• Thứ Năm, 06/04/2006 14:01 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 6/4/2006

  Tranh chấp quyền làm phim “Võ Lâm Truyền Kỳ” giữa các hãng phim? VINASA phát động cuộc thi VietGames 2006. Olympic Tin Học Sinh Viên 2006 sẽ diễn ra vào đầu tháng 5. Gần 50% các doanh nghiệp mới được cấp phép tại TPHCM là thực hiện qua mạng. 25 tên miền Việt Nam bị thu hồi. Hải quan điện tử vẫn chưa hấp dẫn doanh nghiệp. Nở rộ dịch vụ báo kết quả học tập tại TPHCM. Giới trẻ Việt Nam cần học hỏi Bill Gates.

  Tranh chấp quyền làm phim “Võ Lâm Truyền Kỳ” giữa các hãng phim?

  Ngày 5/4/2006, công ty VinaGame đã chính thức ký hợp đồng độc quyền đồng phát hành game “Võ Lâm Truyền Kỳ II” do công ty KingSoft (Trung Quốc) sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hơn là việc họ chính thức hợp tác với hãng phim Thiên Ngân để sản xuất bộ phim truyện “Võ Lâm Truyền Kỳ” với tổng kinh phí 250.000 USD. Như vậy, một cuộc chiến pháp lý đang có nguy cơ xảy ra vì trước đó vài ngày có thông tin cho biết, hãng phim Phước Sang cũng làm bộ phim này với kịch bản của tác giả Phạm Thuỳ Nhân.

  Được biết, cách đây 2 tháng VinaGame và Thiên Ngân đã ngồi lại với nhau và quyết định làm phim nhằm quảng bá cho game Võ Lâm Truyền Kỳ. Do đó, nếu có một đơn vị khác sử dụng thương hiệu này thì VinaGame sẽ có những biện pháp cụ thể nhằm bảo vệ thương hiệu của minh, theo lời ông Nguyễn Anh Phong – giám đốc tiếp thị Võ Lâm Truyền Kỳ của VinaGame. Có khả năng, đây là lần thứ hai thương hiệu Võ Lâm Truyền Kỳ tạo ra những cuộc tranh chấp xung quanh vấn đề bản quyền tại Việt Nam (lần đầu liên quan đến FPT). Chưa rõ hướng giải quyết sẽ ra sao nếu tranh chấp xảy ra  song sự “ồn ào” trên công luận chắc chắn sẽ đánh bóng cho bộ phim còn chưa ra lò này. (Lao Động 6/4/2006)

  VINASA phát động cuộc thi VietGames 2006

  Chiều 5/4/2006 tại Hà Nội, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã chính thức phát động cuộc thi VietGames 2006 nhằm khuyến khích và tôn vinh việc sáng tạo, phát triển và ứng dụng các trò chơi hợp pháp, lành mạnh, mang tính giáo dục và văn hóa trên các thiết bị điện tử tại Việt Nam.

  Doanh nghiệp, cá nhân trong nước và cả người Việt Nam ở nước ngoài đều có thể tham dự cuộc thi. Sản phẩm dự thi là các phần mềm trò chơi ứng dụng trên những thiểt bị điện tử. (SGGP 6/4/2006)

  Olympic Tin học Sinh viên 2006 sẽ diễn ra vào đầu tháng 5

  Hội Tin Học Việt Nam (VAIP) thông báo kỳ Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam 2005 sẽ được tổ chức tại ĐH Bách Khoa Hà Nội từ ngày 6 – 8/5/2006. Theo ông Nguyễn Long - tổng thư ký VAIP, điểm mới trong cuộc thi lần này là 5 đội đoạt giải cao nhất sẽ được đặc cách dự thi lập trình quốc tế ACM/ICPC do Việt Nam đăng cai vào tháng 12/2006. Dự kiến, Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam 2006 sẽ có khoảng 1.000 sinh viên của 80 đại học và cao đẳng trên cả nước tham dự. (Bưu Điện Việt Nam 6/4/2006)

  Website Sở KHÐT TP.HCM (www.dpi.hochiminhcity.gov.vn)
  TP.HCM: Cấp phép thành lập doanh nghiệp qua mạng chiếm gần 50%

  Sở KHĐT TP.HCM hiện đang triển khai cấp phép thành lập doanh nghiệp qua Internet cho 9 loại hình đăng ký kinh doanh với đối tượng trong nước và 3 loại hình đăng ký kinh doanh đối với đối tượng nước ngoài và liên doanh. Đến nay, số lượng được cấp phép qua mạng chiếm gần 50% trên tổng số doanh nghiệp được thành lập. Chỉ tính riêng năm 2005, Sở KHĐT TP.HCM đã cấp phép qua mạng cho trên 6.000 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký gần 7.000 tỷ đồng. (Hải Quan 6/4/2006)

  25 tên miền Việt Nam bị thu hồi

  Bộ BCVT vừa chính thức cho phép Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thu hồi 25 tên miền “.vn” do vi phạm về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet. Theo thanh tra Bộ BCVT, chủ nhân các tên miền như auto.com.vn, coffee.com.vn, edu.com.vn, finance.com.vn, gate.com.vn, mtv.com.vn, thuonghieu.com.vn, tintuc.com.vn, tuyendung.com.vn… có dấu hiệu đầu cơ tên miền do sau thời gian đăng ký rất lâu nhưng vẫn không đưa vào sử dụng và đều đăng rao bán trên mạng Internet. (Tuổi Trẻ 6/5/2006)

  Hải quan điện tử vẫn chưa hấp dẫn doanh nghiệp

  Đã qua 6 tháng thực hiện hoạt động thông quan điện tử tại TP.HCM. Tuy nhiên, quy trình này vẫn chưa thể hiện vai trò chủ đạo trong hoạt động xuất nhập khẩu. Từ đầu năm đến nay, Chi Cục Hải Quan Điện tử TPHCM mới chỉ làm thủ tục xuất nhập khẩu cho 52 doanh nghiệp với 1.743 tờ khai có tổng giá trị hàng hoá trên 255 triệu USD và thu thuế gần 200 tỷ đồng. So với nhu cầu của hàng chục nghìn doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, con số trên vẫn còn quá khiêm tốn.

  Thực tế cho thấy rằng mức độ ưu tiên và tiện ích của hải quan điện tử không mấy nổi bật so với thông quan tại cửa khẩu. Theo ông Đỗ Hữu Toàn – phó chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM, điểm khiến các doanh nghiệp e dè nhất là việc phải chứng minh sự minh bạch tài chính, phải có xác nhận của cơ quan thuế trong khi thông quan cửa khẩu lại không cần có xác minh. Điểm khác nữa là việc Tổng Cục Hải Quan quy định số lượng tờ khai căn cứ theo kim ngạch xuất nhập khẩu và đó chính là trở ngại với doanh nghiệp.

  Để hoạt động thông quan điện tử hấp dẫn hơn với doanh nghiệp, Chi Cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM sẽ đề nghị với lãnh đạo cấp trên có chính sách thông thoáng hơn cho các đối tượng tham gia. Đồng thời hoàn thiện các vấn đề quản lý rủi ro và xây dựng các tiêu chí quản lý chính xác hơn để việc thông quan điện tử được thực hiện nhanh hơn. (Công Nghiệp Việt Nam 5/4/2006)

  Nở rộ dịch vụ báo kết quả học tập tại TP.HCM

  Trước đây, phụ huynh học sinh chỉ biết tình hình học tập của con em mình khi nhận giấy báo của nhà trường. Nay, phụ huynh chỉ cần gọi điện thoại hoặc nhắn tin là được trả lời tự động. Những dịch vụ này lúc đầu chỉ có Bưu Điện TP.HCM cung cấp nhưng hiện nay đã có 3 doanh nghiệp tư nhân thuê tổng đài của Trung Tâm Khai Thác Dịch Vụ Bưu Điện TP.HCM để thực hiện dịch vụ.

  Tuy nhiên, việc doanh nghiệp tư nhân tham gia vào thị trường này cũng đã dẫn đến một số hệ lụy do thông tin chưa được chính xác. Đã có những trường hợp do bị thông báo sai nên một số em buồn rầu định tự tử. Dù không phải lỗi của mình nhưng ông Lê Thanh Liêm – giám đốc Trung Tâm Khai Thác Dịch Vụ Bưu Điện TP.HCM cho biết, họ vẫn phải chịu trách nhiệm về những trường hợp ấy. (Tuổi Trẻ 6/4/2006)

  Giới trẻ Việt Nam cần học hỏi Bill Gates

  TS Nguyễn Sĩ Dũng – Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội cho rằng chuyến thăm Việt Nam vào ngày 22/4/2006 của Bill Gates không đồng nghĩa với việc Bill Gates sẽ đầu tư ngay lập tức nhưng chỉ riêng việc xem xét cơ hội đầu tư ở Việt Nam cũng là bước mở đầu thuận lợi. Cùng với việc Intel đầu tư vào một nhà máy lắp ráp và kiểm định chip, sự xuất hiện của một công ty tri thức hàng đầu như Microsoft như đóng một cái dấu chất lượng vậy. Song có một thực tế là Việt Nam hiện chưa có nguồn nhân lực được đào tạo phù hợp cho Intel hay Microsoft. Nếu nguồn nhân lực như vậy đã hiện hữu thì sẽ thuận lợi hơn. Tất nhiên, không có “cầu” thì sẽ khó có “cung” bởi nếu học xong mà thất nghiệp thì không ai học và nếu có cơ hội để làm việc cho Microsoft thì bạn trẻ lại có động lực làm việc tốt hơn.

  Còn theo bà Phạm Chi Lan – thành viên Ban Nghiên Cứu của Thủ Tướng Chính Phủ thì có thể nói Bill Gates chưa quyết định đầu tư gì vào Việt Nam nhưng bản thân chuyến thăm này đã là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá mình với các nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp CNTT nước ta nhìn lại mình và xây dựng một chiến lược phát triển phù hợp, cụ thể. Quan trọng hơn, đối với các “đại gia” như vậy, chớ để họ thất vọng mà phải chứng tỏ mình xứng đáng với niềm tin của họ. Còn riêng với giới trẻ, bà bày tỏ mong muốn nhân cơ hội này hãy nhìn nhận lại về bản thân và học hỏi ý chí, cách làm việc cũng như lòng nhân ái của Bill Gates. Từ đó nuôi trong mình những hoài bão lớn hơn và có quyết tâm cao hơn.

  Riêng với TS Mai Anh – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội, chuyến thăm này đúng vào thời điểm Việt Nam đứng trước thềm WTO. Đây là một sự “đánh động” khiến thế giới phải suy nghĩ: Việt Nam phải như thế nào thì những công ty lớn như Intel và Microsoft mới hợp tác? Một người như Bill Gates khi đến thăm một quốc gia không đơn thuần chỉ là “đi chơi”. Theo ông, chuyến thăm này đã báo hiệu rằng Microsoft dù sớm hay muộn sẽ đầu tư vào Việt Nam. (Sinh Viên Việt Nam 5/4/2006)

  ID: O0604_1