• Thứ Năm, 06/04/2006 08:00 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 5/4/2005

  Tổng giám đốc Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam giao lưu trực tuyến với khách hàng. Boeing hỗ trợ các đại học Việt Nam ứng dụng CNTT. VNPT sẽ nâng dung lượng Vinaphone và MobiFone lên 20 triệu số. TPHCM tổ chức hội thi thiết kế bài giảng điện tử môn vật lý. VTC sắp phát hành game online “Cao Bồi Không Gian”. Intel nhắm vào thị trường các hộ kinh doanh cá thể. Làm gì để giới trẻ sử dụng Internet hiệu quả hơn? Cần lực đẩy cho ngành công nghiệp nội dung.

  Tại một quầy giao dịch của Vietcombank (Ảnh: báo Kinh tế & Đô thị).
  Tổng giám đốc Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam giao lưu trực tuyến với khách hàng

  Trong vòng một tháng kể từ ngày 3/4/2006, vào lúc 16h – 17h Thứ Hai hàng tuần, tổng giám đốc Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ trực tiếp giải đáp những thắc mắc và tiếp thu ý kiến của khách hàng trên website www.vietcombank.com.vn. Vietcombank sẽ tặng 3 phần quà tương đương 10 triệu, 7 triệu và 5 triệu đồng cho ý kiến thiết thực và chất lượng nhất. (Lao Động 5/4/2006)

  Boeing hỗ trợ các đại học Việt Nam về ứng dụng CNTT

  Tập đoàn Boeing (Mỹ) vừa tổ chức hội thảo về xây dựng mạng lưới giữa các trường đại học hàng đầu Việt Nam và Mỹ nhằm lập kế hoạch giúp các trường của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế, được công nhận trên thế giới trong lĩnh vực CNTT và hàng không. Tại hội thảo, các đại biểu Việt Nam và Mỹ đã đề xuất một loạt dự án hướng tới việc nâng cao uy tín đào tạo cơ khí và công nghệ của các trường đại học Việt Nam, phát triển năng lực CNTT và kỹ năng tiếng Anh. (Người Lao Động 4/4/2006)

  VNPT sẽ nâng dung lượng Vinaphone và MobiFone lên 20 triệu số

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT Group) vừa cho biết tới cuối năm 2006, hai mạng di động Vinaphone và MobiFone sẽ nâng tổng số trạm phát sóng lên khoảng 5.000 trạm tại 64 tỉnh, thành phố. Đồng thời dung lượng của hai mạng sẽ tăng lên 20 triệu số.

  Hiện tại, MobiFone và Vinaphone đang có 7,2 triệu thuê bao và tới cuối 2006 sẽ đạt trên 10 triệu. MobiFone đang có dung lượng tin nhắn là 3 triệu tin/giờ, chuyển vùng quốc tế với 120 đối tác tại 56 nước. Mạng Vinaphone đang thực hiện chuyển vùng quốc tế với 156 đối tác tại 71 nước. (TBKTVN 5/4/2006)

  Tỉnh đoàn Đồng Nai xây dựng website

  Tỉnh đoàn Đồng Nai vừa đưa vào hoạt động website với địa chỉ http://doantncshcm.dongnai.gov.vn. Ngoài các thông tin chính thống, đây còn là diễn đàn cho thanh thiếu niên trao đổi, đóng góp ý kiến. Đặc biệt, website cũng đã xây dựng trang tiếng Anh. (Tuổi Trẻ 5/4/2006)

  TPHCM: Hội thi thiết kế bài giảng điện tử môn vật lý

  Hội thi thiết kế bài giảng điện tử môn vật lý do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức vừa kết thúc với 22 giải A, 46 giải B, 42 giải C trên tổng số 221 giáo án của 110 đơn vị gửi dự thi. Các bài thi đoạt giải sẽ được Sở GD-ĐT chọn lọc thành bộ đĩa giáo án vật lý lớp 8 và phổ biến cho tất cả các quận, huyện để giáo viên rút kinh nghiệm và tham gia sử dụng. (Tuổi Trẻ 5/4/2006)

  Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ra mắt website

  Nhằm tăng cường sự hiểu biết hơn nữa đối với các hoạt động đối ngoại, Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Việt Nam (VUFO) vừa chính thức ra mắt trang web tại địa chỉ www.vietpace.org.vn. VUFO hy vọng với những cải tiến về nội dung và hình thức, trang web sẽ là nhịp cầu để đưa đến bạn đọc những thông tin nhanh, chính xác về những lĩnh vực đoàn kết, hữu nghị và hợp tác. (Hà Nội mới 5/4/2006)

  VTC sắp phát hành game online “Cao Bồi Không Gian”

  Công ty Intecom thuộc tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) vừa thông báo vào ngày 10/4/2006 sẽ chính thức phát hành game online “Cao Bồi Không Gian”. Đây là game trực tuyến điều khiển phi thuyền chiến đấu trong không gian 3D kết hợp giữa thể loại game nhập vai truyền thống trên thị trường và thể loại bắn súng góc nhìn người thứ nhất. Đặc biệt, “Cao Bồi Không Gian” còn có khả năng chat voice giữa các người chơi thông qua hệ thống liên lạc bằng giọng nói (Voice Communication). Theo Intecom, để bắt đầu cho giai đoạn thử nghiệm, 200 người đăng ký sớm nhất sẽ được tham gia chơi thử. (TBKTVN 5/4/2006)

  Intel chuẩn bị nhắm vào thị trường các hộ kinh doanh cá thể

  Theo ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam, bất cứ doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu về thông tin, đặc biệt là những thông tin mới nhất về thị trường, kinh doanh, phân phối sản phẩm… Việc ứng dụng CNTT có thể bắt đầu bằng việc mua một chiếc máy tính, sau đó kết nối Internet để tiếp cận thông tin. Tiếp đến là ứng dụng các phần mềm kế toán, quản lý nhân sự, quản lý hàng hoá… Cao hơn nữa có thể kết nối giữa các bộ phận trong doanh nghiệp, kết nối giữa công ty với khách hàng để tạo ra các giao dịch trên mạng.

  Ông cũng cho biết tại Việt Nam, Intel đã đưa ra chương trình “Máy tính thông minh - Doanh nghiệp thành đạt” với một số thành công. Trong quý III/2006, Intel sẽ đưa ra chương trình hỗ trợ ứng dụng CNTT cho các đối tượng là hộ kinh doanh cá thể, tạm gọi là “Một cửa hàng, một máy tính”. Cũng giống như các chương trình trước đây, Intel sẽ hỗ trợ về giải pháp, phần cứng, phần mềm và chia sẻ kinh nghiệm.

  Về quyết định nhắm vào đối tượng các hộ kinh doanh cá thể cho chương trình này, ông cho biết chỉ cần 10% các hộ này bắt đầu sử dụng  máy tính là đã tạo ra một thị trường khá lớn. Dự đoán trong vòng 3 – 5 năm nữa, thị trường này sẽ tăng 50 – 60%. (Đầu Tư 5/4/2006)

  Làm gì để giới trẻ sử dụng Internet có hiệu quả hơn?

  Có thể thấy, Internet và CNTT ngày nay đã hết sức phổ biến với giới trẻ và việc sử dụng thành thạo Internet đang trở thành một lợi thế với nhiều người. Thế nhưng làm thế nào để khai thác có hiệu quả thì lại là không hề đơn giản. Rất nhiều người có nhu cầu và muốn sử dụng Internet cho những công việc hữu dụng hơn nhưng lại không biết phải làm thế nào. Đến các trung tâm tin học thì kiến thức được dạy cũng chỉ quanh đi quẩn lại là Word và Excell. Còn về Internet thì dường như chưa có được bao nhiêu. Chương trình đào tạo về tin học của nhà trường thì dường như chỉ có những kiến thức đã quá cũ.

  Theo TS Nguyễn Hữu Thảo ở ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – ĐHQG Hà Nội, việc sử dụng máy tính và Internet là điều vô cùng quan trọng với sinh viên ngày nay. Ngay khi bắt đầu nhập học, các nhà trường có thể bắt đầu bằng các khoá học miễn phí về sử dụng máy tính và Internet. Xét trong điều kiện hiện nay, theo ông, đây là giải pháp khá đơn giản, không tốn kém nhiều mà đem lại hiệu quả rất lớn và hoàn toàn thực hiện được. Vậy tại sao chúng ta không học tập?

  Có ý kiến khác cũng cho rằng, với nhiều gia đình thì việc nuôi một đứa con vào học đại học đã là cả một gánh nặng, nói chi đến việc sắm cho con một chiếc máy vi tính dẫu biết rằng nó rất cần thiết cho công việc học hành. Thiết nghĩ, mỗi trường đại học nên tổ chức xây dựng một phòng Internet miễn phí để phục vụ cho những nhu cầu của đối tượng sinh viên này. Nếu được như thế, trước tiên là sinh viên sẽ không còn ở trong tình trạng mù Internet nữa. (Giáo dục & Thời đại 4/4/2006)

  Cần một lực đẩy cho ngành công nghiệp nội dung

  Theo TS Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TPHCM, ngành công nghiệp nội dung (CNND) ở Việt Nam chỉ mới manh nha phát triển trong vài năm gần đây. Ngành này mới đến mức chưa có khái niệm chính thức nào được ghi vào các văn bản pháp quy của Nhà Nước. Đây là một ngành công nghiệp tích hợp cả truyền thông, phần cứng, phần mềm, viễn thông… mà thể hiện rõ nhất là game online, dạy học trực tuyến, báo điện tử… 

  Tại Việt Nam, từ khi mạng Internet hoàn chỉnh thì ngành này mới có cơ phát triển. Hiện tại, một số doanh nghiệp CNTT đã có định hướng phát triển CNND như FPT, Lạc Việt… nhưng chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực giáo dục, giải trí và CSDL. Tuy nhiên, ngành CNND ở Việt Nam chưa phát triển hoặc chưa có điều kiện phát triển phần nào do tình trạng vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó là việc thừa nhận giá trị của khái niệm “tài sản ảo” vì mấy tháng gần đây nhiều bộ ngành vẫn còn chưa thống nhất. Đây là một trong những trở ngại  khiến ngành CNND không thể phát triển theo như ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam đánh giá. Ông cũng cho rằng, ngành CNND sẽ có đóng góp rất lớn vào tốc độ phát triển GDP cũng như tốc độ phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong thời gian tới. Do đó, vai trò của quản lý nhà nước là rất quan trọng. Nội tại ngành này cũng có nhiều điểm nhạy cảm nên cần phải xác định là quản lý để phát triển chứ không phải là quản lý để triệt tiêu.

   Còn theo ông Hà Thân, giám đốc công ty Lạc Việt thì có 3 điều phải làm để phát triển ngành CNND. Đó là: nghiêm chỉnh chấp hành Luật Sở Hữu Trí Tuệ; hạ tầng viễn thông phải thích hợp; thủ tục xin phép cần minh bạch và không rườm rà. (Diễn đàn Doanh nghiệp 5/4/2006)

  ID: O0604_1