính thức khai trương phiên bản tiếng Trung Quốc. Đích thân trưởng ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương Nguyễn Khoa Điềm đã nhấn nút để đưa các nội dung tiếng Trung Quốc lên mạng. Ông nhấn mạnh, việc xuất bản trang tiếng Trung Quốc không chỉ giới thiệu được hình ảnh, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước ra thế giới mà còn giúp Việt Nam tiếp thu được tiếng nói của bè bạn quốc tế mà trước hết là của Đảng, Chính Phủ và nhân dân Trung Quốc, tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

  Phát biểu tại lễ khai trương, đại sứ Trung Quốc Hồ Văn Càn khẳng định, đây là cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà Nước Việt Nam – Trung Quốc để nhân dân Trung Quốc và cộng đồng người nói tiếng Trung Quốc trên thế giới hiểu biết về Việt Nam sâu sắc hơn. (Nhân Dân 4/4/2006)

  Hội Tin Học Việt Nam sắp công bố chỉ số Vietnam ICT Index 2005
  Hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã dừng lấy số liệu báo cáo điều tra về ứng dụng CNTT để tiến hành tổng kết và đánh giá. Đến nay, VAIP đã nhận được số liệu báo cáo về tình hình ứng dụng CNTT của 60/64 tỉnh, thành phố; 25/28 bộ, ngành; 29/48 ngân hàng và 55 tổng công ty 90-91. Ông Nguyễn Long, tổng thư ký VAIP cho biết, trong một vài ngày tới sẽ có thêm một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hoàn tất số liệu báo cáo.

  Trong tháng 4/2006, Hội đồng đánh giá của VAIP sẽ dựa trên cơ sở báo cáo thực tế và các số liệu tổng kết liên quan để đưa ra bức tranh tổng quan về mức độ sẵn sàng ứng dụng và chỉ số phát triển CNTT (chỉ số Vietnam ICT Index). Dự kiến, cuối tháng 4/2006, VAIP sẽ chính thức công bố chỉ số Vietnam ICT Index 2005. (Bưu điện Việt Nam 3/4/2006)

  OCI cung cấp dịch vụ điện thoại quốc tế giá rẻ gọi từ máy cố định
  Ngày 3/4/2006, công ty cổ phần Một Kết Nối (OCI) đã chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại cố định gọi đi quốc tế B-Fone tới 30 nước với giá cước chỉ bằng 20% so với cách gọi VoIP hiện nay. Khác với dịch vụ Internet Phone, khi sử dụng B-Fone, khách hàng không cần sử dụng máy tính nối mạng Internet mà sử dụng ngay điện thoại cố định và bấm số gọi điện thoại quốc tế trực tiếp.

  Để sử dụng dịch vụ B-Fone của OCI, khách hàng phải là người kết nối Internet băng thông rộng (ADSL) và mức phí thuê bao hàng tháng là 27.000 đồng. Chi tiết xin tìm hiểu tại địa chỉ www.oci.com.vn. (Thanh Niên 4/4/2006)

  EVN Telecom và Qualcomm hợp tác sản xuất điện thoại
  Công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom)  đang hợp tác với tập đoàn Qualcomm (Mỹ) triển khai dự án sản xuất điện thoại di động và cố định. Đây là dự án sản xuất điện thoại di động theo công nghệ CDMA đầu tiên tại Việt Nam. Theo dự kiến, khi chính thức hoạt động, mỗi năm EVN Telecom sẽ sản xuất ra 500.000 máy điện thoại di động và cố định. Con số này sẽ tăng lên 1 triệu sau 3 năm hoạt động.
  Hiện tại, EVN Telecom đã phủ sóng được 64 tỉnh, thành phố với khoảng 5.000 tổng đài. Dự kiến vào giữa tháng 4/2006, nhà cung cấp này sẽ chính thức khai trương mạng di động 096 với thương hiệu E-Mobile. (QĐND 4/4/2006)

  TPHCM sẽ đẩy mạnh quảng bá thương hiệu phần mềm Việt Nam
  Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển ngành công nghiệp phần mềm. Ông cũng đồng tình với ý kiến của của nhiều doanh nghiệp cho rằng, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành CNTT bây giờ là nhanh chóng tiến hành quảng bá thương hiệu phần mềm Việt Nam mà cụ thể là thương hiệu phần mềm của TPHCM.

  Để phục vụ cho chiến lược xây dựng thương hiệu phần mềm, UBND TPHCM đã giao hàng loạt nhiệm vụ cho Sở BCVT TPHCM như xây dựng quốc sách hướng dẫn đào tạo CNTT-TT theo nhu cầu; thực hiện chương trình đào tạo từ xa; triển khai đề tài chiến lược xây dựng hạ tầng CNTT-TT tại thành phố; hỗ trợ Công Viên Phần Mềm Quang Trung trở thành tụ điểm công nghiệp CNTT về phần mềm, trung tâm đào tạo nhân lực phần mềm lớn nhất nước, đầu mối chuyển giao công nghệ… Trong đó, công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung là đơn vị chủ lực trong việc xây dựng hạ tầng phục vụ ngành công nghiệp phần mềm TPHCM và tiến hành quảng bá thương hiệu ra nước ngoài. TPHCM cũng kiến nghị với Bộ BCVT cho phép chủ động đăng cai Hội Chợ Phần Mềm các nước ASEAN để tranh thủ giới thiệu những tiến bộ vượt bậc của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam. (SGGP 4/4/2006)

  Một cuộc chiến mới về giảm cước viễn thông lại bùng nổ
  Theo một quan chức giấu tên của tập đoàn BCVT (VNPT Group), phương án giảm cước mới của hai mạng Mobi Fone và Vinaphone đang được hoàn thiện để kịp trình Bộ BCVT trong tháng 4/2006. Tuy không tiết lộ con số cụ thể nhưng quan chức này cho biết, mức giảm lần này là khá mạnh tay. Còn đối với mạng 096 mới đưa vào thử nghiệm của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), mức cước được cho biết là chỉ có 909 đồng/phút theo block 6 giây.

  Còn về khuyến mại thì các doanh nghiệp đã hết sức chủ động. Gây sốc nhất là gói cước Forever của S-Fone và khách hàng trả trước có thể nhận cuộc gọi không hạn chế thời gian. Với MobiFone, vừa kết thúc chương trình “Nhân đôi tài khoản” là có tiếp chương trình “Cả nhà đều vui” kéo dài trong suốt tháng 4/2005 với mức cước được giảm 10% cho các cuộc gọi của các thành viên có cùng hộ khẩu. Vinaphone thì cũng khá thành công chương trình “Quà tặng bất ngờ tháng 3”l (nhân đôi tài khoản cho khách hàng mới hoà mạng). Viettel Mobile lại tung ra chương trình “Những số 6 may mắn” kéo dài tới ngày 26/5/2006 với hình thức giảm 60% cước hoà mạng, 100% cước thuê bao tháng của 6 tháng đầu tiên sử dụng.

  Với sức ép của việc thu hút thuê bao, một số nhà cung cấp đã tung hoả mù về số lượng thuê bao của mình. Cụ thể là Mobi Fone đã cho biết trong tháng 2/2006 đã thu hút được hơn 800.000 thuê bao nâng tổng số thuê bao lên 4,5 triệu. Tuy nhiên, theo báo cáo của VNPT thì đến cuối tháng 3/2006, cả MobiFone và Vinaphone mới phát triển được 727.955 thuê bao mới. Ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT Group cho biết, con số thống kê của VNPT là chỉ với các thuê bao đang thực sự hoạt động. Trong khi đó, con số của nhà cung cấp đưa ra có thể gồm cả các thuê bao đã bị khoá cả 2 chiều nhưng vẫn tồn tại trong cơ sở dữ liệu trong thời gian 6 tháng. Ông Nguyễn Minh Sơn, phó vụ trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính, Bộ BCVT cảnh báo là khi báo cáo với bộ, doanh nghiệp phải trung thực và chịu trách nhiệm về số liệu mà họ báo cáo. (Tiền Phong 4/4/2006)

  Thương mại điện tử: ngành học hứa hẹn
  Theo TS Nguyễn Hoàng Long, chủ nhiệm khoa Thương Mại Điện Tử, ĐH Thương Mại Hà Nội, chuyên ngành thương mại điện tử của trường bắt đầu chính thức tuyển sinh từ năm học 2005 – 2006 để đáp ứng nhu cầu nhân lực chuyên môn của nền kinh tế số. Những cử nhân của ngành học này sẽ có kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản trị kinh doanh và những kỹ năng chuyên sâu về quản trị thương mại điện tử, có khả năng hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh, biết tổ chức hoạt động kinh doanh và đặc biệt là những người năng động sẽ có khả năng tạo lập doanh nghiệp mới.

  Trong 4 năm học, sinh viên sẽ được đào tạo đồng thời về kiến thức quản trị kinh doanh và kỹ năng thực hiện thương mại điện tử thông qua những môn học như: môi trường và chiến lược điện tử, marketing thương mại điện tử, quản trị tác nghiệp thương mại điện tử, phân tích và thiết kế hệ thống thương mại điện tử, thương mại điện tử đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ… (Tuổi Trẻ 4/4/2006)

  ID: O0604_1