• Thứ Sáu, 07/04/2006 14:51 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 7/4/2006

  Thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates. Đà Nẵng: Softech kỷ niệm 5 năm thành lập. Đồng Nai: Phá một vụ trộm cước viễn thông quốc tế. 20 thuê bao S-Fone được hưởng tài khoản suốt đời. IBM và Saigon CTT hợp tác đào tạo thương mại điện tử. Trao chứng nhận bản quyền cho sản phẩm đoạt giải Nhân Tài Đất Việt. Kinh doanh game online phải được 2 Bộ cấp phép

  Thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates

  Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 6/4/2006, ông Lê Dũng - người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã giới thiệu về chuyến thăm Việt Nam hai ngày 21-22/4/2006 của Bill Gates - chủ tịch tập đoàn Microsoft theo lời mời của Thủ Tướng Phan Văn Khải.

  Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Bill Gates sẽ có buổi làm việc với Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, gặp gỡ giao lưu qua truyền hình, giao lưu trực tuyến với sinh viên tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, gặp gỡ cộng đồng doanh nhân và các đối tác hàng đầu của Microsoft, thăm tỉnh Bắc Ninh để khảo sát việc phổ cập ứng dụng CNTT tại nông thôn. Ông Lê Dũng cho biết, Chính Phủ Việt Nam mong muốn chuyến thăm lần này của Bill Gates sẽ góp phần tích cực vào việc phát triển CNTT ở Việt Nam cũng như góp phần vào việc tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa kỳ. (Tiền Phong 7/4/2006)

  Gian hàng của Softech tại một triển lãm CNTT-TT
  Đà Nẵng: Softech kỷ niệm 5 năm thành lập

  Ngày 4/4/2006, Trung Tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng (Softech) đã tổ chức kỷ niệm 5 năm thành lập. Từ chỗ dựa vào 100% vốn ngân sách, sau 5 năm hoạt động, Softech đã từng bước tự cân đối với tốc độ tăng trưởng trung bình 150%/năm. Softech đã đạt chứng chỉ về quản lý chất lượng ISO 9001:2001 và đang xây dựng Hệ Thống Quản Lý CMMI cho hoạt động sản xuất và phát triển phần mềm. Softech cũng đã tạo ra sản phẩm phần mềm EDEN, SunRise và “Trang thông tin điện tử phục vụ điều hành” được Ban Điều Hành Đề Án 112 của Văn Phòng Chính Phủ chọn làm phần mềm dùng chung cả nước. Những sản phẩm này đã được nhiều giải thưởng như Sao Khuê, bằng khen của Chính Phủ. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 7/4/2006)

  Đồng Nai: Phá một vụ trộm cước viễn thông quốc tế

  Công An tỉnh Đồng Nai vừa quyết định khởi tố, bắt tạm giam Trần Đình Định và Phan Thanh Tịnh về hành vi trộm cước viễn thông quốc tế tại Biên Hòa. Đây là vụ trộm cước viễn thông đầu tiên xảy ra tại Đồng Nai.
  Từ năm 2004 đến tháng 2/2006, Định đã thành lập một doanh nghiệp tư nhân để cung cấp dịch vụ Internet và mua bán máy tính, đồng thời mở thêm 2 điểm dịch vụ Internet để làm bình phong cho hoạt động trộm cước viễn thông quốc tế. Tại các điểm này, Định cho lắp 15 đường điện thoại cố định, 1 đường ADSL và 1 kênh thuê riêng. Tất cả các máy thuê bao này đều có số cuộc gọi đi trong và ngoài tỉnh rất lớn. Có ngày lên đến gần 1.000 cuộc và đó là các cuộc gọi được chuyển trái phép từ nước ngoài về.

  Từ lời khai của Định, ban chuyên án đã bắt khẩn cấp Nguyễn Benny Bình, một Việt kiều tại Mỹ đã 22 lần về nước để tổ chức đường dây trộm cước viễn thông quốc tế với Định. (Pháp Luật TPHCM 7/4/2006)

  20 thuê bao S-Fone được hưởng tài khoản suốt đời

  Ngày 5/4/2006 tại TP.HCM, mạng di động S-Fone công bố 20 số điện thoại trên cả nước sử dụng gói cước Forever đã trúng thưởng. Các thuê bao này sẽ được tặng 100.000 đồng/tháng vào tài khoản cho đến khi họ không sử dụng gói cước này nữa.

  Được biết, S-Fone cũng đang tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng dành cho các thuê bao hòa mạng trong thời gian từ 29/3 – 30/4/2006 với giải thưởng là 18 suất du lịch Đức để xem trận bóng đá giữa Hàn Quốc và Pháp tại World Cup 2006. (Lao Động 7/4/2006)

  IBM và Saigon CTT hợp tác đào tạo thương mại điện tử

  Ngày 5/4/2006 tại TP.HCM, đại diện hãng IBM tại Việt Nam và Học viện Đào Tạo CNTT Saigon CTT đã ký kết triển khai chương trình đào tạo nghề nâng cao của IBM lần đầu tiên tại Việt Nam về phát triển ứng dụng thương mại điện tử (e-Business Application Development).

  Chương trình này có thời lượng 800 giờ, giáo trình đều bằng tiếng Anh. Vì thế, biết tiếng Anh là một yêu cầu với học viên. Việc chấm bài và xét tốt nghiệp sẽ do IBM trực tiếp đảm trách với văn bằng do IBM cấp.

  Học phí tham gia chương trình (2 năm) là 2.400 – 2.800 USD. Saigon CTT sẽ dành 10 suất học bổng bán toàn phần cho những sinh viên đạt tiêu chuẩn qua kỳ thi tuyển chọn vào ngày 14/5/2006 sắp tới. Khóa học sẽ khai giảng ngày 25/5/2006. (Lao Động 7/4/2006)

  Trao chứng nhận bản quyền cho sản phẩm đoạt giải Nhân Tài Đất Việt 2005

  Mới đây, Cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật (Bộ VHTT) đã trao chứng nhận bản quyền tác giả cho Nhóm Tin Học Ứng Dụng thuộc Viện ITIMS (ĐH Bách Khoa Hà Nội) với sản phẩm “Bộ phần mềm giáo dục bảo vệ môi trường”. Đây là sản phẩm đã đoạt giải thưởng “Vì lợi ích cộng đồng” trong cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2005.

  Nhân Tài Đất Việt hiện nay là cuộc thi duy nhất tại Việt Nam đảm bảo cho thí sinh được đăng ký bản quyền đối với sản phẩm dự thi. Các thí sinh sẽ được Văn Phòng Luật Sư Đào hỗ trợ đăng ký bản quyền tác giả miễn phí. (Đầu Tư 7/4/2006)

  Kinh doanh game online phải được 2 Bộ cấp phép

  Theo dự thảo lần thứ 8 của Thông Tư Liên Bộ về quản lý trò chơi trực tuyến (Game Online), các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này phải có 2 loại giấy phép: một là giấy phép cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet của Bộ BCVT; hai là văn bản phê duyệt, thẩm định nội dung, kịch bản từng trò chơi của Bộ VHTT.

  Dự thảo lần này cũng quy định trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến là phải áp dụng giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người chơi. (Đầu Tư 7/4/2006)

  ID: O0604_1