• Thứ Tư, 12/04/2006 16:50 (GMT+7)

  Điểm tin 12/04/06

  ĐH Quốc Gia TP.HCM được phép thành lập ĐH CNTT. Hà Nội: Ban hành quy định quản lý điều hành chương trình CNTT. Virus GaiXinh do một sinh viên Việt Nam tạo ra. Mỹ sẽ hỗ trợ thử nghiệm thông quan điện tử tại sân bay và hải cảng. Đo bức xạ thu phát sóng điện thoại di động ở Hà Nội. Cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành du lịch...

  KTX sinh viên ĐH Quốc Gia TPHCM tại Thủ Đức. Nguồn: website www.sggp.org.vn
  ĐH Quốc Gia TP.HCM được phép thành lập ĐH CNTT

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm về việc thành lập ĐH CNTT trực thuộc ĐHQG TP.HCM. Theo đó, Phó Thủ Tướng đồng ý với chủ trương thành lập và giao cho Bộ GDĐT chỉ đạo ĐHQG TP.HCM nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đóng góp của bộ, ngành có liên quan và hoàn chỉnh dự án khả thi.

  Hiện nay, ĐHQG TP.HCM có 4 trường thành viên: ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa Học Tự nhiên, ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, Đại Học Quốc Tế cùng Viện Môi Trường Tài Nguyên và Khoa Kinh Tế. ĐHQG TP.HCM hiện có 120 ngành đào tạo bậc đại học, 83 ngành đào tạo thạc sĩ và 82 ngành đào tạo tiến sĩ. (Khoa Học & Đời Sống 14/4/2006)

  Hà Nội: Ban hành quy định quản lý điều hành chương trình CNTT

  Ngày 10/4/2006, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành quy định về quản lý điều hành chương trình CNTT thành phố. Theo đó, UBND thành phố giao Sở BCVT làm đầu mối giúp quản lý thống nhất. Đơn vị này trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành liên quan để xây dựng chiến lược phát triển chương trình CNTT của thành phố. Nhiệm vụ của chương trình này sẽ bao gồm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hạ tầng thông tin, ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý Nhà Nước, trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ, đời sống và đặc biệt là phát triển công nghiệp CNTT trong thời gian tới. (Lao Động 12/4/2006)

  Virus GaiXinh do một sinh viên Việt Nam tạo ra

  Ngày 10/4/2006, rất nhiều người sử dụng dịch vụ chat Yahoo Messenger đã bị lây nhiễm virus GaiXinh YMA và GaiXinh YMB. Trung Tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã nghiên cứu và xác định được tác giả của virus này là một sinh viên 21 tuổi ở Hà Nội, không thuộc chuyên ngành CNTT. Sinh viên này đã thừa nhận: không lường trước được hậu quả sự việc và đã viết thư xin lỗi đến BKIS và một số cơ quan báo chí. BKIS đã trao đổi với cơ quan công an để giải quyết vụ việc này theo pháp luật.

  Theo ước tính của BKIS, tính đến chiều 11/4/2006 đã có trên 20.000 máy tính ở Việt Nam bị lây nhiễm virus này. Trước đó, sáng 11/4/2006 BKIS đã cập nhật phương án xử lý cả 2 phiên bản của virus này vào chương trình BKAV845 để người sử dụng có thể tải về từ trang web www.bkav.com.vn. (SGGP 12//4/2006)

  Mỹ sẽ hỗ trợ thử nghiệm thông quan điện tử tại sân bay và hải cảng

  Tổng Cục Hải Quan đang dự kiến hợp tác với Mỹ thực hiện một dự án thử nghiệm về thông quan hàng hóa. Dự án sẽ thiết lập 2 hệ thống thử nghiệm tại hải quan sân bay và hải quan hải cảng để tiếp nhận và xử lý tờ khai hàng hóa điện tử và trước mặt tập trung vào các lô hàng chuyển phát nhanh. Hệ thống này sẽ cho phép hải quan Việt Nam tiến hành phân tích rủi ro trên cơ sở các thông tin được gửi trước khi lô hàng đến và quyết định lựa chọn kiểm tra hay cho thông quan ngay, qua đó đẩy nhanh quá trình thông quan và tăng cường khả năng kiểm soát, khả năng đánh giá rủi ro. (Đầu Tư 12/4/2006)

  Đo bức xạ thu phát sóng điện thoại di động ở Hà Nội

  Sở KHCN&MT Hà Nội và Viện Y Học Lao Động vừa phối hợp tiến hành kiểm tra độ an toàn bức xạ điện từ trường từ các thiết bị thu phát sóng điện thoại di động tại đường Hoàng Hoa Thám, phường Cống Vị, quận Ba Đình.

  Kết quả cho thấy, bức xạ điện từ tại các vị trí đo đều nằm trong giới hạn cho phép. Theo các chuyên gia, khi để ĐTDĐ gần máy tính hoặc tivi sẽ làm màn hình bị nhoè hay điện thoại cố định bị nhiễu. Tuy nhiên, những hiện tượng trên đều không xảy ra với máy điện thoại CityPhone. (Lao Động 12/4/2006)

  FPT khai trương trung tâm Dịch Vụ Công Nghệ tại Nha Trang

  Công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) vừa khai trương trung tâm Dịch Vụ Công Nghệ tại Nha Trang (Khánh Hòa). Trung tâm có trách nhiệm cung cấp dịch vụ cho địa bàn các tỉnh Nam Trung Bộ và 3 tỉnh Tây Nguyên là Đắc Lắc, Đắc Nông và Gia Lai; bảo đảm hoạt động của hệ thống tin học và ATM của các ngân hàng là khách hàng của FPT. Đây là trung tâm thứ 6 của FIS sau các đơn vị ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Vũng Tàu. (Hà Nội Mới 12/4/2006)

  Microsoft đánh thức tiềm năng của người Việt Nam

  Về chuyến thăm Việt Nam tuần tới của Bill Gates, ông Christophe Desriac, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết: Mục đích chuyến thăm lần này của Bill Gates là để tận mắt chứng kiến những tiềm năng CNTT Việt Nam, một đất nước đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á.

  Ông cũng nhắc lại việc Microsoft đã ký kết với Việt Nam, nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ Tướng Phan Văn Khải tháng 6/2005, một chương trình có tên là “Partners in Learning” và từ đó đến nay đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Hơn 600 giáo viên và lãnh đạo các trường ở Việt Nam đã tham gia vào định hướng phát triển mô hình trường học thế kỷ 21 thông qua hội thảo “Đổi mới giáo dục trong thế kỷ 21”. Ít nhất 700 giáo viên đã được đào tạo và còn rất nhiều người sẽ tiếp tục tham gia vào chương trình này.

  Ông C. Desriac cho rằng tiềm năng CNTT của thị trường Việt Nam còn rất lớn với một lực lượng lao động trẻ có tri thức và trên 50% dân số có độ tuổi dưới 35… Vì thế, ông tin chắc rằng Việt Nam có tiềm năng trở thành một nước phát triển dựa trên nền kinh tế tri thức với CNTT là một ngành mũi nhọn. Mục tiêu của Microsoft kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam là “Thu hẹp khoảng cách số, mang CNTT đến mọi người” và trong suốt 10 năm qua, Microsoft luôn hết sức nỗ lực để đạt được điều này. Ông nói: “Chúng tôi rất muốn được giúp đỡ người dân Việt Nam nhận ra tiềm năng thực sự của họ”. (Tiền Phong 12/4/2006)

  Cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành du lịch

  Dự án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Việt Nam (VNCI) trực thuộc cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) vừa tiến hành khảo sát về ứng dụng CNTT trong ngành du lịch. Về kết quả của cuộc khảo sát, ông Robert Webster – giám đốc VNCI  cho biết: Mức hiểu biết về lợi ích của việc ứng dụng CNTT của các doanh nghiệp còn khá thấp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì thế, ngân sách mà họ dành cho ứng dụng CNTT còn chưa cao. Phần cứng được đầu tư đáng kể nhưng không tận dụng hết công suất do thiếu đầu tư cho phần mềm, đặc biệt là các giải pháp cho quản lý doanh nghiệp. Điều này tạo ra khoảng trống lớn trong triển khai ứng dụng CNTT.

  Thực tế cho thấy phần lớn khách hàng có xu hướng đặt tour qua mạng. Vì thế, kênh thông tin đầu tiên để họ tiếp cận chính là trang web của doanh nghiệp. Việc sở hữu một trang web không phải là quá khó khăn bởi chi phí đầu tư không nhiều. Tuy nhiên, điều quan trọng không chỉ là có trang web mà là nó phải hoạt động như thế nào. Doanh nghiệp có thể tạo lập một trang web độc lập hoặc liên kết với các trang web khác để gia nhập vào một mạng lưới hoặc một cổng giao dịch điện tử chung…

  Qua kết quả điều tra này, VNCI không đánh giá là xấu hay tốt mà chỉ muốn khi nhìn vào hiện trạng này, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp CNTT có thể tìm hiểu khách hàng tốt hơn, để đưa ra những giải pháp CNTT phù hợp hơn. Ông nhìn nhận: “Ứng dụng CNTT là một khoản đầu tư, mà đã là đầu tư thì phải sinh lời. Nhiệm vụ của các doanh nghiệp CNTT là chỉ ra cho khách hàng của mình thấy được lợi ích của khoản đầu tư này”.

  Về lý do mà VNCI lựa chọn khảo sát các doanh nghiệp du lịch, ông cho biết vì đây là một ngành có tiềm năng phát triển lớn và thu ngoại tệ cao. Muốn thúc đẩy ứng dụng CNTT trong ngành du lịch thì công việc trước tiên cần làm là phải biết được thực trạng. Mục đích của VNCI là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành du lịch nhưng cũng là để giúp các doanh nghiệp CNTT có định hướng tốt hơn và quan tâm đến các sản phẩm, giải pháp cho ngành du lịch. (Đầu Tư 12/4/2006)

  VietGames sẽ là cuộc "duyệt binh" của game nội

  Phát biểu về cuộc thi và giải thưởng VietGames 2006 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29/5/2006 tại triển lãm Giảng Võ – Hà Nội, ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), đã ví von: Đây là cuộc “duyệt binh” hàng năm để biểu dương lực lượng cho game nội. Vì thế, không nên quá chú trọng vào số lượng, quy mô mà chỉ nhằm khẳng định người Việt Nam có thể làm được game để thay thế game ngoại. Liệu rằng có khả năng xảy ra hiện tượng “đạo” game hay không? Theo ông Công là rất khó phát hiện, nhất là việc “đạo” ý tưởng game. Nhưng ban tổ chức sẽ xử lý nghiêm những trường hợp này.

  Danh tính của các công ty sản xuất game và số lượng game “made in Vietnam” hiện chưa được tiết lộ song theo một thành viên của ban tổ chức, Hà Nội sẽ có khoảng 4 – 5 nhóm được các công ty phần mềm tài trợ thực hiện và TP.HCM có 3 nhóm. Cũng chưa có đánh giá sơ bộ về chất lượng và khả năng thương mại hóa song được biết, rất nhiều kịch bản các game là được khai thác từ những câu chuyện lịch sử Việt Nam như “Sơn tinh - Thủy tinh”, “Thánh Gióng”, “Loạn 12 sứ quân”, “Hà Nội 12 ngày đêm”… Đó là những tín hiệu đáng mừng cho game Việt Nam trong bối cảnh xâm lăng của các game ngoại. Ông Phạm Tấn Công nhận định đây là một thị trường rất tiềm năng với dự kiến sẽ đạt doanh số 80 – 100 triệu USD vào những năm sắp tới. Do vậy, VINASA đã xác định phương hướng hoạt động trong giai đoạn 2006 – 2010 là đưa kinh doanh game trở thành khâu thiết yếu trong ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam. (Đầu Tư 12/4/2006)

   

  ID: O0604_1